Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ไปทำ (อะไร) ดี ที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า นครนายก

จำนวนสัตว์ป่ากว่าพันชีวิต หากเปรียบเทียบกับเจ้าหน้าที่เพียง 19 คน ก็ถือว่าเป็นงานที่หนักพอดู

แต่หากบอกว่าสัตว์เหล่านี้ล้วนมีปัญหา ไม่ว่าจะป่วย บาดเจ็บ พลัดพรากจากฝูง หรือเป็นของกลางจากการครอบครองอย่างผิดกฎหมาย อาจจะทำให้ภารกิจการดูแลสัตว์มีความยากขึ้นไปอีกขั้น

นอกจากอุปสรรคในการพึ่งพาตัวเองแบบสัตว์ป่าแล้ว ยังมีปัญหาที่อาจจะตามมา เช่น พวกลิงทั้งหลาย ที่มาจากลพบุรี เจ้าพวกนี้แม้จะได้รับการดูแลรักษาจนหายดีแล้วก็ปล่อยกลับไปไม่ได้ เพราะอาจจะกลับไปป่วนผู้คนในเมืองตามที่มันคุ้นเคยมาก่อน ปัจจุบันลิงจึงเป็นสัตว์ที่มีจำนวนมากที่สุดในศูนย์ฯ  ประมาณ 700 กว่าตัวเลยทีเดียว

สัตว์ที่เป็นขวัญใจของนักท่องเที่ยวก็คือ เสือโคร่ง ซึ่งมีอยู่ 7 ตัว เลี้ยงแบบแยกกรงขังเช่นเดียวกันหมี ซึ่งแต่ละกรงก็จะระบุชื่อเอาไว้  นอกจากนั้นก็มีกวาง นก นาก สุนัขจิ้งจอก ฯลฯ

หากมองข้ามการดูแลรักษาไป ที่นี่ก็เหมือนสวนสัตว์ ทำให้มีผู้คนแวะเวียนเข้ามาเที่ยวชมอยู่เสมอ มาแล้วก็มักจะใช้โอกาสในการแบ่งปัน  เมตตาเพื่อนสัตว์โลกด้วยกัน ทั้งการบริจาคอาหารสัตว์ ทั้งพวกผัก ผลไม้ รวมทั้งเนื้อไก่สำหรับเสือ

ปัจจุบันค่าอาหารในศูนย์ฯอยู่ที่ประมาณ 3,000-4,000 บาทต่อเดือน งบประมาณจะถูกวางแผนแบบปีต่อปี แต่ปัญหาก็มีอยู่บ้างว่า ในช่วงระหว่างปีจะมีจำนวนสัตว์เพิ่มเข้ามาเรื่อย ๆ งบก็ต้องถูกเฉลี่ยมากขึ้น

นอกจากความช่วยเหลือด้านอาหารแล้ว ก็ยังมีงานที่เราพอจะแบ่งเบาภาระของเจ้าหน้าที่ได้บ้าง เช่น การล้างกรงสัตว์ นับเป็นกิจกรรมที่เต็มไปด้วยความท้าทาย เพราะสัตว์จะถูกแยกไปขังในห้องเล็ก ๆ ในกรง จากนั้นก็เริ่มลงมือขัด ๆ ถู ๆ ท่ามกลางการจ้องมองด้วยสายตาที่เราไม่อาจเดาความหมายได้

บางตัวก็นิ่ง บางตัวก็ส่งเสียงคำราม ทำเอาตกอกตกใจกันทุกทีที่ได้ยิน โดยเฉพาะเจ้าเสือที่ไม่รู้ว่าส่งเสียงทักทายหรือรำคาญใจกันแน่ อย่างไรก็ตามระหว่างที่ทำกิจกรรมจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด

ที่จะต้องย้ำเตือนมากคือ การพาเด็ก ๆ มาเที่ยวชม ทางศูนย์ฯได้มีแนวกั้นไม่ให้เข้าใกล้สัตว์มากเกินไป ระหว่างกรงที่เราต้องเดินผ่านมีระยะห่างไม่มากนัก หากเดินไปเฉียดกรง ไม่ว่าเจ้าเสือหรือเจ้าหมี อาจจะยื่นแขนมาทักทายก็เป็นได้ สิ่งนี้จึงต้องระวังให้มาก ๆ

วันนี้ได้เจอกับ “ทองแดง” เสือโคร่งตัวงาม มันออกมาเดินเล่นในกรง ต่างจากตัวอื่น ๆ ที่มักจะนอนอยู่ในมุมของมัน ได้เห็นว่าทองแดงเดินขากะเผลก ภายใต้แววตาอันแข็งกร้าวจึงยังดูน่าเห็นใจ เดินไปทางบ่อนาก ทันทีที่ได้ยินเสียง พวกมันมายืนชะเง้อร้องขออาหาร เห็นแล้วรู้สึกถึงแววตาที่เว้าวอนเหลือเกิน

ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 นครนายก เปิดให้เข้าชมทุกวัน ใครอยากมาทำกิจกรรม บริจาคอาหารสัตว์ หรือยา ก็ติดต่อเข้ามาได้ทุกโอกาส

เปลี่ยนจากเป่าเค้กวันเกิดมาป้อนอาหารสัตว์ก็เท่ไปอีกแบบ

ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 1 นครนายก

โทร. 081 996 2925

Post a comment

5 − one =