Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

เลาะถนนสวยบนเขาใหญ่ เที่ยวด้วยใจรักษ์

การเปลี่ยนแปลงของอากาศ (Climate Change) น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ หลังจากได้รับรู้ว่า ปีนี้แล้งเหลือเกิน แล้งจนน้ำตกที่เขาใหญ่แห้งหาย

แต่ล่าสุดต้นไม้ใบหญ้าก็แตกกิ่งก้านใบ ทากก็เริ่มออกมาวาดลวยลาย ใครไปเดินป่าเขาใหญ่ตอนนี้ มั่นใจได้ว่าจะได้เจอ ไม่เฉพาะแต่ทากตัวน้อยเท่านั้น

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ชัยยา ห้วยหงส์ทอง” บอกว่า แม้ว่าหลายคนอยากจะสัมผัสใกล้ชิดกับธรรมชาติ  แต่จะอนุญาตให้กางเต้นท์เฉพาะบางจุด คือ ลานกางเต็นท์ลำตะคอง ซึ่งเป็นสนามหญ้าเปิดโล่งริมน้ำ มีเจ้าหน้าที่คอยสอดส่องดูแล

หากย้อนไปเหตุการณ์ในอดีต มีคนที่นอนในเต็นท์แล้วช้างมาตะกุยเต็นท์จนร่างของเขาตกลงมาเป็นที่น่าสลด แต่นี่คือกฎข้อสำคัญในการมาเที่ยวเขาใหญ่ นอกจากการห้ามให้อาหารสัตว์อย่างเด็ดขาดแล้ว ก็อย่าเก็บผลไม้ไว้ในรถหรือในเต็นท์ เพราะนั่นหมายถึงการเรียกช้างเข้ามาหา

หัวหน้าชัยยา เล่าต่อว่า ช้างเป็นหนึ่งในเจ้าบ้านบนเขาใหญ่ พวกมันอยากจะเดินไปไหนเวลาไหนก็ได้อย่างอิสระ โดยเฉพาะช่วงกลางคืน หากมาพักค้างแรมบนเขาใหญ่ จึงไม่ควรออกไปเดินเล่นในช่วงมืด ๆ หากอยากดูสัตว์ก็ใช้บริการรถของเจ้าหน้าที่พาออกไปส่องสัตว์ในตอนกลางคืนได้

 ปกติแล้วช้างบนเขาใหญ่เขาน่ารัก แต่ถ้ามีเป้าหมายหรือเครียดก็ต้องถอยให้เป็น ค่อย ๆ ถอยให้ห่าง ถ้าต้องวิ่งหนีก็อย่าวิ่งเป็นเส้นตรง ต้องวิ่งวน ๆ จะวนรอบรถ รอบต้นไม้ใหญ่ก็ได้

มาถึงปีนี้ ซึ่งเป็นปีที่ 61 ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หัวหน้าบอกว่าเป็นปีที่แล้งมาก แต่ตอนนี้ (ปลายพฤษภาคม) สายฝนเริ่มพร่างพรม ธรรมชาติบนเขาใหญ่ก็กลับมาชุ่มชื่นอีกครั้ง

การเข้ามา อช.เขาใหญ่ ในตอนนี้ ได้ปรับมาใช้ระบบ E-Ticket ทุกคนที่เข้ามาต้องลงทะเบียนผ่านแอป Que Q ซึ่งถือว่าเป็นก้าวสำคัญในการทำระบบข้อมูลนักท่องเที่ยว จากที่เมื่อก่อนไม่เคยเก็บข้อมูลใดมาก่อน

เราเดินทางมายัง อช.เขาใหญ่ กับคาราวานส่งเสริมการท่องเที่ยวทางรถยนต์ BCG Road Trip ในรูปแบบรักษ์โลกพลังงานใหม่ ภายใต้ชื่อ ‘คาราวาน C2 Connect Plus 2023’ จากภูผา สู่มหานที โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคกลาง ร่วมกับพันธมิตรรักษ์โลก อาทิ GWM), เที่ยวไทย ฯลฯ , ชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว , วิริยะประกันภัย ฯลฯ

อช.เขาใหญ่ เป็นจุดหมายในค่ำคืนแรก ที่พาเหล่าคาราวานมาพักค้างแรมภายใต้บรรยากาศอันเงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติ คืนนี้เรานอนในบ้านพักของอุทยานฯ ซึ่งถือว่าดูดีมาก มีที่นอน หมอน ผ้าห่ม มีไฟฟ้า ห้องหับแน่นหนา มีห้องน้ำภายใน สะอาด และสะดวกพอสมควร แต่สำหรับใครที่บอกว่าทีวีตู้เย็นแอร์เย็น ๆ ยังจำเป็นต้องใช้ คุณอาจจะไม่เหมาะกับที่นี่ก็ได้

ค่ำคืนที่แสนสุขผ่านไปด้วยเสียงขับกล่อมของพงไพร แยกไม่ออกว่าเป็นเสียงอะไรบ้าง แต่รู้ว่าเหล่าเจ้าบ้านกำลังใช้ชีวิตของพวกเขา เช้าที่อากาศดีมาก ๆ เรายังคงได้ยินเสียงร้องเป็นระยะ แต่คราวนี้ดังมากขึ้น เดินเลียบ ๆ ไปแหงนมองก็พบนกเงือกน้อยกำลังทำอะไรบางอย่าง เห็นร่องรอยแล้ว เหมือนว่ามันกำลังจะเจาะโพรงบนต้นไม้

จากตัวที่พักโซน 2 ซึ่งค่อนข้างไกลจากที่ทำการอุทยานฯ ต้องขับรถออกมารับประทานอาหารเช้า ซึ่งมีทั้งข้าวต้มร้อน ๆ ที่ผู้ดูแลจัดไว้ให้ รวมทั้งอาหารเช้าจากร้านค้าในอุทยานฯ มีข้าวแกงที่ปรุงสุกใหม่ ๆ ข้าวสวยร้อน ๆ รสชาติอร่อยเหมือนเดิม

หลังจากกินข้าว เราเดินเล่นใกล้ ๆ ร้านค้าสวัสดิการ เจอกวางออกมาเดินเมียง ๆ มอง ๆ บรรดาแม่ค้าพากันไล่มันออกไปให้ห่าง เดาว่าเป็นตัวที่คุ้นเคยกัน และอาจจะออกมาตามหาอาหาร ซึ่งไม่ควรให้มันอย่างเด็ดขาด เพราะให้พวกเขาได้ใช้ชีวิตเยี่ยงสัตว์ป่าต่อไป

ใต้หลังคาของร้านค้าบริเวณที่นั่งกินข้าวกัน มีนกน้อยมาทำรัง เป็นนกสีเขียวสดสวย บนหัวมีลักษณะเหมือนใส่หมวกกันน็อค มันเลยได้รับการเรียกขานกันว่า “นกหมวกกันน็อค” ชื่อจริงว่า “พญาปากกว้างหางยาว” เหล่ามนุษย์ก็เลยพากันครื้นเครง เจ้านกก็น่ารัก เกาะอยู่พักใหญ่ ก่อนจะบินหลบไปที่อื่น

ออกจากเขาใหญ่ คาราวานมุ่งหน้าไปยังจังหวัดปราจีนบุรีเพื่อภารกิจต่อไป ขบวนรถยนต์ไฮบริด ลดการปล่อยมลพิษสู่อากาศ ขบวนค่อย ๆ เคลื่อนไปบนเส้นทางที่ลัดเลาะแนวป่า นี่อาจจะเป็นหนึ่งในการมีส่วนร่วมลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ ตัวการของโลกร้อน วิกฤติของสภาพอากาศในปัจจุบัน

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีความสำคัญในระดับโลกและระดับภูมิภาคอาเซียน คือ เป็นหนึ่งในพื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติ (World Heritage Site) และอุทยานมรดกแห่งอาเซียน (ASEAN Heritage Park) ครอบคลุม 4 จังหวัด ประกอบด้วย สระบุรี นครราชสีมา ปราจีนบุรี และนครนายก

ด้วยพื้นที่เกือบ 2,168 ตารางกิโลเมตรของอุทยานแห่งชาติจึงเป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธารที่สำคัญหลายสาย ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ และเป็นบ้านหลังใหญ่ของสิ่งมีชีวิตที่สำคัญ หายาก และใกล้สูญพันธุ์หลายชนิด รวมถึงนกมากกว่า 280 ชนิด จึงทำให้เป็นที่นิยมของนักดูนกจากทั่วโลก

Post a comment

5 × 2 =