Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

เที่ยวสุขใจ ไปทำอะไร (ก็) ดี ที่ สวนสามพราน

วิวแม่น้ำท่าจีนจากห้องพัก

นับจากปี พ.ศ.2505 ก้าวสู่ 58 ปีของสวนสามพราน  ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากรุ่นคุณปู่คุณย่าที่เข้ามามองหาพื้นที่สร้างบ้านพักริมแม่น้ำ สืบสานเป็นแหล่งท่องเที่ยว ตกทอดมาถึงรุ่นคุณพ่อคุณแม่ จนมาถึง Gen 3 ลูกหลานคนรุ่นใหม่ ซึ่งตั้งใจให้สวนสามพราน ก้าวสู่พื้นที่สร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ พร้อมเชิดชูวิถีธรรมชาติแบบไทยๆ เปิดให้ทุกคนเข้ามาเที่ยวชม

หลายคนเคยมาท่องเที่ยวหรือพักผ่อนที่สวนสามพราน ซึ่งปัจจุบันมีความก้าวหน้าเพื่อมุ่งหาความยั่งยืน ก่อเกิดเป็นเครือข่าย สามพรานโมเดล จนเป็นหนึ่งต้นแบบของวิถีเกษตรของประเทศไทย ที่ดีต่อสุขภาพ สังคม และสิ่งแวดล้อม และพร้อมที่จะส่งต่อแนวคิดที่ดีนี้ไปยังหน่วยงานหรือองค์กรอื่นๆ เพื่อสร้างสังคมที่สุขใจ ทั้งผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และผู้บริโภค เป็นรากฐานความสมดุลในวิถีธรรมชาติที่ใครได้มาสัมผัสแล้วจะหลงรัก

สวนสามพรานก่อตั้งในปีพ.ศ. 2505  โดยเป็นแหล่งนันทนาการเพื่อการเรียนรู้ใกล้กรุงเทพฯ ที่ถ่ายทอดวิถีความเป็นไทยผ่านกิจกรรมในหมู่บ้านไทย และโรงละคร โดยหลังจากสวนสามพราน ได้เป็นผู้นำร่วมขับเคลื่อนระบบอาหารยั่งยืนภายใต้สามพรานโมเดล(โมเดลธุรกิจเกื้อกูลสังคม)  ตั้งแต่ปี พ.ศ.2554   ได้นำไปสู่การ เปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ  คือ มีการปิดหมู่บ้านไทย  พร้อมปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในใหม่  มาเป็นพื้นที่สร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงสำหรับทุกคน ภายใต้วิสัยทัศน์สร้างระบบอาหารยั่งยืนสู่เป้าหมายการมีชีวิตที่สมดุล  สิ่งที่ทุกคนสามารถสัมผัสได้ด้วยตนเองใน

 58 ปีก้าวใหม่สวนสามพราน

นายอรุษ นวราช กรรมการผู้จัดการสวนสามพราน  กล่าวในโอกาสจัดกิจกรรม  Open House  58ปีก้าวใหม่สวนสามพราน สู่พื้นที่สร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ เพื่อการเปลี่ยนแปลง” ว่าได้มีการปรับเปลี่ยนพื้นที่และสร้าสรรค์กิจกรรมในสวนสามพรานใหม่  ให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่  และเทรนด์การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน  การท่องเที่ยวอย่างมีจิตสำนึก และเกื้อหนุนชุมชน

ในส่วนพื้นที่ของสวนสามพรานยังคงจุดเด่นความเป็นธรรมชาติริมแม่น้ำท่าจีน  แวดล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่ พันธุ์ไม้หายาก  มีความครบวงจร  ทั้งที่พัก ห้องประชุม ห้องอาหาร ลานกิจกรรมและมุมสวนธรรมชาติ   ที่สามารถปรับ จัด ได้ตามโจทย์ของกลุ่มนักท่องเที่ยวและองค์กร เช่น การจัด GreenMeeting Organic Catering  Organic Wedding  รวมถึงกิจกรรม TeamBuilding  การประชุมสัมมนาที่ต้องการบรรยากาศที่ผ่อนคลายเอื้อต่อการคิดนอกกรอบ  ให้ทุกจุดสามารถจุดประกายสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ใหม่ๆ พื่อการเปลี่ยนแปลง ได้อย่างหลากหลาย

เรียนรู้วิถีไทย ไปในเส้นทางเกษตรอินทรีย์

ในส่วนกิจกรรม มีการออกแบบฟาร์ม  WorkShop  ฐานสาธิต  ที่เกี่ยวข้องกับเส้นทางเรียนรู้อาหารอินทรีย์ ครบวงจรให้เรียนรู้ วิถีการกินอยู่แบบไทยๆ อย่างสร้างสรรค์ ที่ทำปัจจัยการผลิตเองมีการผลิตอาหาร และขนมไทยที่เน้นใช้วัตถุดิบอินทรีย์ในการปรุงเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้บริโภคและมีความพอเพียง พร้อมมีการจัดการขยะ หมุนเวียนไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด “เราอยากให้ทุกคนที่เข้ามาสวนสามพรานได้แรงบันดาลใจใหม่ๆ จากการสัมผัสเรื่องราวของสวนสามพราน ซึ่งมีการขับเคลื่อนสามพรานโมเดลเชื่อมโยงห่วงโซ่อาหารทั้งเกษตรกรอินทรีย์ ผู้ประกอบการ และผู้บริโภค

workshop การทำของใช้จากสมุนไพรไว้ใช้เอง

workshop การทำผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติ

การทำการ์ดด้วยสีธรรมชาติและทางคูน

ทั้งนี้ยังมี มูลนิธิสังคมสุขใจ และสามพรานโมเดล อะคาเดมี่   ที่ยินดีถ่ายทอดองค์ความรู้ และเชื่อมโยงให้แต่ละภาคส่วนได้มาเจอกันรวมถึงเปิดให้ทุกคนได้เข้ามาร่วมขับเคลื่อนระบบอาหารยั่งยืน”

เครือข่ายสามพราน โมเดลที่ต้องขยาย

ห้องอาหารทั้ง 3 แห่งของสวนสามพราน คือ อินจัน แวนด้า และห้องอาหารริมน้ำ  รวมถึงในส่วนการจัดเลี้ยง  จะมีการใช้วัตถุดิบอินทรีย์ มากกว่า 70%   คือประมาณ 15 ตันต่อเดือนหรือ 700,000 บาท ต่อเดือน   โดยวัตถุดิบอินทรีย์จะถูกส่งตรงจากเกษตรกรอินทรีย์ ในเครือข่ายสามพรานโมเดล มายังสวนสามพราน

เมนูอาหารจากผลผลิตออร์แกนิค

นอกจากดีต่อสุขภาพลูกค้า และพนักงานทุกคนแล้ว  ยังเป็นการสนับสนุนเศรษฐกิจชุมชน สังคมสิ่งแวดล้อม ให้ยั่งยืน

โซนสนุกสุขใจ ปฐม ออร์แกนิก วิลเลจ

โซนกิจกรรมที่กำลังได้รับความนิยมในสวนสามพรานคือ  “ปฐม ออร์แกนิก วิลเลจ”  ที่ปรับเปลี่ยนศูนย์แสดงวัฒนธรรมไทย(หมู่บ้านไทย) มาเป็นหมู่บ้านแปรรูปสินค้าอินทรีย์ ตามวิถีชีวิตแบบไทยที่ยึดหลักปัจจัย 4   ผ่านการทำกิจกรรมตามเส้นทางวัตถุดิบสร้างประสบการณ์ โดยมีกิจกรรมให้เลือกทำ มากกว่า 12 ฐาน  เพื่อเรียนรู้ระบบอาหาร ศิลปะหัตกรรมไทยตั้งแต่การทำปัจจัยการผลิต การผลิต  การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์พร้อมจำหน่าย

เรื่องราวดีๆ ที่ ปฐม ออร์แกนิค ฟาร์ม

ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม เป็นอีกโซนกิจกรรมที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่อยากใกล้ชิดธรรมชาติและอยู่ในบรรยากาศฟาร์มอินทรีย์    ซึ่งได้มีพัฒนาสวนผลไม้เก่า 30 ไร่ริมแม่น้ำท่าจีน เป็นออร์แกนิกฟาร์ม  โดยมีกิจกรรมท่องเที่ยวฟาร์มที่อิงกับวัตถุดิบตามฤดูกาลเช่น ชิมชาสมุนไพร  Workshopการทำเกษตรอินทรีย์เบื้องต้น รวมถึงมีการเปิดครัวไทยให้ทำอาหาร  โดยมีการเก็บพืชผักสดอินทรีย์ สะอาดปลอดภัย มาทำอาหารทันที

สำหรับเด็กๆ ที่กล้าเลอะ  กล้าลุย และผู้ใหญ่ที่อยากย้อนวัย   ยังมีกิจกรรมสไลเดอร์โคลนให้สนุกสนานสุดๆ ไปเลย

ช้อปสนุกที่ตลาดสุขใจ

ตลาดสุขใจ   ตลาดอินทรีย์ในสวนสามพรานที่สวนสามพรานได้เปิดมา 9 ปี แล้ว ให้เป็นช่องทางการตลาดของเกษตรกรอินทรีย์  โดยทุกคนจะได้เจอเกษตรกรอินทรีย์ตัวจริงเสียงจริง ถือเป็นรูปธรรมสำคัญที่สะท้อน โมเดลธุรกิจเกื้อกูลสังคมหรือสามพรานโมเดลที่สวนสามพราน ได้มีการทำงานร่วมกับเกษตรกรอินทรีย์ ในนครปฐมและจังหวัดใกล้เคียง จำนวน 16  กลุ่ม กว่า 180 ครอบครัวให้เปลี่ยนจากการใช้สารเคมี มาทำเกษตรอินทรีย์

ต่อยอดแนวคิดเพื่อสิ่งแวดล้อม

สวนสามพรานทำ  คือเรื่องการบริหารจัดการขยะและสิ่งแวดล้อม  หรือ CircularEconomy     โดยมีฐานสาธิต และสถานีทดลองการทำปุ๋ยหมักในหมู่บ้านปฐม   พร้อมมีเจ้าหน้าที่ให้ความรู้สอนทำ และแนะนำ รูปแบบ  ให้นำกลับไปทำที่บ้านได้  สวนสามพราน ตั้งอยู่บนพื้นที่130 ไร่  ในอำเภอสามพรานจังหวัดนครปฐม ยังคงแน่วแน่ และมีความตั้งใจที่จะให้ทุกพื้นที่ ทุกกิจกรรมได้ทำหน้าที่จุดประกายสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงสำหรับทุกคน

สำหรับเรา Meetthinks

การมาสวนสามพรานในครั้งนี้ นอกจากเราจะได้ร่วมกิจกรรมต่างๆ ทั้งการเรียนรู้ในเส้นทางเกษตรอินทรีย์ตั้งแต่ต้นทางมาจนถึงการผลิตและแปรรูป เกิดเป็นของกินของใช้ที่สามารถร่วมทดลองทำได้ ในส่วนของร้านกาแฟก็มีผู้คนเข้ามาใช้บริการไม่ขาดสาย แต่ที่ชื่นชอบมากคือผลิตภันฑ์จาก ปฐม ออร์แกนิค ที่ออกแบบมาได้อย่างเก๋ไก๋ น่าซื้อน่าใช้

ส่วนของร้านกาแฟที่มีมุมถ่ายรูปน่ารักๆ

โดยเฉพาะเจ้ากล่องขนมหรือสแนคบ๊อกซ์ Patom Organic Box ของว่างไทยๆ ที่ใช้วัตถุดิบออร์แกนิค ออกแบบเป็นกล่องขนมเล็กๆ ไม่เกะกะ หน้าตาน่ารับประทาน ในด้านสินค้าต่างๆ ก็ถูกออกแบบมาน่ากินน่าใช้

กระเป๋าผ้าแบรนด์ปฐม สำหรับใส่ขันน้ำ พกพาไปยังสถานที่ต่างๆ แทนการใช้ขวดหรือแก้วพลาสติก

ส่วนที่ปฐม ออร์แกนิค ฟาร์ม เหมือนดินแดนลี้ลับ ที่นั่งเรือข้ามฟากไปก็พบกับสวนเกษตรสไตล์น่ารัก มีสะพานไม้ลัดเลาะเข้าไปชม มีกิจกรรมต่างๆ ให้ทำ โดยเฉพาะการสไลด์โคลนที่เห็นแล้วแอบสนุกไปด้วย แถมบริเวณนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากๆ

นอกจากคนไทยจะไปกินไปเที่ยวไปเรียนรู้ที่สวนสามพรานแล้ว เราสังเกตว่า ยังมีต่างชาติเข้ามาแวะเวียนไม่ขาดสาย เพราะเรื่องราวของวิถีไทย เป็นหนึ่งในความงดงาม

เป็นหนึ่งในหน้าตาของสังคมไทย ที่ต้องชื่นชม

รายละเอียดการใช้บริการ

ในส่วนของ ปฐม ออร์แกนิค วิลเลจ เส้นทางต่างๆ จะเริ่มตั้งแต่การเรียนรู้ต้นทางของวัตถุดิบไปจนถึงการแปรรูป ทั้งของกินและของที่ระลึก (กิจกรรมนอกเหนือจากเส้นทางหลัก เช่น การทำยาสีฟัน การทำสครับ มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมกิจกรรมละ 100 บาท)

ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสวนสามพรานมาได้ที่ 034-322-588-93  หรือเว็บไซต์ www.suansampran.com

Post a comment

nine − 2 =