Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

เวทย์มนต์แห่งกาลเวลา เสน่ห์แห่งผืนป่า สวนพฤกษศาสตร์ระยอง

ความหลากหลายทางชีวภาพในพื้นที่ชุ่มน้ำ แสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ทางธรรมชาติในหลายพื้นที่ของประเทศไทย โดยคำว่า “พื้นที่ชุ่มน้ำ” (Wetland) หมายถึงพื้นที่ที่มีน้ำเป็นปัจจัยหลักในการควบคุมสภาพแวดล้อม หรือการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต โดยทั่วไปแล้ว พื้นที่ชุ่มน้ำจะเกิดจากระดับน้ำใต้ดินที่อยู่ใกล้ผืนดินมาก ๆ ลักษณะจึงเป็นที่ราบลุ่ม ที่มีพื้นที่แฉะคล้ายน้ำท่วมขัง มีการไหลเวียนของน้ำตามฤดูกาล  

โลกของเรามีพื้นที่ชุ่มน้ำรวมกันราว 10 ล้านตารางกิโลเมตร หรือราวร้อยละ 6 ของพื้นที่ผิวโลกทั้งหมด พื้นที่ชุ่มน้ำซึ่งอาจเป็นเพียงพื้นที่ส่วนน้อยของโลก แต่ถือเป็นหนึ่งในระบบนิเวศที่มีสภาพแวดล้อมอุดมสมบูรณ์ที่สุดในโลก (ที่มา : https://ngthai.com/science/30325/wetland/)

ด้วยลักษณะพิเศษที่มีความผสมผสานระหว่างผืนดินและน้ำ รวมทั้งลักษณะของน้ำที่มีได้ทั้ง น้ำจืด น้ำเค็ม หรือ น้ำกร่อย ทำให้พื้นที่ชุ่มน้ำ เป็นบ้านที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตที่หลากหลาย ด้วยความแปลกตาทางธรรมชาติทำให้พื้นที่ชุ่มน้ำส่วนใหญ่ มีเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมาะแก่การเข้าชมเพื่อศึกษาธรรมชาติ และกลายเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจกันมาก

เราเดินทางมาที่ “สวนพฤกษศาสตร์ระยอง” อีกครั้งที่ความอลังการซ่อนเร้นอยู่ในผืนน้ำและผืนป่าขนาดใหญ่  รวมพื้นที่กว่า 3,000 ไร่ สภาพของพื้นที่มีความแปลกตา ประกอบด้วย กกหญ้า ป่าเสม็ด และป่าดิบแล้งที่มีความสมบูรณ์มาก มีพรรณไม้ท้องถิ่นภาคตะวันออก พรรณไม้ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์กว่า 400 ชนิด

เราได้พบความเปลี่ยนแปลงการเดินทางมายังสวนพฤกษศาสตร์ระยองในแต่ละครั้ง เช่นเดียวกับครั้งนี้ ซึ่งมีร้านรวงมาเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนมากขึ้น มีท่าเรือเล็ก ๆ ของชาวบ้านเปิดให้บริการเรือคายัค นอกเหนือจากบริการของทางสวน อีกทั้งยังมีบริการลานกางเต้นท์สำหรับผู้ที่อยากชื่นชมธรรมชาติกันแบบข้ามวันข้ามคืน

สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป เมื่อมาถึงด้านหน้าสวนพฤกษศาสตร์ระยองแล้ว จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษาว่า จะพายเรือคายัค หรือนั่งเรือท้องแบนเข้าไป บ้างก็เลือกปั่นจักรยานออกกำลังแข้งขา ซึ่งกิจกรรมแต่ละประเภทจะมีเส้นทางระบุที่ชัดเจน

วันนี้เราลงเรือท้องแบนไปกับเจ้าหน้าที่ประจำเรือ ก่อนลงเรือทุกคนจะได้รับเสื้อชูชีพ ซึ่งทุกคนต้องใส่ตามกฎระเบียบที่ระบุไว้ ตัวเรือมีความกว้าง รองรับได้เป็นสิบคน แต่ช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด- 19 ก็ขอให้นั่งกันแบบเว้นระยะห่างเพียง 6 คน

เมื่อเรือมุ่งหน้าออกไปผ่านดงดอกหญ้า ป่ากก เข้าสู่เส้นทางน้ำที่กว้างใหญ่ไปจอดที่ “แพหญ้าหนังหมา” ซึ่งดู ๆ ไป เหมือนชายฝั่ง แต่นั่นเป็นเพียงพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีแพหญ้าที่ชื่อว่าหญ้าหนังหมาปกคลุมอยู่ ในเรือมีรองเท้าบูทกันน้ำให้สวมลงไปเดิน แต่ต้องเดินอย่างระมัดระวัง หากเป็นพื้นที่หญ้าสีดำ หมายถึงพื้นที่ชุ่มน้ำมาก หากเหยียบลงไปอาจจะยวบหายไปในโคลน ต้องเหยียบส่วนของหญ้าสีเขียว ที่สามารถรองรับน้ำหนักได้ดีกว่า แต่ก็ยังยวบยาบเหมือนอยู่บนแพบาง ๆ จริง ๆ

ในพื้นที่ของแพหญ้าหนังหมา มีทุ่งหญ้าสีเขียวปกคลุม แซมด้วยพันธุ์ไม้อย่างหม้อข้าวหม้อแกงลิง และกล้วยไม้ดินอย่าง “เอื้องอึ่งอ่าง” ที่กำลังชูช่อดอกสวยงาม

จากนั้นเรือก็พาเราลอยลำเข้าไปในป่าเสม็ด ไฮไลท์ของเสน่ห์อันเร้นลับ ที่ได้ชื่อว่า “ป่าเสม็ดพันปี” เต็มไปด้วยต้นเสม็ดขาวเปลือกหนาที่ขาวนวลที่ยืนต้นอยู่กลางผืนน้ำ สะท้อนเงาแห่งกาลเวลา มนต์ขลังแห่งป่าที่หาชมได้ยาก ในบริเวณนี้สามารถพายเรือคายัคลัดเลาะเข้าไปได้ แต่วันนี้ไม่มีเรือคายัคลำไหนพายลึกเข้าไปเลย

ออกจากป่าเสม็ด เรือลัดเลาะป่าพรุไปอีกทาง ซึ่งในแต่ละช่วงจะมีดอกบัวบานสะพรั่งเป็นทางยาว เรือใหญ่น้อยแหวกเข้าไปเกิดเป็นทางน้ำที่แยกกลุ่มบัวเป็นสองฝั่ง นกน้อยบินโฉบไปมา เป็นภาพความประทับก่อนจะปิดโชว์ในวันนี้ ด้วยเวลารวมประมาณ 1 ชั่วโมง เรือจะล่องกลับไปสู่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง

ภาพความงามเปลี่ยนไปในแต่ละครั้งที่เข้ามาสวนพฤกษศาสตร์ระยอง  เพราะนี่คือดินแดนธรรมชาติ เป็นชีวิตจริงที่ไม่เคยหยุดนิ่ง แต่ทุกครั้งเมื่อเรือลอยลำเข้าไป มนต์ขลังที่ป่าใหญ่ได้ร่ายออกมา พาเราไปสู่เส้นทางที่เร้นลับเสมอ เหมือนไม่เคยเจอที่นั่นมาก่อน

และดูเหมือนสายตาทุกคู่ในผืนป่า กำลังจ้องมาที่เราอย่างคุ้นเคยขึ้นทุกที

 กิจกรรมแนะนำ

นั่งเรือยนต์ชมบึงบัว

พายคายัคชมป่าเสม็ด

พายซับล่องลำน้ำ

ปั่นจักรยานชิลล์ชมธรรมชาติ

เดินชมเส้นทางธรรมชาติ

กางเต็นท์/ค้างแรมนอนดูดาว

สวนพฤกษศาสตร์ระยอง

บ้านกล่ำ อำเภอแกลง จ.ระยอง

Facebook/rayongbotanic

เวลาทำการ : 08:30 – 16:30 น.

โทร. 038-638880-1

ททท.สำนักงานระยอง โทร. 038-655-420

Meetthinks

ในพื้นที่ชุ่มน้ำสวนพฤกศาสตร์ระยอง มีต้นกกหรือกระจูดขึ้นอยู่มาก ชาวบ้านในละแวกนี้จะเก็บไปเข้ากระบวนการและนำมามาสาน เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านมาบเหลาชะโอนที่มีมากว่า 200 ปีแล้ว เที่ยวชมและเรียนรู้ ภูมิปัญญาการสานกระจูดของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรมาบเหลาชะโอน ต.ซากพง อ.แกลง จ.ระยอง ได้ที่ศูนย์สาธิตการสานกระจูด กลุ่มจักสานบ้านมาบเหลาชะโอน (จักสานบ้านกวี)

Rayong Craft จักสานกระจูดมาบเหลาชะโอน 

#UNSEENNewSeries

#AmazingThailand

#เมืองไทยAmazingยิ่งกว่าเดิม #Rayong

Post a comment

eighteen − eleven =