Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

สาย Green โดนใจ ลานสักไฉไล อุทัยธานี

เมื่อเข้าสู่ อ.ลานสัก สิ่งแรกที่เราจะเห็นคือแนวต้นสักที่เรียงรายตลอดสองข้างทาง บ่งบอกถึงความเป็นลานสักได้อย่างชัดเจน

ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของสภาพป่าและภูเขา พร้อมบรรยากาศอันเขียวขจี  อำเภอลานสักจึงมีแหล่งท่องเที่ยวอันมีเอกลักษณ์ บ่งบอกถึงแหล่งกำเนิดอากาศอันแสนบริสุทธิ์ รอให้ทุกคนเข้ามากางแขนสูดลมหายใจรับพลังแห่งธรรมชาติ

ภูเขาหินขนาดใหญ่ ซ่อนความงดงามของ “หุบป่าตาด” ไว้ด้านใน

“หุบป่าตาด” เป็นแหล่งอันซีนในเมืองไทย ที่ถูกค้นพบเมื่อ พ.ศ.2522 โดย พระครูสันติธรรมโกศล (หลวงพ่อทองหยด) เจ้าอาวาสวัดถ้ำทอง ก่อนหน้านี้ยังต้องปีนป่ายหน้าผาเข้าไปในหุบ แต่ได้รับการพัฒนาทำทางเดินเข้าที่สะดวกมากยิ่งขึ้น

จากสภาพป่าที่เต็มไปด้วยต้นตาด ไม้ดึกดำบรรพ์ตระกูลเดียวกับปาล์ม ด้วยลักษณะของป่าที่ซ่อนอยู่ในหุบเขาอันลึกลับ จึงเรียกที่นี่ว่า “หุบป่าตาด”

ก่อนที่จะเดินเข้าสู่หุบป่าตาด เราจะมองเห็นภูเขาลูกใหญ่ตั้งตระหง่านเรียงราย เป็นโลกอีกใบที่น่าอัศจรรย์ และตื่นตาตื่นใจยิ่งกว่าเมื่อได้เดินฝ่าความมืดลอดถ้ำเข้าไป เป็นระยะทางสั้น ๆ ที่น่าประหลาดใจ เพราะหลุดจากถ้ำมาก็จะเจอกับป้าขนาดใหญ่ซ่อนไว้ในหุบ ที่ซ่อนตัวลึกลงไปอีก  จากนั้นก็ลัดเลาะแนวป่าไปถึงโถงถ้ำขนาดใหญ่ ที่มีหินงอกหินย้อย และหินปูนขนาดมหึมา รายล้อมด้วยต้นไม้ใบยักษ์ บ่งบอกถึงอายุอันยืนยาวและความอุดมสมบูรณ์

วันนี้ฝนตก จึงต้องหยุดรอฝนกันหน้าทางเข้าสักครู่

เที่ยวหน้าฝน มันชุ่มฉ่ำใจดีจริง ๆ

โชคดีมีรถขายไอศกรีมโบราณผ่านมาพอดี ได้กินรอฝนหยุด

บริเวณทางเข้าหุบป่าตาดมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ให้บริการหลายจุด

หุบป่าตาด อยู่ในความดูแลของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน ได้รับการประกาศจากกรมอุทยานแห่งชาติ ให้เป็นพื้นที่อนุรักษ์ เนื่องจากมีสภาพทางภูมิศาสตร์ที่แปลกตาด้วยพันธุ์ไม้หายากหลากชนิด ในช่วงหน้าฝนจะพบกับความชุ่มฉ่ำมากเป็นพิเศษ ทางเดินที่ลาดชันเล็กน้อยอาจจะต้องระมัดระวังกันมากขึ้น ทั้งระมัดระวังไม่ให้ลื่นหกล้ม และไม่ให้กระทบกับต้นไม้ใบหญ้าที่อาศัยอยู่ และควรมีไฟฉายพกติดตัว  บริเวณทางเข้าจะมีเจ้าหน้าที่คอยสอบถามความพร้อมและมีไฟฉายให้ยืม

ทางเข้าจะเริ่มจากบริเวณนี้ เดินขึ้นบันใดเล็กน้อย สบาย ๆ

มาถึงโถงถ้ำระยะสั้น แต่มืดมาก ต้องอาศัยไฟฉายเท่านั้น

หลุดออกจากถ้ำ มาเจอแสงสว่างอีกครั้ง คราวนี้ต้องเดินต่ออีกหน่อย

มองย้อนกลับไป

เดินลัดเลาะไปตามทาง ตอนนี้อยู่ในหุบเป็นที่เรียบร้อย

ก็จะมาเจอโถงถ้ำขนาดใหญ่ หินงอกหินย้อยสวยงาม

หากมองย้อนกลับไปก็จะเป็นภาพนี้

ลักษณะจะไม่เหมือนกิ้งกือซะทีเดียว จึงไม่น่ากลัวนัก สำหรับคนที่กลัวกิ้งกือ แต่ในหุบป่าตาดมีความชื้นมาก และสมบูรณ์มาก แน่นอนว่าจะมีกิ้งกือสายพันธุ์ยักษ์ออกมาให้เห็นอยู่ด้วย (บ้างเล็กน้อย)

นอกจากแหงนหน้ามองความสูงของแนวป่าที่ปกคลุม ทุกคนต่าง มองซ้าย มองขวา มองไปบนผืนดิน ลานหิน และกิ่งไม้ เพื่อส่องส่ายสายตามองหา “กิ้งกือมังกรสีชมพู” ที่จะพบได้ในช่วงฤดูฝน เดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน เจ้าตัวเล็กที่มีลักษณะลำตัวเป็นปุ่มและหนามคล้ายมังกร มีสีชมพูสดใส นับเป็นสัตว์หายากพบได้ที่เดียวในโลก คือ หุบป่าตาด

ออกจากหุบป่าตาดไปเพียง 2 กิโลเมตร เราก็มาถึง “สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย” ฉายาที่ถูกเปรียบเปรยไว้กับ “จุดชมวิวบ้านชายเขา”  ที่มีทิวเขาเรียงรายโอบล้อมอยู่ในทุ่งโล่ง  เต็มไปด้วยไร่สวน  มองไปทางไหนก็ชื่นสายตา ชื่นใจ ใครมาเห็นก็มีแต่รอยยิ้มแห่งความสุขกลับไป

หุบป่าตาด  อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี

เปิดให้เข้าชม เวลา 8.30-16.00 น.

(มีค่าเข้าชม)

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำประทุน

โทร. 0 5698 9128

             

อุทัยธานี ยังมีของดีอีกมาก กับหลากมุมมองสดใส ท่ามกลางความเขียวขจีทั้งด้านพื้นที่และในใจผู้คน

ติดตามชมเรื่องราวในเส้นทาง “อยู่ดี Green ดี เที่ยวอุทัยธานี” ได้ที่

Post a comment

one + one =