Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

Rayong Craft จักสานกระจูดมาบเหลาชะโอน 

กว่า 200 ปีที่ชาวบ้านมาบเหลาชะโอน จ.ระยอง มีวิถีชีวิตอยู่กับภูมิปัญญาการสานกระจูดหรือกก ซึ่งเป็นพืชที่ขึ้นอยู่มากในละแวกใกล้เคียง

จากการนำกระจูดมาสานเป็นเครื่องใช้ไม้สอยในชีวิตประจำวัน พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์กว่า 100 แบบ เพื่อตอบรับความต้องการทางตลาดทั้งในและต่างประเทศ สร้างรายได้และความภาคภูมิใจให้กับชุมชน ขณะที่ความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ยังเนรมิตรกระจูดให้ชาวบ้านได้ตัดมาสร้างสรรค์ผลงานแบบไม่มีหมด

ในอดีตชาวบ้านจะนำกระจูดมาสานเป็นเครื่องใช้ภายในบ้าน  รวมทั้งสานเป็นเสื่อกระสอบสำหรับใส่ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร หรือเป็นภาชนะใส่เกลือ จนทำให้เป็นที่รู้จักกันมากในภาคตะวันออก กลายเป็นแหล่งรายได้ของคนในอำเภอแกลงมาจนถึงปัจจุบัน

ภูมิปัญญาการสานกระจูดตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น เมื่อทางรัฐบาลเข้ามาส่งเสริม จึงได้รวมตัวกันเป็นกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร “กลุ่มจักสานกระจูดมาบเหลาชะโอน” ตั้งแต่ปี 2548 โดยมี “นางสุนทรี ยิ้มเยื้อน” เป็นผู้นำ

ใครที่สนใจอยากช้อป อยากชม หรืออยากลองสานกระจูด ทางกลุ่มแม่บ้านพร้อมต้อนรับ ถือเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวชุมชนที่มีนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

ครั้งนี้เราเข้ามาที่กลุ่มจักสานฯ ยังคงพบแม่บ้านที่เสร็จจากภารกิจอื่น ๆ มานั่งล้อมวงจักสานกระจูดเป็นรายได้เสริมและเพื่อให้นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้ามาเรียนรู้ ใครมาเพื่ออุดหนุนสินค้าก็จะได้รู้ได้เห็นที่มาของการจักสานกระจูด

ขั้นตอนการจักสานกระจูด เริ่มหลังจากที่ชาวบ้านไปตัดกระจูดขนาดความยาวประมาณ 1-2 เมตรมาแล้ว ต้องนำมาคัดเส้น เลือกเส้นที่มีความสมบูรณ์ แล้วนำเส้นกระจูดมาคลุกกับดินนวลสีขาวที่ผสมน้ำ แล้วนำมาตากแดดประมาณครึ่งวัน เพื่อให้เส้นมีความเหนียวและยืดหยุ่น นับเป็นภูมิปัญญาที่น่าทึ่งของชาวบ้านเมื่อ 200 ปีที่แล้ว

หลังจากนั้นก็นำมาล้างเอาดินนวลออกไปให้สะอาด นำมาย้อมสีได้ตามต้องการ แล้วนำไปตากแดดจนแห้ง แค่นั้นยังไม่จบ ต้องนำมารีดเส้นเพื่อแบนและนิ่ม สานง่ายขึ้น

แอบสงสัยไม่ได้ว่า กว่าจะเกิดปัญญาต้องเจอและแกปัญหากันกี่ครั้ง เพราะกว่าจะรู้ว่าจะนำกระจูดสด ๆ มาใช้อย่างไร ต้องเคลือบ ต้องทุบ ต้องตากเท่าไหร่ ถึงจะทำให้สานง่ายและใช้งานได้คงทน

ไหนจะเรื่องการสานที่ขึ้นรูปด้วยการสานด้วยมือ ดูแล้วไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เห็นแม่ ๆ ป้า ๆ เขาเหมือนปิดตาก็สานได้ นั่งกันอยู่นานกว่าจะได้ผลงานสักชิ้น เห็นราคาแล้วตกใจ งานฝีมือล้วน ๆ แต่ไม่ได้ขายแพงเกินไป แถมดีไซน์ก็ถือว่าพัฒนามามาก น่าหยิบจับเลือกใช้หลายแบบเลย

แล้วแวะไปอุดหนุนกันนะ

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรมาบเหลาชะโอน

ต.ซากพง อ.แกลง จ.ระยอง

โทร.08 6045 3938

(จักสานบ้านกวี)

ไปเที่ยวต่อ แค่ใกล้ ๆ ในแหล่งต้นกระจูด ที่ สวนพฤกษศาสตร์ระยอง

เวทย์มนต์แห่งกาลเวลา เสน่ห์แห่งผืนป่า สวนพฤกษศาสตร์ระยอง

Post a comment

4 × three =