Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

วัฒนธรรมหอมกรุ่น 3 เทรนด์ร้านกาแฟกับโอกาสทางธุรกิจ

วัฒนธรรมการดื่มกาแฟของคนไทยได้ขยายตัวขึ้นจนกลายเป็น “ไลฟ์สไตล์” ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการชงดื่มที่บ้าน ที่ทำงาน นัดพบปะสังสรรค์ การออกเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งปัจจุบันพบว่า คนไทยมองหาร้านกาแฟเช่นเดียวกับการมองหาที่พักและร้านอาหาร และกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เมื่อออกทริป

แต่ด้วยโอกาสอันหอมกรุ่นของตลาดกาแฟในประเทศไทย ส่งผลให้เกิดร้านกาแฟขึ้นเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าชุมชนไหนก็มีร้านกาแฟเปิดให้บริการ แต่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ตลอดระยะสองปีที่ผ่านมา ตลาดร้านกาแฟก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกับธุรกิจบริการอื่น ๆ ร้านขนาดเล็ก-กลาง มีการปิดตัวไปมาก สาเหตุหลักมาจากผลกระทบจากการท่องเที่ยว และวิถีการดื่มกาแฟของคนไทยยังไม่เปลี่ยนไปไหน

นายมีชัย อมรพัฒนกุล นายกสมาคมบาริสต้าไทย เปิดเผยว่า ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19  การบริโภคกาแฟในส่วนของภาคการท่องเที่ยวและการเดินทางมีอัตราที่ลดลง แต่พฤติกรรมของคนยังคงเลือกซื้อกาแฟเพื่อดื่มที่บ้านแทนการออกไปดื่มที่ร้าน แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของตลาดร้านกาแฟ โดยประมาณการณ์ค่า หากบรรยากาศการท่องเที่ยวกลับคืนสู่ปกติ ตลาดร้านกาแฟยังสามารถขยายตัวได้ถึง 3 เท่า อีกทั้งยังมีกาแฟที่หลากหลายรูปแบบและระดับราคาเข้ามามากขึ้น อาทิ กาแฟแก้วละ 800 บาท

“ในภาวะปกติธุรกิจกาแฟและร้านกาแฟเติบโตอยู่ที่ 3-5% มูลค่ารวมอยู่ที่ประมาณ 60,000 ล้านบาท แต่สถานการณ์โควิดทำให้สภาพตลาดอยู่ในภาวะคงที่  หลังจากนี้มองว่าตลาดจะทยอยกลับสู่ภาวะปกติจากสัญญาณการฟื้นตัวที่เห็นได้ชัดขึ้น เมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาการบริโภคก็จะเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งธุรกิจกาแฟและร้านกาแฟยังถือว่าอยู่ในช่วงที่เติบโตได้ เรายังเห็นผู้ผลิต จัดจำหน่ายและร้านกาแฟใหม่ ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา”

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจร้านกาแฟที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ย่อมส่งผลถึงการแข่งขันที่สูงขึ้นเช่นกัน โดยเจ้าของธุรกิจร้านกาแฟต้องมีการปรับตัวเพื่อรับกับความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน ซึ่งเป็นเทรนด์ของร้านกาแฟ 3 ด้าน

1.Environmental and Sustainability  ร้านกาแฟที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  จะเข้ามาเป็นเทรนด์โลก (Mega Trend) ในการเลือกร้านกาแฟของผู้บริโภค

2.Technology Transformation การมองหาเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาบริหารจัดการและการให้บริการในร้านกาแฟ

3.Health and Wellness เนื่องจากเป็นเทรนด์ด้านสุขภาพที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญ โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 และคาดว่าหลังจากนี้ไป กระแสสุขภาพจะเป็นหนึ่งในการตัดสินใจเลือกใช้บริการร้านกาแฟ ทั้งสุขอนามัยของสถานที่ พนักงาน กระบวนการจัดการ รวมทั้งการนำเสนอเมนูเพื่อสุขภาพ

นอกจากนั้นธุรกิจกาแฟจะต้องมองหาโมเดลใหม่ ๆ เข้ามาตอบรับความต้องการของลูกค้า เช่น โมเดลของกาแฟเต่าบิน ตู้ชงเครื่องดื่มอัตโนมัติกว่า 170 เมนู รวมทั้งเมนูกาแฟสด เป็นต้น

“กล่าวได้ว่าเมืองไทยมีวัฒนธรรมกาแฟ ปัจจุบันร้านกาแฟเป็นเป้าหมายหนึ่งของการท่องเที่ยว พฤติกรรมของคนไทยในตอนนี้เมื่อออกเดินทางไปไหน ไม่ว่าจะใช้เวลาเท่าไหร่ นอกจากจะหาโรงแรม ร้านอาหารแล้ว ก็จะมองหาว่าแวะร้านกาแฟไหนดีด้วย แสดงให้เห็นถึงศักยภาพตลาดที่ยังขยายตัวได้อีกมาก อีกทั้งโมเดลของร้านกาแฟสามารถขยายตัวได้ง่าย สามารถปรับตัวเข้ากับธุรกิจอื่น ๆ ได้ไม่ยาก”

นายมีชัย กล่าวว่า เจ้าของธุรกิจหรือผู้ที่สนใจธุรกิจร้านกาแฟ สามารถเข้ามาอัพเดทเทรนด์ได้ในงาน “ฟู้ด แอนด์ ฮอสพิทาลิตี้ ไทยแลนด์ 2022” โดยทางสมาคมฯ มีเป้าหมายที่จะพัฒนาผู้ประกอบการให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้น ซึ่งได้ประสบผลสำเร็จเป็นรูปธรรมแล้ว อาทิ การสนับสนุนบาริสต้าไทยในการแข่งขันระดับโลกจนได้เป็นแชมป์ World Latte Art ในปี 2017 และปีนี้ภายในงานจะมีโซนธุรกิจกาแฟและเบเกอรี่ (Coffee & Bakery Thailand) โดยเฉพาะ เป็นโซนที่รวมสินค้า อุปกรณ์ บริการ และผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟและธุรกิจกาแฟที่พร้อมแลกเปลี่ยนความรู้และให้คำแนะนำในการดำเนินธุรกิจ โดยสมาคมฯ จะมีการจัดกิจกรรมแข่งขันสำคัญ 2 รายการ คือ การแข่งขันศิลปะบนถ้วยกาแฟ (Thailand National Latte Art Championship (TNLAC) และการสร้างสรรค์เครื่องดื่มจากกาแฟ (Thailand National Coffee in Good Spirits Championship (TNCIGS) ) เพื่อหาตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันเวทีระดับโลกอีกด้วย

สำหรับงานฟู้ด แอนด์ ฮอสพิทาลิตี้ ไทยแลนด์ 2022 มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 – 24 กันยายน 2565 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

Post a comment

eighteen + fourteen =