Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ดูปูนาสารคาม แล้วตามไปเที่ยวงานสังคมสุขใจ ปี 9

เดือนมกราคม หลังฤดูเก็บเกี่ยวข้าว ชาวบ้านจะออกหาปูนาเพื่อนำมาปิ้ง เพราะในช่วงนี้ปูจะมีมันเต็มท้อง นำมาปิ้งย่างบนเตาถ่าน โรยเกลือนิดหน่อย พอให้กรอบเกรียวเคี้ยวได้ทั้งตัว จิ้มข้าวเหนียวกับมันปูตัวน้อย ๆ แกล้มส้มตำสักนิดสักหน่อย ก็เพลินมากแล้วสำหรับฤดูกาลนี้

“เพราะถ้ารอไปจนถึงหน้าฝน เป็นช่วงที่ปูตั้งท้องก็จะไม่มีมันปูอีกแล้ว” ตัวแทนจากกลุ่มเกษตรอินทรีย์หนองคู-ศรีวิไล จ.มหาสารคาม ทำหน้าที่ปิ้งไป เล่าเรื่องไป

คนเมืองยืนมุง มุ่งความสนใจไปที่เจ้าปูตัวน้อยที่เรียงกันอยู่เป็นตับ ขณะที่ชาวบ้านเคี้ยวเพลินหนุบหนับ ชวนให้ทุกคนลิ้มลอง ติดใจก็อุดหนุนกันได้ในราคาไม้ละ 30 บาท

เป็นอีกสีสัน “งานสังคมสุขใจ” ซึ่งจัดมาเป็นปีที่ 9 แล้ว และในปีนี้ก็ยังคงสืบสานความสุขใจได้มากขึ้น เพราะนอกจากเรื่องของสุขภาพแล้ว เป้าหมายใหญ่ของสังคมสุขใจ และวิถีเกษตรอินทรีย์ คือการเคลื่อนไหวเพื่อโลกที่ดีขึ้น ภายใต้วิกฤตที่รบเร้าให้เราทุกคนต้องร่วมลงมือทำอะไรสักอย่าง

นอกจากปูนาที่ชาวบ้านช่วยกันขุดหามาเสิร์ฟถึงที่แล้ว ยังมีของดี วิถีเด็ด จากเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ทั่วประเทศมาโชว์พลัง ทั้งของกิน ของใช้ ที่มีความน่าตื่นตาตื่นใจมากขึ้นทุกปี

งานสังคมสุขใจ ครั้งที่ 9 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 – 28 มกราคม 2567 ณ สวนสามพราน จ.นครปฐม โดยพิธีเปิดงานในวันที่ 26 มกราคม ได้รับเกียรติจาก หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล สมาชิกวุฒิสภา เป็นประธานในพิธี โดยมี สุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม และตัวแทนจากเครือข่ายความร่วมมือจากหน่วยงานต่าง ๆ

หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล สมาชิกวุฒิสภา กล่าวว่า จากที่ประเทศไทยได้ประกาศเจตนารมณ์ที่จะบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน หรือ “Carbon Neutrality” ภายในปี 2050 และบรรลุเป้าการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ หรือ “Net Zero Emissions” ภายในปี 2065 ภาคการเกษตรในภาพรวมเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่ก่อให้เกิดปัญหามากมาย ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม หากแต่การทำเกษตรอย่างเข้าใจด้วยระบบอินทรีย์จะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ ทั้งยังมีส่วนช่วยให้ประเทศไทยบรรลุเป้าหมายสำคัญดังกล่าว

สุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม กล่าวว่า จังหวัดนครปฐมมีพื้นที่เกษตรกรรมถึงกว่า 6.5 แสนไร่หรือคิดเป็นประมาณ 50% ของพื้นที่ทั้งหมดของจังหวัด ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของจังหวัดนครปฐมที่มีการนำมาเป็นยุทธศาสตร์ในการพัฒนาจังหวัด โดยตั้งเป้าหมายให้จังหวัดนครปฐมเป็นศูนย์กลางอาหารปลอดภัย หรือ Food Safety Hub ด้วยการเป็นแหล่งผลิตวัตถุดิบทางการเกษตรและอาหารปลอดภัยที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย  

อรุษ นวราช เลขานุการมูลนิธิสังคมสุขใจ ในฐานะประธานจัดงานสังคมสุขใจ ครั้งที่ 9 กล่าวว่า วิกฤตโลกร้อนรุนแรงขึ้นจนกลายเป็น “โลกเดือด” แล้วในวันนี้ UN เตือนให้มนุษยชาติเร่งลงมือร่วมกันแก้ปัญหา ขณะที่ประเทศไทยจะได้รับผลกระทบการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นอันดับที่ 13 ของโลก คนไทยจึงต้องช่วยกันลงมืออย่างเร่งด่วน

“งานสังคมสุขใจ ครั้งที่ 9”  นอกจากจะเป็นการรวมกลุ่มเกษตรกรอินทรีย์ในเครือข่ายสามพรานโมเดลและเครือข่ายอื่นๆ ทั่วประเทศกว่า 200 ราย ซึ่งเป็นการรวมพลังคนในห่วงโซ่สังคมอินทรีย์ครั้งสำคัญ มาร่วมแบ่งปันองค์ความรู้ต่างๆ เช่น เทคนิคการทำเกษตรอินทรีย์  การแปรรูป การลดต้นทุน การจัดการขยะอาหาร การลดคาร์บอนฟุตปริ้นท์ และการท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ ซึ่งช่วยลดการเพิ่มอุณหภูมิของโลกได้ โดยทุกคนมีส่วนร่วมลงมือทำ

 

สำหรับกิจกรรมภายในงานแบ่งเป็น 4 โชน ได้แก่

โซน  A ประกอบด้วย เวทีจับคู่ธุรกิจ Business Matching และศึกษาการจัดการขยะอาหาร เวทีกิจกรรมเสวนา พูดคุยงานวิชาการ กิจกรรม Workshop และแนะนำโซลูชั่นช่วยการทำเกษตรด้วยเครื่องจักร ฯลฯ

โซน B ประกอบด้วย เวทีกลาง นำเสนอกิจกรรมชวนคุย เช่น โครงการร้านปันกัน กิจกรรมด้านการท่องเที่ยว กิจกรรมกับชุมชน  กิจกรรม workshop ทำดอกไม้ โคมไฟ จากพลาสติก มีการจำหน่ายงาน Art & Craft และกิจกรรมเรียนรู้การจัดการขยะอาหาร ขยะพลาสติก ฯลฯ

โซน C ประกอบด้วย บูธ ททท. นำเสนอ การท่องเที่ยว Amazing Organic เที่ยวตามข้าว เที่ยวชุมชนแม่ทา จ.เชียงใหม่ และบ้านบางโรง จ.ภูเก็ต เครือข่าย Central Tham ฯลฯ

โซน D ประกอบด้วย กิจกรรมเด็ก KID zone สนุกกับกิจกรรม ย้อมผ้าจากเปลือกไม้ ทำยาดมสมุนไพร         ทำน้ำมันอโรม่า เรียนรู้วิถีชาวนาไทย ฯลฯ

งานสังคมสุขใจ ครั้งที่ 9 จัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 26 – อาทิตย์ที่ 28 มกราคม 2567   ณ สวนสามพราน จ.นครปฐม เข้างานฟรี เปิดให้ช้อป ตั้งแต่เวลา   09.00-17.00 น. ผู้สนใจสามารถสอบถามโปรแกรมงาน และข้อมูลการเดินทางได้ที่ โทร. 034 322 588-93  หรือดูรายละเอียดที่ Facebook : งานสังคมสุขใจ สวนสามพราน

Post a comment

18 − 10 =