Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ปลาแรด GI แรดได้ใจต้องที่อุทัยธานี

บริเวณเกาะเทโพ ซึ่งมีแม่น้ำสะแกกรังไหลเวียนมาบรรจบกัน เป็นเกาะน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ปัจจุบันเป็นแหล่งเกษตรกรรม รวมทั้งการเลี้ยงปลากระชัง อย่างปลาแรด ที่ได้มีการรับรองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ว่า เป็นปลาแรด GI หนึ่งเดียวในเมืองไทย เลี้ยงที่ไหนก็ไม่เหมือนที่นี่

“วันเพ็ญ นาทอง” ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนปลาแรดลุ่มน้ำสะแกกรัง ต.ท่าซุง เล่าวว่า ทางกลุ่มก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2540 มีสมาชิกทั้งหมด 85 ราย  ในช่วงแรกร่วมกันแชร์ความรู้เรื่องการเลี้ยง และแก้ปัญหาทางการตลาด เนื่องจากแต่ก่อนมีพ่อค้าคนกลางมารับปลาไปขาย โดนกดราคาจนแทบไม่ได้อะไร ทางกลุ่มจึงจับมือกันเปิดตลาดปลาสดขายกันเอง หลัก ๆ คือที่ตลาดมโนรมณ์ จ.ชัยนาท นอกจากได้ราคาดีแล้ว ยังขายดีขึ้น จากวันละ 20 กิโลกรัม เป็น  300-400 กิโลกรัมในทุกเช้า

และจุดขายสำคัญก็คือ “ปลาแรด GI” ที่ได้ชื่อว่า “เกล็ดหนา หน้างุ้ม เนื้อนุ่ม แน่นหวาน” แถมยังไม่มีกลิ่นสาบโคลน เนื่องจากเลี้ยงในแม่นำที่ลึกประมาณ 8 เมตร เมื่อหย่อนกระชังลงไป 2 เมตรก็ยังเหลือพื้นที่ให้น้ำไหลผ่านอีกมาก ทำให้ปลาไม่มีกลิ่นสาบโคลน

“ปลาแรดในอุทัยธานี  เลี้ยงกันมาตั้งแต่ปู่ย่าตายาย ลักษณะการเลี้ยงสมัยก่อน จะช้อนลูกปลาในแม่น้ำสะแกกรังมาใส่กระชัง เลี้ยงแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน ด้วยผักอย่าง กล้วย มะม่วงสุก ผักบุ้ง ไม่เน้นเรื่องของอาหาร ลักษณะของปลาแรดอุทัยจึงไม้เหมือนที่อื่น ลักษณะของปลาแรด GI ต้องเป็นปลาเลี้ยงในกระชัง ในเท่านั้น ไปเจ้าพระยาก็ไม่ได้”

นอกจากปลาสดแล้ว ทางกลุ่มยังรวมตัวกันแปรรูปผลผลิต อาทิ น้ำพริกปลาแรด แหนมปลาแรด ข้าวเกรียบปลาแรด ปลาร้าด่วน ปลาส้ม  ปลาแดดเดียว รวมทั้งปลาแรดสด ๆ แช่เย็น แล่เนื้อพร้อมปรุง สร้างความสะดวกให้กับลูกค้า ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมาก รวม ๆ แล้ว ทั้งปลาสดและแปรรูป ทางกลุ่มขายปลาได้ประมาณ 5 ตันต่อเดือนเลยทีเดียว

ปัจจุบันนักท่องเที่ยวที่มาไหว้พระฤาษีลิงดำที่วัดท่าซุง จะแวะเวียนมาอุดหนุนสินค้า แวะชมการเลี้ยงปลากระชัง ทางกลุ่มมีการทำโฮมสเตย์ให้มากินอยู่แบบชาวกระชังด้วย ราคาประมาณ 250 บาทต่อคน สนใจมาใช้ชีวิตแบบชาวกระชังได้ ตอนเช้าน่าสนใจมาก กับเมนูข้าวต้มปลาแรด คิดถึงปลาแรดสด ๆ เนื้อหวาน ๆ เอามาทำข้าวต้มร้อน ๆ นั่งกินริมน้ำ ช่างเป็นภาพที่น่าสนใจยิ่งนัก แต่ถ้ายังไม่ได้มาถึงที่ ก็อุดหนุนผลิตภัณฑ์จากทางเพจของกลุ่มปลาแรดสะแกกรังได้

แค่แวะเข้ามาในเวลาสั้น ๆ ก็ได้ภาพที่น่ารักน่าชัง สาวน้อยกระชังข้าง ๆ ส่งรอยยิ้มมาให้ คุณลุงแพข้าง ๆ ก็พายเรือผ่านไป เป็นจังหวะในยามเย็นที่ชื่นใจจริง ๆ

วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเลี้ยงปลาแรดสะแกกรังตำบลท่าซุง

บ้านโรงน้ำแข็ง หมู่ 5 ต.ท่าซุง อ.เมือง จ.อุทัยธานี

โทร. 08 1953 9866

Facebook/กลุ่มแปรรูปปลาตำบลท่าซุง จังหวัดอุทัยธานี

อุทัยธานี ยังมีของดีอีกมาก กับหลากมุมมองสดใส ท่ามกลางความเขียวขจีทั้งด้านพื้นที่และในใจผู้คน

ไปเยือนแดนปลาแรดGI และติดตามชมเรื่องราวต่าง ๆ ในเส้นทาง “อยู่ดี Green ดี เที่ยวอุทัยธานี” ได้ที่

Post a comment

13 − 5 =