Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

จาก Queen of Bakery สู่ ‘เฮือนแม่หญิง เขาใหญ่’ ร้านอาหารเหนือ ที่เหนือชั้น

บรรดามหาเศรษฐีของเมืองไทย เลือกเขาใหญ่เป็นสถานที่ลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ ทั้งเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจ และการปลูกสร้างเพื่อการอยู่อาศัยส่วนตัว เพราะที่นี่คือดินแดนแห่งมรดกโลก ที่มีสภาพอากาศที่ดีมาก

ใครมาเยือนเขาใหญ่ก็สัมผัสได้ถึงอากาศที่เย็นสบาย สูดลมหายใจได้อย่างสดชื่น ที่อยู่ ที่กิน ที่เที่ยวบนเขาใหญ่ ก็มีความสวยงาม ครบเครื่องครบครัน เป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างบรรยากาศแห่งขุนเขากับความสะดวกสบาย

นพลักษณ์ ทัศน์ธนาวัฒน์

ประมาณ 20 ปีที่แล้ว “นพลักษณ์ ทัศน์ธนาวัฒน์” หรือ คุณนิ่ม สาวเหนือชาวลำปาง อดีตเคยอาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงราย ก่อนจะย้ายมาปักหลักที่กรุงเทพ และทำงานอยู่ในธุรกิจแบงก์ จนลาออกมาช่วยธุรกิจสิ่งพิมพ์และโฆษณาของครอบครัว จนวันหนึ่ง เธอต้องการมองหาบ้านหลังเล็ก ๆ สำหรับการอยู่อาศัยอย่างมีคุณภาพ ในสภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพ เธอจึงเลือกเขาใหญ่เป็นเป้าหมาย

เมื่อเริ่มลงหลักปักฐาน จึงมองหาธุรกิจเล็ก ๆ บนเขาใหญ่ เป็นที่มาของ ร้านอาหาร “อินเขาใหญ่” โดยอาศัยประสบการณ์แบบชาวเหนือ เสิร์ฟอาหารเหนือสูตรเด็ด ที่รับรองได้ว่า แท้และอร่อย ด้วยการคัดสรรค์วัตถุดิบที่มีคุณภาพ ปรุงสด สะอาด ไม่หวงเครื่อง จึงได้รสชาติที่เข้มข้นถึงเครื่อง

ถ้าคุณไปเที่ยวเขาใหญ่เมื่อปีที่แล้วหรือเมื่อต้นปี คุณอาจจะไม่พบกับร้านที่ว่านี้หรอกนะ แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยได้ยินชื่อเสียง หรือเคยแวะร้าน “ควีนออฟเบเกอรี่” (Queen of bakery) นั่นคือปัจจุบัน หลังจากผ่านไป 20 ปีแล้วล่าสุดทางร้านได้ก้าวสู่โฉมใหม่ด้วยการเพิ่มร้าน “เฮือนแม่ญิ๋ง” เข้ามาเป็นอีกทางเลือก โดยการนำอาหารเหนือที่เคยได้รับความนิยมกลับมาเสิร์ฟอีกครั้ง

“ความตั้งใจเดิมเมื่อยี่สิบปีที่แล้ว คือต้องการมาหาบ้านหลังเล็กๆ ที่นี่  ตอนนั้นเริ่มมีปัญหาเรื่องสุขภาพ  เมื่อมาอยู่ที่นี่แล้ว ก็น่าจะทำธุรกิจอะไรสักอย่าง ถึงแม้เชียงรายก็มีสภาพอากาศดี แต่ครอบครัวอยู่กรุงเทพฯ จึงตัดสินใจมาอยู่เขาใหญ่ เพราะถ้าไปอยู่เหนือก็จะไกลไป”  คุณนิ่ม เล่าย้อนไปถึงอดีต

จากจุดเริ่มต้นของร้านอาหาร “อินเขาใหญ่” ร้านกาแฟเล็ก ๆ ที่เสิร์ฟอาหารเหนือบนเขาใหญ่ จนได้รับการตอบรับที่ดีมาก เสียงชื่นชมถึงคุณภาพและรสชาติ

จากอินเขาใหญ่ เปิดได้ 5-6 ปี ก็เริ่มขยายธุรกิจบ้านพักและรีสอร์ต เป็นโฮมสเตย์ “อินเขาใหญ่” ต่อด้วยโรงแรม “โอเซเว่น วิลล่า เขาใหญ่” (ปัจจุบันได้ขายกิจการแล้วแต่ยังเป็นหุ้นส่วน)  เป็นช่วงเวลาที่มองหาบริการอาหารและเบเกอรี่เพื่อเสิร์ฟให้กับลูกค้าที่เข้าพัก จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ  “ควีนออฟเบเกอรี่”

แน่นอนว่า ถ้าใครเคยได้แวะชิมรสชาติขนมที่ร้าน ของ  “ควีนออฟเบเกอรี่” จะยอมรับถึงความอร่อยระดับพรีเมียม เพราะใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ จนคนชิมรู้สึกได้ว่ามันดีจริง ๆ จนได้รับการกล่าวขานมานาน นอกจากจะทำขายในร้านแล้ว ยังส่งให้กับร้านอาหาร ร้านกาแฟ และที่พักต่าง ๆ ในเขาใหญ่อีกด้วย

วิกฤตโควิด-19 อาจจะเป็นเพียงบางส่วนที่ทำให้เกิดการนำอาหารเหนือกลับมา เพราะด้วยสภาพของธุรกิจร้านกาแฟบนเขาใหญ่ มีการขยายตัวอย่างมาก ทำให้ต้องมองหาโอกาสใหม่ ๆ หรือดึงศักยภาพที่มีอยู่ออกมาใช้ จึงเป็นที่มาของการปรับรูปแบบการให้บริการ จากร้านกาแฟและเบเกอรี่ ภายใต้ชื่อ “ควีนออฟเบเกอรี่” เสริมทัพด้วย “เฮือนแม่ญิ๋ง” เสิร์ฟอาหารเหนือสูตรเด็ดที่ท้าให้ไปพิสูจน์กันได้

“จริง ๆ แล้ว ตั้งแต่มีโควิด-19  ทางควีนส์ออฟเบเกอรี่ไม่เคยปิดร้าน เราจะเซฟพนักงานโดยกักตัวในบริเวณบ้านพักของเรา วัตถุดิบมีการสั่งนำเข้ามา ก็จะลดการพบปะผู้คน ลดความเสี่ยงได้มาก และไม่เพียงแต่จำหน่ายเบเกอรี่เท่านั้น เรายังดูแลสังคมด้วยการนำเบเกอรี่เสิร์ฟไปยังกลุ่มคนต่าง ๆ ทั้งคุณหมอ สาธารณสุข  ศูนย์วัคซีน มีการส่งอาหารและขนมไปยังหน่วยอาสาฯ ต่าง ๆ รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ ผ่านทางเครือข่าย Food For Fighters”

บรรยากาศของ “ควีนส์ออฟเบเกอรี่” ยังคงสดชื่น ตัวร้านตั้งอยู่ใกล้กับ “โรงแรมฟอร์จูน คอร์ทยาร์ด เขาใหญ่” ติดกับร้านอาหาร “บินหลา” อาหารใต้บนเขาใหญ่ที่มีชื่อเสียง จึงถือได้ว่า เป็นการประชันของ “สิงห์เหนือ เสือใต้” กลางเขาใหญ่

การกลับมาของ “แม่ญิ๋ง”

ประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา อาหารเหนือสูตรเด็ดได้ถูกนำกลับมาเสิร์ฟที่  “เฮือนแม่ญิ๋ง เขาใหญ่ By Queen”  เสิร์ฟอาหารเหนือสูตรเด็ด ที่ต้องบอกว่า พิสูจน์มาแล้วว่าเด็ดจริง เพราะคัดมาแล้วว่า สูตรไหนที่จะถูกใจคนชิม เพราะอาหารเหนือของแต่ละจังหวัดก็มีรสชาติที่แตกต่างกัน

“อย่างรสชาติของข้าวซอย ต้องถือว่าข้าวซอยเชียงใหม่อร่อย แต่ถ้าน้ำเงี้ยวก็ต้องเชียงราย สูตรของทางร้านจึงผสมผสานกันไป เพราะอาหารเหนือเป็นการผสมผสานของไทยสิบสองปันนา ไทยลื้อ ไทเขิน ที่มาจากแม่น้ำเหลือง จากไทยเชียงตุง ของลาวบ้าน  เราจะเน้นรสชาติจะเข้มข้นแต่หอมกรุ่นด้วยสมุนไพร”

เมื่อเข้ามาในตัวร้าน “เฮือนแม่ญิ๋ง” ก็จะพบบรรยากาศการตกแต่งแบบชาวเหนือ ภาพเขียนฝาผนังที่แสดงถึงตัว “แม่ญิ๋ง” หรือสาวเหนือผู้มีความอ่อนหวาน งดงาม ประกอบกับภาพอาหารเมนูต่าง ๆ ของชาวเหนือ ชั้นบนถูกออกแบบให้เป็นขันโตก มีมุมขันโตกให้เลือกนั่งสบาย ๆ อย่างไม่แออัด พนักงานของทางร้านก็สวมชุดตามสไตล์ชาวเหนือ เสริมบรรยากาศให้อบอุ่นยิ่งขึ้น

“ด้วยความเป็นคนเหนือของเรา  อยากให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเขาใหญ่ได้ลิ้มรสชาติของอาหารเหนือแท้ ๆ โดยที่ไม่ต้องไปถึงเชียงใหม่” คุณนิ่มเล่าด้วยรอยยิ้ม

ข้าวซอยเนื้อ

ได้เวลา ท้าพิสูจน์

เมื่อถึงเวลาชิม ทุกคนต่างร้องว้าวกันตั้งแต่คำแรก ที่ต้องออกปากชมเลยก็คือ “ข้าวซอยเนื้อ” (ที่ร้านมีทั้งข้าวซอยไก่และเนื้อ) รสชาติเข้มข้นแบบที่ชอบ หอมครบเครื่องสมุนไพร ใช้เนื้ออย่างดี ตุ๋นมาอย่างนุ่ม มาแบบเน้น ๆ ไม่หวงเครื่อง เครื่องเคียงอย่างพริกคั่ว มีความสด หอม ชอบมากคือ “ผักดอง” ที่ไม่ใช่ผักกาดดองตามตลาด ให้รสชาติเปรี้ยวเค็มกำลังดี และมีความหอมมาก บีบมะนาวลงไปในชามนี้แล้ว ยิ่งชูรสชาติ

น้ำเงี้ยวหมู

ชุดอาหารเหนือ

รอบนี้ยังไม่ได้ชิม “น้ำเงี้ยว” แต่เห็นแล้วว่าหน้าตาดี เครื่องครบครัน คนที่ได้ชิมก็ออกปากชม มาถึงเมนูอื่น ๆ ที่เสิร์ฟแล้วแชร์กันกินได้อย่าง “ชุดอาหารเหนือ” จานนี้ยกความอร่อยให้ “ไส้อั่ว” สูตรของทางร้าน ที่เข้มข้น ลงตัว มีขายแบบแพ็กแช่เย็นสำหรับซื้อกลับบ้านด้วย

แกงฮังเล

ลาบคั่ว

มาถึง “แกงฮังเล” ชามนี้ เนื้อหมูนุ่มมาก รสชาติอร่อย “ลาบคั่ว” หรือ “ลาบเหนือ” เป็นอีกจานที่หอมเครื่องสมุนไพร  แต่ที่ยกนิ้วเทคะแนนให้อีกจานคือ “แกงโฮะ” รสชาติเข้มข้นมาก เป็นการกินอาหารเหนือที่ถึงรสถึงชาติ แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นเผ็ดร้อนแรงแบบอาหารใต้ เป็นรสชาติที่กำลังดี สำหรับคนที่อยากให้ความครบของรูป รส กลิ่น ของอาหาร โดยเฉพาะความโชยกรุ่นเบา ๆ ของสมุนไพรแต่ละชนิด

ทุกเมนูปรุงมาอย่างพิถีพิถัน คัดสรรค์ของมีคุณภาพ ที่ดีงามมาก ๆ อีกอย่าง คือทางร้านเลือกใช้ผักจากฟาร์มออร์แกนิกบนเขาใหญ่ ที่ได้มาตรฐาน สด สะอาด ปลอดภัย รสชาติของผักจึงกรอบ หวาน กินเพลินสุด ๆ

แกงโฮะ

อาหารเหนือถือว่าหาร้านที่ถูกใจได้ยาก ไปเหนือแล้วก็ใช่ว่าจะถูกใจทุกร้าน ในกรุงเทพมีอยู่มาก แต่ก็ถูกปากไม่ถูกปากแตกต่างกันไป แต่หากไปเขาใหญ่แล้วถือว่าเป็นของหายากมาก ๆ

หลังจากใช้เวลาละเมียดละไมที่ “เฮือนแม่ญิ๋ง” กันจนเต็มอิ่ม ก็ออกไปเยือนมุมกาแฟหลังน้อยที่ “ควีนออฟเบเกอรี่” ที่อยู่ใกล้ ๆ กัน ในร้านมีความน่ารัก อบอุ่น มีขนมน่ากินเยอะมาก

“เขาใหญ่” ยังคงเป็นดินแดนแห่งความสุข ด้วยความครบเครื่องทั้งเรื่องกิน เรื่องอยู่ และมีเรื่องราวใหม่ ๆ ให้ผู้มาเยือนได้พบกับรอยยิ้มได้เสมอ เช่นเดียวกับครั้งนี้ ที่ “เฮือนแม่ญิ๋ง” อีกมุมที่ถูกใจจริง ๆ

เฮือนแม่ญิ๋ง เขาใหญ่ By Queen

เปิดให้บริการเวลา 08.00-18.00น.

หยุดทุกวันพุธ

พิกัด: ถนนธนะรัชต์กมที่18 ก่อนทางขึ้นเขาใหญ่ปากช่อง

(จุดเดียวกับ ควีนออฟเบเกอรี่เขาใหญ่ ใกล้กับครัวบินหลา และโรงแรมฟอร์จูนคอร์ดยาร์ดเขาใหญ่)

โทร. 062-545-2354

Post a comment

seventeen + 5 =