Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

กรุ่นกลิ่นกฤษณาในป่าใหญ่ ชื่นใจที่ Mesook Farm

ด้วยประโยชน์ของไม้กฤษณา ที่มีสรรพคุณในการบำรุงสุขภาพ รวมทั้งเป็นไม้เนื้อหอมที่นิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมัน สามารถนำมาเป็นส่วนประกอบทางยา ใช้เป็นน้ำหอมสำหรับประพรมร่างกาย นำมาผสมเป็นเครื่องดื่มก็ได้ เป็นไม้ที่ได้รับความนิยมปลูกเพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ จึงเป็นไม้ที่มีราคาแพงอันดับต้น ๆ ของโลก

ในประเทศไทยมีแหล่งปลูกไม้กฤษณาอยู่หลายแห่ง แต่ใครที่อยากสัมผัสคุณค่าของไม้กฤษณาแบบครบวงจร ต้องไปที่สวนหอมมีสุข หรือ  “มีสุขฟาร์ม” (Mesook Farm) จ.ระยอง ดินแดนที่ร่มรื่นใต้ผืนป่ากฤษณา และสวนผสม กว่า 200 ไร่ พร้อมด้วยกิจกรรมการเรียนรู้ท่ามกลางธรรมชาติ แถมยังมีที่พักและร้านอาหารให้บริการอีกด้วย

สวนหอมมีสุข ตั้งอยู่ที่บ้านไร่จันดี ต.กะเฉด ซึ่งตามประวัติประเทศไทยมีการค้าขายแก่นไม้กฤษณามานานแล้ว แต่ที่ได้เริ่มทำธุรกิจตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งตามตำราไทยระบุว่า กฤษณามีรสขมหอม สุขุม คุมธาตุ บำรุงโลหิตในหัวใจ บำรุงหัวใจ บำรุงตับ ปอด แก้ไข้ อาเจียน ปวดตามข้อ ฯลฯ (ข้อมูลจากหนังสือสำนักงานกรมป่าไม้) และได้มีการใช้แก่นไม้ในงานพิธีต่างๆ ทางศาสนา เช่น ศาสนาพุทธ คริสต์ อิสลาม ฮินดู พราหมณ์ ซึ่งในธรรมชาติน้ำมันกฤษณาใช้ป้องกันไรทะเลทรายได้ ดังนั้นวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเกษตรผลิตไม้กฤษณา จึงตั้งกลุ่มที่ปลูกไม้กฤษณาและทำผลิตภัณฑ์ไม้กฤษณาครบวงจร โดยปัจจุบันได้มีการเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ได้มีการส่งออกจำหน่ายทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ (ที่มา : thailandtourismdirectory)

หากมาเป็นหมู่คณะ สามารถติดต่อวิทยากรเพื่อทำการบรรยายความรู้เกี่ยวกับไม้กฤษณา ซึ่งปัจจุบันมีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มวิสาหกิจ ปลูกเพื่อการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ รวมทั้งการส่งออกไปกว่า 10 ประเทศ รับความรู้แล้วก็ไปเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากไม้กฤษณากว่า 40 รายการ พร้อมการต้อนรับของทีมงานและน้องหมาซามอยด์แห่งผืนป่ากฤษณา ใครอยากถ่ายรูปกับน้อง ๆ ก็เชิญได้เลย

ภายในมีสุขฟาร์มมีความร่มรื่น กว้างขวาง บริเวณส่วนกลางเป็นบึงขนาดใหญ่คล้ายทะเลสาบ มีสะพานแขวนและสะพานไม้เชื่อมต่อเรื่องราวแห่งความสุข ภายในยังมีกลุ่มควายน้อยใหญ่แอบอิงอยู่ริมบึง บ้างก็ทำการแสดงโชว์เล่นน้ำ บ่งบอกว่าพวกเขาฟินสุด ๆ ที่ได้อยู่ในอาณาจักรแห่งนี้

มีบ้านพักริมน้ำให้บริการ

ส่วนของร้านอาหารตั้งอยู่ริมน้ำ ชื่อ “คาเฟ่มีสุข” มีทั้งโซนห้องแอร์และภายนอกอาคาร ทุกมุมมีความร่มรื่นชื่นใจยิ่งนัก มีเมนูให้เลือกไม่มากนัก แต่คัดมาแล้วว่าอร่อยเด็ดได้สุขภาพ รวมทั้งเมนูเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมจากน้ำมันกฤษณา ที่ใครมาแล้วต้องลอง

ไก่ทอด และ เพสโต้ โหระพา สปาเก็ตตี้รสเข้มข้น หอมซอสโหระพา


ยำผักกูด


สปาเก็ตตี้ผัดขี้เมาเส้นดำทะเล


กาแฟกฤษณา” (Agrawood Coffee Original)

ซิกเนเจอร์ของที่นี่คือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากกฤษณา วิธีการผสมเครื่องดื่มก็น่าสนใจ เพราะมีขั้นตอนที่ละเมียดละไม หากสั่ง “กาแฟกฤษณา” (Agrawood Coffee Original) ราคา 120 บาท จัดมาเป็นเซ็ทบนถาดไม้  มีส่วนผสมของกาแฟอราบิก้าคุณภาพดี ผสมสารสกัดจากฤษณา ให้กลิ่นเฉพาะตัว วิธีการเริ่มจากใส่น้ำเชื่อม ตามด้วยน้ำจากสารสกัดกฤษณา และกาแฟ 

“กฤษณามรกต” (Emerald Natural Tea)

อีกเมนูที่สวยและหอมมาก “กฤษณามรกต” (Emerald Natural Tea) ชาธรรมชาติและกฤษณา ผสมผสานให้กลิ่นหอมลึก รสชาติชาเข้มข้น กลมกล่อม วิธีการก็เช่นเดียวกัน เทน้ำหวาน ตามด้วยน้ำจากสารสกัดกฤษณา และชา คนให้เข้ากัน ดื่มเย็น ๆ ชื่นใจยิ่งนัก

มาเที่ยวระยองแล้วอยากหามุมนั่งเล่นให้เย็นใจ ลองแวะมาที่ “มีสุขฟาร์ม” รอบนี้ได้อุดหนุนน้ำมันนวดกฤษณามาด้วย แก้ปวดเมื่อยได้ดีใช้ได้เลย

มีสุขฟาร์ม

เปิดบริการทุกวัน : 09.00 – 17.00 น.

โทร.  08 2898 7886

Facebook/hommesook 

ข้อปฏิบัติ ด้วยการรักษามาตรการโควิด-19

1.สงวนสิทธิ์งดให้บริการแก่ผู้มีอาการจามไอหรือเป็นไข้หวัดทุกชนิด

2.ขอความกรุณาเว้นระยะห่าง ระหว่างลูกค้าอย่างน้อย2เมตร

3.มีสเปรย์แอลกอฮอล์ให้บริการฟรี!

4.สวมหน้ากากอนามัยทุกช่วงเวลาขณะใช้บริการในมีสุขฟาร์ม 

ไปเที่ยวทะเลระยองกันต่อ

Post a comment

1 × 3 =