Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

หลากมิติแห่งความเบิกบาน ทุ่งบัวแดง บึงละหาน

ธรรมชาติของดอกบัวจะเริ่มผลิบานตั้งแต่กลางดึก และจะสะพรั่งอย่างเต็มที่ตั้งแต่ช่วงเช้าไปถึงช่วงสาย แต่เราก็ไม่อาจตัดสินใจได้ว่าควรจะมาเที่ยวชมทุ่งบัวแดงบึงละหานในตอนไหน เพราะความเคลื่อนไหวของธรรมชาติ รวมทั้งวิถีของชาวบ้านในละแวก ไม่เคยหยุดนิ่ง

ท่ามกลางความเงียบสงบของบึงขนาดใหญ่สุดลูกหูลูกตา ปริมาณพื้นที่กว่า 18,000 ไร่ สะพานไม้ที่ทอดยาวเกิดจากความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านและหน่วยงานในพื้นที่ โดยคนในชุมชนได้บริจาคไม้ในการก่อสร้างสะพาน ประกอบกับไม้หมอนที่ได้จากทางรถไฟเก่าที่ทาง อบจ. ได้สรรหามาใช้ เกิดเป็นสะพานไม้ความยาว 450 เมตร สวยงาม ทรงมนต์ขลัง เป็นแลนด์มาร์คกลางทะเลสาบน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่อันดับ 3 ของประเทศไทย

“ละหาน” แปลว่า “ห้วงน้ำ” บึงละหานตั้งอยู่ใน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ กินพื้นที่หลายตำบล ด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ จึงเป็นแหล่งทำมาหากินของชาวบ้านมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะการทำประมงน้ำจืด รวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม เหมาะกับการพักผ่อนตลอดทั้งวัน

เช้าตรู่ที่บึงละหาน คือการรับพลังแห่งวันใหม่ จะชื่นชมแค่บริเวณริมบึง เดินเล่นบนสะพานไม้ หรือจะล่องเรือออกไปชมวิถีชีวิตของชาวประมงที่ตั้งตารอคอยด้วยความหวัง หลังจากที่วางเครื่องดักจับสัตว์น้ำไว้ทั้งคืน

ตั้งแต่ตีห้าครึ่ง คือช่วงเวลาที่แสงแรกเริ่มทอประกาย เรือลำน้อย ๆ ค่อย ๆ เคลื่อนผ่านความมืดออกไป บึงบัวในเวลานี้ยังผลิบานอย่างเหนียมอาย เป้าหมายแรกจึงอยู่ที่บึงน้ำที่กว้างใหญ่กันก่อน

เราได้พบกับชาวบ้านบนเรือลำเล็ก ๆ ทอดนิ่งอยู่บนผืนน้ำที่เวิ้งว้าง เมื่อใกล้เข้ามา จึงได้เห็นอุปกรณ์ในมือของพวกเขา เป็นอวนที่วางทิ้งไว้ เมื่อลากขึ้นมาก็ร่วมลุ้นว่าจะมีปลามีกุ้งติดมามากน้อยแค่ไหน

มีเครื่องมือชนิดหนึ่งที่คล้ายสุ่มขนาดเล็กลอยอยู่ในน้ำ กระจายอยู่ทั่วทั้งบึง คนเรือบอกว่ามันคือ “อีหลง” ลักษณะคล้ายลอบดักปลา เป็นกรงที่ลอยไว้ในน้ำ รอให้ปลา “หลง” เข้ามาติด

ธรรมชาติที่สมบูรณ์และเงียบสงบ ทำให้บึงละหานเป็นแหล่งอาศัยของนกนานาชนิด อย่างน้อยที่พบเห็นได้ประมาณ 56 ชนิด อาทิ นกยางโทนน้อย นกยางโทนใหญ่ นกยางเปีย นกยางไฟธรรมดา นกยางไฟหัว นกแซงแซวหางปลา นกกระสานวล นกกระสาแดง นกกระแตหาง นกนางแอ่นทุ่งใหญ่ เป็ดแดง เป็นต้น

เช้านี้ที่บึงละหาน หลังจากใช้เวลาไปกว่าชั่วโมงในการล่องเรือชมความงดงามทางธรรมชาติในบึง เมื่อกลับเข้าสู่ฝั่ง ก็ได้พบกับเมนูอาหารท้องถิ่น ผลผลิตจากบึง ห่อมาในใบตอง เมื่อคลี่ออกมาก็พบกับข้าวเหนียว ปลาทอด และไข่ต้ม อีกห่อหนึ่งเป็นหมกปลา ล้วนเป็นฝีมือจากชาวบ้านซึ่งเป็นแม่ค้าในบริเวณนั้น

ได้นั่งล้อมวงกันริมบึง แดดอ่อน ๆ ลมพัดเย็นสบาย นับเป็นประสบการณ์ยามเช้าที่อยากให้ลองมาสัมผัส

มาดูบรรยากาศยามเย็นกันบ้าง…

ยามเย็นเป็นอีกช่วงเวลาที่เหมาะกับการมาล่องเรือชมความงดงามยามแสงลา แม้พระอาทิตย์จะตกในฝั่งตรงข้ามของบึง แต่บรรยากาศก็นับว่าดีเยี่ยมไม่แพ้กัน

ในละแวกบึงละหาน ยังมีจุดที่น่าแวะชมอย่างการทำเกลือสินเธาว์โบราณ ในย่านบ้านมะเกลือ โดยชาวบ้านจะขูดเอาส่าเกลือจากพื้นดินมาหมัก แล้วกรองน้ำเกลือไปต้มจนกลายเป็นเกลือบริสุทธิ์

ความสวยสงบ เรียบง่าย ทำให้ภาพของบึงละหานยังคงความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก การจัดการของคนพื้นที่นับว่าทำได้ดี มีความสวยงาม สะอาดตา ร้านค้าเรียงรายเป็นระเบียบ ห้องน้ำสะอาด ที่สำคัญคือ เต็มไปด้วยเจ้าบ้านใจดี

คนที่บึงละหานพูดเพราะ แม้บางคนจะพูดภาษาอีสานถิ่นล้วน ๆ ฟังเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง แต่ก็รับรู้ถึงมิตรไมตรีที่มีให้ ช่วงนี้คนเรือต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พื้นที่บึงบัวกำลังถูก “จอก” พืชลอยน้ำที่เข้ามากินพื้นที่บัวมากขึ้น และนับวันก็จะมีปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเข้ามาจัดการ หวังว่าจะหาทางออกที่ดีให้กับพวกเขาได้ในเร็ววัน

มาเที่ยวบึงละหานแล้ว อยากให้ทุกคนได้อยู่กันนาน ๆ เพราะธรรมชาติแต่ละช่วงเวลา มีความสวยงามแตกต่างกันไป เรียกได้ว่าจะเช้า สาย บ่าย เย็น ค่ำ ก็ชื่นฉ่ำหัวใจดีแท้

ทุ่งบัวแดง บึงละหาน

อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ

ติดต่อ : อบต.ละหาน 044 840578 อบต.บ้านกอก 044 840207

Post a comment

twenty − six =