Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

3 ถิ่นกำเนิดรสชาติ ในเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร​ “เพชรบุรี”       

เชื่อว่าในทุกจังหวัดของประเทศไทย ย่อมมีวิถีการกินตามวิถีถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ เช่นเดียวกับจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งมีหลากมิติทางวัฒนธรรม โดยเฉพาะการกินจากต้นทางของวัตถุดิบ ลึกลงไปถึงที่มาของรสชาติ

เมื่อปี 2564 เพชรบุรีได้รับการประกาศเป็น “เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร” โดยยูเนสโก ด้วยความแข็งแกร่งทางศิลปะวัฒนธรรม ควบคู่กับวิถีการกินอันโดดเด่น มีแหล่งกำเนิดรสชาติหลัก ๆ จนเรียกได้ว่า “เมือง 3 รส”

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทีเส็บ สำนักงานภาคกลาง นำคณะผู้บริหารสมาคมธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมไมซ์และการท่องเที่ยว ผู้ประกอบการ DMC และสื่อมวลชน ร่วมสำรวจและทดสอบเส้นทางไมซ์ ในกิจกรรม Media & Association Fam Trip – Meaningful Culinary Journey เปิดประสบการณ์ไมซ์เชื่อมกรุง สัมผัสเมืองเพชรระดับนานาชาติ  เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน

ก่อนที่จะเดินทางไปเพชรบุรี คณะได้นัดรวมตัวกันที่ “สถาบันอาหาร” เขตบางพลัด กรุงเทพฯ รับประทานของว่างยามเช้า ทำความรู้จักกับเรื่องราวของอาหารเป็นการอุ่นเครื่อง และเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ “ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย” (Thai Food Heritage) ที่มีความน่าสนใจ

DAY 1
Meaningful Culinary Journey
สถานีรสเค็ม
ยุ้งเกลือบ้านแหลม

ย่านนาเกลือในอำเภอบ้านแหลม เป็นแหล่งผลิตเกลือสมุทรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ใครที่ต้องการเรียนรู้เรื่องเกลือ สามารถแวะไปที่ “ร้านยุ้งเกลือ” อ.บ้านแหลม ฟังเรื่องราวของชาวนาเกลือที่ดำเนินมากว่า 80 ปี ปัจจุบันมาถึงทายาทเจน 4  แล้ว

หากมาในช่วงเช้า สามารถเลือกทำกิจกรรมตัก “ดอกเกลือ” วัตถุดิบล้ำค่า ที่ให้ราคาดีกว่าเกลือทั่วไปหลายเท่าตัว เนื่องจากเป็นผลผลิตตามธรรมชาติที่มีไม่มาก เป็นเกลือที่มีความเค็มต่ำ รสชาติกลมกล่อม มีคุณค่าทางอาหาร นิยมนำไปปรุงอาหารและผลิตภัณฑ์ความงาม

วันนี้ทุกคนได้ร่วมลงมือทำเมนู “ปลาแห้งแตงอุลิต” หรือ “แตงโมปลาแห้ง” ที่ใช้ดอกเกลือเป็นส่วนประกอบ ร่วมกับน้ำตาล ปลาช่อนแดดเดียวตากแห้ง และแตงโมหนองพลับ ของดีในพื้นที่เพชรบุรี

ยุ้งเกลือบ้านแหลม

ถ.บ้านแหลม-บางตะบูน (เส้นทางลัดไปชะอำ) อ.บ้านแหลม ต.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

โทร.089 614 2882

ครัวป้าหยัน

เที่ยงนี้ เราฝากท้องกันที่ “ครัวป้าหยัน” หนึ่งในร้านดังของเมืองเพชร ที่นำวัตถุดิบท้องถิ่นมาสร้างสรรค์เป็นเมนูอร่อย อาทิ แกงคั่วปูใบชะคราม ที่ถูกใจทุกคนมากเป็นพิเศษ หรือจะเป็น “ยำผักกูด”​ รสชาติจี๊ดถึงใจ “หมูสามชั้นทอดน้ำปลา” ชื่ออาจจะดูธรรมดา แต่ทางร้านเสิร์ฟคู่น้ำพริกพราน ดีงาม และหากินแบบนี้ได้ยาก

ครัวป้าหยัน

ต.หนองพลับ อ.เมือง จ.เพชรบุรี

โทร.032 598 229, 089 474 5238

Phetchaburi Harmony Puppet Festival 2024

ช่วงที่เราเดินทางมาเพชรบุรี เป็นโอกาสดีที่ได้ร่วมงาน “เทศกาลหุ่นเพชรบุรีเมืองหนัง” (Phetchaburi Harmony Puppet Festival 2024)

เริ่มต้นที่ยามเย็น ไปเดินเล่นที่ชุมชนย่านเมืองเก่าริมแม่น้ำเพชรบุรี (Phetchaburi Old Town) มี Street Art พร้อมการแสดงตามจุดต่าง ๆ  ในเทศกาลหุ่นเพชรบุรีเมืองหนัง

งานนี้แสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งของเพชรบุรี จากความร่วมมือของคนในพื้นที่ ไม่ว่าระดับผู้นำ ไปจนถึงเด็ก ๆ ตัวเล็กตัวน้อยก็เข้ามามีส่วนร่วม แถมยังได้ชมศิลปะการแสดงหุ่นจากหลายประเทศ รวมทั้งหุ่นในแบบต่าง ๆ ของไทย

ปิดท้ายด้วยการรับประทานอาหารค่ำเป็นขันโตกเมนูท้องถิ่น เมื่ออิ่มท้องก็ได้เวลาเดินชมความคึกคักของการประชันเวทีหนังตะลุงเมืองเพชร ซึ่งออกมาโชว์ลีลากันถึง 30 คณะ

DAY 2
Meaningful Culinary Journey 
สถานีรสเปรี้ยว
 สวนเลมอนชะอำ (Lemon Fresh One)

ที่นี่คือแหล่งเรียนรู้เรื่องมะนาวเมืองเพชรที่มีชื่อเสียงด้านคุณภาพสูง และได้รับการขึ้นทะเบียน GI มาเรียนรู้ภูมิปัญญาจากปราชญ์แห่งแผ่นดิน รวมถึงความครบวงจรของฟาร์ม ทั้งการขยายตลาด ช่องทางการจำหน่าย และการต่อยอดเป็นสินค้าอีกนานาชนิด ผ่านการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ถูกใจคนรุ่นใหม่

เดินชมสวนแล้ว ไปร่วมกิจกรรมทำเมนูจากมะนาว อาทิ  Lemon Sherbet ที่ช่วยดับกระหายคลายร้อน  ลิ้มลองเค้กมะนาว แยมมะนาว รวมทั้ง LEMON CELLO เหล้ามะนาวที่เป็นอีกสินค้าที่น่าจับตามอง

Fresh-1 Lemon Farm

ต.ดอนขุนห้วย อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

โทร.089 922 9060

Meaningful Culinary Journey 
สถานีรสหวาน

ทุ่งนาป่าตาล บ้านดงห้วยหลวง   

ชุมชุนตาลโตนดเมืองเพ็ชร์  บ้านดงห้วยหลวง อ.บ้านลาด เป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติที่อยู่คู่เมืองเพชรมากว่าร้อยปี ชาวบ้านที่นี่มีอาชีพทำนาและทำตาล มาแล้วต้องได้ชิม “น้ำตาลโตนดแท้” Rare Item เมืองเพชร

เดินไปชมคนขึ้นตาล เก็บตาล แล้วกลับมาเคี่ยวน้ำตาลสด รอจนงวดก็จะได้ของแถมเป็น “ตังเม”วันนี้แม่ ๆ ในชุมชนมาช่วยกันสอนห่อน้ำตาลโตนดเป็นของที่ระลึกกลับบ้านอีกด้วย

บ้านดงห้วยหลวง

ต.บ้านทาน อ.บ้านลาด จ.เพชบุรี

โทร.098 254 6515 (ครูสำเนียง สุวรรณธรรมา)

ขมิ้น มะขาม คาเฟ่

ในย่านบ้านลาดมีคาเฟ่สวย ๆ กลางทุ่งนา ชื่อว่า “ขมิ้น มะขาม คาเฟ่”  ไร่ชีวิตพอเพียงที่เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้ามาเรียนรู้

วันนี้พี่ ๆ จากชุมชนบ้านถ้ำเสือ อ.แก่งกระจาน มารอพวกเราที่นี่พร้อมดอกกุหลาบจากบ้านถ้ำเสือ เสิร์ฟเป็น “น้ำกุหลาบมอญปั่น” สวยหวานชื่นใจ อบอวลไปด้วยความละมุนตั้งแต่แรกเจอ

จากนั้นไปชิมอาหารจากวัตถุดิบปลอดสาร สดใหม่จากชุมชน อาทิ  ไข่ตานี (ไข่เป็ดต้มยางมะตูม)  , ปลาช่อนนาผัดขึ้นฉ่าย, ผัดผักบุ้งนา, ปลาเขื่อนแก่งกระจานผัดฉ่า, แกงใบมะขามอ่อนเคียงกับปลาอกกะแร้, แกงคั่วหัวตาล ฯลฯ

ปิดท้ายด้วยของหวาน กล้วยเชื่อมน้ำตาลโตนดทานกับมะนาวแป้น   อร่อยชื่นใจไปตาม ๆ กัน ก่อนจะแวะช้อปของฝาก หลากสินค้าจากชุมชนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อสุขภาพ

ขมิ้น มะขาม คาเฟ่

ต.ห้วยท่าช้าง อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี

โทร.087 514 6886

ท่องเที่ยวชุมชนบ้านถ้ำเสือ อ.แก่งกระจาน

โทร. 082 918 7774 (สุเทพ พิมพ์ศิริ)

ภูษาผ้าลายอย่าง

อีกมุมดี ๆ แถบบ้านลาด  ที่ “ภูษาผ้าลายอย่าง” โดยดีไซเนอร์รุ่นใหม่ชาวเพชรบุรี โดยได้ถอดแบบผ้าลายอย่างมาจากภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังสมัยอยุธยาที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในวัดต่าง ๆ ของจังหวัดเพชรบุรี รื้อฟื้นความงามของลายผ้าโบราณให้กลับมีชีวิตอีกครั้ง

ไฮไลต์ที่ถูกใจทุกคนคือผลงานผ้าลายอย่างที่ใช้ในการถ่ายทำละครบุพเพสันนิวาส และ พรหมลิขิต รวมทั้งบ้านเรือนไทยอันงดงาม วันนี้ทางร้านเสิร์ฟเครื่องดื่มสดชื่นมาพร้อมเมี่ยงกลีบบัวหลวง งดงามอย่างไทยถูกใจทุกคน และแน่นอนว่า ที่นี่เต็มไปด้วยงานผ้าที่น่าช้อปน่าใช้ ถูกใจทุกคนอีกเช่นเคย

บ้านภูษาผ้าลายอย่าง

บ้านไร่มะตุ่ม ต.ท่าช้าง อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี

โทร.085 990 6565

ข้าวแช่เมืองเพชร

ข้าวแช่เมืองเพชร เป็นอาหารว่างของชาวจังหวัดเพชรบุรีมาอย่างยาวนาน และถือเป็นอีกเมนูเด็ดของเพชรบุรีที่มีให้เลือกชิมหลายเจ้า เช่นเดียวกับข้าวแช่ของ “ครูจินดา แจ่มจันทร์” ที่มาเสิร์ฟถึงโรงแรม ไอธารา รีสอร์ท เพื่อเสริมเสน่ห์ให้กับเส้นทางไมซ์ในครั้งนี้

รสชาติหอมหวานสดชื่น ทำให้ทุกคนผ่อนใจคลายร้อนลงได้ ก่อนจะเตรียมตัวแต่งชุดไทย ไปร่วมงานพิเศษในค่ำคืนนี้ ซึ่งถือเป็นกิจกรรมพิเศษที่จัดขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการรองรับตลาดไมซ์ ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวในระดับพรีเมียม

Gala Dinner Chef’s Table 

เย็นนี้ทุกคนมาพร้อมลุคสวยหล่อแบบไทย ๆ พากันเดินเข้าไปชมด้านในของพระรามราชนิเวศน์ (วังบ้านปืน) ซึ่งเป็นสถานที่ประทับแปรพระราชฐานที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 สร้างด้วยศิลปะตะวันตกอย่างเต็มรูปแบบ โดยมีการผสมผสานศิลปะแบบบาโรกและแบบ อาร์ตนูโวเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

บรรยากาศด้านข้างวังบ้านปืนในช่วงค่ำเต็มไปด้วยความรื่นรมย์  งาน Gala Dinner Chef’s Table นำเสนอการรังสรรค์เมนูอาหารจากวัตถุดิบพื้นถิ่นของจังหวัดเพชรบุรี เปรี้ยว เค็ม หวาน ผสมผสานความร่วมสมัย สมกับเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารของ UNESCO

ชมภาพบรรยากาศงาน Gala Dinner แบบเต็ม ๆ ได้ที่ลิงค์นี้ https://www.meetthinks.com/meaningful-culinary-journey-gala-dinner/

DAY 3
Meaningful Culinary Journey: Fusion Experience
ต่อยอดประสบการณ์ร่วมสมัย ท้าทายความเปลี่ยนแปลง

ยามเช้าที่สดชื่นย่านนาเกลือบ้านแหลม เราเดินทางไปที่ “พื้นที่อนุรักษ์บ้านปากทะเล” แหล่งดูนกทะเลที่มีชื่อเสียง โดยสมาคมอนุรักษ์นกและทรัพยากรธรรมชาติ ได้รวบรวมเงินบริจาคจากนักอนุรักษ์จากทั่วโลก เพื่อซื้อที่ดินนาเกลือของจังหวัดเพชรบุรี ให้เป็นเป็นแหล่งอาศัยของนกอพยพ และนกทะเลพื้นถิ่น เพื่อการอนุรักษ์อย่างยั่งยืน

จากนั้นเดินทางไปที่ชุมชนแหลมผักเบี้ย ชม “โคลนก้อนสุดท้ายสู่หาดทรายเม็ดแรก” ของฝั่งอ่าวไทย  ที่เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างทะเลโคลนกับ ทะเลเม็ดทราย ภายใต้น้ำทะเลผืนเดียวกัน

โรงงานขนมหวานเมืองเพชร ลุงอเนก

มาถึงอีกหนึ่งหน้าของตำนานเมืองเพชร กับแหล่งผลิตขนมหวานเมืองเพชรที่มีอายุยาวนานกว่า 50 ปี โรงงานขนมหวานเมืองเพชรลุงอเนก เป็นอีกเจ้าที่ได้รับความนิยมมาก และน่ายินดีมากที่วันนี้มีทายาทมาสืบสานและต่อยอด ยกระดับให้ขนมหวานเมืองเพชรเข้าสู่อ้อมใจของคนรุ่นใหม่ แสามารถขยายตลาดไปไกลได้มากขึ้น ด้วยการสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหาร รวมทั้งการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัย เข้าถึงได้ง่าย ได้มาตรฐาน

ใครมาถึงที่นี่ก็จะได้ขนมราคาหน้าโรงงานที่เป็นมิตร  และหากอยากจะลองเรียนรู้การทำขนมคอร์สสั้น ๆ ก็สามารถติดต่อกับทางร้านได้   วันนี้ได้ลองทำขนมไทยโบราณ ปลุกความเป็นแม่หญิงไทยให้คุกรุ่นขึ้นมาอีกครั้ง ท่ามกลางรอยยิ้มและความสนุกสนาน เพราะต้องใช้สมาธิและความอดทนมากพอสมควร

โรงงานขนมหวานบ้านลุงอเนก

ต.สำมะโรง อ.เมือง จ.เพชรบุรี

โทร.089 796 5052

สวนชมพู่เพชรสายรุ้ง

รสชาติหวานกรอบเป็นเอกลักษณ์ จากลักษณะพื้นที่ในเพชรบุรี นอกจากจะทำให้เป็นสินค้าขายดีแล้ว ยังได้รับการขึ้นทะเบียนสินค้า GI วันนี้แวะมาที่สวนชมพู่ไพฑูรย์ ซึ่งทำสวนชมพู่มาตั้งแต่รุ่นพ่อ จนปัจจุบันรุ่นลูกเข้ามาบริหารจัดการ

สวนริมแม่น้ำแห่งนี้ปลูก “ชมพูเพชรสายรุ้ง” แม้ว่าช่วงนี้จะมีผลผลิตไม่พอจำหน่าย จนหลายคนแอบเสียดาย แต่ก็ยังได้ชิมลิ้มรสความสดชื่น พร้อมด้วยการเรียนรู้เทคนิคการปลูกและเลือกซื้อชมพู่เมืองเพชรจากเจ้าของสวนอย่างใกล้ชิด

อาหารเป็นยา ครัวหมอฉัตร

เดินทางมาถึงช่วงท้าย ก็ยังได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ แบบไม่มีจบสิ้น มื้อนี้เราได้รู้จักการกินอาหารเป็นยาจาก “ครัวหมอฉัตร” ต.ท่าแร้ง อ.บ้านแหลม ซึ่งอยู่ติดกับสวนชมพู่เพชรสายรุ้ง  ได้ฟังหมอฉัตรเล่าเรื่องอาหารที่เหมาะกับแต่ละธาตุ พร้อมแนะนำวิธีในการเลือกกินเพื่อสุขภาพ

วันนี้ครัวหมอฉัตรนำเสนอเมนูน่ากิน เป็นอาหารจากวัตถุดิบในพื้นที่ มีความสด สะอาด ปลอดจากสารเคมี แถมมีชื่อสวย ๆ แบบโบราณ  อาทิ เมี่ยงกลีบบัว ข้าวนึ่งน้ำดอกไม้ ภุมรินบินหา ผัดฟากฟ้าสุราลัย น้ำพริกเสน่หา แกงรัญจวน ผัดไหลบัวกุ้งสด ไข่เจียวมรกต ร้อยรสไม่รู้ร้อน

จากนั้นก็เดินเลาะเข้าไปในส่วนของหัตถการแพทย์แผนไทย “บ้านหมอชอน”  ร่วมกิจกรรมแช่เท้าด้วยสมุนไพร สูดดมความหอมจากสมุนไพร เพิ่มความโล่งโปร่งของลมหายใจ เป็นช่วงเวลาของการผ่อนคลาย เสริมเส้นทางไมซ์ได้อย่างครบเครื่อง

ครัวหมอฉัตร

ต.ท่าแร้ง อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

โทร.095 709 1695

โรงแรม ไอธารา รีสอร์ท แอนด์ สปา

2 คืนในทริปนี้เข้าพักที่ “โรงแรม ไอธารา รีสอร์ท แอนด์ สปา” หาดแหลมผักเบี้ย โรงแรมสวย สะอาด มีมาตรฐาน ขนาด 73 ห้อง ตกแต่งสไตล์ Modern Contemporary ตั้งอยู่ติดทะเลที่มีความเงียบสงบ เหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างยิ่ง

ที่นี่เป็นอีกหนึ่งโรงแรมที่มีความพร้อมในการรองรับกลุ่มประชุมสัมมนา ด้วยห้องประชุม-จัดเลี้ยง 6 ห้อง ขนาด 144-450 ตารางเมตร รองรับ 60-400 คน

โรงแรม ไอธารา รีสอร์ท แอนด์ สปา

ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

โทร.088 874 7474

ขอขอบคุณ

ทีเส็บ สำนักงานภาคกลาง

เส้นทางสายไมซ์เพชรบุรี Meaningful Culinary Journey

ระหว่างวันที่ 3 – 5 พฤษภาคม 2567 เส้นทางกรุงเทพ – จังหวัดเพชรบุรี

หมายเหตุ: กิจกรรมต่าง ๆ สามารถติดต่อล่วงหน้ากับแต่ละสถานที่ได้โดยตรง หรือผ่านการประสานงานโดยตัวแทนท่องเที่ยว

Post a comment

three × four =