Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

หากโหยหาธรรมชาติ และภูมิคุ้มกัน นำมิตรภาพมาแลกกัน : สวนเอเดน

คนเราทำงานหนัก เพื่อมุ่งหวังว่าจะมีชีวิตที่ดีขึ้น หากเป็นในอดีต “ชีวิตที่ดี” อาจจะประกอบด้วยความมีอยู่ มีกิน มีใช้ มีเก็บ ซึ่งผูกทุกอย่างไว้กับตัวเงิน

แต่วันนี้ เป้าหมายของคนเราเปลี่ยนไป เราโหยหาธรรมชาติ โหยหาความมั่นใจจากการกินอยู่อาศัย เป็นความมั่นคงและปลอดภัยที่มีผลต่อคำว่า “คุณภาพชีวิตที่ดี”

สถานการณ์โควิด-19 สะท้อนให้เห็นว่า ผู้คนต้องการ “ความมั่นคงด้านอาหาร” ที่มีทั้ง “อำนาจ” จากความเป็นเจ้าของ โดยไม่ต้องซื้อหา และ “ความมั่นใจ” ในความปลอดภัย ที่ดูแลควบคุมเองได้ “วิถีเกษตร” กลายเป็นสาระที่คนเราเก็บกลับมาคิดอย่างจริงจัง และถ้ามันสร้างเงินสร้างงานได้ในเวลาเดียวกัน ก็ยิ่งสมบูรณ์

สวนเอเดน สวนทุเรียน GI ปากช่องเขาใหญ่

Meetthinks ได้ใช้เวลาสั้น ๆ หลังจากเดินทางมายัง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ด้วยภารกิจร่วมงาน “เทศกาลทุเรียน GI ปากช่องเขาใหญ่” ซึ่งเป็นอีกเส้นทางการเกษตรยั่งยืน เพราะนอกจากสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) แล้ว เกษตรกรต้องใส่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดของผลผลิต เท่าที่ทราบมาว่า 39 สวนที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI มีการดำเนินการขอมาตรฐาน GAP ซึ่งเป็นมาตรฐานการรับรองคุณภาพความปลอดภัยทางการเกษตรด้วย

“สวนเอเดน” ตามความเชื่อในคัมภีร์ไบเบิล เป็นที่พักอาศัยของอดัมและอีฟ มนุษย์สองคนแรกที่พระเจ้าสร้างมา  เป็นสวนสวรรค์ที่อุดมสมบูรณ์ มีต้นไม้หลากหลายชนิด

วันนี้เราแวะมาที่ “สวนเอเดน ออร์แกนิกส์” ต.หนองย่างเสือ อ.ปากช่อง เป็นสวนผลไม้ที่อยู่ติดริมถนน ด้านหน้าสวนจึงเหมาะกับการเปิดร้านจำหน่ายผลผลิต ซึ่งในช่วงนี้ เราพบกับทุเรียน อโวคาโด เงาะ กล้วย และ “พี่ชอง-ณรงค์ฤทธิ์ สุขไชยปราการ” เจ้าของสวนเอเดน ออร์แกนิกส์ ปากช่อง

หลังจากทักทายกันด้วย ไอศกรีมทุเรียนที่เสิร์ฟมาในผลอะโวคาโด จากนั้นเราก็เดินเท้าเข้าชมสวน โดยมีพี่ชอง เป็นผู้เล่าเรื่องราวต่าง ๆ ในสวน โดยเฉพาะทุเรียน ผลไม้ที่ได้ชื่อว่าปลูกยาก ดูแลยาก แต่ก็เป็นผลผลิตที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้เป็นอย่างดี โดยสวนเอเดน ก็เป็นหนึ่งในเกษตรกร 39 สวน ใน อ.ปากช่อง ที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI

“ที่นี่เราทำเป็นสวนเกษตร  แหล่งเรียนรู้สำหรับเกษตรกรและผู้ที่สนใจด้านเกษตร ที่สวนมีการปลูกผลไม้หลากหลายชนิด ทั้ง ทุเรียน อะโวคาโด้ น้อยหน่า เชอรี่ โดยมีการทดลองปลูกไปเรื่อย ๆ ด้วยการร่วมมือกับทางรัฐและเอกชน นำพืชแปลก ๆ ที่น่าจะเป็นพืชเศรษฐกิจในอนาคต มาลองปลูก”

มนุษย์ทุเรียน ที่เราอยากจะเรียกเขาว่า “ทุเรียนกวน” ด้วยบุคลิกที่ดูเหมือนจะกวน ๆ ของเขา

พี่ชอง เล่าไปพร้อมพาเราเดินลัดเลาะแนวต้นไม้หลากหลายชนิด ที่เราพอจะแยกออกบ้าง ก็เป็นทุเรียน เพราะเป็นพืชที่พอจะคุ้นเคย ส่วนอะโวคาโด หากไม่เห็นผลที่กำลังออกลูกดกอยู่ในช่วงนี้ ก็คงไม่ทราบว่าเป็นต้นอะไร

โควิด-19 กับการโหยหาธรรมชาติ (อย่างจริงจัง)

ถ้าเป็นสมัยก่อน คนที่ทำงานในเมือง หากคิดถึงธรรมชาติ ก็ออกไปหาธรรมชาติตามแหล่งท่องเที่ยว แต่สำหรับวันนี้ ธรรมชาติที่เราสร้างสรรค์เองได้ เป็นเป้าหมายที่เข้ามาแทนที่

ต้นวนิลา

“ช่วงโควิด จะเห็นได้ชัดว่าคนเราจะแสวงหาอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้ต่าง ๆ  จะเน้นเรื่องความเป็นออแกนิกส์ ปลอดสารพิษ ในช่วงโควิดจึงมีคนเข้ามาเที่ยวที่สวนเอเดนกันเยอะมาก เพราะพื้นที่ที่เป็นที่โล่งกว้าง ไม่มีความเสี่ยงอะไรมาก แต่ถ้าใกล้ชิดกันก็ยังต้องสวมหน้ากากกันอยู่”

นี่คือสิ่งที่พี่ชองบอกให้เราฟัง สอดคล้องกับการเดินทางที่ผ่านมา เมื่อได้ไปเยือนต้นแบบหรือเครือข่ายของกลุ่มเกษตรกรแนว ๆ นี้ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกัน และได้เห็นด้วยตาว่า “คนเมือง” เริ่มหันมาใส่ใจกับต้นทางของอาหารอย่างจริงจัง มองหาโอกาสในการสร้างแหล่งอยู่อาศัยที่ยั่งยืนสำหรับตัวเอง  ที่เห็นได้ชัดมาก คือปรากฎการณ์ “คนคืนถิ่น” ไม่ว่าจะเป็นวัยเกษียณ หรือวัยทำงาน ต่างแสวงหาความรู้เพื่อกลับไปพัฒนาพื้นที่ด้านเกษตรกรรมของตนเอง

“หลังจากช่วงโควิด สังเกตได้ว่ารถที่เข้ามาในเขาใหญ่มีมากขึ้น มีเพื่อนบ้านหน้าใหม่เพิ่มมากขึ้น คุยไปคุยมาก็ทราบว่า คนโหยหาความเป็นธรรมชาติ โหยหาความเป็นออร์แกนิกส์มากขึ้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การหาภูมิคุ้มกัน ไม่ว่าจะเป็นภูมิคุ้มกันเรื่องสุขภาพหรือเรื่องเศรษฐกิจ”

จากถนนมิตรภาพ มาถึงสวนเอเดน

บนพื้นที่ราว 60 ไร่ ที่สวนเอเดน นอกจากจะมีความสมบูรณ์ทางกายภาพ จากหลากหลายสายพันธุ์ไม้ที่ปลูกผสมผสานกันไป เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีทางการเกษตร เราเข้ามาในช่วงหลังฝนตก ได้พบกับกิ้งกือตัวใหญ่มาก แสดงให้เห็นถึงสภาพที่สมบูรณ์จริง ๆ แม้จะไม่ค่อยปลื้มใจในการพบเจอกันมากนัก แต่ก็ยินดีกับสิ่งที่สะท้อนออกมา

ใครที่อยากจะเรียนรู้  มองหาแรงบันดาลใจ อยากสร้างสรรค์พื้นที่สวนแบบผสมผสาน ก็เข้ามาพูดคุยกับพี่ชองได้ทุกวัน“สิ่งที่เราให้เป็นมิตรภาพ  เข้ามาเยี่ยมชมได้โดยไม่ต้องนัดล่วงหน้า มาแล้วสามารถเดินเข้าไปเยี่ยมชมได้เลย หรือจะเข้ามาคุยกัน ปรึกษากันว่าอยากปลูกอะไร เราจะช่วยให้ข้อคิดได้  ช่วยให้ความรู้เรื่องการวิเคราะห์ตลาดได้บ้าง เช่น ถ้าอยู่ชัยนาท อยู่ภาคกลางก็จะเหมาะกับส้มโอ ซึ่งส้มโอทางชัยนาทก็ได้ GI เพราะดินเขาเหมาะกับการปลูกส้มโอ แต่ถ้าเป็นดินที่เขาใหญ่ ก็จะเหมาะกับการปลูกอะโวคาโด้และทุเรียน ก็จะมาปรึกษาหารือกันมากกว่า สิ่งที่ได้คือได้เพื่อนใหม่ ได้มิตรภาพ”

ถนนด้านหน้าสวนเอเดน

แน่นอนว่าถนนสายนี้คือ “มิตรภาพ” หากขับรถจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ขับรถมาตามถนนมิตรภาพ เลี้ยวซ้ายมาทางปากช่อง ตรงเข้ามาอีกสิบสามกิโลเมตร ก็จะเจอ “มิตรภาพ” ที่สวนเอเดน และพี่ชอง ก็จะรอรับ-ส่งมิตรภาพอยู่ที่นั่น

แวะมาชิมไอศกรีมของคุณแม่กันนะคะ

Facebook: สวนเอเดน ออร์แกนิกส์ ปากช่อง

โทร. 062-987-9445

LINE  : @edenkhaoyai

Post a comment

5 + 9 =