Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ปักหมุดเที่ยวในตัวเมืองกระบี่ มีดีกว่ามากกว่าทะเล

ความสวยงามของท้องทะเลอันดามัน เป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาจังหวัดกระบี่ ไม่ว่าจะลงไปเกาะหรือจะเข้าพักตามชายหาดต่าง ๆ ก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศของการพักผ่อนอย่างเต็มที่

แต่กระบี่ก็มีดีกว่าทะเล ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติที่หลากหลาย จึงยังมีมุมใหม่ ๆ ที่ชวนให้ไปชม

เยือนทะเลหมอกกระบี่ ที่ดินแดงดอย

กระบี่มีจุดชมวิวมุมสูงบนเนินเขาหลายแห่ง แต่ละที่ก็มีระดับความแอดเวนเจอร์มากน้อยแตกต่างกันไป สำหรับทริปชมแสงยามเช้า เคล้าทะเลหมอกท่ามกลางขุนเขาที่จังหวัดกระบี่ แบบเบา ๆ ขอแนะนำที่ “ดินแดงดอย” ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง

ดินแดงดอย เป็นเนินเขาเตี้ย ใช้เวลาเดินขึ้นไป 15-20 นาที ตามกำลังแข้งขาของแต่ละคน ใครที่ออกกำลังกายเป็นประจำก็จะรู้สึกสบาย ๆ ส่วนใครที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย ก็จะเคลื่อนไหวกันช้าหน่อย แต่รับรองว่าไม่ต้องปีนป่ายให้ยากลำบากอะไรมากนัก เหนื่อยก็หยุดพักได้ แถมระยะทางเดินขึ้นก็ไม่ไกล กะประมาณที่ 300 เมตรแบบไต่เนินเขา แนะนำว่าควรมาถึงบริเวณทางขึ้นประมาณตีห้าครึ่ง เมื่อรวมเวลาเดินขึ้นเนินเขาแล้ว ก็จะทันพระอาทิตย์ขึ้นพอดี

ด้านบนดินแดงดอยเป็นจุดชมวิวที่กว้างใหญ่ เกือบ 360 องศา สามารถมองเห็นภาพบรรยากาศทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่ส่วนไฮไลต์ในยามเช้าด้านทิศตะวันออกจะเห็นวิวมุมกว้างได้แจ่มชัดกว่า

เมื่อแสงแรกค่อย ๆ เผยโฉมออกมา จะมองเห็นผืนป่าและทิวเขากระจายตัวเป็นวงกว้าง หมอกยามเช้าปกคลุม หนาบางแล้วแต่กลไกของธรรมชาติ อากาศสบาย ๆ ไม่เย็นมาก (เดือนมีนาคม)

ด้านบนมีร้านอาหารให้บริการ มีอาหารเช้าอย่างง่าย พร้อมกาแฟและเครื่องดื่ม มีที่พักเล็ก ๆ ให้บริการ พร้อมลานกางเต้นท์

ดินแดงดอย

บ้านดินแดงน้อย ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่

ติดต่อเข้าชม ร้านอาหาร ลานกางเต็นท์ โทร. 09 2070 9538

คลองหรูด คลองน้ำใส Amazing ต้นน้ำผุด

ชมพระอาทิตย์ยามเช้ากันแล้ว แนะนำไปต่อกันที่ “คลองหรูด” หรือ “คลองน้ำใส” ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากอ่าวนาง หากเดินทางด้วยรถยนต์ก็ประมาณ 15 นาที เดิมเป็นลำคลองที่ไหลจากต้นน้ำ ผ่านบึงขนาดใหญ่ ที่เต็มไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ มีจุดเด่นของน้ำที่ใส เมื่อแดดทอแสงจะมองเห็นทะลุใต้ผืนน้ำ ซึ่งมีรากไม้กระจายตัวอยู่ และนั่นก็อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นความสนุกของการพายคายัคที่นี่

ชื่อของ “คลองหรูด” มาจากคำว่า “หรูด” ในภาษาใต้ ที่แปลว่า ลื่น ไถล เพราะมีการสร้างคันกั้นน้ำบริเวณบึงใหญ่ ก่อนจะไหลลงลำคลองไปสู่หมู่บ้าน คันกั้นน้ำที่ลาดเอียงและมีความลื่นจากตะไคร่น้ำที่เกาะอยู่ เป็นสนามเด็กเล่นแบบบ้าน ๆ ที่ได้รับความนิยมในหมู่เด็ก ๆ มาเล่นหรูด หรือเล่นสไลเดอร์กันอย่างสนุกสนาน เป็นที่มาของชื่อ “คลองหรูด”

แม้จะเป็นน้ำนิ่งที่ไม่ต้องออกแรงพายมากเหมือนในทะเล แต่ช่วงที่ผ่านบึงน้ำขนาดใหญ่ เรือของเราอาจจะชนหรือติดเข้ากับตอไม้ใต้น้ำ บ้างก็ต้องติดแหงกจนต้องร้องขอให้เรือลำอื่น ๆ มาช่วยกันดึงดันให้หลุดออกจากตอ แต่ใครที่พายเรืออย่างชำนาญ หรืออาศัยคนพื้นที่พายให้ ก็หมดห่วงเรื่องนี้ไปได้

เมื่อผ่านบึงน้ำไปแล้ว เรือจะแหวกว่ายเข้าไปในป่าครึ้ม ก่อนจะไปทะลุลำคลองช่วงสั้น ๆ ซึ่งเป็นช่วงที่เหมาะกับการเล่นน้ำ จากนั้นก็พายต่อไปยังด้านใน ซึ่งเป็นต้นน้ำ มีตาน้ำผุดขึ้นตามธรรมชาติ หากแดดดี ๆ ก็จะมองเห็นสาหร่ายและต้นไม้ใต้น้ำสีเขียวสดได้อย่างชัดเจน ขากลับต้องออกทางเดิม แต่ระยะทางไม่ไกลมาก ไปกลับ 1-1.5 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หากแวะเล่นน้ำก็จะนานกว่านั้น แต่บริเวณตาน้ำผุดห้ามลงเล่นน้ำอย่างเด็ดขาด

บริเวณตาน้ำผุด อยู่สุดทางของการพายเรือ (เข้าออกทางเดิม)

ที่คลองหรูดจะมีผู้ให้บริการเรือคายัคหลายเจ้า แต่ละแห่งมีบริการเสื้อชูชีพกับถุงกันน้ำ ช่างภาพสามารถนำกล้องลงไปถ่ายรูปได้ แต่ช่วงที่พาย หากพายเอง ระวังน้ำจะกระเด็นใส่กล้อง ระหว่างพายให้เก็บกล้องไว้ในถุงกันน้ำจะปลอดภัยกว่า โดยรวมเป็นเส้นทางพายคายัคที่ไม่ไกล ปลอดภัย ล่มได้ยาก นอกจากจะแกล้งกันเอง แต่ไม่ต้องห่วง เพราะน้ำไม่ลึก และมีชูชีพที่ต้องใส่ตลอดเส้นทาง

คลองหรูด

บ้านแหลมสอม ตำบล หนองทะเล อำเภอเมืองกระบี่ กระบี่

ค่าเรือคายัครอบละ 300 บาท

แหลมสอมคายัค โทร.0854730073

บ้านหนองทะเล อีโคทัวร์ริสซึม 08 3641 0038

ล่องทะเลกระบี่อย่างมีสไตล์ กับ Krabi Wellness Sunset Cruise

นับเป็นทางเลือกใหม่ในการท่องเที่ยวทะเลกระบี่ กับ “Krabi Wellness Sunset Cruise”  จากความร่วมมือจาก ททท.สำนักงานกระบี่ ร่วมกับ อ่าวนาง ทราเวล แอนด์ ทัวร์  โรงแรมอ่าวนางปริ้นซ์วิลล์ รีสอร์ทแอนด์ สปา และสมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย  นำเสนอการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพผ่านเส้นทางล่องเรือสำราญ Aonang Princess 8 ชมกระบี่ ซันเซ็ทที่สวยงาม

เรือ Aonang princess8 เป็นเรือติดแอร์ขนาด 419 ที่นั่ง สำหรับกลุ่ม Meeting, งานเลี้ยงบริษัท, งานแต่งงาน, ประชุมสัมมนา, เดินทางท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะ, คอนเสิร์ตในฝั่งทะเลอันดามันของไทย นับเป็นมิติใหม่ของการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพผ่านเส้นทางล่องเรือหรูชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ด้วยเรือ Aonang Princess 8 เพื่อสัมผัสบรรยากาศความสวยงามของทะเลกระบี่ พร้อมกิจกรรมนวดเพื่อสุขภาพบนเรือ ผ่อนคลายด้วยดนตรี และอาหารเพื่อสุขภาพ ถือเป็นเอ็กซ์คลูซีฟทริป เพื่อต้อนรับการท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่ที่เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง

บริษัท อ่าวนางแทรเวล แอนด์ทัวร์ จำกัด

โทร. 075-637-152-3, 089-874-8890,081-979-9055

เลาะอุโมงโกงกาง ไปเที่ยวเกาะกลาง

เกาะกลาง เป็นเกาะกลางน้ำในตัวเมืองกระบี่ ชาวบ้านบนเกาะกลางซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ยังคงวิถีชีวิตอันเรียบง่ายและงดงาม เราสามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวบนเกาะกลางได้ไม่ยากด้วยการเหมาเรือจากฝั่ง เช่น บริเวณลานปูดำ ไปประมาณ 10 นาที

ก่อนที่จะถึงเกาะกลาง เราจะผ่านแนวป่าโกงกางอันอุดมสมบูรณ์ สามารถเลือกระบุเส้นทางเรือให้แล่นผ่านลำคลองน้อย ๆ ในป่าโกงกาง เพื่อลอดอุโมงค์โกงกางระยะสั้น (ค่าเรือก็จะเพิ่มอีกนิดหน่อย) ก่อนจะเรือจะเทียบท่าของเกาะกลาง

บนเกาะกลางมีวิถีชุมชนให้เราได้เที่ยวชมมากมาย อาทิ กลุ่มการทำผ้าปาเต๊ะ กลุ่มการต่อเรือหัวโทงจำลอง รวมทั้งชมแหล่งปลูกข้าวสังข์หยด ข้าวนาปีที่ปลูกกันปีละครั้ง มีรสชาดอร่อยกลมกล่อม เป็นข้าวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดกระบี่

อีกจุดเก๋ ๆ ที่น่าสนใจบนเกาะกลาง อยู่ที่ “คิดถึงคอทเทจ” โฮมสเตย์น่ารัก ๆ บรรยากาศสบาย ๆ  ใครที่ไม่ได้เข้าพัก ก็มีกิจกรรมให้ร่วมลงมือทำ เช่น การทำปอเปี๊ยะดอกไม้ เป็นดอกไม้ใบไม้ที่ปลูกเองในชุมชน นำมาจัดวางบนแผ่นปอเปี๊ยะขนาดใหญ่ ม้วนเข้ากับผักสดและเนื้อสัตว์ ม้วน ๆ แล้วตัดเป็นชิ้น กินกับน้ำจิ้มรสชาติหวานเผ็ดเล็กน้อย

ที่ “คิดถึงคอทเทจ” ยังมีกิจกรรม DIY ให้เลือกทำอีกหลายอย่าง พร้อมเมนูเครื่องดื่มคลายร้อนเสิร์ฟสำหรับคนที่มาเรียนรู้กิจกรรม DIY วันนี้เสิร์ฟน้ำตะลิงปลิงโซดา มีตะลิงปลิงอบแห้งเสียบไม้วางมาบนแก้ว เป็นตะลิงปลิงแช่อิ่มที่รสชาติหอมหวานกำลังดี

คิดถึงคอทเทจ

โทร. 08 1494 7470

อร่อยแบบคนกระบี่ แวะที่นี่

อยากสัมผัสรสชาติแห่งความอร่อยบนเกาะกลาง แนะนำที่ “บ้านมะหญิง” บนเกาะกลาง ซึ่งมีสูตรอาหารท้องถิ่นอร่อย ๆ คอยเสิร์ฟนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะซีฟู้ดสด ๆ จากชุมชน และจากกระชังปลาของที่ร้านเอง ผ่านรสการปรุงแบบฉบับเกาะกลาง ภายใต้บรรยากาศริมน้ำที่โปร่งโล่งสบายมาก ๆ การันตีรสชาติจากลูกค้าที่เคยเข้ามาสัมผัส

ร้านมะหญิง

เกาะกลาง อ.เมืองกระบี่

โทร.08 8801-8111 

อีกร้านที่ได้แวะชิมในทริปนี้ คือ NHAM The Taste of Krabi ร้านอาหารพื้นบ้านภาคใต้ อยู่ในปั๊มบางจากตลาดเก่า (ก่อนถึงวัดควนสบาย) ตัวเมืองกระบี่ เป็นร้านที่อยู่ในปั๊มที่มีบรรยากาศสบาย ๆ กว้างขวาง สะอาด รสชาติดี

NHAM The Taste of Krabi

อ.เมืองกระบี่ โทร. 09 8017 0592

ชวนไปเที่ยวต่อที่เกาะลันตา ในมุมที่ลั้นลากว่าเดิม

สีสัน “ลันตา’ เช้า-เย็น ในบรรยากาศที่เป็นใจ

Post a comment

18 + one =