Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

KAMP: Khuen-Art-Music-People

เมื่อกล่าวถึง “แคมป์ปิง” (Camping) อดไม่ได้ที่จะพูดถึงคำว่า “แกลมปิ้ง” (Glamping) เทรนด์ท่องเที่ยวที่มีสไตล์ของผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติ  ชอบแสวงหาความแปลกใหม่ มีความย้อนแย้งที่นักการตลาดต้องทำความเข้าใจ เพราะพวกเขา “ชอบผจญภัย แต่ก็อยากได้ความสะดวกสบาย”

โลกของแคมป์ปิ้งในปัจจุบัน ไม่ได้สมบุกสมบันแบบทหารออกลาดตระเวน แต่จะเต็มไปด้วยอุปกรณ์และข้าวของที่ช่วยอำนวยความสะดวก ที่มากกว่าเต็นท์ 1 หลัง หม้อสนาม 1 ใบ แบบแต่ก่อน

แกลมปิง หรือ Glamping มาจากคำว่า ‘Camping’ บวก ‘Glamorous’ หมายถึงการท่องเที่ยวแคมป์ปิ้ง (Camping) แบบหรูหราหรือมีสไตล์ เป็น Niche Market หรือตลาดกลุ่มเฉพาะ ที่มีกำลังซื้อสูง และมีโอกาสในการขยายตัวของสินค้า และบริการ โดยเฉพาะการท่องเที่ยว ซึ่งเราจะเห็นเทรนด์ของสายแคมป์กระจายตัวอย่างเห็นได้ชัดอยู่ทั่วประเทศ

ข้อมูลจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ  ระบุว่า กระแสนิยมการท่องเที่ยวแกลมปิงมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากรายงานของ Grandview research พบว่าขนาดตลาดของธุรกิจแกลมปิงโลกเติบโตขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงหลังโควิด -19 โดยในปี 2566 ตลาดแกลมปิงโลกมีมูลค่าถึง 3.15 พันล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวร้อยละ 10.2 และคาดว่าในอีก 7 ปีข้างหน้า จะมีมูลค่าสูงถึง 5.93 พันล้านเหรียญสหรัฐ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นหน่วยงานส่งเสริมการท่องเที่ยวที่เล็งเห็นถึงศักยภาพของชาวแคมป์ และได้ออกแบบและแนะนำเส้นทางท่องเที่ยวเอาไว้ในหลายจังหวัด หนึ่งในนั้นคือจังหวัดสุพรรณบุรี

บริเวณท้ายเขื่อนกระเสียว เป็นอีกแหล่งความชิลของสายแคมป์ มีที่พักและลานกางเต็นท์ให้บริการท่ามกลางบรรยากาศทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ท้ายเขื่อน ซึ่งมีวิวภูเขาโอบล้อม

แต่ความชิลของชาวแคมป์ก็ไม่ได้หยุดแค่การใช้ชีวิตแนวผจญภัยพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกสบาย เพราะยังประกอบด้วยความสุนทรีในการใช้ชีวิตอื่น ๆ หมายรวมไปถึงการได้อยู่ในบรรยากาศดี ๆ มีไอเดียอาร์ต ๆ ฟังเพลงเพราะ ๆ รวมทั้งการได้พบปะผู้คนคอเดียวกัน

เขื่อนกระเสียว

และงานของชาวแคมป์ที่ได้ชื่อว่าเรียกสายตาของผู้ชมได้ไม่น้อย เป็นอีกงานที่มาเดินเฉย ๆ ก็ดูเท่ เก๋ไปกับเขาด้วย นั่นคืองาน K.A.M.P. ซึ่งหมายถึง Khuen-Art-Music-People  จัดโดย ททท. เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2567 ตั้งแต่เวลา 14.00 น. – 02.00 น. ของวันที่ 21 มกราคม 2567 ณ บ้านไร่ท้ายเขื่อน อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี โดยงานนี้ไม่คิดค่าค่าใช้จ่ายในการเข้าชมงาน

ภายในงานมีกิจกรรม outdoor หลากหลายรูปแบบที่ออกแบบมาเพื่อเอาใจกลุ่มนักท่องเที่ยวสาย camping, สาย outdoor, สายถ่ายภาพ, สายอาหาร หรือผู้รักการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เช่น การนั่งรับลมเย็นๆ ริมเขื่อนกระเสียว การเต้นรำใต้แสงจันทร์ การลองลิ้มชิมอาหารท้องถิ่น การพบปะชาวแคมป์ท่านอื่น ๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือพูดคุยประสาคอมมูนิตี้ชาวแคมป์ รวมทั้งเพลิดเพลินไปกับดนตรีบลูส์

เพิ่มความสุขในแบบชาวแคมป์ด้วยศิลปินที่มาร่วมสร้างสีสัน ประกอบด้วย

ฮิวโก้ – จุลจักร จักรพงษ์  เจ้าของบทเพลงลุ่มลึกที่มาพร้อมน้ำเสียงและการแสดงสดอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งไม่มีบทเพลงของใครเหมาะกับแม่น้ำ ผืนหญ้า ภูเขา และเหล่าชาว KAMP เท่าบทเพลงของเขาอีกแล้ว

พัชชา ชนุดม  ศิลปินมากความสามารถ เจ้าของผลงานเพลงที่เป็นไวรัลระดับประเทศ จัดจ้านชัดเจน ทั้งลีลาการแสดงและคาแรคเตอร์ พร้อมแล้วที่จะปลุกชาว KAMP ให้ออกมาเต้นรำพลิ้ว ๆ กลางแสงจันทร์ด้วยกัน

แทน – อติชาต ลี  เตรียมฟังดนตรีบลูส์ในสไตล์เฉพาะตัวที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวผ่านเสียงดนตรีที่มีเสน่ห์ให้ชาว KAMP ได้อิ่มหู อิ่มใจ จนไม่อยากลุกไปไหนเพราะนั่งฟังกับใครก็ไม่สุขเท่าได้นั่งฟังด้วยกันที่นี่

ปิดท้ายด้วย Srirajah Rockers ศิลปินที่ภูมิใจนำเสนอ Srirajah Sound System Culture ให้ชาว KAMP ได้สัมผัสพลังของตู้ซับและเสียงเบสที่จะกระแทกไปถึงหัวใจ ซึ่งจังหวะของพวกเขาจะทำให้คุณต้องลุกขึ้นเต้นแบบไม่รู้ตัว

สำหรับอำเภอด่านช้าง นับเป็นพื้นที่เมืองรองอย่างจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ยังมีความเป็น Unseen อยู่มาก โดยพื้นที่ดังกล่าวยังมีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติโดยเฉพาะป่าเขาอันกว้างขวางอุดมสมบูรณ์

รวมทั้งยังมีอุทยานแห่งชาติพุเตย ซึ่งเป็นอุทยานที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาชมทะเลหมอกและสัมผัสอากาศหนาวเย็นในช่วงฤดูหนาวโดยไม่ต้องขับรถไปไกลถึงภาคเหนือหรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

อำเภอด่านช้างมีระยะห่างจากกรุงเทพมหานคร เพียง 190 กิโลเมตรเท่านั้น จึงสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวพักค้างแรมได้อย่างสะดวกสบาย

งานนี้ได้ฟังดนตรีดี ๆ อันเป็นที่ชื่นชอบอย่างสาแก่ใจ แถมได้สัมผัสบรรยากาศแบบชาวแคมป์ ที่ใช้ชีวิตกันแบบเรียบง่าย แต่มีสไตล์ โดยเฉพาะการแต่งองค์ทรงเครื่องของแต่ละคนซึ่งมีเอกลักษณ์ ให้ชีวิตชีวาแบบงานเทศกาลดนตรีเก๋ ๆ  ออกแนววินเทจอีกงานหนึ่ง

 

#KAMP

#AmazingThailand

#การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

#CampLife #BanRaiTaiKhuean

#KhueanKrasiao #SuphanBuri

Post a comment

eighteen − 1 =