Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

เทศกาลทุเรียน GI ปากช่องเขาใหญ่ อีกก้าวสู่เส้นทางฝัน “เมืองท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ”

หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่า ในเขตอำเภอปากช่อง เป็นแหล่งเกษตรกรรมอันอุดมสมบูรณ์ สามารถเพาะปลูกพืชผักผลไม้ได้อร่อยหลายชนิด หนึ่งในนั้นคือ “ทุเรียน” ซึ่งมีพื้นที่ปลูกรวมกว่า 10,000 ไร่

แต่ทุเรียนปากช่อง ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย จากการร่วมแรงร่วมใจของเกษตรกรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยกันผลักดันทุเรียนปากช่องให้มีคุณภาพ จากเอกลักษณ์ที่แตกต่างไม่เหมือนใคร เพราะปลูกในพื้นที่ดินภูเขาไฟ ท่ามกลางหุบเขาอันบริสุทธิ์ ดินดี น้ำดี และได้รับการดูแลที่ดี ล่าสุดทุเรียนปากช่อง ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI (Geographical Indications) ในนามของ “ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่”  ภายใต้สโลแกน “เนื้อแห้ง เนียนนุ่ม ละมุนลิ้น กลิ่นไม่แรง” และได้จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ “เทศกาลทุเรียน GI ปากช่องเขาใหญ่” ไปเมื่อวันที่ 15-16 กรกฎคม 2565 ณ ณ ฟาร์มโชคชัย ถนนมิตรภาพ ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

เมื่อมาถึงฟาร์มโชคชัย บรรยากาศความคึกคักเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงสาย เกษตรกรชาวสวนทุเรียนในอำเภอปากช่อง นำผลผลิตมาร่วมออกบูทจำหน่ายสินค้า นักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัด ต่างมุ่งหน้าเข้ามาร่วมงานกันอย่างคึกคัก สร้างสีสันให้กับการท่องเที่ยวปากช่อง-เขาใหญ่ ในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา

กิจกรรมในวันเปิดงาน ได้รับเกียรติจาก นายชูศักดิ์ ชุนเกาะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาประธานในพิธีเปิดงาน “เทศกาลทุเรียน GI ปากช่องเขาใหญ่”   และมอบหนังสืออนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ไทยให้แก่เกษตรกรทั้ง 39 สวน

สาวสวยร่วมกิจกรรมบนเวที

นอกจากนั้นยังมี นางสาวนันทิยา สุวรรณแสวง( มด) รองอันดับสอง Miss Universe Thailand 2021 และนางสาวพิมพ์นารา ฟอนซูร์มูเล็น (อูลี่) รองอันดับสาม Miss Universe Thailand 2021 และนางสาวอัญพัชร์  ปิติประจักษ์วัชร รองอันดับ 1 นางสาวไทยประจำปี 2565 มาร่วมสร้างความสนุกให้กับผู้ร่วมงานอีกด้วย

งาน “เทศกาลทุเรียน GI ปากช่องเขาใหญ่” ครั้งที่ 1 จัดโดยสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่และเครือข่ายทุเรียน GI ปากช่องเขาใหญ่, อำเภอปากช่อง, สำนักงานเกษตรอำเภอปากช่อง,  ททท. สำนักงานนครราชสีมา, พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา,  ฟาร์มโชคชัย, ชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารอำเภอปากช่อง, สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา, หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา, องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา,และภาคีเครือข่ายทั้งภาคธรุกิจและชาวสวนทุเรียนที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน GI

คุณเต้-พันชนะ  วัฒนเสถียร

นางสาวพันชนะ  วัฒนเสถียร นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ เปิดเผยว่า เทศกาล “ทุเรียน GI ปากช่องเขาใหญ่” จัดขึ้นเป็นครั้งแรก  เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรในเมืองมรดกโลก และพัฒนาคุณภาพของทุเรียนและผลไม้ในอำเภอปากช่องต่ ช่วยเกษตรกรทำการตลาดพร้อมแข่งขันในเวทีระดับภูมิภาคอย่างยั่งยืน ผลักดันการท่องเที่ยวเชิงเกษตร  เกษตรอินทรีย์ เพื่อสุขภาวะที่ดีของประชาชน  ก้าวสู่เมืองแห่งความมั่นคงทางด้านอาหารเกษตรอินทรีย์ พลิกฟื้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ตามแนวทางการพัฒนาโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจเวลเนส ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง( Korat Wellness Corridor)

ชิมได้จ้า

ภายในงานเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ชื่นมื่น เบิกบาน ภายในฟาร์มโชคชัยที่มีบรรยากาศอันร่มรื่น สะดวกสบาย ใครที่แวะมาก็จะได้พบกับผลผลิตจากชาวสวนโดยตรง อาทิ  อโวคาโด้ น้อยหน่า แก้วมังกร ลำไย กล้วยน้ำว้า ฯลฯ นอกจากนั้นยังมี “ไอศกรีมทุเรียน” อันเป็นทื่ชื่นชอบของทุกคน สำหรับใครที่อุดหนุนผลผลิตภายในงาน และอยากจะส่งสินค้าไปยังพื้นที่ต่าง ๆ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (มหาชน) มีบริการจัดส่งทุเรียนให้ฟรีอีกด้วยจำนวน 70 กล่อง

ไอศกรีมทุเรียน จากร้านลุงอ้วนโรงสูบ

บุฟเฟ่ต์ทุเรียน GI และผลไม้อื่น ๆ

แข่งกินทุเรียน

ขวัญใจผู้ชม

ไฮไลต์ที่ชาว Durian Lover ไม่อยากพลาดก็คือ  บุฟเฟ่ต์ทุเรียนและผลไม้ 399 บาท (49 นาที)  และเพิ่มรอยยิ้มและเสียงหัวเราะด้วยกิจกรรมแข่งกินทุเรียน ที่งานนี้ หนุ่มน้อยชาวปากช่องเจ้าถิ่นชนะใจคนดูด้วยลีลากินทุเรียนที่ไม่เหมือนใครจนได้รับการโหวตให้เป็นผู้ชนะเลิศ

สำหรับผู้ประกอบการที่มาร่วมออกบูธภายในงาน อาทิ สวนทุเรียนวงศ์สมิตกุล, ทรีทเฌอ ฟาร์ม, สวนมหาลาภ, สวนอัมพร, ไร่วงศ์เกษตร, สวนอิงฟ้าน้ำใส, ไร่ช้างทอง,  สวนทุเรียนเกษสาคร,  สวนถ้ำค้างคาวเขาใหญ่,  สวนทุเรียนซีต้า, สวนทุเรียนภูสวรรค์, สวนไร่ประกิจ, สวนทุเรียนผู้ใหญ่ละมัย อินทร์ยิ้ม, สวนทุเรียนนายชัดเจน, สวนทุเรียนถ้ำค้างคาว, สวนทุเรียนเจ้าเงาะ สวนผู้ใหญ่ไทย, สวนสานรักแม่บานเย็น, สวนสองพี่น้อง ,ไร่แม่เกื้อหนุน, สวนบ้านไร่วรพงษ์, สวนทองทิพย์, ตังนำการเกษตร, สยามไดมอน,  ไร่โชตวัน, เกรซ ซิมเปิ้ล, MG อนันตภัณฑ์, ไปรษณีย์ไทย, คูโบต้าอนันตภัณฑ์ ฯลฯ 

นอกจากนี้ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยยังนำเสนอการท่องเที่ยวผ่านเทคโนโลยีเสมือนจริงหรือเมตาเวิร์สมาร่วมให้ความรู้แก่ผู้ร่วมงานด้วย  Error! Hyperlink reference not valid. รวมทั้งเครือข่ายFood For Fighters นำทีมอาสาสมัครช่วยในซุ้มจัดทุเรียนบุฟเฟ่ต์ตลอดงาน

งานนี้สะท้อนให้เห็นถึงพลังแห่งความสามัคคีและความมุ่งมั่นในการฟื้นฟูการท่องเที่ยวที่จะเป็นฟันเฟืองสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการท่องเที่ยวแบบบูรณาการ

นอกจาก GI แล้ว ชาวสวนทุเรียนปากช่องยังให้ความสำคัญกับผลผลิตที่มีคุณภาพและปลอดภัย โดยทั้ง 39 สวนที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI ยังมีมาตรฐาน GAP (Good Agriculture Practices) เป็นเครื่องการันตี

นับเป็นอีกก้าวที่สำคัญที่ช่วยส่งเสริมให้เขาใหญ่ เป็นเป้าหมายของการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ ดินแดนที่ดีต่อใจ ดีต่อกาย และดีต่อสิ่งแวดล้อม

ชมภาพบรรยากาศและภาพผู้ได้รับมอบหนังสือรับรองการขึ้นทะเบียน GI ทั้ง 39 สวนได้ที่ Facebook/meetthinks

ติดตามความเคลื่อนไหวของชาวปากช่อง-เขาใหญ่

Facebook/ปากช่องเมืองผลไม้GI ,สมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่

สอบถามรายละเอียดLINE OFFICIAL : @561ndtxa (ผลไม้GIปากช่อง)

ติดตามความเป็นมาของทุเรียน GI ปากช่องเขาใหญ่ กับเป้าหมายเพิ่มมูลค่าในอนาคต

เปิดเส้นทาง GI ทุเรียนปากช่องเขาใหญ่ ก่อนจะไปถึงลูกละแสน

Post a comment

1 × 4 =