Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

เที่ยวกระบี่ให้สุด ต้องไปพายเรือคลองหรูด  คลองน้ำไส สบายใจเฉิบ ๆ

ภาษาของแต่ละถิ่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คำที่พื้น ๆ ก็อาจจะเป็นที่คุ้นเคย อย่าง แซ่บบ่  ลำก่อ  หรอยม่าย แต่ในภาษาถิ่นยังมีความแตกต่างของศัพท์เสียงของแต่ละพื้นที่ เป็นคำที่ลึกลงไป บางครั้งคนในพื้นถิ่นเดียวกัน หากไม่ได้ใช้คำนั้นไปนาน ๆ ก็อาจจะลืม

เราเดินทางไปเที่ยวกระบี่ครั้งนี้ ได้เจอมุมมองใหม่ มุมมองที่แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่ ที่มีทั้งแหล่งน้ำจืด น้ำกร่อย น้ำเค็ม ซึ่งสะท้อนความอุดมสมบูรณ์จากความหลากหลายทางชีวภาพ หากใครรู้จักสระมรกต หรือ ท่าปอมคลองสองน้ำ จะพอนึกออกว่า นอกจากจะเลอันดามันแล้ว กระบี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกมาก

ครั้งนี้เรามุ่งหน้าสู่ “คลองหรูด” หรือ “คลองน้ำใส” ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ เพื่อนร่วมทริปชาวกรุงงงมากกับการออกเสียง “หรูด” ในภาษาใต้ แถมไม่เข้าใจความหมายของมัน

“หรูด” (การออกเสียงในภาษาใต้จะออกเสียงสูง ประมาณว่า รู้ด) ในภาษาถิ่นใต้ หมายถึงการลื่น ไถล สไลเดอร์ อะไรทำนองนั้น คลองหรูดที่ว่านี้เป็นแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ที่ผุดขึ้นเองตามธรรมชาติ เป็นลำธารในผืนป่าธรรมชาติ ไหลออกมาในบึงกว้าง ก่อนที่จะออกสู่ลำคลอง ซึ่งบริเวณหนึ่งจะเป็นฝายทดน้ำ ซึ่งจุดนี้ที่เด็ก ๆ จะสนุกกันมาก กับการ “หรูด” หรือ มาเล่นสไลเดอร์แบบบ้าน ๆ จากธรรมชาติ

จากจุดเริ่มต้นบริเวณท่าน้ำ ซึ่งมีบริการเรือคายัคให้เช่าอยู่หลายเจ้าในบริเวณคลองหรูด แต่วันนี้เรามีเจ้าบ้านพาเที่ยว คือ “อันดา กระบี่ ซีทัวร์” (Anda Krabi Seatour) ซึ่งจะมีโปรแกรมพายเรือที่คลองหรูด บรรจุอยู่ในหนึ่งโปรแกรมที่นักท่องเที่ยวเลือกได้ นอกเหนือจากการไปทะเลหรือเที่ยวในที่อื่น ๆ

การมาพายเรือคายัคที่คลองหรูดทำได้ตลอดทั้งวัน แต่ช่วงเวลาสบาย ๆ ไม่ร้อน ก็ต้องช่วงเช้าหรือเย็น เช้าวันนี้เราจึงปักหลักกันที่คลองหรูด เป็นนักเที่ยวชุดแรก ๆ ที่เตรียมตัวลอยลำไปตามหาบ่อน้ำผุด ซึ่งนึกภาพไม่ออกหรอกว่าหน้าตาของมันจะเป็นอย่างไร

ภายในบึงขนาดใหญ่ที่มีลักษณะเหมือนทะเลสาบ มีพืชพันธุ์ใหญ่น้อยจัดเรียงอยู่อย่างสวยงาม ใต้น้ำใสมองเห็นก้อนหินและรากไม้กระจายไปทั่ว บ้างก็เป็นรากหรือตอไม้ที่ยังมีชีวิต แม้จะไม่ใช่ชีวิตของตัวเอง แต่ก็เป็นชีวิตของพืชและสัตว์ที่อาศัยอยู่ แต่ละจุดเหมือนสวนถาดน้อย ๆ ที่บรรจงจัดแต่งอย่างละเมียดละไม บางสวนก็แซมด้วยกล้วยไม้น่ารัก ๆ มองแล้วเพลินตา

ในบึงขนาดใหญ่เราพายเรือลัดเลาะเข้าไป ด้วยสภาพของใต้น้ำที่มีรากไม้ทับถม ทำให้บางช่วงบางตอน ท้องเรือคายัคก็อาจจะเกยไปติดแหง็กอยู่กับรากไม้ ต้องค่อย ๆ แงะ ค่อย ๆ แซะ เขย่าตัวให้พอเรือโคลงส่ายไปมา เพื่อให้หลุดรอดจากเจ้ารากไม้เหล่านี้ กว่าจะสิ้นสุดบริเวณบึง แต่ละลำก็ติดกันไปหลายแหง็ก เป็นอีกความสนุกสำหรับการมาพายเรือในคลองน้ำใสแห่งนี้

อาการติดแหง็กที่พบได้ตลอดเส้นทาง

เมื่อผ่านช่วงบึงกว้างไปแล้ว โพรงไม้ครึ้มจะแสดงถึงทางน้ำที่แคบตัวลง เรือลำน้อยเหมือนแขกผู้มาไกล ค่อย ๆ เลาะไหลเข้าไปอย่างช้า ๆ เพราะอยากจะชื่นชมให้สมใจในธรรมชาติที่ทำให้ได้หายใจอย่างมีคุณภาพ

เลาะไปในร่มไม้ครึ้มไม่นาน ก็มาถึงจุดแวะพักเพื่อความสนุกสนานตามความสมัครใจ ใครจะพายผ่านต่อไปเลยก็ไม่เป็นไร แต่เช่าเรือมาแล้ว 1 ชั่วโมง ก็มีเวลามากพอที่จะแวะพักกันตรงจุดนี้

บริเวณที่ว่าเป็นจุดของเวิ้งน้ำเล็ก ๆ ที่มีพื้นทรายอยู่เบื้องล่าง ดังนั้นจึงสามารถลงเล่นน้ำได้ ที่มาของคลองน้ำใสก็ต้องดำลงไปพิสูจน์ มองจากด้านบนก็เห็นว่าใสจริง กระโจนลงน้ำแล้วก็ยังใส นอกจากนั้นคือความเย็นของน้ำ ที่ชื่นใจแบบที่ไม่ได้สัมผัสมานานโขแล้ว

เข้าไปดูรีวิวคลองหรูดของคุณพี่ชัญญา ได้ที่ toptotravel

แวะเล่นน้ำกันพอชื่นใจ พายต่อไปอีกหน่อย ลัดเลาะกันอีกนิด ความสนุกอีกอย่างของคลองหรูด หรือ คลองน้ำใส คือ การที่ไม่มีเส้นทางที่ชัดเจนในการพายเรือ เพราะในลำน้ำ จะมีตอไม้ และต้นไม้แทรกกระจายอยู่เกือบตลอดเส้นทาง ใครอยากเลือกทางไหน ก็ไปทางนั้น ทางที่เลือกเอง หากติดแหง็กเอง ก็หาทางออกกันเอง นี่อุตส่าห์ให้ฝีพายกวดไปตั้งท่าเรือถ่ายเรือลำหลัง รอไปรอมา พบว่าไปออกอีกช่องทาง ไม่ได้ภาพแต่ได้รอยยิ้ม สนุกดีกับอะไรที่กะเกณฑ์ไม่ได้แบบนี้

รับประกันความชิลล์ริมคลอง

เลาะอีกแป๊บใจก็ไปถึงจุดหมาย บริเวณบ่อน้ำผุดที่อยู่ใต้น้ำ บริเวณสุดทาง เพราะเป็นจุดกำเนิดของสายธารแห่งนี้ ผืนน้ำที่มีลักษณะเป็นบ่อหรือบึงเล็ก ๆ โอบล้อมด้วยพันธุ์ไม้ครึ้ม ผิวน้ำเรียบนิ่ง แต่แอบปล่อยพุ่งฟองอากาศ เป็นการเคลื่อนตัวของน้ำผุด

เชื่อกันว่า ถ้าเราส่งเสียงปรบมือพร้อม ๆ กัน น้ำก็ยิ่งผุดขึ้นให้เห็น ก็เลยเหมือนมาชมคอนเสิร์ตกลางป่า ใครไปใครมาก็ต้องปรบมือให้ แต่ก็เป็นการปรบมือด้วยใจจริง เพราะภายใต้น้ำที่ใสกริ๊ง เต็มไปด้วยสาหร่ายและใบบัว เมื่อแสงกระทบจะพบสีเขียวอย่างน่าประหลาด จุดนี้สามารถเดินมาชมทางบกได้ เราจึงเห็นนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมบ่อน้ำผุดที่คลองน้ำใสด้วยเช่นกัน

สุดทางพาย บริเวณบ่อน้ำผุด

ขากลับเราต้องย้อนไปในเส้นทางเดิม น้อยนักที่จะจำเส้นทางเดิมของตัวเองได้ การติดแหง็กในจุดต่าง ๆ ก็ยังคงมีให้เห็น การพายเรือชมความงดงามของธรรมชาติที่คลองหรูด เป็นช่วงเวลาที่สามารถรวบรวมความรู้สึกนึกคิดตรงหน้าโดยไม่วอกแวกไปไหน กายและใจสัมพันธ์กันณ ตรงนั้น เวลานั้น ใครชอบมองต้นไม้ใบหญ้าและการก่อตัวของธรรมชาติสวย ๆ น่าจะเพลินเหมือน ๆ กัน

ขากลับออกมายังบึงใหญ่ มองออกไปไกล ๆ ที่สุดบึง บริเวณที่มีคันปูนกั้น เห็นกลุ่มเด็ก ๆ จับกลุ่มกันเล่นน้ำ และคงจะ “หรูด” กันอย่างสนุก

จริง ๆ ในภาษาถิ่นใต้ ยังมีคำว่า “หราด” อีกนะ ที่แปลว่าลื่นไถล แต่คำนี้มักจะใช้กับอาการที่ลื่นโดยไม่ได้ตั้งใจ  ถ้าเดินใส่รองเท้าแตะไปในที่ชื้นแฉะ แล้วลื่นไถล ก็เรียกว่า “หราด” แต่มันจะไม่ชื่นใจเหมือน “หรูด” ที่ฟังดูแล้ว สนุกกว่าเยอะ

เที่ยวกับ Anda Krabi Seatour

รับรองว่าฟินชัวร์ ปรบมือรัว ๆ กันไปเลย

เขามีโปรแกรมเที่ยวเพียบเลยนะ เข้าไปดูกันได้เลย

https://www.facebook.com/krabiseatour

>>เที่ยวทะเลกระบี่ อ่าวมาหยา อ่าวปิเละ อ่าวนุ้ย เกาะไผ่ ทะเลแหวก

คลิกลิงค์แล้วตามไปเที่ยวกันเลย

https://www.meetthinks.com/amazing-mayha-anda-krabi-seatour/

โชว์ลีลา SUP Board ยืนพาย ชมพระอาทิตย์ตกที่อ่าวนาง

https://www.meetthinks.com/stand-up-paddle-board-aonang/

 

 

Post a comment

20 + sixteen =