Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ฟินฝนพรำ Green Season สุพรรณบุรี

ความแตกต่างของฤดูกาล บอกถึงความเป็นไปของชีวิต เพราะทุกอย่างหมุนวนไปตามวงจร หากเราเรียนรู้อยู่กับธรรมชาติ จะมองเห็นความงามที่แตกต่างของแต่ละฤดูกาลที่เกิดขึ้น

ในช่วงหน้าฝน การเดินทางไปไหนมาไหนย่อมมีอุปสรรคเป็นธรรมดา แต่สายฝนที่พร่างพรมลงมา ก็ได้ชะล้างให้ทุกสรรพสิ่งเยือกเย็นขึ้น เกิดภาพความสดใสเขียวชอุ่ม และการท่องเที่ยวในช่วงหน้าฝน ก็มีแง่มุมที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เช่นเดียวกับ Green Season ของจังหวัดสุพรรณบุรี ที่เราเก็บมาเติมพลังความสดใสให้กับทุกคน

เขื่อนกระเสียว เที่ยวไหนก็ห้ามพลาด

หากขับรถมาถึง อ.ด่านช้าง แล้ว ต้องลองแวะเที่ยวชม “เขื่อนกระเสียว” อีกมุมดี ๆ ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความผ่อนคลาย ทั้งบริเวณสันเขื่อนที่ทอดยาว ในยามเช้าและยามเย็นจะมีผู้คนเข้ามาวิ่งออกกำลังกายหรือปั่นจักรยาน เพื่อชมความงามของวิถีชีวิตบนผืนน้ำเหนือเขื่อน  และถือเป็นอีกจุดชมพระอาทิตย์ตกอันสวยงามของเมืองไทย

เขื่อนกระเสียว สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2523 เป็นเขื่อนดินกักเก็บน้ำสร้างกั้นลำห้วยกระเสียว ยาว 4,250 เมตร สูง 32.5 เมตร พื้นที่กักเก็บน้ำ 28,750 ไร่ เป็นเขื่อนดินที่มีความยาวเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย รองจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

บ้านไร่ท้ายเขื่อนของผู้มีเพื่อนชื่อธรรมชาติ

นอกจากบริเวณสันเขื่อนแล้ว บริเวณท้ายเขื่อนกระเสียวก็ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะกลุ่มที่ชื่นชอบบรรยากาศแนวแค้มปิ้ง ใครที่ไม่ถนัดนอนเต้นท์ก็มีที่พักเล็กๆ ให้บริการ เช่นที่ “บ้านไร่ท้ายเขื่อน” รีสอร์ตขนาดย่อมท่ามกลางทุ่งดอกไม้ที่หมุนเวียนไปตลอดทั้งปี สามารถมองเห็นวิวเขื่อนและขุนเขาได้แบบเต็มสายตา มีที่พักให้บริการทั้งแบบเต้นท์ หรือ ห้องพัก ซึ่งมีทั้งห้องพักแบบพัดลมและเครื่องปรับอากาศให้เลือก

ในช่วงนี้มีดอกดาวกระจายสีเหลืองอร่ามปกคลุมเป็นทุ้งกว้าง สายฝนที่ตกสลับในบางเวลายิ่งขับให้สีสันของต้นไม้ใบหญ้าดูสดใส เป็น Green Season ที่น่าอัศจรรย์ใจ อยากชวนให้ทุกคนไปสัมผัสร่วมกัน

(ทุ่งดอกไม้จะปลูกสลับหมุนเวียนไปตลอดทั้งปี)

ให้หุบเขาโอบกอดเราที่เขาวง

อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง บ้านพุน้ำร้อน อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าชุมชนเชิงนิเวศ บริเวณบ้านพุน้ำร้อน อ.ด่านช้าง ดินแดนทางตะวันตกสุดของสุพรรณบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เกิดจากความร่วมมือของชุมชน มุ่งเน้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สามารถเข้าพักในรูปแบบแพ และกางเต้นท์ ปกติจะเปิดให้เข้าพักตั้งแต่ 12 สิงหาคม ของทุกปี แต่ปี 2563 ยังคงปิดให้บริการเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ในครั้งนี้เราจึงแวะมาชมบรรยากาศเพื่อเติมแรงบันดาลใจกันไปก่อน

การเดินทางเข้าสู่อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง มีระยะทางประมาณ 9 กิโลเมตรจากวัดพุน้ำร้อน เริ่มแรกจะเป็นเส้นทางลาดยางสะดวกสบาย แล้วจะเข้าสู่เส้นทางลูกรังที่อาจจะทำความเร็วได้ยาก บางช่วงก็มีวิบากเล็กน้อย รถเล็กจึงอาจจะไม่เหมาะนัก

นับเป็นอีกเส้นทางขับรถเที่ยวที่สวยงามผ่านเทือกสวนไร่นาชาวบ้าน ฉากหลังเป็นแนวเขาสวยงาม  โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่ต้นไม้ใบหญ้าเขียวชอุ่มแบบนี้

ผ้าซิ่นตีนจกโบราณภูมิปัญญาชาวลาวครั่ง

การทอผ้าซิ่นตีนจกโบราณบ้านพุน้ำร้อน อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี เป็นมรดกตกทอดของชาวลาวครั่งจากหลวงพระบางที่อพยพมาอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้ โดยมีไฮไลต์ของการทอผ้าที่ก่อให้เกิดลวดลายทั้งด้านในและด้านนอก จึงสามารถสวมใส่ได้ทั้งสองด้าน ปัจจุบันมีสมาชิกในกลุ่มทอผ้าราว 30 คน อายุตั้งแต่ 25 ปี ไปจนถึง 86 ปี เป็นคุณยายอารมณ์ดีที่มอบสีสันแห่งรอยยิ้มให้กับทุกคนที่มาเยือน

ตามปกติแล้วชาวบ้านจะทอผ้ากันตามบ้านเรือน แต่หากมีงานหรือมีแขกมาเยือนเป็นหมู่คณะก็จะมารวมตัวกันที่วัดพุน้ำร้อน ซึ่งช่วงหน้าฝนนี้ นอกจากการทำนาทำไร่หรือการทอผ้าแล้ว ชาวบ้านบอกว่า เป็นช่วงของการเข้าป่าเก็บเห็ดเก็บหน่อไม้อีกด้วย

(ติดต่อกลุ่มทอผ้าซิ่นตีนจกโบราณ บ้านพุน้ำร้อน “วันเพ็ญ กาฬภักดี” โทร.089-5238146 ประธานกลุ่ม)

ชิลล์ “นารวม” ร่วมใจชาวพุน้ำร้อน

นอกจากการทอผ้าแล้ว ด้วยแนวคิดของเจ้าอาวาสวัดพุน้ำร้อน ยังสนับสนุนให้กลุ่มชาวบ้านร่วมกันทำ “นารวม”  แปลงนาข้าวหอมมะลิปลอดสารเคมี ในบริเวณพื้นที่ว่างของวัด ได้ผลผลิตแล้วก็นำมาแบ่งปันกัน สัมผัสได้ทั้งสีสันของนาข้าวที่กำลังสดใส บวกกับรอยยิ้มอันน่าชื่นใจของชาวบ้านพุน้ำร้อน

อิ่มนี้ (คิดถึง) อีกนาน ที่บ้านดงเย็น

ที่ “บ้านดงเย็น” อ.อู่ทอง ก็ได้ชื่อว่าเป็นชุมชนเกษตรอินทรีย์ที่มีความเข้มแข็ง แต่ละบ้านจะมีการปลูกพืชผักต่าง ๆ แบบปลอดสารเคมี ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยวันนี้ “ป้าแวว สว่างแจ้ง” ตัวแทนกลุ่มวิสาหกิจวนเกษตรดงเย็น อาสาพาเราไปเดินชมในจุดต่าง ๆ ซึ่งมีทั้งการทำเกษตรแบบแปลงในโรงเรือน และการส่งเสริมการปลูกพืชด้วยวิธีการอย่างง่าย ไม่ว่าจะเป็นผักริมรั้ว หรือการนำวัสดุเหลือใช้มาดัดแปลงเป็นกระถาง ได้กิน ได้แบ่งปันกัน แถมยังมีพอขายเพื่อสร้างรายได้ ใครไปใครมาก็สามารถนัดแนะเพื่อมาชิมอาหารจากวัตถุดิบตามฤดูกาล บอกได้คำเดียวว่า “เด็ด”

ไล่เรียงมาด้วยสารพัดเมนูจากผักปลอดสารเคมี อาทิ ผัดกะเพราไก่ ซึ่งใช้ ผัดกะเพราป่าผัดมาแบบบ้านๆ รสชาติจัดจ้านหอมฟุ้ง น้ำพริกกะปิปลาทูทอด กินแกล้มกับผักสดนานาชนิด ผักน้ำผัดน้ำมันหอย ถั่วฝักยาวผัดหมูกรอบ เป็นถั่วกรอบๆ สดจากต้น กินแล้วได้รสชาติถั่วฝักยาวที่แท้จริง ฯลฯ จึงเป็นมื้อที่ทุกคนเจริญอาหารเป็นยิ่งนัก

ใครมาดูงานหรืออยากมารับประทานอาหาร ต้องนัดล่วงหน้า (ประมาณ 10 คนขึ้นไป) โทรหาป้าแววได้ที่ โทร.083-3088144

นี่คือเถาอบเชย และชาที่ทำจากอบเชย

เยือนตำนานดินถิ่นอบเชย

อีกมุมของสุขภาพดี ๆ ในสุพรรณบุรีอยู่ที่ ที่บ้านเขาพระ อ.อู่ทอง ซึ่งเป็นแหล่ง “อบเชยเถา” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “ตำนานดิน” พืชสมุนไพรกลิ่นหอมที่มีอยู่มากในบริเวณนี้ นอกจากจะนำมาบด ตาก และคั่วจนได้ที่ เพื่อต้มน้ำดื่มเหมือนชา ยังนำมาขัดหรือพอกเพื่อบำรุงผิวได้อีกด้วย อีกทั้งยังนำมาเป็นส่วนผสมเพิ่มความหอมให้กับกาละแม

ภูมิปัญญาชาวบ้านในการรีดกาละแมออกจากไม้พาย

การกวนกาละแมถือเป็นงานหนักไม่ใช่เล่น เพราะในช่วงเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง จะหยุดกวนไม่ได้เลย เพราะจะทำให้เนื้อกาละแมไหม้ จึงต้องอาศัยไม้พายหลายอันช่วยกวนสลับกันไป ถือเป็นอีกกิจกรรมสร้างสายสัมพันธ์ของคนในหมู่บ้านอีกด้วย

(ติดต่อเยี่ยมชม “ธนกิจ แสวงหา” หัวหน้ากลุ่มบ้านตำนานดิน โทร.06198263987)

พระพุทธรูปแกะสลักบนหินผากับคุณค่าที่ยืนยาว

ปิดท้ายกันที่แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ “วัดเขาทำเทียม” อ.อู่ทอง ซึ่งมีการแกะสลักหน้าผาหินเป็นพระพุทธรูป ขนาดหน้าตักกว้าง 65 เมตร สูง 84 เมตร ชื่อว่า “พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ” หรือ “หลวงพ่ออู่ทอง” ส่วนของพระพุทธรูปแกะสลักได้ดำเนินการเสร็จสิ้นพร้อมให้เข้าชมแล้ว แต่ปัจจุบันยังอยู่ในระหว่างการปรับพื้นที่โดยรอบเพื่อให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น เดิมทีพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นเหมืองหินเก่า

ถือเป็นจุดท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่แฝงไว้ด้วยแนวคิดดี ๆ เพราะจากนี้ไป ทุกคนก็จะร่วมใจกันรักษาภูเขาแห่งนี้ไว้ ให้เป็นทรัพยากรอันมีคุณค่าไปอีกยาวนาน

ติดตามภาพบรรยากาศของ Green Season สุพรรณบุรี ได้ในรายการ “เที่ยวเป็น travel intrend” วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 14.00 น. ทาง PPTV HD ช่อง 36 หรือชมรายการย้อนหลังได้ใน Youtube : เที่ยวเป็น travelintrend ช่อง 36 หรือ Facebook : เที่ยวเป็น travelintrend by P smile

Post a comment

11 + fifteen =