Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

‘นภ พรชำนิ’ เสริมพลังสังคมเกษตรอินทรีย์ กับ TOCA Platform  

แม้ว่าทุกวันนี้ “สังคมเกษตรอินทรีย์” ในประเทศไทย จะขยายวงกว้างมากขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็น “ตลาดแมส” ทำให้สินค้าออร์แกนิค ยังคงจำกัดอยู่ในกลุ่มผู้รักสุขภาพเท่านั้น

เป็นเรื่องน่าเสียดาย เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองเกษตรกรรม เราทำนาทำไร่ ปลูกผักผลไม้กินเองมาอย่างยาวนาน แถมยังเหลือเผื่อขายทั้งในและต่างประเทศ แต่ด้วยความจำเป็นทางด้านการตลาด หรือจะด้วยกระบวนการที่ค่อนข้างซับซ้อนของเกษตรอินทรีย์ ทำให้ทางเลือกของการใช้สารเคมียังคงเป็นไป ท่ามกลางความน่าฉงนว่า

เราไม่ได้ปลูกสิ่งที่ควรกิน แล้วแต่ละวัน เรากำลังกินอะไรเข้าไป

การจะทำให้สังคมเกษตรอินทรีย์ขยายตัวทั้งระบบ จึงต้องอาศัยทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ ไปจนถึงปลายน้ำ ว่ากันตั้งแต่เกษตรกร คนกลาง และผู้บริโภค โดยเฉพาะปลายน้ำ หากมีเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ ต้นทางที่เป็นผู้ผลิต ก็จะขยายตัวได้โดยอัตโนมัติ

จะเป็นอย่างไร หากผู้บริโภคส่วนใหญ่ เรียกร้องหาอาหารที่ดีต่อสุขภาพ สิ่งแวดล้อม และสังคม

หลายปีที่ผ่านมา “สามพรานโมเดล” จากสวนสามพราน ได้ปูทางให้กับเครือข่ายเกษตรอินทรีย์มาได้ระดับหนึ่งแล้ว สิ่งที่ต้องลุยต่อนอกจากนี้ คือการส่งเสริมความรู้ความเข้าใจ การหาเครือข่ายเพื่อผนึกกำลังให้เข้มแข็งขึ้น รวมทั้งการขยายตลาดให้ซื้อง่ายขายคล่อง ในราคาที่จับต้องได้ด้วย

ทุกคนทราบดีว่าควรกินของดีมีคุณภาพ แต่ทางเลือกของคนในปัจจุบันอาจจะยังมีน้อย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะเลือกไม่ได้เลย ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้นทำให้ช่องทางการหาสินค้าเกษตรอินทรีย์เป็นไปอย่างสะดวกขึ้นเช่นกัน แต่นอกจากสะดวกแล้ว ต้องมั่นใจได้ด้วยว่า คนอินทรีย์ด้วยกัน จะไม่ทำร้ายกันเอง

วันนี้ชวนมาทำความรู้จักกับ TOCA Platform เป็นช่องทางออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันที่จะเข้ามาอำนวยความสะดวกให้กับผู้รักสุขภาพในวันนี้ เป็นความร่วมมือล่าสุดจาก สมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย สามพรานโมเดล  เกษตรกรอินทรีย์ และภาคีเครือข่ายขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์  และวันนี้ได้ คุณนภ พรชำนิ ศิลปิน LIFE is  และเพื่อนศิลปิน  รวมทั้งผู้ประกอบการร้านอาหาร  ภาคธุรกิจ เข้ามาเป็นเครือข่าย

การเปิดตัว TOCA Platform โฉมใหม่ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2564 ณ ร้าน Patom Organic Living ใจกลางกรุง ซอยทองหล่อ 23  ภายใต้บรรยากาศสบายๆ

งานวันนี้มีการร่วมออกบูธแสดงสินค้าของกลุ่มเครือข่าย ทั้งของกิน ของใช้ โดยผู้ที่สนใจใช้งาน TOCA Platform โฉมใหม่ สามารถเริ่มใช้งานได้ทันที เพียงสมัครเป็นสมาชิก TOCA Platform  แล้วเลือกช้อปสินค้าอินทรีย์ตรงจากเกษตรกรอินทรีย์กว่า 100 รายการ  ยังสามารถเข้าถึงข้อมูลสินค้า ข่าวสาร กิจกรรมได้อย่างรวดเร็วต่อเนื่อง พร้อมเรียนรู้ เข้าใจ วิถีชีวิตการทำงานในแปลง ที่ต้องต่อสู้เอาชนะอุปสรรคทางธรรมชาติมากมาย กว่าจะรักษาผลผลิตสดใหม่ มาให้ผู้บริโภค  ผ่านระบบตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งผลิตด้วยเทคโนโลยี Blockchain อีกทั้งสามารถไปร่วมในโปรแกรมท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ คอร์สอบรม และกิจกรรมพิเศษสนุกๆ ที่ทางสมาคมฯจะจัดขึ้นตลอดทั้งปี

อรุษ นวราช

นายอรุษ นวราช  นายกสมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย และเลขานุการมูลนิธิสังคมสุขใจ กล่าวว่า  นับเป็นก้าวสำคัญของการขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ ที่วันนี้ได้เราได้เครือข่ายใหม่ๆ ที่มีชื่อเสียงและมีศักยภาพในการเข้าถึงเข้าถึงกลุ่มคนจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มศิลปิน คุณนภ พรชำนิ ศิลปิน LIFEiS  และเพื่อนศิลปิน ที่มีความสนใจและเข้าใจ  เครือข่าย Young Happy  ผู้ประกอบการร้านอาหารที่มีหลายสาขาอย่าง ร้านอาหารสีฟ้า รวมถึงองค์กรธุรกิจที่มีพนักงานจำนวนมากอย่าง กลุ่มบริษัทพรีเมียร์  มาช่วยสื่อสารปลุกกระตุ้นให้ทุกคนในห่วงโซ่อินทรีย์ที่ล้วนเป็นผู้บริโภค  ได้เห็นความสำคัญและความจำเป็นที่ต้องมีส่วนร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลง และทำให้ระบบอาหารที่ไม่สมดุล เนื่องจากคนต้นน้ำคือเกษตรกรต้องเป็นหนี้ ใช้สารเคมี มีผลกระทบต่อสุขภาพ   ค่อยๆ กลับมามีความสมดุลมากขึ้น  คือมีจำนวนเกษตรกรเปลี่ยนจากการใช้สารเคมี ยาฆ่าแมลง มาทำเกษตรอินทรีย์มากขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดี ปลอดภัยของคนทั้งห่วงโซ่อาหาร รวมถึงสิ่งแวดล้อมด้วย

“การได้รับความร่วมมือจากกลุ่มศิลปิน ซึ่งมีแฟนคลับจำนวนมาก ผู้ประกอบการร้านอาหารที่มีฐานลูกค้ามากมาย จะช่วยสร้างแรงกระเพื่อมที่สำคัญ ในการปลุกกระตุ้นให้คนไทยตื่นตัว ทั้งหันมารู้จักห่วงโซ่อาหารอินทรีย์ บริโภคอินทรีย์เพื่อสุขภาพของตนเองและครอบครัวมากขึ้น และสนใจมาร่วมขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์  ขณะเดียวกันก็ส่งต่อความร่วมมือไปยังเครือข่ายพันธมิตรอื่นๆ ที่สนใจ ให้เข้ามาร่วมมากขึ้น  โดยเฉพาะกลุ่มองค์กร ที่ต้องการทำซีเอสอาร์กับพนักงาน ให้พนักงานมีสุขภาพแข็งแรง กินอาหารปลอดภัย รู้สึกมีคุณค่า ได้มีส่วนร่วมช่วยเหลือสังคมอินทรีย์”

สำหรับกิจกรรมของ TOCA Platform  ณ Patom Organic Living  จะจัดขึ้นในทุกๆ วันอาทิตย์ นับตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคมเป็นต้นไป  เพื่อเป็นจุดเชื่อมต่อผู้บริโภคสู่สังคมอินทรีย์

โดยสัปดาห์แรกของการออกสตาร์ท  คุณนภ พรชำนิ  และ BOVINI  ได้มาสร้างความสุขและรอยยิ้มผ่านเพลงไพเราะ กับช่วง  A Smiling Moment

ผู้บริโภคที่พรีออเดอร์สินค้า ผ่าน TOCA  Platform  ในแต่ละรอบสัปดาห์   สามารถมารับสินค้าอินทรีย์ที่สั่งไว้ และสามารถมาร่วมกิจกรรมพิเศษที่จัดขึ้นในแต่ละช่วงเดือนกับทางสมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย

อาหารการกินที่มาออกร้าน ล้วนทำจากวัตถุดิบเกษตรอินทรีย์ที่เชื่อมั่นได้ แถมยังสด อร่อย โดยเฉพาะผักต่างๆ ที่ให้รสชาติหวานกรอบ

แอพพลิเคชั่น TOCA Platform  มีจุดเด่นดังนี้   

  1. ซื้อตรงจากเกษตรกรอินทรีย์ มากกว่า 15 กลุ่ม ในเครือข่ายเกษตรกรสามพรานโมเดล วิสาหกิจชุมชนร่วมใจโนนค้อทุ่ง จังหวัดอำนาจเจริญ  พีจีเอส ออร์แกนิก เชียงราย จังหวัดเชียงราย
  2. สินค้ามีความหลากหลายมากกว่า 100 รายการ ทั้งข้าว ผัก/ผักพื้นบ้าน ผลไม้ สินค้าแปรรูป เนื้อสัตว์ ไข่ น้ำผลไม้
  3. ราคาที่เป็นธรรม  เนื่องจากเป็นการกำหนดราคาตามต้นทุนการผลิตที่แท้จริง รวมถึงต้นทุนการขนส่งจากแหล่งผลิตในพื้นที่ต่างๆ ที่เกษตรกรอินทรีย์แต่ละรายตั้งอยู่
  4. มั่นใจได้ด้วยระบบการตรวจสอบย้อนกลับ บล็อกเชน (Blockchain)
  5. ใช้งานง่าย เชื่อมโยง โซเซียลมีเดียอื่นๆ เช่นไลน์ และเว็บไซต์
  6. บริหารงานโดยสมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่ได้แสวงหากำไรและมุ่งเป็นเสียงของผู้บริโภค

การเปิดใช้งาน TOCA Platform

ผู้บริโภคสามารถสมัครเป็นสมาชิก ซึ่งมีทั้งแบบ Node Member  สำหรับผู้บริโภคที่สนใจเป็นผู้นำการขับเคลื่อนขยายสังคมอินทรีย์  และสมาชิกทั่วไป

การเปิดรับพรีออเดอร์  เปิดให้สั่งทุกสัปดาห์ คือทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 12.00 เป็นต้นไป ถึงวันพุธ เวลา 12.00 น. โดยกำหนดวันส่งมอบสินค้าทุกวันอาทิตย์  สามารถเลือกรับสินค้าได้ 2 ช่องทาง คือ มารับด้วยตนเองที่ร้านปฐมซอยทองหล่อ 23 กรุงเทพฯ  หรือเลือกใช้บริการขนส่งรายย่อยที่ระบุในแพลตฟอร์ม  อย่างไรก็ตามสำหรับสินค้าจากเครือข่ายเกษตรกรอินทรีย์อื่น เช่น จังหวัดเชียงราย และจังหวัดอำนาจเจริญ จะมีช่องทางการรับสินค้าผ่านบริการขนส่งเท่านั้น เนื่องจากเป็นการส่งตรงจากเกษตรกรอินทรีย์

สมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย(TOCA: Thai Organic Consumer Association)  

ก่อตั้งเป็นครั้งแรกในประเทศไทย  มุ่งทำหน้าที่เชื่อมโยง ส่งเสริม ให้ผู้บริโภค ผู้ประกอบการ ให้มาร่วมขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ อีกทั้งบริหารจัดการ TOCA  Platform ให้เป็นช่องทางที่ผู้บริโภคจะได้เข้าถึงสังคมอินทรีย์อย่างแท้จริง

สำหรับเครือข่ายขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์  ที่มาร่วมกับสมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย ในครั้งนี้ประกอบด้วยศิลปิน LIFEiS   กลุ่มบริษัทพรีเมียร์ มาเก็ตติ้ง  โรงเรียนบางกอกพัฒนา ร้านปฐม สวนสามพราน  ห้องอาหารสีฟ้า สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) สมาพันธ์เกษตรอินทรีย์ไทย พีจีเอส เครือข่ายYoung  Happy  และมูลนิธิสังคมสุขใจ

ผู้สนใจสมัครเข้าร่วมขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ สมัครผ่าน TOCA Platform  โดยดาวน์โหลดแอพลิเคชั่นจากมือถือหรือคลิ๊ก  www.tocaplatform.com  หรือผ่านไลน์ @ กด Link: https://lin.ee/1uDee1A 

Post a comment

seventeen − 5 =