Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ตราตรึง สงบงาม หอมนสิการ สระบุรี

ขณะที่ก้าวเท้าอย่างช้า ๆ ไปตามเสียงระฆังที่ดังก้อง จากห้องหนึ่ง ไปอีกห้องหนึ่ง ความโล่งภายในใจ เป็นคลื่นในมวลกายที่สงบนิ่ง ราวกับไม่เคยเจอพายุมาก่อน

การได้ชมภาพเขียนอันงดงาม พร้อมฟังเสียงบรรยายจากหูฟัง เป็นประสบการณ์แปลกใหม่ รู้สึกถึงพลังยินดีที่เต็มเปี่ยม เมื่อได้สัมผัสกับเรื่องราวในนิทรรศการ “การเดินทางของพระพุทธเจ้า” ที่ได้รับการออกแบบเป็นอุโมงค์เสมือนได้ย้อนเวลาไปยังสมัยพุทธกาล เมื่อ 2,500 ปีก่อน

ที่นี่คือ “หอมนสิการ” ตั้งอยู่ที่ริมเขาพระพุทธบาทน้อย ต.สองคอน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี  แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมรูปแบบใหม่ เกิดขึ้นตามดำริของ อาจารย์อัจฉราวดี วงศ์สกล ประธานมูลนิธิโนอิ้ง บุดด้า เพื่อการปกป้องพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นหอประดิษฐานพระพุทธรูปพระบรมโลกนาถ พระบรมสารีริกธาตุ ภาพปักพระบรมโลกนาถ นิทรรศการร่วมสมัย จำลองมรรคาและคำสอนของพระบรมศาสดา เพื่อการสืบสานธรรมและปกป้องพระเกียรติพระบรมศาสดาและปลุกจิตสำนึกที่ดีงามให้แก่ปวงชน

การก่อสร้างตกแต่งและจัดทำนิทรรศการด้านในใช้เวลา 5 ปี จึงเสร็จสมบูรณ์ เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2565 (https://manasikarn.com)

“หอมนสิการ” เป็นอาคารสีขาวเป็นแนวยาว ฝั่งขาเข้าจัดแสดงนิทรรศการ “การเดินทางของพระพุทธเจ้า” 7 ห้อง 7 เรื่องราวที่มีคำบรรยายผ่านหูฟัง ซึ่งเราจะได้ใช้เวลาซึมซับอย่างตั้งใจ และพินิจไปยังภาพเขียนอันวิจิตร

ช่วงเวลาไม่กี่นาทีอันตราตรึงถือว่ามีค่ามาก สมกับที่เจ้าหน้าที่ได้ย้ำอย่างหนักแน่นว่า “กรุณาฟังให้จบ แล้วค่อย ๆ เดินออกไปห้องถัดไปเมื่อได้ยินเสียงระฆัง”

เห็นด้วยกับการห้ามถ่ายภาพ เพราะผู้สร้างสรรค์ต้องการให้ทุกคนได้เข้ามาเห็นกับตา และได้ฟังเรื่องราวที่เรียงร้อยมาอย่างดีเป็นคำบรรยาย

เมื่อเข้าไปด้านในสุด จะพบกับ หอจัตุรัส ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ได้แก่ พระบรมสารีริกธาตุ 18 พระองค์ พระพุทธรูปพระบรมโลกนาถปิดทองคำแท้เนื้อสัมฤทธิ์ ขนาดฐานกว้าง 30 นิ้ว และภาพปักพระบรมโลกนาถ บริเวณนี้ถ่ายภาพได้ แต่ก็ควรสำรวมกิริยาวาจาเช่นเดิม

ส่วนฝั่งขาออกจัดแสดง Modern Gallery ผลงานศิลปะที่ให้คติธรรม เกี่ยวกับชีวิตโดยทั่วไปของคนเรา ไม่ว่าจะเป็นการเกิดแก่เจ็บตาย แง่คิดในการใช้ชีวิต ช่วงนี้จะไม่มีคำบรรยายแล้ว เราสามารถทำความเข้าใจต่อผลงานข้างหน้าได้ด้วยตัวเอง บริเวณนี้อนุญาตให้ถ่ายรูปได้

ภายในหอมนสิการ ยังมีส่วนต่าง ๆ ให้เข้าชม อาทิ อาคาร Spiritual Life ที่มีฉากหลังเป็นภูเขา แสดงนิทรรศการคำสอนและหลักประพฤติที่ถูกต้อง และห้องวีดีโอสั้น ๆ ให้เข้าใจเรื่องจิตวิญญาณและสอนให้ฝึกนั่งสมาธิด้วยการสอนทางวีดีโอ อาคารต้อนรับ และ By the Hill Cafe เป็นจุดแรกรับนักท่องเที่ยว และเป็นร้านกาแฟ และจำหน่ายสินค้าที่ระลึก

นอกจากนั้นยังมีเรือนสมาธิ สอนสมาธิเบื้องต้นให้กับผู้ที่สนใจ ตลาดนัดชุมชน ส่วนด้านในสุดเป็นเขตธรรมสถานสำหรับผู้ปฏิบัติธรรมเท่านั้น

สักครั้งอยากให้ลองมาเยือน เพื่อสัมผัสกับประสบการณ์อันล้ำค่า จากที่ร้อน ๆ เพราะแดดจ้า เมื่อเข้าไปในหอมนสิการ ไม่เพียงแค่เครื่องปรับอากาศที่ทำให้เย็นลง แต่การปรับจิตใจให้นิ่งเพื่อรับฟังเรื่องราวต่าง ๆ  ก็ทำให้เกิดความสงบงามได้เช่นกัน

ค่าเข้าชมเพื่อสนับสนุนค่าน้ำค่าไฟ

– คนไทย 30 บาท

– คนต่างชาติ 100 บาท

– เด็ก นักเรียน นักศึกษา ผู้สูงอายุ ผู้พิการ นักบวช เข้าฟรี

 

เวลาเปิดทำการ

อังคาร – ศุกร์ : 10:00 – 17:00 น.

เสาร์ – อาทิตย์ : 09:30 – 18:00 น.

วันหยุดนักขัตฤกษ์ : 09:30 – 18:00 น.

*หยุดทุกวันจันทร์

(รับนักท่องเที่ยวชุดสุดท้ายก่อนเวลาปิด 30 นาที)

ติดต่อสอบถามได้ที่

095 760 0885

Post a comment

three × 3 =