Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ฝากถึงคนน่ารัก ร่วมอนุรักษ์ต้นตะบันบนเกาะขายหัวเราะ 

ต้นไม้ใหญ่อันแสนโดดเดี่ยว บนเกาะขนาดเล็กกลางทะเลตราด เรียกกันว่า “เกาะขายหัวเราะ” ที่อ้างอิงจากมุกตลกจากภาพเกาะร้างในหนังสือขายหัวเราะในอดีต ซึ่งมีลักษณะเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่มีเพียงมะพร้าว 1 ต้น มีพื้นที่พอให้นั่งได้เพียง 1-2 คนเท่านั้น

มุกตลกในบรรยากาศต่าง ๆ จะเปลี่ยนไปตามจินตนาการของผู้เขียน แต่ตัวเกาะก็ยังคงเอกลักษณ์ของต้นมะพร้าว 1 ต้นอยู่บนเกาะนั้นเสมอ

คนน่ารักระดับมิสแกรนด์ตราดมาเที่ยวเกาะขายหัวเราะ

1-2 ปีมานี้ ชื่อ “เกาะขายหัวเราะ” ถูกปลุกขึ้นมาจนได้รับความนิยมเป็นที่แพร่หลายอีกครั้ง เกาะขายหัวเราะ จ.ตราด อยู่ใกล้กับเกาะนกในและเกาะนกนอก  ซึ่งเป็นเกาะขนาดเล็กที่สามารถเดินเชื่อมต่อไปยังเกาะขายหัวเราะได้ในยามน้ำลง สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเกาะหมากสามารถนั่งเรือจากแหลมสนไปยังเกาะขายหัวเราะภายในเวลา 30-40 นาทีโดยประมาณ

แหลมสน

ที่เกาะขายหัวเราะ แห่งนี้จะมีลักษณะพิเศษตามเวลาและฤดูกาล หากน้ำลงในปริมาณที่พอเหมาะก็จะมองเห็นเกาะขนาดเล็กที่มีโขดหินรายล้อม หากน้ำขึ้นมากก็จะปรากฏเพียงรากไม้ และกลุ่มหินเพียงเล็กน้อย ขณะที่เวลาน้ำลงมาก ๆ ก็จะปรากฎเป็นลานหินขนาดกว้างขึ้น

วิวสวยทะเลตราด

ศูนย์ป่าไม้ตราด  ระบุว่า “เกาะขายหัวเราะ” เป็นเกาะที่ยื่นออกมาในทะเลและมีต้นไม้อยู่ 1 ต้น คือ ต้นตะบัน เป็นไม้พิเศษที่พบได้น้อยพื้นที่จังหวัดตราด โดยเฉพาะทะเลภาคตะวันออก

นักท่องเที่ยวน่ารัก ร่วมอนุรักษ์เกาะขายหัวเราะ

ซึ่งจริง ๆ แล้ว ต้นตะบัน เป็นพืชที่ขึ้นตามแนวชายฝั่ง และไม่ขึ้นในทะเล ตามปกติแล้วจะขึ้นบริเวณป่ารอยต่อระหว่างป่าชายเลนและป่าชายหาด แต่ด้วยความโดดเด่นที่ต้นตะบัน ต้นนี้ไปขึ้นบนเกาะ ที่เป็นโขกหิน ทำให้ลักษณะต้น แคระแกร็น หงิก ๆงอ ๆ จนเกิดความสวยงามอีกแบบ

หลายคนคงนึกภาพออกว่า เมื่อใครก็ตามที่เดินทางไปยังเกาะขายหัวเราะแล้วพบกับต้นตะบันนี้เข้า อาจจะสำลักความสุขจนเลยเถิด อดไม่ได้ที่จะปีนป่าย รวมทั้งการเหยียบย่ำบนรากที่แผ่สาขา จนอาจจะทำให้ต้นไม้ชอกช้ำไปเรื่อย ๆ

และกลายเป็นที่มาของความกังวลว่า ต้นตะบันต้นนี้ จะอยู่รอดไปอีกนานแค่ไหน หากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเหยียบย่ำปีนป่ายกันมาก ๆ ทั้ง ๆ ที่ปัจจุบันมีป้ายเตือนอยู่

แต่เท่าที่สังเกตป้ายเตือนอาจจะอยู่ในมุมที่ผ่านสายตาของนักท่องเที่ยวไปง่าย ๆ และบางครั้งความไม่รู้หรือเห็นว่าเป็นต้นไม้ใหญ่ที่แข็งแรง จึงมองข้ามความจริงที่เปราะบางไป ดังนั้น หากใครมีโอกาสได้เยือนหรือกล่าวถึงเกาะขายหัวเราะ อยากให้ชวนกันร่วมปกป้องต้นตะบันนี้ไว้ และหมายรวมถึงต้นไม้อื่น ๆ โดยทั่วไปด้วย

ย้ำอีกครั้งว่าไม่เฉพาะการปีนป่าย เด็ด ดึง กิ่ง ก้าน ใบ แต่หมายถึงการเหยียบย่ำรากไม้ด้วย

ล่าสุด ศูนย์ป่าไม้ตราด เตรียมส่งเจ้าหน้าที่รุกขกร ดูแลต้นตะบันบนเกาะขายหัวเราะ พร้อมขอความร่วมมือผู้ไปเยือนมีจิตสำนึกท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

ปฏิยุทธ์ บูรพัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ตราด เปิดเผยว่า ต้นตะบันดังกล่าวมีลักษณะพิเศษจนกลายเป็นจุดเด่นทางการท่องเที่ยวอีกแห่งของจังหวัดตราด จากตรวจสอบสภาพของต้นตะบันครั้งล่าสุดพบว่า ต้นตะบันบนเกาะขายหัวเราะ บางส่วนมีความทรุดโทรมจากการที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมากในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวบางส่วนเหยียบกิ่ง เหยียบราก ของต้นตะบัน เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ไม้ต้นดังกล่าวทรุดโทรม

เกาะขายหัวเราะช่วงน้ำขึ้น มองเห็นก้อนหินเพียงเล็กน้อย นอกนั้นคือรากของต้นตะบัน

ทั้งนี้การดูแลรักษาต้นตะบันนั้น ไม่สามารถดูแลรักษาแบบปกติได้ แต่จะให้เจ้าหน้าที่รุกขกรติดตามตรวจสอบทั้งโรค ทั้งแมลง รวมไปถึงให้ปุ๋ยทางใบช่วยฟื้นฟู เป็นบางครั้ง

สำหรับ กรณีที่หลายฝ่ายมีความกังวลว่าต้นตะบันตะหักโค่นในอนาคตนั้น  ตอนนี้เท่าที่ดูจากสภาพแล้ว ยังไม่ถึงขนาดที่ต้นตะบันจะหักโค่น จึงขึ้นอยู่กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเที่ยวเกาะขายหัวเราะ ที่ต้องช่วยกันอนุรักษ์และรักษาต้นตะบันด้วย ซึ่งเป็นสิ่งพิเศษของจังหวัดตราด ให้อยู่คู่กับชาวตราดตลอดไป

นักท่องเที่ยวน่ารักร่วมเก็บขยะ

ส่วนการออกกฎบังคับ ออกข้อห้ามอย่างเป็นทางการนั้น คงยังไปไม่ถึงขั้นนั้น  เพราะทุกอย่างอยู่ที่จิตสำนึก ให้ทุกภาคส่วนเห็นถึงความสำคัญในการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน

ชาวต่างชาติเข้าร่วมกลุ่ม Trash Hero ที่เกาะหมาก ร่วมสานต่อการท่องเที่ยวยั่งยืน

นอกจากการอนุรักษ์ทรัพยากรแล้ว การมีส่วนร่วมกับการท่องอย่างยั่งยืนยังมีอีกหลายรูปแบบ เช่น การไม่ทิ้งขยะหรือเห็นขยะก็ช่วยกันเก็บ การลดการใช้พลาสติก การลดคาร์บอน การใช้วัสดุธรรมชาติ ฯลฯ

เกาะใกล้ ๆ กับเกาะขายหัวเราะ มองดูแล้วคล้ายไดโนเสาร์อยู่เหมือนกัน

อยากให้เกาะขายหัวเราะ อยู่คู่ความสุขของทุกคนไปนาน ๆ ดังนั้นต้องช่วยกัน สนุกสนานแต่พอเหมาะ จิตสำนึกที่ดีเหล่านี้จะช่วยให้การเดินทางของเรามีคุณค่าขึ้นอีกมหาศาล

Post a comment

five + 1 =