Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ภูเขียว ยามฝนโปรย

ฝนที่ตกหนักในช่วงเดือนตุลาคม เกือบจะทำให้เราไม่ได้พบกับสัตว์โลกผู้น่ารักในดินแดนอันแสนอบอุ่นของพวกเขา เพราะที่นี่คือ “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว” ซึ่งไม่การันตีว่า เราจะพบสัตว์ป่าบริเวณไหน เวลาใด เพราะพวกมันต่างใช้ชีวิตอันอิสระ ในอาณาจักรของตัวเอง

ชัยภูมิเป็นจังหวัดที่หลายคนยังไม่เคยมาสัมผัส บ้างก็นึกภาพชัยภูมิว่าเป็นเมืองเล็ก ๆ ด้วยความเป็นเมืองรองที่ถูกขนาบด้วยเมืองใหญ่อย่างขอนแก่นและนครราชสีมา แต่ใครที่รู้จักชัยภูมิดีจะทราบว่า  นี่คืออีกหนึ่งในใจนักเดินทางที่ชื่นชอบป่าเขาลำเนาไพร ด้วยลักษณะทางกายภาพบนพื้นที่ราบสูง ที่มีป่าธรรมชาติถึง 60% จากพื้นที่ทั้งหมด มีสัตว์ป่าหายากอาศัยอยู่ ทั้งยังเป็นต้นสายของแม่น้ำชี ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

“ภูเขียว” จ.ชัยภูมิ เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาเพชรบูรณ์ มีความอุดมสมบูรณ์ด้วยสภาพป่าที่หลากหลาย โดยเฉพาะสภาพป่าดงดิบที่มีแมกไม้น้อยใหญ่ปกคลุมหนาแน่นเขียวชอุ่มตลอดทั้งปี อีกทั้งยังมีทุ่งหญ้ากระจายอยู่ในที่ราบสูง รวมทั้ง “ทุ่งกะมัง” แห่งนี้ ที่ผู้รักธรรมชาติสามารถเข้าไปชมชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ

ป่าภูเขียวเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด อาทิ ช้าง กระทิง วัวแดง เลียงผา กวาง เก้ง เนื้อทราย เสือ หมาใน หมี หมูป่า ลิง ค่าง ชะนี และจระเข้น้ำจืด

การเข้ามาในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จำเป็นต้องขออณุญาติเจ้าหน้าที่ และต้องเคารพกฎระเบียบต่าง ๆ เพราะบรรดาสัตว์ต่างที่จะพบเห็น ทั้ง ช้าง กวาง ลิง ค่าง ชะนี หรือ นกยูง จะอยู่อาศัยกันตามธรรมชาติ นอกจากจะต้องระมัดระวังตัวเองแล้ว ยังต้องไม่ทำการใดอันเป็นการเบียดเบียดสัตว์ป่าและธรรมชาติ ต้องใช้เส้นทางเที่ยวชมตามเส้นทางที่เจ้าหน้าที่กำหนดไว้เท่านั้น งดเว้นการใช้เสียงดัง หรือกิจกรรมบันเทิง ห้ามให้อาหารสัตว์ เมื่อเข้ามาแล้วต้องนำขยะกลับออกไปด้วย

เที่ยวป่าหน้าฝนวันนี้เราเดินทางเข้ามา “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว” พร้อมกับสายฝนที่โปรยตลอดเส้นทาง ทำให้ภาพนอกกระจกรถมีเพียงสายน้ำและผืนป่าที่พร่ามัว ใช้เวลาพอสมควรกว่าจะเข้าถึงที่ทำทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า หลังจากฟังเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลเบื้องต้นแล้ว ก็พร้อมที่จะออกไปตามหา ในใจก็ลุ้นกันว่า ฝนจะซาลงเมื่อไหร่

บริเวณลานหญ้าไม่ไกลจากที่ทำการเราเห็นกลุ่มเนื้อทราย เดินวนเวียนไปมาท่ามกลางสายฝนพรำ รถเคลื่อนตัวออกไปไม่ไกล หยุดจอดบริเวณ “ทุ่งกะมัง” เห็นกลุ่มกวางซ่อนตัวในพงหญ้า แม้ว่าวันนี้จะได้ภาพสัตว์โลกในสายฝน ก็พึงพอใจแล้ว ด้วยความงามที่แตกต่างของผืนป่าในฤดูฝน แม้ว่าจะเป็นภาพที่ไม่ชัดเจนในสายตา แต่ชื่นใจอย่างมหาศาล ยินดีที่ยังมีผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ถึงเพียงนี้ แถมยังได้ใกล้ชิดกับเพื่อนสัตว์แบบที่ไม่ต้องเกาะขอบกรง เท่านี้ก็สุขใจมากแล้ว

ฝนเทลงมาอย่างหนักอีกครั้ง ทุกคนติดอยู่ในรถ เหมือนสัตว์คอยมองเราอยู่ในกรงเสียมากกว่า แต่พอรถเคลื่อนตัวออกมาผ่านแถวที่ทำการอีกครั้ง ฟ้ากลับสดใส ไม่รู้ว่าใครไปอ้อนวอนเทวดาเมื่อไหร่ให้ฝนช่วยหยุดลงสักพัก ขอให้ช่างภาพให้เห็นโลกน่ารักกันอย่างเต็มตา

ฝูงเนื้อทรายในสายฝนซา เป็นของขวัญล้ำค่าของผู้มาเยือน แม้จะได้รับการเล่าขานว่า เข้ามาในเขตนี้แล้วจะพบเจอสัตว์ได้ไม่ยาก แต่ทริปนี้ บรรดาสัตว์ส่วนใหญ่ หลบมุมอยู่ในป่าลึก ไม่ต้องออกมาหาหญ้าหาน้ำกินให้คนเห็น หรือไม่ก็ไม่ใช่เวลาที่เราจะได้เจอกัน

แต่ของขวัญชิ้นเล็ก ๆ นี้ก็มีความหมาย ฝูงเนื้อทรายไม่กี่ตัวทอดน่องอยู่ไกล ๆ เราใช้เวลาส่องความเคลื่อนไหวของเขาอยู่สักพัก ขณะที่พวกมันก็คอยมองกลับมาที่พวกเราเช่นกัน มองกันไปมองกันมา เป็นช่วงเวลาที่น่ารักจริง ๆ

เนื้อทราย เป็นกวางขนาดกลางชนิดหนึ่ง ที่หากินกันเป็นฝูงตามป่าโปร่งหรือป่าทุ่งหญ้าที่ราบลุ่มริมฝั่งน้ำ ปกติออกหากินในตอนเย็นถึงเช้าตรู่ เป็นสัตว์ที่ระวังภัย ตื่นตัวตลอดเวลา

เพียงแค่พบก็ต้องพราก เป็นการจากลาที่น่าจดจำ และยินดียิ่ง เรากลับออกจากอาณาจักรแห่งป่าเขา เพื่อให้พวกเขาได้ใช้ชีวิตตามปกติต่อไป และดูเหมือนว่าท้องฟ้าจะให้เวลาเพียงแค่นี้ เพราะไม่นานสายฝนก็สาดมาอีกครั้ง

สายตาของพวกมันยังสะท้อนในความคำนึง ได้แต่คิดถึงความงดงามบนภูเขียว มีโอกาสได้เที่ยวชัยภูมิเมื่อไหร่ ก็จะแวะไปอีกครั้ง ตราบใดที่ผืนป่ายังคงอุดมสมบูรณ์ พวกเขาก็จะยังคงรอให้เรากลับไปหา  

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว

ต.ทุ่งลุยลาย อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ

โทร. 08 4334 0043

ไปเที่ยวกันต่อ

เที่ยวป่าหินงาม ทุ่งกระเจียว

เมื่อความรักเบ่งบาน หวานทั่วทุ่งกระเจียว

เยือน “เฮือนคำมุ” พิพิธภัณธ์ผ้า จ.ชัยภูมิ

อินดี้โบราณ แรงบันดาลใจ ใน “เฮือนคำมุ”

เที่ยวอุ่นใจไปชัยภูมิ กับสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง (พระธาตุชัยภูมิ-วัดเจดีย์-สะพานไม้หมากฝากรัก-อาหารถิ่นไทคอนสาร)

สายชิลล์ สายบุญ อุ่นใจ เที่ยวชัยภูมิ

Post a comment

19 − 7 =