Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

คาราวาน “จากภูผา สู่มหานที” ท่องเที่ยว BCG ฉบับย่อยง่าย ใช้ได้จริง

เรื่องยาก ๆ ต้องแก้ไขด้วยความเรียบง่าย น่าจะเป็นบทสรุปที่น่าฉุกคิด เกี่ยวกับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่โลกเรากำลังเผชิญ แต่พอพูดถึงคำว่า “ภาวะโลกร้อน” หลายคนก็บอกว่าน่ากังวลนะ แต่จะทำยังไงกับมันดีล่ะ

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมคือหนทางของการคลี่คลายปัญหา แต่คำว่า “ปรับเปลี่ยน” ก็อาจจะดูยากไปสำหรับชีวิตมนุษย์ที่เดินทางผ่านโลกมาเพียงช่วงสั้น ๆ อีกทั้งหากการปรับเปลี่ยนนั้นดึงเอาความเคยชินไป การมีส่วนร่วมก็คงไม่ได้เกิดขึ้นง่าย ๆ มันอาจจะต้องใช้เวลาเหมือนการเยียวยาชนิดหนึ่ง

ท่องเที่ยวยั่งยืน เศรษฐกิจดี โลกต้องดีด้วย

การท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในกิจกรรมแห่งความสุข แต่ขณะเดียวกันก็ถือเป็นการสื่อสารที่ทรงพลัง เพราะน้อยนักที่คนออกไปเที่ยวแล้วจะเก็บมันไว้คนเดียว

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นหน่วยงานหนึ่งที่มีนโยบายด้านการท่องเที่ยวยั่งยืน ภายใต้โมเดลเศรษฐกิจ BCG ที่มุ่งการเติบโตที่สมดุลทั้งเศรษฐกิจ ชุมชน และสิ่งแวดล้อม ด้วยการประสาน 3 พลังของเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว และสิ่งที่ว่ามาทั้งหมดนี้จะเป็นตัวกำหนดเทรนด์การท่องเที่ยวที่เข้มข้นขึ้น เพื่อตอบรับกับกระแสโลก ภายใต้วิกฤตทางธรรมชาติที่น่าเป็นห่วงขึ้นเรื่อย ๆ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ททท.ภูมิภาคภาคกลาง จัดกิจกรรมส่งเสริมท่องเที่ยวทางรถยนต์ BCG Road Trip รักษ์โลกพลังงานใหม่  ‘คาราวาน C2 Connect plus 2023  ‘จากภูผา สู่มหานที’  กรุงเทพฯ-สระบุรี-นครราชสีมา-นครนายก-ปราจีนบุรี-ระยอง  โดยมีพันธมิตรผู้ร่วมกิจกรรมและสนับสนุนโครงการ อาทิ บริษัท เกรทวอลล์มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด (GWM), เที่ยวไทย ฯลฯ , ชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว , บริษัท วิริยะประกันภัย (จำกัด) มหาชน และ โปรทัวร์ แอนด์ อีเว้นท์ ทั้งนี้ยังมีผู้ขับขี่รถยนต์ Haval รุ่น H6 และ Jolion เข้าร่วมกิจกรรม 25 คัน  60 คน

BCG Road Trip สร้างประสบการณ์รักษ์โลก

“สุรีพร พงษ์พานิช” ผู้อำนวยการกองตลาดภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า  นับเป็นครั้งที่ 2 ของรูปแบบคาราวานรักษ์โลกที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าร่วมกิจกรรม หลังจากที่ ททท. ได้จัดทริปในลักษณะนี้กับตัวแทนผู้ประกอบการท่องเที่ยวและสื่อมวลชนมาหลายครั้งแล้ว  โดยเส้นทาง “จากภูผา สู่มหานที” มีระยะเวลา 4 วัน 3 คืน และเป็นการเดินทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงถึง 3 ภาค คือภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคตะวันออกเป็นการนำเสนอเส้นทางท่องเที่ยวข้ามภาค ที่มีมิติของสังคมและสิ่งแวดล้อมสอดแทรกไปตลอดทริป

“การทำคาราวานลักษณะนี้ เป็นการนำร่องให้เห็นถึงแหล่งท่องเที่ยวเชื่อมโยงในมุมมองใหม่ เราอาจจะเห็นชื่อจังหวัดเดิม ๆ แต่เพิ่มเติมคือประสบการณ์ที่ไม่ซ้ำใคร โดยได้แปลงทฤษฎีสู่การปฏิบัติ จากโมเดล BCG ที่เวลาพูดแล้วฟังดูยากแต่สามารถนำมาสอดแทรกกับการท่องเที่ยวได้ด้วยความสะดวก ได้ประสบการณ์ สร้างการมีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อม ช่วยลดโลกร้อน และคืนประโยชน์ให้กับสังคม ”

สุรีพร พงษ์พานิช

สำหรับพันธมิตร GWM ถือเป็นค่ายรถยนต์ที่มีแนวคิดเดียวกันในด้านการรักษ์โลก โดยมีรถยนต์ไฮบริด เป็นรถยนต์พลังงานทางเลือกที่ช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ ตัวการของโลกร้อน นอกจากรถยนต์ที่ทาง GWM นำมาร่วมกิจกรรมแล้ว ยังมีลูกค้าผู้ใช้รถตัวจริงเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย

ลูกค้าเหล่านี้เป็นคนที่ ททท .ไม่รู้จักมาก่อน แต่ก็อยากให้พวกเขาเข้ามาทดสอบว่า ทริปที่ออกแบบมานี้ เหมาะสมกับพวกเขาหรือไม่ อย่างไร ต้องปรับปรุงส่วนใดบ้าง เพื่อเป็นการศึกษากลุ่มนักท่องเที่ยวตัวอย่าง เพื่อนำไปพัฒนาสินค้าของ ททท. ต่อไป

เสียงตอบรับจากคนมีใจ

ผลจากการทดสอบทริปคาราวานที่ผ่านมา รวมทั้งทริปนี้ พบว่านักท่องเที่ยวในปัจจุบันมีความสนใจกิจกรรมต่าง ๆ ที่นำเสนอ ทั้งด้านซีเอสอาร์ และการเรียนรู้ชุมชน และตอบรับการท่องเที่ยวแบบรักษ์โลกเป็นอย่างดี โดย ททท.ได้สอดแทรกเรื่องราวเหล่านี้ไปกับทุกกิจกรรม เริ่มตั้งแต่อาหารเช้าในวันแรกของการเดินทาง ที่ห่อด้วยใบตอง พร้อมช้อนที่ทำจากไม้ เพื่อลดการใช้พลาสติก และส่งเสริมวัสดุที่ย่อยสลายได้ง่าย

“การมีส่วนร่วมด้านสิ่งแวดล้อมของนักท่องเที่ยว จริง ๆ มันอยู่ที่ความคิด แค่พลิกความคิด ถ้าเขาเก็ท ทุกอย่างเป็นไปได้หมด  แต่ปัจจุบันถือว่านักท่องเที่ยวไทยหันมาใส่ในเรื่องนี้กันมาก เริ่มพกกระบอกน้ำส่วนตัว แสดงให้เห็นว่าเขาเริ่มสนใจเรื่องการลดใช้พลาสติก การเลือกใช้รถยนต์พลังงานทางเลือก ก็สะท้อนถึงการประหยัดน้ำมัน และการลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ อันเป็นส่วนหนึ่งของภาวะเรือนกระจก ที่ทำให้เกิดโลกร้อน แบบที่ร้อนกันมาก ๆ ในทุกวันนี้”

C2 Connect plus เปิดเส้นทางโลกสวย

สำหรับกิจกรรมไฮไลต์ของคาราวาน C2 Connect plus 2023 ‘จากภูผา สู่มหานที’ กรุงเทพฯ-สระบุรี-นครราชสีมา-นครนายก-ปราจีนบุรี-ระยอง คณะนักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชมหอมนสิการ นิทรรศการแห่งมรรคาและคำสอนของพระพุทธเจ้า แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแห่งใหม่จังหวัดสระบุรี

จากนั้นแวะรับประทานอาหาร และกิจกรรมท่องเที่ยวสีเขียวรักษ์โลก  ณ สวนผักปากช่อง จ. นครราชสีมา ก่อนจะเข้าเช็คอิน ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ร่วมกิจกรรมยามค่ำคืน ส่องสัตว์ในวิถีธรรมชาติ พร้อมสัมผัสบรรยากาศแห่งความร่มเย็นในผืนป่าใหญ่ ที่มีเจ้าบ้านมากมายอาศัยอยู่อย่างสงบสุข

เมื่อออกจากเขาใหญ่ มุ่งหน้าไปทำกิจกรรม CSR ร่วมกับชมรมฅนรักสัตว์-ป่า ณ ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 จ.นครนายก  ซึ่งเป็นศูนย์ดูแลสัตว์ป่าที่ประสบปัญหาต่าง ๆ ทั้งการป่วย บาดเจ็บ โดนทอดทิ้ง พลัดหลงกับฝูง หรืออยู่ในความครอบครองที่ผิดกฎหมาย ซึ่งปัจจุบันมีอยู่มากกว่า 1,000 ชีวิต

นอกจากนี้ ยังได้ สัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวสุขภาพ ศูนย์พัฒนาการแพทย์แผนไทย อนันตราปุระ จ.ปราจีนบุรี จากนั้นเดินทางไปท่าเรืออ่าวมะขามป้อม เพื่อลงเรือท่องเที่ยว ไปเกาะมันกลาง จ.ระยอง ร่วมกิจกรรมดำน้ำ ชมปะการัง พายเรือ เดินเล่นทะเลแหวก พักผ่อนที่ล่องเลบีชคลับ เป็นต้น

มุ่งหน้าเข้าสู่ที่พัก บริเวณหาดแสงจันทร์ ในบรรยากาศการพักผ่อนแสนสบายริมทะเลระยอง ค่ำคืนก่อนกลับกรุงเทพฯ  คณะนักท่องเที่ยง ยังได้เข้าเที่ยวชมงาน วิจิตร@ระยอง ‘แสงแห่งขุมทรัพย์ตะวันออก” The Treasure of Light Eastperie ภายโครงการ’วิจิตร 5 ภาค’ ของ ททท.

ก่อนกลับคณะคาราวานได้แวะชมโชว์รูม GWM สาขาระยอง เพื่อแลกเปลี่ยนข้อเสนอแนะและความรู้สึกเกี่ยวกับการขับรถท่องเที่ยวในทริปที่เต็มไปด้วยสิ่งที่น่าประทับใจ

 

กล่าวได้ว่าการท่องเที่ยว เป็นกิจกรรมหนึ่งที่สามารถสื่อสารและสร้างการมีส่วนร่วมในการผ่อนคลายปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม  ขณะเดียวกันกระแสท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนก็ถือเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่สามารถดึงความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ที่ต้องการมีส่วนร่วมในการช่วยลดภาระต่อโลกใบนี้

“เริ่มจากเรื่องง่าย ๆ ถ้าทุกคนลดใช้คาร์บอนฯ ก็ช่วยลดโลกร้อนได้ แต่จะทำคนเดียวไม่ได้ มันต้องทำกันทุกคน ดังนั้นเราจะทำอย่างไรให้ทุกคนอยากทำ และไม่มองว่าเป็นภาระ ให้มันเป็นเรื่องง่าย เป็นเรื่องธรรมดา และมีความสุขกับมันได้” สุรีพร กล่าว

 

 

รีวิวฉบับเต็ม สถานที่ท่องเที่ยวจากทริปนี้
หอมนสิการ แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมรูปแบบใหม่ >> ตราตรึง สงบงาม หอมนสิการ สระบุรี
เที่ยวเขาใหญ่ กับคาราวาน BCG Road Trip >> เลาะถนนสวยบนเขาใหญ่ เที่ยวด้วยใจรักษ์
ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 นครนายก >> ไปทำ (อะไร) ดี ที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า นครนายก
เที่ยวเกาะมันนอก ล่องเลบีชคลับ >> มุมชิคทะเลระยอง ล่องเล บีช คลับ

Post a comment

fifteen + twenty =