Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

มันดีต่อใจ เกาะมันนอก-มันใน ระยอง

เคยคิดว่าต้องนั่งเรือออกไปไกล ๆ ทะเลถึงจะสวย ใส หาดทรายจะขาวเนียน ยิ่งห่างเมือง ห่างชายฝั่งเท่าไหร่ ก็จะได้พบกับความสงบมากขึ้นตามระยะทาง

แต่ความห่าง ก็ไม่ใช่ตัวแปรเสมอไป หากใครเคยมาเที่ยวระยอง จะพบกับทะเลสวยน้ำใสกันตั้งแต่ชายฝั่ง ทั้งหาดแม่รำพึง อ่าวไข่ หรือแหลมแม่พิมพ์ ส่วนความเงียบสงบก็ขึ้นอยู่กับปริมาณของนักท่องเที่ยวในช่วงเวลานั้น ๆ แต่ถ้าอยากได้ความเงียบแบบชัวร์ ๆ ขอแนะนำกลุ่มเกาะที่อยู่ไม่ไกลจากชายฝั่ง เป็นอีกเสียงยืนยันได้ว่า ไม่จำเป็นต้องออกเรือไปไกล ก็พบความงดงามที่น่าหลงใหล มันดีต่อใจจริง ๆ

หลังสถานการณ์น้ำมันรั่วไหลในทะเลระยองผ่านพ้นไป ทางจังหวัดร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง พร้อมประกาศว่า ทะเลระยองพร้อมรับนักท่องเที่ยว มาแล้วก็ไม่ต้องกังวล ยังคงเล่นน้ำ กินอาหารทะเลได้ตามปกติ ขอให้มั่นใจได้ เพราะมีการตรวจสอบตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วว่า ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้างแน่นอน

เมื่อเป็นเช่นนั้นก็ต้องไปให้เห็นกับตา ทริปนี้จึงเริ่มต้นที่ หาดแม่รำพึง จุดที่มีน้ำมันรั่วไหลเข้ามาบริเวณชายฝั่ง ทำให้ต้องจัดการกันอย่างเร่งด่วน ซึ่งตอนนี้บรรยากาศชายหาดแม่รำพึงกลับมาสู่ภาวะปกติแล้ว มีนักท่องเที่ยวมาเดินเล่น พักผ่อน เล่นน้ำ รับประทานอาหารกันตามปกติ ยามเย็นของหาดแม่รำพึง ก็ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามดังเดิม

เกาะมันนอก อยากบอกว่า “มันดีมาก”

ห่างจากชายฝั่งระยองไปประมาณ 5-10 กิโลเมตร หมู่เกาะมัน เป็นจุดท่องเที่ยวทางทะเลสุดฟินรอเราอยู่  ไล่เรียงลำดับความใกล้จากชายฝั่ง ตั้งแต่เกาะมันใน เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก ใช้เวลานั่งเรือไม่นานแต่นับว่าคุ้มค่าสุด ๆ

เราเดินทางจากหาดแหลมแม่พิมพ์สู่เกาะมันนอกด้วยสปีดโบ๊ท ใช้เวลาเพียง 15-20 เท่านั้น เรียกว่ายังเห็นชายฝั่งอยู่เลย แต่มาถึงเกาะมันนอกแล้ว ไม่อยากเหลียวมองอะไรอีกเลย ด้วยความงดงาม สงบเงียบ เป็นส่วนตัว เพราะมีที่พักบนเกาะัมันนอกให้บริการเพียง 1 แห่ง คือ “เกาะมันนอกไพรเวทไอส์แลนด์” (Koh Munnork Private Island) หากใครไม่ได้เข้าพักที่นี่ ก็ไม่สามารถขึ้นมาบนเกาะได้ ทำให้เกาะเล็ก ๆ แห่งนี้ ยังคงเงียบสงบ สะอาด และปลอดภัย

นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นรอบเกาะมันนอกได้โดยใช้เวลาไม่นาน ดังนั้นจึงเป็นเกาะที่มีบรรยากาศทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก ชายหาดสีขาวโพลน กับน้ำทะเลใสสีฟ้าเข้ม ตรึงตาตรึงใจผู้พบเห็น ต่อให้เป็นคนเย็นชาแค่ไหน ก็ต้องละลายไปกับความหวานของน้ำทะเลที่เกาะมันนอก

ด้านหน้าของเกาะซึ่งหันหน้าไปทางชายฝั่งระยอง เป็นส่วนของโซนต้อนรับ ร้านอาหาร และสระว่ายน้ำ ซึ่งตอนนี้ใครที่เข้าพักที่นี่จะต้องตรวจคัดกรองโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ ATK ทุกคน โซนที่พักจะกระจายอยู่อีกฝั่ง ห้องพักทุกห้องอยู่ติดและใกล้กับชายหาด ภายใต้ความร่มรื่นของแมกไม้ มีหลายแบบให้เลือก และสามารถเลือกว่าจะจ่ายค่าที่พักหร้อมอาหารเช้า หรือจะจ่ายเหมาแบบแพ็กเกจที่พักพร้อมอาหาร 3 มื้อไปเลย เพราะตลอดระยะเวลาที่เข้าพัก ก็ต้องใช้บริการของทางรีสอร์ทอยู่แล้ว

ตามชายหาดจะมีซุ้มให้เลือกพักผ่อนกระจายไปทั่ว เหมาะมากกับนักท่องเที่ยวสายชิลล์ สายสโลไลฟ์ ช่วงกลางวัน  9.00-13.00 น.  จะปิดไฟในห้องพัก จึงเป็นช่วงที่หลายคนออกมานั่งเล่นตามซุ้มต่าง  ๆ บ้างก็เล่นน้ำ บ้างก็ใช้บริการทัวร์ดำน้ำ

วันเดียวถือว่าน้อยไป สำหรับคนที่หลงรักทะเลใส ๆ ที่เกาะมันนอก แค่เพียงได้ยืนมองฟองคลื่นกระทบชายฝั่ง พลังจากไหนไม่รู้ก็กรูเข้ามาหา ได้ยินเสียง “ซู่ ๆ ” กำลังใจสินะ…ที่พัดพามาหาเรา

ดำน้ำเกาะมันกลาง “มันช่างแจ่ม”

จากเกาะมันนอกไปยังเกาะมันกลาง ใช้เวลาเพียงไม่นานก็มาถึงจุดดำน้ำดูปะการัง ทะเลใส สีเข้ม ยังคงสะท้อนภาพชีวิตความเป็นอยู่ของโลกใต้ท้องทะเลอันงดงาม

การนั่งอยู่ในสปีดโบ๊ทที่ลอยอยู่กลางทะเล อาจจะเป็นเรื่องน่าเวียนหัวของใครหลายคน จึงเห็นเหล่าคนไร้ครีบกระโจนตัวลงไปในน้ำอย่างรวดเร็ว แต่คิดอีกที เพราะน้ำทะเลสีสดใสนี่ต่างหาก ใสจนอยากลงไปชิม การันตีความเค็ม  ที่ไม่มีกลิ่นหรือรสใดเจือปน

โชคดีมากที่วันนี้แดดจ้าโดนใจ ทำให้การดำน้ำตื้นแบบสน็อกเกิ้ลเป็นไปอย่างราบรื่น สมความตั้งใจ เมื่อมองลงไปใต้ทะเล หมู่ปลายังคงว่ายเวียนอยู่ในกลุ่มปะการังที่ยังสวยงาม

ไกลออกไปยังมองเห็นเรือประมงออกหาปลา ทำให้รู้ว่า ไม่ว่าจะผ่านอะไรมา ชีวิตของคนเราก็ยังคงดำเนินต่อไป

เกาะมันใน เกาะเต่าไหม มันใช่เลย

มาถึงเกาะที่ใกล้ชายฝั่งที่สุดอย่างเกาะมันใน ถึงจะใกล้แต่ก็มีดีไม่แพ้กัน เพราะที่นี่เป็นสถานที่สำคัญของท้องทะเลระยอง เป็นสถานที่ตั้งของโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล  ตามพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เปิดให้เข้าชม เวลา 8.30–17.00 น.

มาถึงปั๊บเราก็รวมตัวกันที่พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล เพื่อศึกษาความเป็นมาการอนุรักษ์เต่าทะเล ดังที่ใครหลายคนทราบดีว่า เต่าทะเลเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ และสัตว์ทะเลอื่น ๆ โดยเฉพาะเต่าทะเล เช่น เต่ามะเฟือง เต่าตนุ เต่ากระ เต่าหญ้า เต่าตาแดง ที่นี่จึงเป็นศูนย์อนุรักษ์และเพาะพันธุ์เต่าสายพันธุ์ต่าง ๆ แน่นอนว่าเราจะได้ชมเป็นอันดับถัดไป

บริเวณศูนย์อนุรักษ์จะแบ่งโซนของเต่าแต่ละสายพันธุ์และช่วงอายุ เดินชมอย่างเพลิดเพลินจำเริญใจ แต่ใครที่ชอบถ่ายภาพอาจจะใช้เวลาสักหน่อย เพราะธรรมชาติของเต่าชอบอยู่ใต้น้ำ นาน ๆ ถึงจะโผล่หัวมาทักทายเหนือผิวน้ำ เป็นช่วงสั้น ๆ ที่ต้องคอยจับตาให้ดี เจ้าหน้าที่บอกว่า แต่ละตัวใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที กว่าจะโผล่ขึ้นมา ดีที่ว่า มีหลายบ่อ หลายพันธุ์ และหลายตัว จึงไม่ต้องรอถึงแชะละครึ่งชั่วโมง

เกาะติดชีวิตเต่ากันอย่างสนุกสนานแล้ว ออกไปนั่งเล่นกันบริเวณชายหาด มองเห็นน้ำใส ๆ ลมพัดเย็นสบาย เป็นช่วงปล่อยฟรีหลังจากที่ได้ทั้งความสนุกและความรู้ติดตัวมา

จากนั้นก็ถึงเวลาบอกว่า หมู่เกาะมัน ซึ่งทำให้สองวันในท้องทะเลระยอง มันคือช่วงเวลาดี ๆ ที่อยากบอกต่อ

ยืนยัน …เที่ยวระยองได้แล้วนะ

มุ่งหน้ากลับสู่ชายฝั่ง รอบนี้ทำเวลาเร็วกว่าขามามาก มาถึงหาดแหลมแม่พิมพ์ในบรรยากาศที่สดใส นักท่องเที่ยวมาปักหลักเล่นน้ำกันอย่างคึกคัก เด็กน้อยเพลิดเพลินกับของเล่นบนผืนทราย มีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่ไร้ซึ่งความกังวลอยู่ทั่วทั้งชายหาด จนอยากให้คนที่ยังคงกังวลใจได้เห็นภาพเหล่านี้

มาเที่ยวมากินกันให้ฟินอีกครั้ง และเพื่อย้ำว่า อาหารทะเลที่ระยองกินได้ปลอดภัยไร้สารเจือปน มั่นใจได้เพราะมีการใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์มาทดสอบอย่างต่อเนื่อง แต่เพื่อความมั่นใจ แม้ว่าจะกินมาแล้วหลายมื้อ ก่อนจะเดินทางไปเที่ยวต่อในแหล่งท่องเที่ยวทางบกอื่น ๆ ในจังหวัดระยอง

มีโอกาสได้แวะชิมอาหารทะเลอร่อยในบรรยากาศดี ๆ ที่ร้าน “บ้านครัวประมง” ตำบล ชากพง อำเภอแกลง ระยอง  อาหารซีฟู้ดพื้นบ้านที่สดและอร่อย ตัวร้านโล่งโปร่ง มองเห็น “โรงแรมหินสวยน้ำใส” ที่พักในความทรงจำของใครหลายคน มีเรือประมงของชาวบ้านจอดเรียงราย ช่วงนี้จะเล่าได้ไม่มาก เพราะทันทีที่อาหารทยอยมา ก็เหมือนกับปิดตาปิดการรับรู้ เพ่งสมาธิไปที่การกินกันเพียงอย่างเดียว

มาเที่ยวระยอง ลองแล้วจะรัก กลับมาแล้วก็ยังคิดถึง ทริปนี้เรายังไปเที่ยวกันอีกหลายที่ และมีดีจนไม่อยากอุบไว้คนเดียว ทั้งฟิน กิน เที่ยว สุขใจ ไร้กังวลจริง ๆ

ขึ้นบกไปเที่ยวระยองกันต่อ

เวทย์มนต์แห่งกาลเวลา เสน่ห์แห่งผืนป่า สวนพฤกษศาสตร์ระยอง

กรุ่นกลิ่นกฤษณาในป่าใหญ่ ชื่นใจที่ Mesook Farm

Post a comment

twenty − one =