Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

CVTEC ประเดิมไมซ์ตราด เชื่อม 3 ประเทศ

ทีเส็บ ร่วมกับ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยพันธมิตรภาครัฐและเอกชนภายในจังหวัดตราด จัดกิจกรรม CVTEC MICE BUSINESS ROADSHOW 2024 เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวและการเดินทางรูปแบบใหม่ รวมทั้งการขยายตลาดไมซ์ในพื้นที่จังหวัดตราดเชื่อมโยงเส้นทาง CVTEC เมื่อวันที่ 5 – 8 มิถุนายน 2567 ณ จังหวัดตราด

กิจกรรมในครั้งนี้ ได้เชิญผู้ประกอบการจากกัมพูชาและเวียดนาม ร่วมเดินทางโดยเรือโดยสารจากท่าเรือสีหนุวิว – มายังท่าเทียบเรือคลองใหญ่ เพื่อประเดิมเส้นทางนำร่องสู่การเดินเรือเชื่อมโยงเส้นทางตราด – สีหนุวิว – ฟูก๊วก พร้อมสร้างเครือข่ายและเจรจาจับคู่ทางธุรกิจกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวและไมซ์บนเกาะช้างและหมู่เกาะเชื่อมโยง เพื่อสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการได้ทำตลาดร่วมกันในรูปแบบ 1 Marketing 3 Destination

นอกจากนี้ยังได้เชิญผู้บริหารระดับสูงหน่วยงานภาครัฐกัมพูชาและเวียดนาม เข้าร่วมประชุมนานาชาติ CVTEC ในการหารือขอตกลงร่วมในการเดินเรือเชื่อมโยงชายฝั่งทะเล 3 ประเทศ

บูมนักท่องเที่ยว 5 แสนคน

นายภูริพันธ์ บุนนาค รองผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ สสปน. หรือ ทีเส็บ กล่าวว่า ทีเส็บได้เชิญ Potential Buyer จากกัมพูชาและเวียดนามที่มองเห็นโอกาสในการทำตลาดนักเดินทางคุณภาพและนักเดินทางไมซ์บนเส้นทางระเบียงชายฝั่งทะเล 3 ประเทศ หรือ CVTEC กว่า 35 ราย ร่วมกิจกรรมเจรจาจับคู่ทางธุรกิจและสร้างเครือข่ายกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวและไมซ์บนเกาะช้างและหมู่เกาะเชื่อมโยง

นอกจากนี้กิจกรรมดังกล่าวยังเป็นเวทีการประชุมนานาชาติ CVTEC (Cambodia Vietnam Thailand Economic Corridor Cooperation Conference) เพื่อนำไปสู่ข้อตกลงร่วมในการเดินเรือเชื่อมโยงชายฝั่งทะเล 3 ประเทศ

โดยมีผู้บริหารระดับสูงของจังหวัดและหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องของภาครัฐจากกัมพูชาเวียดนาม เข้าร่วมงานประชุม

โดยมั่นใจว่าการประชุมครั้งนี้ จะนำไปสู่ข้อตกลงในการเดินเรือเชื่อมโยงร่วมกันได้สำเร็จอย่างแน่นอน ทั้งนี้ คาดว่าหากเกิดการเปิดเส้นทางเดินเรือดังกล่าวได้อย่างเต็มรูปแบบ จะมีรายได้เข้าจังหวัดตราดเพิ่มขึ้น ไม่น้อยกว่า 3,000 ล้านบาท / ปี

โดยในเบื้องต้น ในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2567 เส้นทาง CVTEC จะกระตุ้นให้เกิดการเดินทางได้อย่างน้อย 10,000 คน และจะเพิ่มจำนวนเป็น 500,000 คนในปี 2568 โดยเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจจากทั้ง 3 ประเทศ รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่เดินทางเรือจากสิงคโปร์ ฮ่องกง ฯลฯ

(ขวา) ภูริพันธ์ บุนนาค และ (ซ้าย) ชำนาญ ศรีสวัสดิ์

1 วัน เที่ยว 3 ประเทศ

นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เส้นทางท่องเที่ยวทางเรือถือเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์ และเชื่อมันว่าหากเส้นทางนี้เปิด จะได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลาม

ปัจจุบันมีท่าเทียบเรือคลองใหญ่ที่สร้างเสร็จมานาน หากเราท่าเรือนี้มาต่อยอดทางการท่องเที่ยวก่อนในเบื้องต้น ถือเป็นเรื่องดีและควรเร่งดำเนินการ

ในอนาคตอาจได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์ 3 ประเทศในหนึ่งวัน เช่น ทานอาหารเช้าดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ตราด ทานกลางวันที่สีหนุวิว และมื้อเย็นดูพระอาทิตย์ตกดินที่ฟูก๊วก

เที่ยวตราดคึกคัก โต 30%

ด้านนายณัฐพงษ์ สงวนจิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด กล่าวว่า จังหวัดตราดถือเป็นจังหวัดที่เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอันดับต้น ๆ ของไทย

การที่จังหวัดยกระดับการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวเชื่อมโยงหมู่เกาะช้างกับจังหวัดสีหนุวิวและฟูก๊วก ผ่านเส้นทางเดินเรือเส้นทาง CVTEC นั้นถือเป็นโอกาสในการเพิ่มยอดนักเดินทาง โดยคาดว่าหากการตกลงร่วมกันสำเร็จ และสามารถเปิดเส้นทางเชื่อมโยง 3 ประเทศได้ จะทำรายได้จากการท่องเที่ยวของจังหวัดตราดเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 30 %

กัมพูชา-เวียดนาม พร้อมผนึกเต็มกำลัง

ด้านรองผู้ว่าราชการจังหวัดพระสีหนุ ลอง ไดเมนเช่ กล่าวว่า จังหวัดพระสีหนุ เล็งเห็นโอกาสของการเดินเรือเพื่อการท่องเที่ยวคุณภาพสูงบนเส้นทางนี้มานานแล้ว และมีการหารือภายในร่วมกันมาโดยตลอด

ทั้งนี้มั่นใจว่าการประชุม CVTEC จะนำไปสู่ความเห็นร่วมกันเพื่อเกิดการเดินเรือรอบปฐมฤกษ์ได้สำเร็จอย่างแน่นอนในเร็ว ๆ นี้

ด้านรองผู้ว่าราชการจังหวัดกาเมา เหวียน มิน ลูน กล่าวว่า กัมพูชาและเวียดนาม มีการเดินเรือเพื่อการท่องเที่ยวเชื่อมโยงระหว่างกันอยู่แล้ว

หากการประชุมในครั้งนี้นำไปสู่ความสำเร็จ ก็จะเป็นโอกาสอันดีในการเชื่อมโยงให้นักเดินทางคุณภาพชาวกัมพูชา เวียดนาม รวมถึงนักเดินทางคุณภาพจากต่างประเทศ ได้มีโอกาสเดินทางมาสัมผัสประสบการณ์การเดินทางทางทะเลมายังประเทศไทย เกิดเป็นการเดินทางเชื่อมเส้นทาง 3 ประเทศที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

ท่าเรือเกาะหมาก

เที่ยวตราดกันไมซ์

สำหรับกิจกรรม CVTEC MICE BUSINESS ROADSHOW 2024 จัดขึ้นเป็นระยะเวลา 3 คืน 4 วัน ณ จังหวัดตราด โดยได้เดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่มีศักยภาพ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความพร้อมของจังหวัดในมิติที่หลากหลาย โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ ตลอดเส้นทางดังต่อไปนี้ศาลเจ้าแม่ทับทิม

Day1 อ.คลองใหญ่ จ.ตราด

วันแรกของการเดินทาง ตัวแทนจากภาครัฐและเอกชนจากไทย เวียดนาม และกัมพูชา รวมทั้งสื่อมวลชน ได้เข้าสักการะขอพร ศาลเจ้าแม่ทับทิม” อ.คลองใหญ่ จ.ตราด

จากนั้นในช่วงเย็น คณะเดินทางได้เข้าสู่งานเลี้ยงรับรองที่ บ้านทะเลภูรีสอร์ท” โดยมีนายพีระ เอี่ยมสุนทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด กล่าวต้อนรับ

เกาะกูด

Day2 เกาะกูด – เกาะหมาก – เกาะช้าง

เช้าของวันที่ 6 มิถุนายน ณ ท่าเรือเอนกประสงค์คลองใหญ่ คณะเดินทางได้ร่วมเปิดประสบการณ์การเดินทางโดยเรือ สู่เกาะกูด โดยได้เข้าแวะชมห้องประชุม และห้องพัก ณ เกาะกูด พาราไดซ์ บีช รีสอร์ท

จากนั้นได้เดินทางสู่เกาะหมาก ร่วมกิจกรรม Table Top Sale กับผู้ประกอบการบนเกาะหมาก  โดยมี นายนล สุวัจนานนน์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะหมาก ให้การต้อนรับ พร้อมรับประทานอาหารเที่ยง ณ โรงแรมเดอะหมาก รีสอร์ท

ในช่วงเย็นคณะเดินทางสู่เกาะช้าง ร่วมรับประทานอาหารเย็นที่ Siam Royal View และเข้าพักที่ โรงแรมอัยยะปุระ รีสอร์ท เกาะช้าง

Day3 เกาะช้าง – เมืองตราด

เช้าของวันที่ 7 มิถุนายน ณ ห้องประชุม โรงแรมอัยยะปุระ รีสอร์ท มีกิจกรรม Business Matching และการประชุมนานาชาติ CVTEC Conferrence 2024 โดย นายณัฐพงษ์ สงวนจิต ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด เป็นประธานและร่วมการประชุม

จากนั้นคณะสื่อมวลชนได้ออกเดินทางสู่หมู่บ้านสลักคอก เกาะช้าง เพื่อร่วมกิจกรรมนั่งเรือมาด ซึ่งเป็นเรือพื้นบ้านเพื่อการท่องเที่ยว นำชมความงดงามวิถีชุมชนบ้านสลักคอก

ช่วงบ่ายคณะเดินทางทั้งหมดเดินทางกลับตัวเมืองตราด แวะชมพิพิธภัณฑสถานเมืองตราด ร่วมกิจกรรม Business Matching และ Show Case ก่อนจะเข้าสู่งานเลี้ยงรับรองและรับประทานอาหารค่ำ ณ เข้าท่า เฮ้าส์

Day4 สวนผลไม้เมืองตราด

เช้าของวันที่ 4 คณะสื่อมวลชน เข้าเยี่ยมชมสวนอำไพ อ.เขาสมิง จ.ตราด ชมสวนและชิมผลไม้ตามฤดูกาล อาทิ เงาะ มังคุด ลองกอง และทุเรียน จากนั้นแวะรับประทานอาหารเที่ยงที่ร้านแสงฟ้า ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ

Post a comment

1 × 5 =