Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

โฮมสเตย์กลางทุ่ง พอเพียงแต่เก๋ไก๋ บ้านไร่ไชยคิ้ม

คำว่า “สะดวก” กับ “สบาย” มักอยู่คู่กัน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า เมื่อมีความสะดวก ทุกคนจะต้องสบาย  บางคนเลือกใช้ชีวิตที่ไม่จำเป็นต้องสะดวกสบายมากนัก แต่พวกเขาก็รู้สึกพอใจที่สามารถพึ่งพาตัวเองได้ แถมยังไม่สร้างกระทบทางลบให้กับใครอีกด้วย

เทรนด์ของที่พักรักษ์โลก ที่เป็นมิตรต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เป็นหนึ่งในแนวทางการบริหารจัดการที่ได้รับความสนใจจากธุรกิจโรงแรมหรือรีสอร์ตทั่วโลก หากย้อนไปก่อนหน้านี้ ที่พักแนว “โฮมสเตย์” ก็ถือว่าเข้าข่ายหลักการของที่พักรักษ์โลกอยู่พอสมควร ทั้งการให้แขกผู้เข้าพักได้ใช้ชีวิตแบบคนท้องถิ่น กินอยู่แบบเดียวกับเจ้าบ้าน ได้อุดหนุนผลผลิตหรือสินค้าจากชุมชน ลดการใช้ทรัพยากรที่มากเกินไปแบบที่โรงแรมทั่วไปให้บริการ

ไม่นานมานี้เราได้เดินทางไปจังหวัดสระบุรี เพื่อติดตามการทำงานในโครงการพลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อของแผ่นดิน ปีที่ 9 ซึ่งได้เห็นเส้นทางของการก่อร่างโมเดลการดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งทำได้จริง สอนกันได้ เรียนรู้กันได้ และใช้ชีวิตอยู่ได้จริง แบบที่มีกิน มีแบ่ง มีขาย

พื้นที่ในจังหวัดสระบุรี เป็นพื้นที่แรกที่โครงการนี้ได้เริ่มต้นขึ้น ปีที่ 9 ของการสรุปความสำเร็จของโครงการจึงย้อนกลับมายังจุดเริ่มต้นตรงนี้ ซึ่งปัจจุบันมีเครือข่ายคนมีใจที่แข็งแกร่ง  และในครั้งนี้ เรามีโอกาสได้เข้าพักที่ “บ้านไร่ไชยคิ้ม” ที่พักแบบโฮมสเตย์ขนาดกำลังดี ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของโครงการเมื่อ 5 ปีที่แล้ว

“คุณเหน่ง” ผู้จัดการของ “บอย พิษณุ นิ่มสกุล” เจ้าของ “บ้านไร่ไชยคิ้ม” ย้อนความให้ฟังว่า เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ได้ซื้อที่ดิน 2 ไร่เศษ เพื่อพัฒนาให้เป็นที่พักส่วนตัว โดยเป็นหนึ่งในพื้นที่ 20 ไร่ ที่เจ้าของแบ่งขายเพื่อให้ผู้ที่สนใจในโครงการพลังคนสร้างสรรค์ ตามรอยพ่อของแผ่นดิน โดยให้ชื่อว่า “หมู่บ้านสุขสมบูรณ์”  ต้นแบบแห่ง “ชุมชนกสิกรรมวิถี”  โดยเป็นหมู่บ้านที่น้อมนำศาสตร์ของพระราชามาประยุกต์ใช้กับพื้นที่ มีคนจากหลากหลายอาชีพรวมตัวกันราว 15 ครอบครัว   ทั้งนักธุรกิจ นักวิเคราะห์แผนงาน นักแสดง นักบิน รวมทั้งเจ้าของที่ดินเดิม หนึ่งในนั้นคือ “บอย พิษณุ”

ทางคุณเหน่งจึงตัดสินใจเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน และเลือกแนวทางที่คิดว่าเหมาะสมกับตัวเองคือการสร้างโฮมสเตย์ในไร่ที่มีพันธุ์ไม้หลากหลาย โดยมีพี่น้องในโครงการฯ มาช่วยกันวางรูปแบบการจัดการพื้นที่และร่วมลงมือลงแรงปลูกต้นไม้ใบหญ้าจนกลายเป็นบ้านสวนที่ร่มรื่น ลมพัดโชยตลอดทั้งวัน

“เดิมตั้งใจว่าจะปลูกบ้านไว้อยู่คนเดียวก็น่าจะพอ แต่ก็อยากเปิดโอกาสให้คนที่ชื่นชอบธรรมชาติเข้ามาใช้ชีวิต อย่างน้อยได้มาพักสักคืน เพื่อได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติอย่างแท้จริง”

ไม่มีใครไม่ว้าว กับห้องนอนวิวอลังการห้องนี้ แถมยังนอนหลับสบายมาก ๆ

ส่วนประกอบหลักในพื้นที่ 2 ไร่ของบ้านไร่ไชยคิ้ม ประกอบด้วยตัวบ้าน 2 ชั้น 3 ห้องนอน แบ่งเป็นห้องนอนชั้นบน ซึ่งเป็นห้อง 2 เตียง  (สามารถเสริมที่นอนได้ 2-3 เบาะ) มีวิวเปิดโล่ง หน้าต่างกว้างขวาง เพื่อรองรับการไหลเวียนของสายลม ห้องนี้มีเครื่องปรับอากาศ แต่เปิดได้เฉพาะช่วงค่ำไปถึงแปดโมงเช้า เนื่องจากที่นี่ไม่มีไฟฟ้า แต่อาศัยเครื่องปั่นไฟ ซึ่งปัจจุบันสามารถเปิดแอร์ได้ครั้งละ 2 ตัวเท่านั้น

พื้นที่ชั้นบนเป็นเหมือนเรือนไทยโบราณที่เปิดโล่ง มีลมพัดโชยตลอดทั้งวัน มีมุมนั่งเล่นน่ารัก ๆ อีกห้องจะเป็นห้องของคุณเหน่งเอง ซึ่งจะมาพักผ่อนในช่วงวันหยุด

ชั้นล่างของตัวบ้านเป็นพื้นที่นั่งเล่น มีครัวสำหรับประกอบอาหาร และมุมรับประทานอาหาร มีห้องนอน 1 ห้อง เตียงเดี่ยว 1 เตียงพร้อมห้องน้ำในตัว และมีห้องน้ำแยกอีก 1 ห้อง

ห้องนอนเล็ก เตียงเดี่ยว ห้องน้ำในตัว สำหรับ 2 คน (พัดลม) ด้านหน้ามีลานกางเต้นท์ได้

อีกหลังที่มีเครื่องปรับอากาศ กว้างขวาง สามารถเพิ่มที่นอนเสริมได้

ออกจากตัวบ้านด้านหลัง เป็นมุมนั่งเล่น มีทางเดินยกระดับเชื่อมระหว่างตัวบ้าน และบ้านพัก อีก 2 หลัง หลังเล็ก เป็นห้องพัดลม มีลานระเบียงด้านหน้าสามารถกางเต้นท์ได้ ห่างออกไปเป็นบ้านพักอีกหลังมีระเบียงเกือบรอบตัวบ้าน เป็นอีกห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ

ส่วนของหน้าบ้านเป็นบึงน้ำที่ขุดขึ้น ลึก 4-5 เมตร ปัจจุบันเลี้ยงปลาคาร์ฟกว่า 100 ตัว มีเรือให้พายเล่น หรือให้อาหารปลา เมื่อหันมองรอบ ๆ ตัวบ้าน ก็จะเต็มไปด้วยพันธุ์ไม้ ทั้งไม้ยืนต้น ไม้ผล ไม้ดอก ในอนาคตคุณเหน่งเตรียมขยายพื้นที่เพิ่มอีก 1.5 ไร่ เพื่อสร้างพื้นที่สวนเพิ่มเติม ให้แขกผู้เข้าพักมาแล้วได้เก็บพืชผักไปปรุงเอง

วันนี้ต้อนรับด้วยน้ำใบเตยมะนาว หอมชื่นใจ

ทุกพื้นที่ของบ้านไร่ไชยคิ้ม มีความสวยงามสะอาดตา เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่เหมาะกับบรรยากาศแห่งการอยู่อาศัยและการพักผ่อน มีความเรียบเก๋ในแต่ละมุม ให้อารมณ์เหมือนมาพักบ้านเพื่อนอย่างไรอย่างนั้น

ใครที่เคยอาศัยบ้านในชนบทหรือบ้านต่างจังหวัดแบบดั้งเดิม จะคุ้นเคยกับบรรยากาศของธรรมชาติจริง ๆ เคยนึกย้อนไปเมื่อตอนเด็ก ๆ เรากินนอนในบ้านที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ ไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น แต่เราก็อยู่อย่างสุขสบาย แถมยังหายใจได้สดชื่น พอมาอาศัยในเมืองหลวง ทุกคนเปิดแอร์แล้วพ่นไอร้อนออกมา ไหนจะความร้อนจากการจราจร ความหนาแน่นของผู้คน ในป่าคอนกรีตที่เหลือพื้นที่สีเขียวเป็นหย่อม ๆ ช่างไม่สมดุลเอาเสียเลย

คุณเหน่งยังพาเดินชมพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งมีบ้านพักเล็ก ๆ อีกหนึ่งหลัง เป็นบ้านไม้ที่มีความสวยงามทางสถาปัตยกรรม ตั้งอยู่ริมบึงน้ำและไร่สวนเช่นกัน

ช่วงเดินเล่น ต้องสะดุดตากับ หุ่นไล่งู หรือ หุ่นไล่ตัวเงินตัวทอง ข้างเล้าไก่ของเพื่อนบ้าน

ในครั้งนี้เรามีเวลาสำหรับบ้านไร่ไชยคิ้มไม่มากนัก หลังจากเดินชมสถานที่ในระยะเวลาสั้น ๆ ก็ต้องออกไปทำภารกิจอื่น ๆ ต่อ กลับมาอีกทีก็ดึกแล้ว แต่ช่วงนี้แหละ ที่ได้สัมผัสความสดชื่น เย็นสบาย ชื่นใจสุด ๆ ตัวบ้านที่ปลูกสร้างห่างกัน คั่นด้วยไร่นา ยังสร้างความเป็นส่วนตัวมาก ๆ

จะเข้าปีที่ 5 แล้ว จนถึงบัดนี้ ที่บ้านไร่ไชยคิ้มก็ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ เครื่องปั่นไฟที่เคยใช้ตั้งแต่เริ่มปลูกสร้างบ้านก็ยังถูกใช้งาน แต่มีส่วนของแผงโซลาร์เซลล์ ที่ติดไว้ตามจุดต่าง ๆ เพื่อช่วยสร้างแสงสว่างในตอนกลางคืน

ก็เหมือนกับรีสอร์ตตามเกาะทั้งหลายที่ไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง ต้องอาศัยเครื่องปั่นไฟ และพลังงานแสงอาทิตย์ การใช้พลังงานไฟฟ้าจึงต้องจำกัดปริมาณ ใช้ตามความเหมาะสมเท่านั้น แต่หากใครได้ลองอยู่กับธรรมชาติจริง ๆ จะรู้ว่า ต้นไม้ และสายลม เป็นตัวสร้างบรรยากาศเย็นชื่นใจให้กับเราได้

แม้ไม่สะดวกมากนัก แต่ก็สบาย ทั้งสบายตัว และสบายใจจริง ๆ

บ้านไร่ไชยคิ้ม

ต.หนองควายโซ อ.หนองแซง จ.สระบุรี

ราคา 800-1,200 บาท พร้อมอาหารเช้า

รายละเอียดเพิ่มเติมที่

Facebook/ baanraichaikim

IG : baanraichaikim

โทร. 08 5479 5642

Maps : https://goo.gl/maps/quEreZvuDG4JPYsB6

Post a comment

twelve + thirteen =