Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

มุมชิคทะเลระยอง “ล่องเล บีช คลับ” เกาะมันกลาง

ทะเลภาคตะวันออกช่วงปลอดมรสุมผืนน้ำสีฟ้าจะมีความหวานละมุน มองแล้วชื่นสายตา อีกทั้งยังไม่ต้องออกเรือไปไกล

หากนั่งสปีดโบ๊ทจากท่าเรืออ่าวมะขามป้อม แหลมแม่พิมพ์ จะใช้ประมาณ 15-20 นาทีเท่านั้นก็จะไปถึงหมู่เกาะมัน อันประกอบด้วยเกาะมันใน เป็นเกาะที่อยู่ใกล้ฝั่งที่สุด และมีขนาดใหญ่กว่ามันกลางและมันนอก ด้วยพื้นที่ 131 ไร่ เอกลักษณ์ที่สำคัญคือเป็นที่ตั้งของศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เกาะนี้ไม่มีที่พัก แต่สวยงามเหมาะกับการเที่ยวชม โดยเฉพาะช่วงที่มีทะเลแหวก

ส่วนเกาะถัดไปคือ เกาะมันกลาง เกาะแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องการเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น ด้วยสภาพโขดหินที่กระจายตัวสลับกับชายหาดรอบเกาะ เกาะนี้มีที่พัก และมีทะเลแหวกน้อย ๆ

เกาะถัดไปที่มีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาเกาะมัน  คือ เกาะมันนอก มีพื้นที่ประมาณ 95 ไร่ มีที่พัก 1 แห่ง ด้วยความไกลจากฝั่งมากขึ้น ก็ทำให้ทะเลมีสีเขียวอมฟ้า และมีชายหาดที่สะอาดตา สวยงามและเป็นส่วนตัวเฉพาะผู้เข้าพักเท่านั้น

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน หมู่เกาะมัน จังหวัดระยอง ก็ยังคงเอกลักษณ์ของความเงียบสงบ ล่าสุดที่เกาะมันกลาง มีกิจกรรมท่องเที่ยวแนวบีชคลับ ซึ่งหมายความว่า เราสามารถเข้าไปใช้เวลาบนเกาะพร้อมด้วยกิจกรรมและสิ่งอำนวยความสะดวกได้แบบไม่ต้องพักค้างแรม

“ล่องเล บีช คลับ” (Longlay Beach Club) เปิดตัวเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ให้บริการบบแพ็กเกจ Day Trip พานักท่องเที่ยวไปพักผ่อนและทำกิจกรรมกันที่เกาะมันกลาง โดยจะมีมุมพักผ่อน และร้านอาหารอยู่ริมชายหาด

ล็อบบี้หรือศูนย์บริการลูกค้าของล่องเล บีช คลับ จะอยู่บริเวณท่าเรืออ่าวมะขามป้อม มีความสะดวกสบายและสวยงาม

ท่าเรืออ่าวมะขามป้อม

เมื่อมาถึงอ่าวมะขามป้อมตามเวลาที่นัดแนะกับเจ้าหน้าที่ไว้ ก็จะใช้เวลานั่งเรือไปยังเกาะมันกลางประมาณครึ่งชั่วโมง แต่สำหรับวันที่คลื่นลมแรงอาจจะนานกว่านั้น และอาจจะต้องใช้เรือใหญ่ แต่ไม่ว่าจะเป็นเรือแบบใด ทุกคนก็ต้องสวมเสื้อชูชีพไว้ตลอดเวลา

เรือใหญ่ต้องทอดสมอไกลแนวปะการัง นักท่องเที่ยวต้องลงเรือท้องแบนลำเล็กมายังชายหาด

มาถึงเกาะมันกลางแล้ว เนื่องจากวันที่เดินทางไปมีคลื่นลมแรง เรือจึงต้องทอดสมอบริเวณชายหาดอีกฝั่งหนึ่ง ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำชมปะการัง และชมทะเลแหวกน้อย ๆ เป็นจุดนั่งเล่นที่สวยงามมาก

ทะเลแหวกน้อย ๆๆ ที่เกาะมันกลาง

หลังจากเก็บภาพช่วงน้ำลงกันเรียบร้อยแล้ว ก็ใช้เวลาเดินเท้าข้ามเนินเขาเตี้ย ๆ ประมาณ 5 นาที ไปยังบีชคลับ ก็จะได้พบกับภาพของการพักผ่อนอีกแบบ นักท่องเที่ยวจะเข้ามาใช้เวลานั่งเล่น นอนเล่น อาบแดดบ้าง เล่นน้ำบ้าง บ้างก็ดำน้ำพายเรือ จิบเครื่องดื่ม ฯลฯ

ในทริปนี้เราเดินทางมากับ BCG Road Trip รักษ์โลกพลังงานใหม่  ‘คาราวาน C2 Connect plus 2023  ‘จากภูผา สู่มหานที’  ที่จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และพันธมิตร เช่น ค่ายรถ GWM ที่นำรถยนต์ไฮบริดมาร่วมขบวนขับรถเที่ยวไล่ตั้งแต่สระบุรี เขาใหญ่ ปราจีนบุรี มาถึงระยอง

ในทริปนี้คณะได้นัดแนะกับทางล่องเลไว้แล้วว่าจะเสิร์ฟเมนูท้องถิ่น เป็นซาซิมิปลาทะเลสด ๆ ส่วนอาหารเที่ยงวันนี้มีข้าวผัดพริกเกลือ หนึ่งในเมนูเด็ดของภาคตะวันออก โดยมีกุ้งและหมึกลวกกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ซึ่งทางตะวันออกเขาเรียกน้ำจิ้มชนิดนี้ว่า “พริกเกลือ” เป็นเมนูง่าย ๆ แต่ต้องอาศัยความสดถึงจะอร่อยจริง วันนี้ทางล่องเลจัด “แจงลอน” มาให้ชิมอีกหนึ่งอย่าง ลักษณะคล้ายทอดมันที่พันไว้กับไม้แล้วนำไปย่าง แต่จะออกหวานหน่อยตามสไตล์ของคนท้องถิ่น

อิ่มท้องแล้วก็หามุมพักผ่อน จะเดิน จะนอน จะว่าย จะพาย ก็ทำได้ตามใจ หากต้องการไปดูเต่าที่เกาะมันในทางล่องเลเขาก็มีบริการ

บริการของ “ล่องเล บีช คลับ” จะขายเป็นแพ็กเกจ ราคาท่านละประมาณ 1,200 บาท (อาจเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลาการจัดโปรโมชั่น) เลือกได้ทั้งแบบจอยกรุ๊ป มาคนเดียวก็ลงเรือร่วมกับคนอื่น ๆ ได้ หรือจะเหมาเป็นกรุ๊ป ก็จะมีราคาที่ลดลง สิ่งที่จะได้รับคือ เรือไป-กลับ อาหาร 1 มื้อ เครื่องดื่ม และกิจกรรมต่าง ๆ เช่นพายเรือ ดำน้ำ ฯลฯ  ร้านอาหารตรงบีชคลับจำหน่ายเครื่องดื่มนานาชนิด พร้อมอาหาร สั่งได้ในราคาที่รวมค่าขนส่งและค่าบริการแล้ว ก็จะสูงกว่าฝั่งประมาณหนึ่ง

ถือเป็นสีสันใหม่ของระยอง ที่นอกเหนือจากผลทางธุรกิจแล้ว ยังช่วยส่งต่อสู่ชุมชน ไม่ว่าจะเป็นการจ้างงานแม่บ้าน คนเรือ เจ้าหน้าที่ รวมทั้งการอุดหนุนผลผลิตจากชาวประมง

จากประสบการณ์ที่ได้สัมผัสกับหมู่เกาะมันทั้งสามเกาะมาแล้ว อยากจะย้ำถึงจุดแข็งของที่นี่ นั่นคือการรักษาความสะอาดและความสงบไว้ได้เป็นอย่างดี

นั่นเพราะทั้งเจ้าบ้านและนักท่องเที่ยวต่างร่วมมือกัน ทำให้ภาพของทะเลระยองยังคงน่ามอง และน่ารักอยู่เสมอ

ทะเลแหวกน้อย ๆ ที่เกาะมันกลาง

รายละเอียดเพิ่มเติม

Facebook/ล่องเล โลคอล ทัวร์ Longlay Local Tour

ไปเที่ยวกันต่อ

ชมความงดงามของเกาะมันนอกและเกาะมันในที่รีวิวนี้ >> มันดีต่อหัวใจ เกาะมันนอก มันใน ระยอง

Post a comment

1 + three =