Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ภาคิน พลอยภิชา Survivor แห่ง Oasis Spa

นับเป็นภาระที่หนักอึ้ง ในการบริหารธุรกิจท่ามกลางความเปลี่ยนแปลง  อีกทั้งความเปลี่ยนแปลงที่ว่านั้น ยังตกอยู่ในสถานการณ์ที่เรียกได้ว่า “กลับไปกลับมา” จนแทบจะตั้งรับกันไม่ทัน

เพราะสถานการณ์ของโรคระบาดอย่าง “โควิด 19” เป็นเรื่องใหญ่ที่ใครๆ ก็ต้องยอมหลีกทางให้ ทำได้เพียงประคับประคอง และมองหาโอกาสที่พอมี แม้จะรู้ในใจดีว่า “ยากเย็น” เหลือเกิน

ธุรกิจสุขภาพและความงาม ที่เคยรุ่งโรจน์เป็นดาวเด่น เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสถานการณ์โควิด 19  “สปา” หลายแห่งในประเทศไทย ทั้งรายเล็กรายใหญ่ จำต้องแพ้พ่ายให้กับศึกใหญ่ในครานี้ แต่ก็ยังมี “เซอร์ไวเวอร์” ที่ยังกัดฟันสู้ แม้สภาพจะไม่ต่างจากการ “ลอยคอ” อยู่ในมหาสมุทร

“ปัจจุบันถือว่าลำบากมากในการประคับประคองธุรกิจ เราถือว่าเป็นหนึ่งในธุรกิจที่รอดปลอดภัยมาจนถึงปัจจุบัน จะเห็นว่าในธุรกิจสปาด้วยกัน ล้มหายตายจากไปค่อนข้างเยอะมาก ส่วนใหญ่ก็พึ่งพานักท่องเที่ยวร้อยเปอร์เซ็นต์ และไม่มีสายป่านที่ยาวพอ ตลอด 15 เดือนนี้ ถือว่ายาวนานมาก เราเองก็หวุดหวิดมาก แต่ถามว่า ถ้าสถานการณ์ยังเป็นแบบนี้อีกสักสองถึงสามเดือนก็ค่อนข้างลำบาก”

ภาคิน พลอยภิชา

กรรมการผู้จัดการ โอเอซิส สปา

ถ้าคุณหลงใหลในเสน่ห์แห่งความผ่อนคลาย  ก็จะต้องรู้จัก “โอเอซิส สปา” (Oasis Spa) สปาระดับพรีเมียม ซึ่งเปิดตัวขึ้นในปี พ.ศ. 2546 โดย “ภาคิน พลอยภิชา”  และ โทบี้ อัลเลน” ซึ่งวันนี้พวกเขายังคงจับมือประคับประคองธุรกิจสปาในสภาวะวิกฤต ที่เรียกได้ว่าต้อง “เปิดๆ ปิดๆ” ภายใต้ความมุ่งมั่นที่ว่าจะไม่มีการ “เลย์ออฟ” พนักงาน

ย้อนที่มาของ โอเอซิส สปา

จากตัวแทนจำหน่ายยา และประสบการณ์ที่ต้องเห็นความเจ็บป่วยของผู้คนมาระยะเวลาหนึ่ง “ภาคิน” ก็ปิ๊งไอเดียว่า คนเราน่าจะมีทางเลือกที่ดีในการดูแลสุขภาพตัวที่ดี อีกทั้งยังเคยใช้บริการสปาในต่างประเทศ พบว่า มีราคาแพงกว่าเมืองไทยมาก แต่ของไทย ยังกินขาด แต่สปาไทยส่วนใหญ่ในตอนนั้น ก็ยังขาดมาตฐานที่ดี จนได้มาพบทำเลสวยใกล้แหล่งน้ำในเชียงใหม่ เมื่อ “โทบี้” ได้เห็นทำเลของแหล่งน้ำที่เหมือนกับหลุดในอีกโลกหนึ่ง จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ “โอเอซิส สปา”

“ตอนที่คิดว่าจะทำธุรกิจที่เกี่ยวกับสุขภาพ ไม่ได้มองเทรนด์ในอนาคตว่าจะเป็นอย่างไร เพียงแต่รู้สึกว่าเบื่อและเหนื่อยและหดหู่กับที่จะต้องเห็นแต่คนเสียชีวิตจากโรงพยาบาล เริ่มแรกตอนนั้นรู้ว่าคนไทยไม่มาแน่นอน และไม่ได้ตั้งเป้าว่าต้องเป็นต่างประเทศ แต่จะเป็นที่ที่เหมาะสำหรับคนที่ยินดีจ่ายกับมาตรฐานที่เรามีให้  ปรากฏว่าไปตอบโจทย์นักท่องเที่ยว กลายเป็นว่านักท่องเที่ยวบอกว่าไม่แพงและดูดี จึงกลายเป็น talk of the town ภายในช่วงไม่ถึงเดือน”

ประสบการณ์ทำงานในบริษัทยา ทำให้ภาคินเข้าใจเรื่องการบริหารจัดการ รวมทั้งงานบริการซึ่งเป็นหัวใจของธุรกิจ อีกทั้งยังได้เทรนเนอร์ฝีมือดีจากโรงแรมห้าดาว มาร่วมงานด้วย

วันนี้ของ โอเอซิส สปา

ปัจจุบัน “โอเอซิส สปา” มีอยู่ 16 สาขา ในกรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต และ พัทยา สำหรับวิกฤตที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เป็นเหตุผลให้บทบาทของ “ผู้นำ” ต้องทำงานอย่างหนัก สิ่งที่ยากในวันนี้ อาจจะมียากขึ้นในวันหน้า โอกาสที่พอจะหยิบฉวยได้ทัน จึงต้องรีบคว้าไว้

ภาคิน เล่าว่า สถานการณ์ในช่วงโควิด 19 ปรับเปลี่ยนไปเร็วมาก สิ่งสำคัญที่ตั้งธงไว้ คือ จะไม่มีการเลย์ออฟพนักงาน Facility ต่างๆ จะต้องได้รับการดูแล และต้องให้ความสำคัญกับระบบการเงินเป็นอย่างดี

“เราต่อรอง ไม่ว่าลูกหนี้ต่างๆ เจรจากับแบงก์เพื่อให้อยูได้ สิ่งที่ทำตอนนี้ ทุกครั้งที่มีโอกาส เช่น ถ้าธุรกิจสปาไม่ถูกสั่งปิด นั่นคือโอกาสที่จะสร้างรายได้ อย่างวันที่ถูกสั่งปิดโอกาสก็ไม่มีแล้ว เพราะฉะนั้นช่วงที่เปิดนั่นคือช่วงที่จะมีรายได้เข้ามา แต่เพราะเรามีทีม Back of House ที่ดี ทีม Marketing ซึ่งตรงนี้ค่อนข้างแข็งแรง ก็มีการเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายใหม่ คนที่อยู่ในประเทศไทยเป็นใครก็ได้ที่อยู่ในนี้ และมีโอกาสที่สุดที่จะมาใช้บริการ ค่อนข้างพร้อมเมื่อไหร่ที่เปิดได้ เราเปิดทันที

เราวิเคราะห์ตัวเองเหมือนกัน ว่าที่เรารอดมาได้ เพราะเรามี relationship ที่ดีกับหลายๆ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ อย่างเจ้าหนี้ซึ่งสำคัญมาก หากเขาไม่ดีนี่ จบเร็วมาก เรามีประวัติที่ดีในอดีต ค่อนข้างโปร่งใส สิ่งเหล่านี้ช่วยในยามวิกฤต”

นอกจากนั้น การปรับราคาและโปรโมชั่น เป็นกลยุทธ์หนึ่งในการดึงผู้เข้าใช้บริการ แต่ท้ายสุดเมื่อล็อกดาวน์กิจการสปาในจังหวัดต่างๆ ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ไปอีกครั้ง ปัจจุบัน (ก.ค.2564) สาขาในกรุงเทพฯ และพัทยา ยังปิดให้บริการทั้งหมด ส่วนเชียงใหม่และภูเก็ต ก็ยังปิดและเปิดไปตามสถานการณ์ที่ปรับเปลี่ยน

“ภูเก็ตแซนบ็อกช่วยได้ แต่อย่างที่บอก จากที่เคยมีรายได้ 16 สาขา ลดเหลือรายได้แค่ 2 สาขา ไม่สามารถช่วยอะไรได้ แต่ทำให้เก็บพนักงานไว้ได้นานที่สุด เท่าที่จะทำได้  แต่ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ไม่ครอบคลุมใดๆ ทั้งสิ้น บางสาขาก็ปิดไปเลย”

แตกไลน์ ขยายความเสี่ยง รองรับอนาคต

ก่อนเข้าสู่ธุรกิจสปา “ภาคิน” ยังเคยมีประสบการณ์ทำร้านกาแฟใน “ริมปิงซุปเปอร์มาเก็ต” จ.เชียงใหม่ เป็น “ร้านกาแฟเก๋ๆ” ในสมัยที่ธุรกิจร้านกาแฟยังไม่เปรี้ยงปร้างเหมือนปัจจุบัน ดังนั้น นอกจากการต่อยอดธุรกิจ จากความเชี่ยวชาญด้านสปาเพื่อสุขภาพไปสู่ “Thai Oasis Spa School” โรงเรียนสอนนวดสปา จ.เชียงใหม่ และการขยายสินค้าเพื่อการดูแลสุขภาพผิว ซึ่งถือว่ายังอยู่ในกลุ่มธุรกิจสุขภาพและความงาม จนล่าสุด ได้เปิดตัวธุรกิจคาเฟ่ “Café de Oasis & Toby’s Pizza” ในพื้นที่ของ “โอเอซิส สปา” เชียงใหม่ ซึ่งมีผลตอบรับที่ดี และมีแนวโน้มว่าจะเป็นธุรกิจที่จะขยายการลงทุนในอนาคต

ด้วยสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป “ภาคิน” ยังได้เพิ่มไลน์ธุรกิจ ซึ่งครั้งนี้มุ่งเข้าสู่รูปแบบดิจิทัลอย่างเต็มตัว โดยปลายปี 2563 ได้เปิดตัว แอปพลิเคชัน rlax.me ให้บริการ Relax Massage Delivery จากความร่วมมือของพาร์ทเนอร์ด้านซอฟท์แวร์จากเยอรมัน และการสนับสนุนจาก BOI  ที่ผ่านมาเปิดให้บริการเชียงใหม่ กรุงเทพฯ ภูเก็ต พัทยาและหัวหิน โดยวางแผนไว้ว่าจะเป็นอนาคตของบริษัท ที่สามารถขยายแพลตฟอร์มไปในต่างประเทศได้ เช่นเดียวกับธุรกิจอาหารเดลิเวอรี่ในปัจจุบัน

สำหรับแอปฯ rlax.me ภายใต้แบรนด์ RLAX ซึ่งเป็นแบรนด์ใหม่ของโอเอซิสสปา นำเสนอบริการสปาแบบเดลิเวอรี่ จัดเตรียมพนักงานนวดและอุปกรณ์ให้ เหมือนยกสปาไปไว้ที่บ้านของคุณเอง มีความปลอดภัยแน่นอน โดยผู้ให้บริการ Therapist ต้องผ่านการเรียนจากโรงเรียนไทยโอเอซิสสปา ต้องได้รับใบรับรองการตรวจสอบอาชญากรรม ความปลอดภัยด้านโควิด และสุขอนามัย พร้อมคุณภาพของการบริการ  และมีระบบการติดตามการทำงานพร้อมรับฟังความคิดเห็นของลูกค้า

“สิ่งที่เราทำมาจากอดีตจนปัจจุบัน เพื่อวางแผนในอนาคต ซึ่งยังหนีไม่พ้นเรื่อง ของ Wellness เพราะยังเชื่ออยู่ว่า เป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ในการใช้ชีวิตของคนเรา ข้อดีคือ พนักงาน Therapist ที่รับงานแบบนี้ คือ ไม่ผิดกฎหมาย มีรายได้ชัดเจน ไม่จำกัดเฉพาะพนักงานนวดของโอเอซิสสปาเท่านั้น แต่พนักงานนวดทั่วไปก็มีงานทำได้”

วัย 49 ของ”ภาคิน” บทบาทผู้นำท่ามกลางวิกฤต

ในบทบาทของผู้นำท่ามกลางวิกฤตที่ยังเดาทิศทางไม่ได้ เป็นอีกบทเรียนของความท้าทาย สติและพลังบวก คือ ยาสามัญประจำใจของ “ภาคิน”

“ในฐานะที่เป็นผู้นำขององค์กร ไม่สามารถที่จะไปแสดงอารมณ์อะไรได้ ไปตีโพยตีพายไม่ได้ มันเลยจุดนั้นไปแล้ว ต้องเป็นผู้นำ คนที่อยู่ข้างหลังเขาต้องมั่นใจว่าเราจะสามารถนำพาองค์กรผ่านวิกฤตินี้ไปได้ จะเห็นได้ว่า จากที่มีพนักงาน 600 กว่าคน ตอนนี้เหลือ 250 คน ไม่ได้หมายความว่าไล่ออก แต่เขาเลือกที่จะไปในทิศทางที่เขาได้เลือกแล้ว เราไม่ได้ไปหลอกเขาว่าเราจะรอดในสภาวะผู้นำนี้ แต่เราสร้างความมั่นใจว่า เราจะเป็นที่พึ่งให้กับเขา ไม่ว่าจะไปถึงจุดไหน  ผมยังเชื่อเรื่องพลังบวก จะช่วยขับเคลื่อนให้สำเร็จ ถึงแม้ว่าจะเจออะไรมาเยอะก็แล้วแต่

สตินั้นสำคัญที่สุด บางครั้งอาจรู้สึกว่าสติจะแตกเพราะรับมือกับปัญหาเยอะมาก จนปัญหานั้นเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เราก็ต้องยอมรับ ถ้าไม่ยอมรับก็ต้องพ่ายแพ้ไป ถ้ายอมรับสู้ ก็ต้องเดินหน้าต่อไป เพราะถ้าเราพ่ายแพ้ ไม่ใช่แค่เราคนเดียวแต่หมายถึงทั้งองค์กร ตอนนี้เลยตั้งสติ เข้มแข็ง และมองอนาคต”

การเป็นผู้นำมีอะไรมากกว่าการเป็นหัวหน้างาน ไม่ใช่ทำงานให้จบ ผู้นำคือเป็นเรื่องของจิตวิญญาณ ความมั่นใจ ความมั่นคง ความเชื่อมั่น เรื่องของอนาคตอะไรหลาย ๆ อย่าง เราต้องคิดว่าไหวเมื่อไหร่ ข้างล่างก็จะไหวหมด  เราต้องเป็นหลักที่ดี  แต่ขณะเดียวกัน การเป็นหลักที่ดี แต่ไม่ได้ให้ vision อะไรเขาเลย ก็จะอยู่บนพื้นฐานที่ไม่มีหลักอะไรให้เขายึด”

“ภาคิน” เวอร์ชั่น 2021

ทุกประสบการณ์คือคำสอน แม้ความยากยิ่งในวิกฤตอันยาวนานในขณะนี้ จะไม่อาจกำหนดได้ว่า ทุกอย่างจะกลับมาดีดังเดิมได้เมื่อไหร่ แต่บทบาทของผู้นำ ก็ยังต้องดำเนินไป พร้อมด้วยใจที่แกร่งขึ้น

“ภาคินในวันนี้ จะเป็นภาคินในเวอร์ชั่นที่ทนที่สุด (หัวเราะ) น่าจะมีสติและเป็นภาคินที่ทนกับสถานการณ์ได้ดี จะเป็นภาคินที่มองอะไรหนักแน่นมากขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่ามองคนในแง่ร้าย  เราเชื่อสิ่งที่ทำในอดีตจะส่งผลให้กับเราในปัจจุบันและอนาคตด้วยไม่ว่าจะทางใดก็ทางหนึ่ง สิ่งที่น่าจะมีและแข็งแรงขึ้นอีกเรื่อง คือ Culture วัฒนธรรมขององค์กรที่น่าจะเข้มข้นมากยิ่งขึ้น มีความผูกพันกันในองค์กรมากขึ้น

ซึ่งสิ่งนี้น่าจะทำให้โอเอซิสสปา เดินไปข้างหน้าได้ แต่จะไปในทิศทางใด หรือช่องทางไหนยังไม่มีความชัดเจน เพราะความชัดเจนคือความไม่ชัดเจน แต่สิ่งที่เรามีคือความพร้อมที่จะเดิน และจะเป็นธุรกิจที่ World Wide มากขึ้น”

ผู้นำในวิกฤตสไตล์ “ภาคิน พลอยภิชา”

  • ต้องนิ่งก่อน แล้วดูว่าปัญหาที่เกิดคือมีทางออกอะไรบ้าง  หากสภาพจิตใจไม่นิ่งจะหาทางออกไม่ได้
  • ต้องเป็นผู้นำที่สร้างความมั่นใจให้กับคนที่อยู่ในองค์กร
  • การตัดสินใจทำอะไรลงไป  อาจจะต้องยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นในอนาคต ต้องเตรียมใจไว้ระดับหนึ่ง
  • เชื่อเสมอว่าต้องมีทางออก

Café de Oasis & Toby’s Pizza

(อยู่ถนนข้างศูนย์ประชุมนานาชาติ เชียงใหม่)

ร้านอาหารในสวนร่มรื่น นั่งสบาย

เปิดทุกวัน เวลา 08.00-21.00 น. โทร. 053 920 191

https://www.facebook.com/CafeDeOasisCM

Post a comment

three × four =