Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

มืดหรือมองไม่เห็น XHIBITION IN THE DARK  โดย ชูเกียรติ ลิขิตปัญญารัตน์

‘ภาพที่ดีที่สุดคือภาพที่มองเห็นในความมืด
พื้นที่ที่ดีที่สุดคือพื้นที่ที่ไม่รู้จุดหมาย’

พกสองประโยคนี้แล้วเดินเข้าไปในโลกอันสว่างไสวในความมืดมิด กับ “XHIBITION IN THE DARK” โดย “ชูเกียรติ ลิขิตปัญญารัตน์” นิทรรศการเชิงทดลอง ที่สร้างการมีส่วนร่วมกับผู้เข้าชมได้อย่างสนุกสนาน เกิดคำถามให้ฉุกคิด พบแรงบันดาลใจที่อาจจะซุกซ่อนไว้ในเบื้องลึกของแต่ละคน

Xhibition in the dark เป็นนิทรรศการที่นำเสนอการทดลองของศิลปินมากกว่าการนำเสนอความเป็นงานศิลปะตามปกติธรรมดา โดยมีหลักการใหญ่ ๆ เกี่ยวกับการสำรวจความเป็นมนุษย์ ,เทคโนโลยี Big Data หรือระบบการประมวลผลแบบอัลกอริทึม (Algorithm) ที่ใช้ในเทคโนโลยีดิจิตอลในยุคปัจจุบัน, และแนวคิดเกี่ยวกับ Kinetic Space หรือพื้นที่แห่งการนำเสนอพลังงานการเคลื่อนที่ของวัตถุหรืออนุภาค, สิ่งละอันพันละน้อยเหล่านี้ ไม่ได้ถูกนำเสนอในพื้นที่แจ้งแสงสว่างไสวตามขนบการแสดงงานศิลปะตามปกติ หากแต่ถูกนำเสนอในพื้นที่มืดมัวสลัวแสง ดังความเชื่อของศิลปินที่ว่า  ภาพที่ดีที่สุดคือภาพที่มองเห็นในความมืด  และ พื้นที่ (Space) ที่ดีที่สุดคือพื้นที่ที่ไม่รู้จุดหมาย

“เหตุเพราะเราไม่อาจแยกแยะระหว่างความเป็นจริงหรือมายาด้วยการมองเห็นและรับรู้เห็นด้วยดวงตา สิ่งที่เราพึ่งพาได้ก็มีแต่ความรู้สึกนึกคิดหรือแม้แต่สัญชาตญาณอันมีที่มาจากสมองและหัวใจเท่านั้น”

นิทรรศการประกอบด้วยผลงาน 4 บริบท คือ

Tree of Knowledge

ผลงานศิลปะจัดวางที่ประกอบขึ้นจากฐานข้อมูลในสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อออนไลน์ ที่เชื่อมโยงประเด็นเกี่ยวกับ Big Data ในงานศิลปะ สถาปัตยกรรม วรรณกรรม ดนตรี ไปจนถึงการเมือง และประเด็นเกี่ยวกับศรัทธาและความเชื่อ ผ่านคลังข้อมูล และองค์ความรู้ที่ศิลปินสั่งสมมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ

New York , New York

ผลงานศิลปะจัดวางที่ประกอบขึ้นจากพยานวัตถุ และวัตถุสั่งสมอันเกิดจากประสบการณ์การทำงานร่วมกับหลากองค์กรชั้นนำระดับโลกเป็นเวลากว่าทศวรรษของศิลปินในมหานครที่เป็นศูนย์กลางของอำนาจธุรกิจศิลปะและการออกแบบของโลกอย่างนิวยอร์ก

You are what you eat

ผลงานศิลปะจัดวางที่เป็นเสมือนหนึ่งอัลกอริทึม หรือ ระบบการประมวลผลจากประสบการณ์ความหลงใหล การศึกษาเรียนรู้ และการใช้ชีวิตที่ผ่านมาของศิลปิน ดังคำกล่าวที่ว่า “คุณกินอะไร คุณก็เป็นแบบนั้น” นั่นเอง

Kinetic Space

ผลงานศิลปะจัดวางเชิงโต้ตอบ  (Interactive installation) ที่ศิลปินเปลี่ยนพื้นที่แสดงงานให้กลายเป็นห้องทดลองของ  Kinetic Space หรือ พื้นที่แห่งการนำเสนอพลังงานการเคลื่อนที่ของวัตถุ หรือ อนุภาค ที่ผู้ชมสามารถมีส่วนร่วมในกระบวนการสร้างสรรค์ และกำหนดผลลัพธ์ของตัวงานได้

นอกจากนี้ในนิทรรศการยังมีส่วนของการจัดเเสดงผลงานจิตรกรรมภาพวาดลายเส้น เเละหนังสือศิลปิน (Algorithm 2021) ที่เป็นเสมือนหนึ่งบันทึกทางความคิดสร้างสรรค์ที่ศิลปินสั่งสมมาตลอดอาชีพการทำงานอันยาวนานของเขา

เกี่ยวกับศิลปิน

ชูเกียรติ ลิขิตปัญญารัตน์ จบการศึกษาสาขาการออกแบบภายในจากคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และสาขา Interior and Environmental Design จากสถาบันแพรตต์ (Pratt Institute) บรู๊คลิน, นิวยอร์ก, ชูเกียรติเป็นมัณฑนากรและนักสร้างแบรนด์ระดับโลก มีส่วนร่วมในโครงการการออกแบบให้กับบริษัทชั้นนำของโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น American Express ,Northwest Airlines, Citibank, Fuji Bank เขายังเป็นที่ปรึกษาทางดีไซน์ให้หน่วยงานและองค์กรชั้นนำในประเทศอย่าง PTT, Thai Airways International, Cathay Trust, งานบ้านและสวนแฟร์, รวมถึงร่วมงานกับแบรนด์ดีไซน์ชั้นนำของโลกอย่าง Knoll, Landor, Interbrand, brandcreate และยังเป็นนักวาดภาพประกอบให้กับสื่อสิ่งพิมพ์ชั้นนำของโลกอย่าง The New York Times, Book Review, และ Business week, ปัจจุบันชูเกียรติอุทิศเวลาให้กับการทดลองทางความคิดสร้างสรรค์และการค้นคว้าองค์ความรู้ใหม่ ๆ อย่างจริงจัง

“XHIBITION IN THE DARK”  

จัดแสดง ณ Xspace Art Gallery ถนนสุขุมวิท 71 , ซอยปรีดีพนมยงค์ 14

วันที่ 1 ธันวาคม 2564 – 31 มกราคม 2565

จันทร์ – เสาร์ 10:00 น. – 17:00 น.

(เข้าชมฟรี)

ที่นี่คือ XSPACE

XSPACE คือพื้นที่ที่เป็นจุดตัดทางความคิดสร้างสรรค์แห่งใหม่ ที่งานสร้างสรรค์หลากสื่อต่างแขนงเดินทางมาบรรจบพบกัน พื้นที่แห่งนี้เป็นเสมือนประตูที่เปิดสู่เส้นทางใหม่ ๆ ของพรมแดนแห่งการสร้างสรรค์ ที่เป็นทั้งพื้นที่แสดงงานศิลปะและงานดีไซน์ร่วมสมัย, พื้นที่แสดงผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์, งานออกแบบผลิตภัณฑ์ และงานสถาปัตยกรรม ไปจนถึงเป็นพื้นที่ทางวัฒนธรรมร่วมสมัย ที่เปิดโอกาสให้กิจกรรมสร้างสรรค์ในรูปแบบต่างๆ หลากหลาย ไร้ขีดจำกัด

สามารถเข้าชมการผสมผสานงานศิลปะและการออกแบบตกแต่งภายใน ภายใต้แนวคิด “ศิลปะ X เฟอร์นิเจอร์” ได้ที่ ชั้น 1 2 5 6 ของ XSPACE

Post a comment

11 − 1 =