Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

มุมโดน ๆ กับโมเม้นต์ที่ใช่ เที่ยวชัยภูมิ

เป็นอีกจังหวัดที่ไปเมื่อไหร่ก็เป็นอันตกหลุมรักเหมือนเพิ่งได้พบเจอเสมอ ด้วยวิถีแห่งผู้คนและธรรมชาติที่เคลื่อนไหวอย่างช้า ๆ ท่ามกลางบรรยากาศอันเงียบสงบ งดงามและลงตัวในแบบฉบับของตัวเอง ทำให้ “ชัยภูมิ” เป็นหนึ่งในกลางใจ เดินทางไปคราใดก็ยังรู้สึกดี ๆ เสมอ

ต้นเดือนพฤษภาคมประเทศไทยยังอยู่ในฤดูร้อน ช่วงเวลาที่หลายคนบอกว่าอยากนอนตากแอร์อยู่บ้านมากกว่าจะออกไปไหน แต่กลับกลายเป็นว่า ไปเที่ยวชัยภูมิในครั้งนี้ มีแต่เรื่องราวชื่นตาชื่นใจ เป็นน้ำเย็นที่ราดรดความรุ่มร้อนให้ผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลย

รับพลังแห่งความชื่นบาน ทุ่งบัวแดง บึงละหาน

รับพลังยามเช้าอันงดงามที่บึงละหาน ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ อันดับ 3 ของประเทศไทย มีพื้นที่กว่า 18,000 ไร่ ครอบคลุมหลายตำบลในอำเภอจัตุรัส

สะพานไม้ที่ทอดยาว 450 เมตร ถือเป็นแลนด์มาร์คของบึงละหาน ทุ่งบัวแดงที่บานสะพรั่งตั้งแต่ช่วงเช้าไปถึงยามสาย เป็นเวลาที่อันน่าชื่นตาชื่นใจ

นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการล่องเรือชมความงดงามในบึงกว้าง ทั้งในยามเช้าและยามเย็น โดยเฉพาะในเช้าตรู่ของแต่ละวัน นกนาชนิดต่างออกมาหากินในอยู่ในบึง ขณะที่ชาวบ้านที่อาศัยความอุดมสมบูรณ์ของบึงละหาน ก็ออกเรือมาหาสัตว์น้ำไปกินไปขาย เป็นภาพวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ใกล้ชิดธรรมชาติ ชวนให้ทุกคนออกไปสัมผัส

ทุ่งบัวแดง บึงละหาน       

ติดต่อ : อบต.ละหาน 044840578 อบต.บ้านกอก 044840207

รีวิวฉบับเต็ม เที่ยวทุ่งบัวแดง บึงละหาน

>>หลากมิติแห่งความเบิกบาน ทุ่งบัวแดง บึงละหาน

ปลาส้มไร้ก้าง

ชม ชิม ช้อป “ปลาส้มไร้ก้าง” บ้านดอนละนาม

หากอยากจะกินให้เข้าถึงรสชาติแห่งท้องถิ่น ที่บ้านดอนละนาม ต.ละหาน อ.จตุรัส เป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงวิถีชีวิตของผู้คนและสายน้ำ สะท้อนเป็นภูมิปัญญาการแปรรูปปลาจากบึงละหานที่ถ่ายทอดกันมายาวนาน ไม่ว่าจะเป็น ปลาส้มไร้ก้าง ปลาส้มฟัก (แหนมปลา) ส้มไข่ปลา ทอดมันปลากราย ฯลฯ

เข้าไปเรียนรู้ ดูแล้วชิมเมนูเด็ด ที่บ้านแม่ประนอม ประธานกลุ่มแปรรูปสัตว์น้ำดอนละนาม ซึ่งมีการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลาสารพัดชนิด เป็นทั้งของกินของฝากที่รับรองว่าถูกปากถูกใจอย่างแน่นอน

รีวิวฉบับเต็ม การแปรรูปสัตว์น้ำบ้านดอนละนาม

>>สดจากบึงละหาน สู่จานเด็ดดอนละนาม

เช็คอินมุมเด็ด สวนเห็ดชัยภูมิปาร์ค

อยากได้บรรยากาศบ้านสวนริมชายทุ่ง ต้องมุ่งไปที่ร้านอาหาร “สวนเห็ดชัยภูมิปาร์ค” ของดีเมืองสี่มุม อ.จตุรัส จ.ชัยภูมิ ที่มีมุมให้เลือกนั่งเยอะมาก ทั้งในร้านซึ่งแบ่งแยกเป็นหลายหลัง ลานใต้ต้นไม้ใหญ่ มุมเล็ก ๆ ส่วนตัว หรือจะเป็นซุ้มเปลริมชายนา

ร้านนี้อยู่ติดถนนใหญ่ ชัยภูมิ-สีคิ้ว แต่เมื่อผ่านดงต้นไม้เข้าไปแล้ว ก็สัมผัสถึงความเป็นธรรมชาติ แม้อยู่ในช่วงหน้าร้อน แต่บรรดาพืชพรรณนานาชนิดก็ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้ดี

เมนูเด่นเป็นอาหารถิ่นที่ผสมผสานกับวัตถุดิบเห็ดจากฟาร์ม ไม่ว่าจะเป็น แหนมเห็ด ไส้อั่วเห็ด ผัดไทยเห็ด ฯลฯ พร้อมเครื่องดื่มนานาชนิด

เปิดทุกวัน 10.00-20.30 น.

โทร. 081 586 0088

Facebook : สวนเห็ดชัยภูมิ ปาร์ค เมืองสี่มุม Thai mushroom

กราบพระธาตุชัยภูมิ จิบกาแฟต่อบุญ

พระธาตุชัยภูมิ ตั้งอยู่ใน อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ อยู่ในศูนย์ปฏิบัติธรรมอรุณธรรมสถาน บนเนินสูงของภูแลนคา เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ งดงามด้วยลวดลายงานปูนปั้น ทั้งบริเวณบันได และงานปูนปั้นรูปสัตว์ต่าง ๆ บริเวณโดยรอบเจดีย์ สามารถมองเห็นวิวเขาได้แบบพาโนรามา

พระมหาธาตุรัชมงคลเจดีย์สิริชัยภูมิ หรือพระธาตุชัยภูมิ มีลักษณะเป็นเจดีย์ที่ผสมผสานระหว่างศิลปะล้านช้างกับล้านนา องค์พระธาตุสีขาวสูง 21 เมตร มีซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปทั้ง 4 ทิศ ส่วนยอดองค์พระเจดีย์หุ้มด้วยแผ่นทองจังโก และปิดด้วยทองคำเปลวตามแบบล้านนา

เมื่อเข้ามาในพื้นที่จะสัมผัสได้ถึงความเงียบสงบ ร่มเย็น ภายในยังมี “อนุสาวรีย์พระยาภักดีชุมพล” ผู้สร้างเมืองชัยภูมิ หรือ “เจ้าพ่อพญาแล” ที่ชาวชัยภูมิเคารพบูชา

ภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธศากยนฤมิตพิชิตมาร(หลวงพ่อมิ่งเมืองชัยภูมิ) รายล้อมด้วยความงดงามจากจิตรกรรมฝาผนัง

ห้ามพลาดกับมุมที่แสนร่มรื่น เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ จิบเครื่องดื่มดับกระหายคลายร้อนกันที่ “ร้านกาแฟต่อบุญ” ได้ชิลพร้อมการทำบุญเข้าวัด ร้อนแค่ไหนก็เย็นใจได้เลย

รับพลังแห่งอรุณรุ่ง ณ ทุ่งกะมัง ภูเขียว

ทุ่งกะมัง ตั้งอยู่ใน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว อ.ทุ่งลุยลาย อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ มีเนื้อที่ราว 5,000 ไร่ เป็นทุ่งหญ้าธรรมชาติที่อยู่บนเนินสูงต่ำสลับกันไป มีธารน้ำหลายสายไหลผ่าน พื้นที่รอบๆ เป็นป่าดิบเขา ภาพจำของทุ่งกะมัง คือ ลานกว้างที่มีต้นเหมือดยืนหยัดอยู่อย่างโดดเด่น

ด้วยการจัดการอย่างเป็นระบบระเบียบ เราสามารถใช้ชีวิตร่วมกับสัตว์ป่าได้อย่างกลมกลืน เก้ง กวาง เนื้อทราย นกยูง เป็นสัตว์ที่จะพบเห็นได้ง่าย พวกมันเดินไปเดินมาอย่างเป็นอิสระ กลายเป็นเสน่ห์ที่หาชมได้ยาก ที่นี่ยังเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์หายากอย่าง “เป็ดก่า” อีกด้วย

ภายในทุ่งกะมังยังมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ รวมทั้งจุดเช็คอินชวนฝัน “สะพานแขวน” กลางป่า เป็นมุมมองอันงดงามท่ามกลางความเขียวขจี หากได้พักค้างแรมในทุ่งกะมัง ก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศอันแสนสงบยามราตรี ที่นี่จะเปิดให้ใช้ไฟในเวลา 18.00-21.00 น.เท่านั้น ดังนั้นจะอาบน้ำอาบท่าก็จัดการให้เสร็จตั้งแต่หัวค่ำ ห้องพักไม่มีแอร์ แต่กลางคืนอากาศดีมาก แถมยังเงียบสงบจนได้ยินเสียงสัตว์ป่าขับกล่อมตลอดทั้งคืน

เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.

ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท , ต่างชาติ 200 บาท

รีวิวฉบับเต็ม เที่ยวทุ่งกะมัง

>>ทุ่งกะมัง อีกกี่ครั้ง ก็ยังฮีลใจ

อลังการศรัทธาพญานาค วัดด้อแด้

“วัดถาวรชัยศิริ” เดิมชื่อ “วัดด้อแด้สายธารธรรม”  อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ สร้างขึ้นเมื่อปี 2545 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2558 คำว่า “ด้อแด้” ในภาษาอีสาน แปลว่า “สูง”

ภายในวัดมีลักษณะที่โดดเด่นต่าง ๆ อาทิ อุโบสถจัตุรมุข เป็นที่ประดิษฐาน “พระใหญ่พรชัยมงคล ศากยมุนีโลกนาท” ขนาดใหญ่ โดยมีท้าวจตุโลกบาล ประจำทั้ง 4 ทิศ และล้อมรอบด้วยกำแพงแก้วพญานาค ตามความเชื่อที่ว่าพญานาคจะคอยปกป้องพระพุทธศาสนา

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด ประกอบด้วยกุฎิสงฆ์ทรงไทยประยุกต์ และลานธรรม รวมทั้งโรงธรรมขนาดใหญ่ที่ก่อสร้างคล้ายกับปราสาทขอม ผสมผสานสถาปัตยกรรมอันโดดเด่น แปลกตา ด้านหน้ารายล้อมด้วยประติมากรรมแสดงพิธีการกวนเกษียรสมุทร

บริเวณโดยรอบร่มรื่นด้วยต้นไม้นานาชนิด ปัจจุบันวัดแห่งนี้เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวชัยภูมิ และผู้ที่นับถือพญานาค ที่หลั่งไหลมากราบไหว้กันอย่างไม่ขาดสาย

น้องกิว สาวน้อยบึงละหาน มาส่งรอยยิ้มหวาน ๆ ในทริปนี้

การเดินทาง 3 วัน 2 คืน ยังคงเต็มไปด้วยความตื่นตาตื่นใจ เพราะไม่ว่าจะฤดูกาลไหน ชัยภูมิก็ยังแจกความชื่นใจให้กับทุกคนที่มาเยือนเสมอ

ชวนไปเที่ยวชัยภูมิกันต่อ

>>เที่ยวทุ่งกะมังหน้าฝน

>>สายชิล สายบุญ อุ่นใจ เที่ยวชัยภูมิ

>>เฮือนคำมุ ชัยภูมิ

Post a comment

18 − 3 =