Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

แค่อยากอยู่ใกล้ๆ เขา คิดถึงเขา “เขาใหญ่”

หากไม่ใช่ทะเล ก็คงเป็นเขา ความคิดถึงของเราที่มีอยู่ในตอนนี้

และเชื่อว่าหลายคนก็คงมีมีโมเม้นท์แบบนี้ อยากออกไปในที่ที่คิดถึง ที่ในความคำนึง ที่เราเคยซึ้ง เศร้า เหงา ฮา นานาความทรงจำ นอกจาก #คิดถึงทะเล แล้ว ก็เห็นจะเป็น #คิดถึงเขา ที่หลายคนเฝ้ารอ เมื่อการเดินทางกลับมาสู่ปกติ หรือเป็นปกติใหม่ที่เราทุกคนดูแลตัวเองและสังคมร่วมกันได้ วันนั้นคงเห็นคนวิ่งไปกอดท้องฟ้า กอดสายน้ำ กอดขุนเขา ก็อย่างคึกคัก

ไม่ว่าจะสุข จะเศร้า จะเหงา จะเฮ เราก็นึกถึงธรรมชาติ และธรรมชาติแห่งขุนเขาที่ไม่เคยทำให้เราผิดหวังก็คือ “เขาใหญ่” เขาน่ารัก เขาผ่อนคลาย เขาเป็นให้ทุกอย่างแล้ว จะนอนพักสบายๆ ชิลล์ในร้านสวยๆ หรือจะลุยๆ กางเต็นท์ได้ด้วย เขาก็มีให้ทุกแบบ

เขาใหญ่วันนี้อาจจะดูเคร่งขรึม ด้วยสถานการณ์ที่ยังไม่ผ่านพ้นวิกฤตของมวลมนุษย์ แต่เขาใหญ่ก็ยังรับหน้าที่เป็นสถานที่พักกายพักใจให้กับผู้ที่ต้องการเอนกายให้เขาโอบกอดไว้

ที่พักที่เขาใหญ่มีให้เลือกหลากหลาย หากมองหาความสะดวก สบาย พร้อมมาตรฐานที่มั่นใจได้ก็มีอยู่หลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือ “ฟอร์จูน คอร์ทยาร์ด เขาใหญ่” (Fortune Courtyard Hotel Khaoyai) ที่พักลำดับที่ 12 ในเครือโรงแรมฟอร์จูนซึ่งเปิดให้บริการอยู่ทั่วประเทศ

ในอ้อมกอดของขุนเขา “ฟอร์จูน คอร์ทยาร์ด เขาใหญ่”

โรงแรม ฟอร์จูน คอร์ทยาร์ด เขาใหญ่ เป็นอาคารสูง 7 ชั้น สไตล์อังกฤษร่วมสมัย อยู่ติดถนนธนะรัชต์ มีห้องพักรวม 62 ห้อง แต่ละห้องกว้าง 35-65 ตารางเมตร มีทั้งห้องเตียงเดี่ยวและเตียงคู่ มีมุมนั่งเล่นน่ารักๆ อยู่ติดกับระเบียงทุกห้อง มีโต๊ะเก้าอี้สำหรับนั่งรับประทานอาหารหรือนั่งทำงานได้  มีไวไฟ พร้อมปลั๊กไฟที่กระจายตัวอยู่ในทุกจุด

ห้องพักแบบคลาสสิกเตียงใหญ่

ห้องคลาสสิก เตียงคู่

ห้องพักถูกออกแบบให้มีสัดส่วนที่ลงตัว อยู่กันสองคนก็แยกมุมส่วนตัวได้ เหมาะมากกับการมาพักผ่อนกันยาวๆ หรือจะเลือกเป็น WORKATION ทำงานนอกสถานที่ แบบเที่ยวไป ทำงานไป ลานระเบียงมีความกว้างพอเหมาะ ทุกห้องสามารถมองเห็นวิวเขาที่โอบล้อม ซึ่งแต่ละฝั่งก็มีวิวเก๋ๆ ของตัวเอง

มุมมองจากห้องพัก

มุมมองจากห้องพัก

ด้านข้าวของเครื่องใช้เลือกวัสดุที่ดีมีคุณภาพ โดยเฉพาะที่นอนหนาแน่นนุ่ม ผ้าเช็ดตัว ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม สะอาดเอี่ยม ถูกใจมากๆ ก็ตรงหมอนอันโตที่จัดมาให้เต็มเตียง นอนสบายสุดๆ

ในห้องพักมีเครื่องปรับอากาศ 2 ตัว

ภายในห้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งตู้เย็น ชา กาแฟ น้ำดื่ม กาต้มน้ำ ไดร์เป่าผม ตู้เซฟ รองเท้าแตะ (สลิปเปอร์) ชุดคลุม ข้าวของเครื่องใช้ในห้องน้ำก็ครบเครื่องทั้งชุดแปรงสีฟันพร้อมยาสีฟัน แชมพู สบู่ โลชั่น มาตัวเปล่าก็พร้อมเข้าพักได้เลย

โรงแรม ฟอร์จูน คอร์ทยาร์ด เขาใหญ่ ให้บริการพร้อมมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย (SHA)  มีการตรวจเช็คเก็บข้อมูล และการทำความสะอาดอย่างเข้มงวด มีแอลกอฮอล์วางให้บริการทุกจุด โดยเฉพาะจุดสัมผัสร่วมอย่างลิฟต์  หลังเช็คเอาท์แล้ว ห้องพักจะเว้นระยะการให้บริการ 1 วัน พร้อมทำความสะอาดอย่างละเอียด เท่ากับว่าในช่วงนี้จึงไม่ได้เปิดให้บริการทั้งหมดทุกห้อง ถือเป็นการลดความแออัดและเว้นระยะห่างของแขกที่เข้าพักไปในตัว

เป็นที่พักที่น่านอน หากมาพักผ่อนชาร์จแบตยาวๆ จะยิ่งเพิ่มพลังแห่งขุนเขา เพราะตั้งอยู่ในทำเลที่มีภูเขาโอบล้อม แต่ก็ไม่ไกลจากสิ่งอำนวยความสะดวก

ช่วงค่ำคืนยังมีโชว์ที่สลับสับเปลี่ยนไปในแต่ละช่วงเวลา วิวเขายามราตรีสวยงามตามแสงที่สร้างสรรค์ในแต่ละวัน บางช่วงเห็นดวงจันทร์ บางช่วงเห็นดาวเต็มฟ้า สำหรับคืนนี้พระจันทร์ดวงใหญ่มาทักทาย ที่ไม่เคยผิดหวังเลยคืออากาศเย็นๆ ที่พร้อมเสิร์ฟเสมอหลังพระอาทิตย์ตก

พักผ่อนเติมพลังสดใสให้เต็มที่ ก่อนจะออกเดินทางเที่ยวชมบรรยากาศบนเขาใหญ่ในวันต่อไป การไม่วางแผนอะไรล่วงหน้ามากนัก อาจทำให้เราได้พบกับมุมใหม่ที่อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

เก๋ๆ ฉบับชาวบ้าน ก๋วยเตี๋ยวริมธารบ้านคลองเพล

จากถนนธนะรัชต์มุ่งหน้าไปทางอุทยานแห่งชาติ ด้วยความตั้งใจที่จะขับชมบรรยากาศไปเรื่อยๆ ขณะเดียวกันก็มองหาร้านอาหารแวะรับประทานอาหารกลางวัน เราก็เห็นป้าย “ก๋วยเตี๋ยวริมธาร” อยู่ในซอยเล็กๆ แถบบ้านคลองเพล เป็นร้านอาหารเล็กๆ ตั้งอยู่ริมลำธาร อ่านป้ายพบว่า “ร้านค้าชุมชนบ้านคลองเพล” อยู่ในเขต ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ใกล้ๆ กับชุมชนบ้านท่ามะปรางค์ (เป็นอีกเส้นทางที่ลัดไปอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้)

ถนนที่ลัดเลาะเข้าสู่ชุมชนบ้านคลองเพล ก่อนจะทะทุไปถึงทางเข้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

ด้วยเห็นว่าเป็นร้านเล็กๆ มีโต๊ะเพียงไม่กี่โต๊ะ มีลูกค้าไม่กี่คน แถมยังมีลำธารสวย มีกลุ่มเด็กๆ เล่นน้ำกันอยู่ จึงแวะจอดทักทาย และสั่งก๋วยเตี๋ยวน้ำตกมาชิมกันคนละชาม สอบถามได้ทราบชื่อว่า “ก๋วยเตี๋ยวเรือนายซอ” อยู่ตรง ท่าน้ำบ้านคลองเพล ใกล้ๆ กันมีร้านกาแฟ “ริมคลองคาเฟ่” เป็นบูธเล็กๆ เปิดให้บริการ พิกัดรวมๆ ในย่านนี้นี้คือ บ้านคลองเพลเขาใหญ่ นั่นเอง

บังเอิญว่าเราได้เจอกับ “ยุพา สีชมชื่น” กรรมการหมู่บ้านคลองเพล ซึ่งนั่งอยู่ตรงนั้นพอดี เธอได้เล่าคร่าวๆ ว่า บริเวณนี้เป็นจุดท่องเที่ยวที่ดูแลโดยชุมชน จึงมีความดั้งเดิมอยู่มาก บริเวณริมลำธารมีลานสำหรับกางเต้นท์ได้ มีห้องน้ำให้บริการ แต่จะต้องแจ้งทางชุมชนล่วงหน้า (ติดต่อ ยุพา สีชมชื่น  08 2133 6542)

รสชาติของมื้อเที่ยงแห่งความบังเอิญจึงเจริญอาหารยิ่ง เพราะเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำตกที่กินริมธารน้ำตกจริงๆ ราคาชามละ 35 บาท แต่นั่งมองวิวเป็นของแถมจนเกินอิ่ม ตั้งแต่มาถึงร้านก็นั่งอยู่นาน แต่ก็ไม่นานเท่าเด็กๆ ที่ปักหลักเล่นน้ำกันอยู่ในลำธาร ขณะที่เราขับรถกลับ พวกเขาก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหมดแรงกันเลย

วันนี้ยังถือว่าโชคดีมาก เพราะนอกจากวิวลำธารสวยๆ ตรงหน้า เรายังเห็นชาวบ้านออกมาช้อนกุ้งช้อนปูบริเวณลำธาร เป็นภาพวิถีชีวิตจริงๆ แบบไม่ได้จัดสร้าง จึงขอเลือกชมอยู่ห่างๆ มีเลนเทเลคอยส่องเพื่อไม่รบกวนพี่ๆ เขา

อช.เขาใหญ่ แค่ไปสูดลมหายใจก็ฟินแล้ว

การหายใจเป็นสิ่งที่แสดงให้รู้ว่าเรายังมีชีวิต แต่ในการดำเนินชีวิต เรากลับไม่เคยนึกถึงการหายใจ จนกว่าจะได้เจออากาศดีๆ ในที่สวยๆ

ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถือได้ว่าเป็นแหล่งอากาศที่ดีเยี่ยม เพราะมีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ไม่ต้องเปรียบเทียบที่ไหนไกล แค่นึกถึงกรุงเทพก็พอ

เขาใหญ่จึงเป็นสถานตากอากาศของคนเมือง โดยเฉพาะคนจากกรุงเทพซึ่งก่อนหน้าเขาใหญ่เป็นเป้าหมายยอดนิยมในช่วงสุดสัปดาห์ แม้ว่าจะมีพัฒนาการเกิดขึ้นมาก แต่เขาใหญ่มีพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ที่เชื่อมั่นได้ว่าผืนป่าขนาดใหญ่จะยังดำรงชีวิตของสัตว์ป่าและพืชพรรณไว้ได้

สะพานแขวน ณ ที่ทำการอุทยานฯ

จุดชมวิวบริเวณผากล้วยไม้

ปัจจุบัน อช.เขาใหญ่ มีระบบการจัดการที่ดี มีมาตรฐานการจัดการตั้งแต่หน้าประตูทางเข้า เจ้าหน้าที่พูดจาอย่างสุภาพ คอยตรวจอุณหภูมิและเก็บค่าธรรมเนียมเข้าชม ที่เก็บไปก็นำไปพัฒนาให้ดีขึ้น เราจะเห็นได้ชัดจากที่ทำการอุทยานเขาใหญ่ ซึ่งมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ห้องน้ำสะอาด มีแผงกั้นสัตว์เข้ามาก่อกวน ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือเจ้าลิงซุกซน ซึ่งเราจะเห็นได้ตั้งแต่ถนนที่ลัดเลาะเข้ามาแล้ว

ถนนหนทางบนเขาใหญ่แม้จะไม่ได้กว้างขวางอะไร แต่มีความเรียบร้อย ผ่านบางช่วงที่ขึ้นลงเนิน มีความสวยงามมาก แต่ไม่ควรจอดเพื่อลงไปถ่ายรูปในจุดที่ไม่ได้ทำที่จอดไว้ นอกจากไหล่ทางจะแคบ และเกะกะกับรถที่สัญจรไปมา ยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัย เพราะเขาใหญ่มีสัตว์น้อยใหญ่อาศัยอยู่แบบเปิด แม้จะเห็นเป็นเพียงลิง ก็ไม่ควรวางใจ ไม่ควรให้อาหารหรือเข้าใกล้

ความยิ่งใหญ่ของเขาใหญ่ นอกจากพื้นที่แล้ว ก็ยังหมายถึงจุดที่จะแวะเที่ยวชมซึ่งมีอยู่เยอะมาก ตรงไหนที่มีลานให้จอดได้ ก็เลือกจอดกันอย่างเป็นระเบียบ สำคัญคือมาตัวเปล่าก็อย่าทิ้งอะไรไว้ เก็บเพียงขยะและภาพถ่ายกลับไปเท่านั้น ช่วงต้นฝน ทุ่งหญ้าและต้นไม้บนเขาใหญ่สวยงามสะอาดตายิ่งนัก พอบวกกับลมที่พัดเย็นสบาย แม้จะไม่ได้หนาวเหมือนช่วงปลายปี แต่ก็สูดลมหายใจแล้วสดชื่น มองไปทางไหนก็สบายตา สบายใจ

เป็นอีกวันที่ชีวิตที่มีสีสัน แค่เพียงสีเขียว และโทนธรรมชาติเท่านั้น

ชอบกลิ่นอายของต้นไม้ใบหญ้า ชอบเวลาลมพัดสะบัดปลายผม ชอบที่แค่ได้ชื่นชม ชอบอารมณ์แบบนี้จริงๆ

ก็เพราะคิดถึงเขา แค่อยากไปอยู่ใกล้ๆ เขา  อยากให้เขาโอบกอดไว้ “เขาใหญ่” จึงอยู่ในใจเสมอ

Fortune Courtyard Hotel Khaoyai

อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

โปรโรงแรมดีทั่วไทย

จองวันนี้เข้าพักได้จนถึง 31 สิงหาคม 2564 ราคาพิเศษ

ห้องพัก Classic 1,300 บาท/คืน (รวมอาหารเช้าสำหรับ 2 ท่าน)

-โปร Fortune ฉีดปุ๊บ ลดปั๊บ

จองห้องพักพร้อมแสดงหลักฐานการได้รับวัคซีน ฟรี  1 คืน หรือ 1 ห้อง  ทันที!

จองวันนี้ – 31 สิงหาคม  2564 เข้าพักวันนี้ – 31 ตุลาคม  2564

รายละเอียดเพิ่มเติมที่

https://www.fortunehotelgroup.com/fortune-courtyard-khaoyai/

โทร 044 071 616

Line : @fortunehotelgroup

https://lin.ee/Bj1vy7p

Facebook/fortunecourtyardkhaoyai

Post a comment

17 − 12 =