Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

“ลีลาวลัย” ในวันที่ดอกไม้ยังไม่บาน

หนังสือ  “ลีลาวดีตำนานไม้ดอกที่เคยถูกลืม” จัดพิมพ์เมื่อปี พ.ศ.2546 เป็นช่วงเวลาหนึ่งที่ปลุกกระแส “ลีลาวดี” ให้เป็นที่ฮือฮาขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านั้น “ลั่นทม” ซึ่งเป็นนามเดิมที่เคยเรียกขาน ต้องรับบทพันธุ์ไม้สุดช้ำที่ถูกหมางเมินมานานแสนนาน

ในตอนนั้นการนำเสนอลีลาวดี กว่า 200 สายพันธุ์ ก็นับว่าเป็นเรื่องแปลกใหม่ เพราะหลายคนเมื่อเห็นดอกลีลาวดีที่ไหน ก็ตีไปว่าคล้าย ๆ กัน จะแตกต่างอยู่บ้างก็แค่สีสันเท่านั้น

ศิริพร จันทรสมบูรณ์ กับทุ่งลีลาวดีในช่วงที่ยังไม่ผลิดอกออกใบ แต่ก็สวยไปอีกแบบ

วันนี้เราได้ความรู้จากปากของผู้ที่จัดทำหนังสือเล่มนั้น ด้วยความหลงรักดอกลีลาวดีอย่างสุดหัวใจ เดินทางไปที่ไหนก็จะต้องคอยตั้งคำถามถึงความงามของลีลาวดีในแต่ละที่ จนวันนี้กว่า 300-400 สายพันธุ์ ได้รวมตัวกันอยู่ที่ “ลีลาวลัย รีสอร์ท” ที่พักอันเงียบสงบบนเขาใหญ่ และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลีลาวดีระดับส่งออกไปทั่วโลก บริหารงานโดย “ศิริพร จันทรสมบูรณ์” กรรมการผู้จัดการ ลีลาวลัย รีสอร์ท

การแปรสายพันธุ์ลีลาวดี เมื่อต้องสร้างพันธุ์ใหม่ต้องเอาเมล็ดมาเพาะ แล้วเอาต้นที่ได้มาเลี้ยงให้ออกดอกอย่างน้อยสามชั่วดอก ถ้าดอกเสถียรเราก็จะได้พันธุ์ใหม่เกิดขึ้นมา ต้องรอเวลาให้เสถียรที่สุด  จึงตั้งเป็นชื่อสายพันธุ์ใหม่”

พื้นที่กว่า 100 ไร่บนเขาใหญ่ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ไม้งามอย่าง “ลีลาวดี” ในช่วงกลางปีเมื่ออากาศหนาวไปชนร้อน เหล่าลีลาวดีก็จะพากันบานสะพรั่ง กระทั่งมีผู้สนใจอยากมาใกล้ชิด และด้วยบรรยากาศที่ผ่อนคลายบนเขาใหญ่ จึงทำให้เสน่ห์ของลีลาวดีเย้ายวนใจให้ผู้คนถามหา

“เมื่อดอกออกสวย จึงมีความคิดว่าอยากจะทำที่พักขึ้นมาเพื่อให้คนมาชื่นชมดอก หากเป็นนักธุรกิจที่มาทำงานไปด้วย ดื่มด่ำธรรมชาติด้วยก็น่าจะดี เราจึงเป็นที่พักรายแรก ๆ ที่นำ wifi มาให้นักท่องเที่ยวได้ใช้ฟรี  จาก 24 ห้อง ขยายเป็น 50 ห้อง”

ไม่เพียงแค่ความงดงามของดอกไม้ เมื่อ “ลีลาวลัย รีสอร์ท” ได้เข้าร่วมโครงการ Green Hotel กับกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อ 8 ปีที่ผ่านมา จากนั้นเส้นทางของดอกไม้งามก็เพิ่มคุณค่าในตัวเองด้วยการเป็นโรงแรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และยังคงรักษามาตรฐานอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าบางปีจะไม่ผ่านเกณฑ์ที่ตั้งไว้

มีบางปีที่เราไม่ได้รับรางวัลเลยเพราะความร่วมมือของพนักงานไม่เห็นความสำคัญ ให้ชั่งขยะก็ไม่ทำ จนมีอยู่ปีหนึ่งมีการประกาศรางวัล เราจึงนำพนักงานเข้าไปร่วมงาน เขาก็ได้เห็นว่าของที่อื่นเขาขึ้นรับรางวัลกัน ขณะที่เราได้แค่เข้าร่วมโครงการ เมื่อกลับมาเขาจึงเริ่มเห็นความสำคัญ ไม่ทิ้งอะไรเรี่ยราด ช่วยกันรักษาความสะอาด มันช่วยทั้งตัวเราและสิ่งแวดล้อม แขกที่เข้าพักก็เข้าใจว่าเราตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม จึงไม่มีถุงพลาสติกให้ใส่ของ เราทำถุงผ้าสำหรับบริการซีกรีด พับถุงกระดาษสำหรับห่อผ้าอนามัยในห้องน้ำ นอกจากนั้นยังเน้นการประหยัดพลังงาน  ”

หลังจากความเข้าใจและร่วมมือจากพนักงาน ลีลาวลัย รีสอร์ท ก็ยังได้รับรางวัลอีกหลายครั้งจากหลายหน่วยงาน  ส่วน Green Hotel ก็สามารถไต่ต้าวจากระดับ ดี (Bronze) มาจนถึง ดีมาก (Silver) ในปี 2564 และตั้งเป้าหมายขึ้นสู่ระดับ ดีเยี่ยม (Gold) ในปีต่อไป

ก้าวต่อไปของ “ลีลาวลัย รีสอร์ท” คือการปรับประยุกต์พื้นที่ตามแนวคิด “โคก หนอง นา” ที่มีความเหมาะสมกับการท่องเที่ยว คาดว่าจะเริ่มต้นได้ในกลางปี 2565 ถือเป็นกิจกรรมด้านการเกษตรที่ช่วยเสริมกำลังให้กับรีสอร์ต  หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องปิดให้บริการไปประมาณครึ่งปี และมีการลดพนักงานลงครึ่งหนึ่ง

ขณะที่ลูกค้าหลักชาวต่างชาติ ที่เคยนิยมมาพักผ่อนสูดอากาศ ดูนก ดูธรรมชาติ กลับเป็นตลาดที่หดหายไป จึงจำเป็นที่จะต้องกำหนดทิศทางใหม่เพื่อกระจายความเสี่ยง และเลี้ยงดูพนักงานอย่างดีที่สุด

“ตอนนี้รีสอร์ทเขาใหญ่ขึ้นเยอะมาก รีสอร์ตจึงไม่ใช่แค่ที่พัก  แต่เนื่องจากมีพนักงานน้อย ทำกิจกรรมอะไรก็จะติดขัดหน่อย เมื่อก่อนมีกิจกรรมการติดตา ต่อกิ่ง ลีลาวดี มีการพับดอกใบเตย ซึ่งแต่ละปีก็จะไม่เหมือนกัน สำหรับปีนี้ก็น่าจะเป็นเรื่องของการเกษตร การเพาะปลูก ตอนนี้พนักงานเริ่มทำกระถางขึ้นมาเอง  ส่วนแม่บ้านก็จะสานตะกร้าพลาสติก จำหน่ายที่วิสาหกิจชุมชนบ้านคลองชัย และวิสาหกิจชุมชนท่าช้าง ถือเป็นการปูทางสำหรับอนาคต หากลีลาวลัยต้องเปลี่ยนแปลงไป พนักงานเหล่านี้ก็มีวิสาหกิจรองรับ”

สำหรับการรองรับตลาดคนไทย ทาง “ลีลาวลัย รีสอร์ท” มีเป้าหมายเพิ่มอัตราการเข้าพักให้ได้มากกว่า 1 คืน โดยมีทั้งการลดราคา ปรับรายการอาหาร และเพิ่มกิจกรรมต่าง ๆ ให้คนเมืองได้รู้จักธรรมชาติมากขึ้น

“ศิริพร” เชื่อมันว่าต่อจากนี้ไปคนเดินทางท่องเที่ยวจะเน้นเรื่องสุขภาพ และสุขอนามัย สอดคล้องกับของทางรีสอร์ต ซึ่งมุ่งเน้นความมิตรกับสิ่งแวดล้อม และให้ความสำคัญกับมาตรการด้านสุขอนามัย อีกทั้งยังหันไปใช้เกษตรอินทรีย์มากขึ้นด้วย

ในตอนท้าย เธอยังอยากฝากไปยังผู้ประกอบการอื่น ๆ ว่า อยากให้เข้ามามีส่วนร่วมกับ Green Hotel  มากขึ้น นอกจากช่วยลดค่าใช้จ่ายในโรงแรมแล้ว ยังช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อม นอกจากนั้นยังอยากขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวในการรักษาความสะอาดของแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ บนเขาใหญ่ด้วย

แม้วันนี้ “ลีลาวลัย” จะค่อนข้างเงียบเหงาในวันธรรมดา แต่เธอเชื่อมั่นว่า เมื่อ “ลีลาวดี” บาน แขกผู้เข้าพักก็จะกลับมาคึกคักอีกครั้ง

MeetThinks

ฤดูกาลบานสะพรั่ง  : เมื่ออากาศหนาวมาเจอกับอากาศร้อน ลีลาวดีก็จะออกดอก แม้จะกำหนดเดือนไม่ได้ว่าเริ่มออกดอกช่วงไหน แต่มั่นใจว่า ราวพฤษภาคม ลีลาวดีจะเจอฝนพร้อมออกดอกแน่นอน

ตลาดส่งออก : ลีลาวดีเป็นพันธุ์ไม้เมืองร้อนที่อยู่ในหลายประเทศทั่วโลก สำหรับสายพันธุ์ไทยที่เพาะเลี้ยงใน “ลีลาวลัย รีสอร์ท” ส่งจำหน่ายไปหลายประเทศ โดยเป็นที่นิยมมากของผู้ชื่นชอบลีลาวดีชาวสแกนดิเนเวีย

ลีลาวลัย รีสอร์ท (Lilawalai Resort)

เลขที่ 39 หมู่ 10 ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง, หนองน้ำแดง, เขาใหญ่, นครราชสีมา, ประเทศไทย, 30130

Post a comment

19 + fourteen =