Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ความทรงจำที่สวยงามตลอดไป “อุไทย เฮอริเทจ”

คำว่า “อุทัยธานี” เดิมสะกดว่า “อุไทยธานี” เป็นจังหวัดที่ยังคงวิถีเรียบง่าย สงบนิ่ง เสน่ห์แห่งวันวานของอุทัยธานี นอกเหนือจากวิถีชีวิตที่สะท้อนจากผู้คนแล้ว สถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ในตัวเมืองอุทัย ยังปรากฏความงดงามข้ามกาลเวลาอยู่หลายจุด เช่นเดียวกับที่นี่  “อุไทย เฮอริเทจ” (Uthai Heritage Hotel)

ป้ายหน้าทางเข้าระบุชื่อ “โรงเรียนอุทัยวิทยาลัย” ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนแห่งแรกในตัวเมืองอุทัยธานี ที่มีอายุกว่า 70 ปี เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป เจ้าของเดิมได้ยกเลิกกิจการโรงเรียนและขายให้กับ “นายห้างควร พรพิบูลย์” ซึ่งท่านได้ซื้อและเก็บรักษาไว้ ตกทอดมาถึงรุ่น  “ทพ.กฤตพล พรพิบูลย์” ที่อยากสานต่ออดีตอันน่าจดจำนี้ไว้ ด้วยการสร้างสรรค์ที่พักในสไตล์บูติกโฮเทล ด้วยการปรับปรุงโครงสร้างเดิมให้สวยงามอย่างมีสไตล์ เหมาะกับการพักผ่อนแบบสโลว์ไลฟ์ ในกลิ่นอายวินเทจ

“โรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนที่ดำเนินกิจการมาก่อน หลังจากเลิกกิจการไปก็ทิ้งตึกร้างไว้ 1 อาคาร เป็นโจทย์ที่ว่าเราจะทำอย่างไรกับที่ดินแปลงนี้และอาคารหลังนี้ โจทย์ในใจลึก ๆ ไม่อยากทุบอาคารหลังนี้ทิ้ง อยากเก็บเอาไว้ แต่จะเก็บแบบไหนดี ทั้งประโยชน์ในด้านการลงทุน และสามารถตอบแทนให้กับชุมชนที่เราอยู่ด้วย เพราะเราเป็นคนอุทัยมาตั้งแต่กำเนิด

ศิษย์เก่ารุ่นแรกอายุประมาณเกือบ 80 รุ่นสุดท้ายอายุ 40 ปี ทุกคนที่ผ่านมาที่นี่ เขาก็คอยดูโรงเรียนนี้อยู่ตลอด ศิษย์เก่าที่มาเห็นก็รู้สึกเสียดาย ที่โรงเรียนเป็นอาคารร้างที่เสื่อมโทรมไปเรื่อย เขาอยากเห็นโรงเรียนกลับมา โจทย์ยากมากว่าโรงเรียนจะกลับมายังไงให้เกิดคุณค่า

การเป็นโรงแรมขนาดเล็กจะต่างจากโรงแรมขนาดใหญ่ คือ การมีส่วนร่วมกับชุมชน เราดึงเอาการมีส่วนร่วมกับชุมชนมาเข้ากับคอนเซ็ปต์ของโรงเรียน มีทั้งเรื่องการชวนลูกค้าให้ไปเที่ยวชุมชน ไปทำอาหาร ไปซื้อของที่ตลาดเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยวที่ไม่ซับซ้อน  อาศัยอารมณ์ของอุทัยที่สงบ มีที่ท่องเที่ยว มีแม้น้ำสะแกกรัง มีตลาด ซึ่งเอาแค่นี้ ก็มีแตกต่างในเขตลุ่มภาคกลาง เพราะส่วนใหญ่เป็นเมืองที่เปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างเยอะ แต่อุทัยเป็นเมืองที่มีความเปลี่ยนแปลงช้า มีอัตลักษณ์ค่อนข้างสูง เป็นเมืองที่ไม่มีนักท่องเที่ยวไม่มากนัก  คนที่ชอบความเงียบสงบก็จะชอบมาก”

ทพ.กฤตพล เล่าต่อว่า จากความงดงามและทรงคุณค่าผ่านรายละเอียดการออกแบบอาคารโรงเรียนหลังเก่านี้ การปรับโฉมสู่บูติกโฮเทลจึงมีความพิถีพิถันเป็นอย่างมาก โดยนำสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียลมาผสมผสาน แต่ยังคงอิงจากโครงสร้างเดิมไว้ ถ่ายทอดเรื่องราวผ่าน 3 แนวคิดหลัก เริ่มจากโรงเรียนที่เปลี่ยนรูปแบบเป็นโรงแรม แต่มีความพิเศษกว่าโรงเรียนหรือโรงแรมทั่วไป และการสานต่อคุณค่าของข้าว จากธุรกิจโรงสีของครอบครัว อีกทั้งข้าวยังเป็นพืชเศรษฐกิจของอุทัยธานี  อีกแนวคิดคือ การนำเสนอไม้อันทรงคุณค่า ทั้งจากไม้ที่เป็นส่วนประกอบของอาคารโรงเรียนหลังนี้ และงานไม้ในอุทัยธานี ซึ่งสมัยก่อนถือว่าเป็นแหล่งไม้ที่ดีมาก ทั้งหมดนี้ ออกแบบหล่อหลอมกันเป็น อุไทย เฮอริเทจ โรงแรมที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับอุทัยธานี สงต่อมรดกของเมืองอุทัยด้วยเรื่องราวที่มีคุณค่า

ทุกวันนี้ “อุไทย เฮอริเทจ” เป็นแหล่งรวมความทรงจำของศิษย์ที่แวะเวียนมาทักทายกันอยู่เสมอ รวมทั้งผู้ที่รักบรรยากาศสไตล์วินเทจ ซึ่งเลือกใช้สถานที่สำหรับการจัดอีเว้นต์ โดยเฉพาะงานรวมรุ่นของหลายสถาบัน เพราะทางโรงแรมมีห้องประชุมสัมมนารองรับแขกเป็นกลุ่มได้ด้วย สำหรับใครที่แวะเวียนผ่านมา สามารถแวะจิบกาแฟและเครื่องดื่มในบรรยากาศเย็นสบาย เต็มไปด้วยความอบอุ่นใจ

หากใครได้เข้าพัก ในช่วงเช้าและเย็น ก็ยังคงได้บรรยากาศการเคารพธงชาติ จากเสาธงที่ตั้งตระหง่าน เป็นพยานแห่งคืนวันแห่งความสุขและอดีตอันรุ่งเรืองของโรงเรียนแห่งนี้

อุไทย เฮอริเทจ

อ.เมือง จ.อุทัยธานี

โทร. 08 2623 9426

Facebook/ uthaiheritage

อุทัยธานี ยังมีของดีอีกมาก กับหลากมุมมองสดใส ท่ามกลางความเขียวขจีทั้งด้านพื้นที่และในใจผู้คน

ติดตามชมเรื่องราวของ “อุไทย เฮอริเทจ” และ แหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ในเส้นทาง “อยู่ดี Green ดี เที่ยวอุทัยธานี” ได้ที่

Post a comment

seventeen + one =