Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ปั่นห่างๆ อย่างสนุก กับเส้นทางจักรยานแสนสุขใจ

จักรยาน คือ ก้าวสำคัญของชีวิตในวัยเยาว์ เด็กกับจักรยานคันแรก แผลถลอกเล็กๆ น้อยๆ เป็นความสุขความทรงจำที่ดี

ปัจจุบันจักรยานก็เป็นยานพาหนะทางเลือกของคนที่ต้องการร่วมภาวะโลกร้อน บ้างก็ใช้จักรยานเพื่อการออกกำลังกาย  รวมทั้งการปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยว ที่ช่วยสร้างความเพลิดเพลินในการเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ

จักรยาน ยังถูกกล่าวถึงเป็นอย่างมาก ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด 19 เพราะจักรยานเป็นยานพาหนะทางเลือกเพื่อหลีกเลี่ยงความแออัดเบียดเสียดจากการเดินทางด้วยรถสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ อิตาลี ฝรั่งเศส หรือ อเมริกา มีจำนวนผู้ปั่นจักรยานเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

พวกเขาบอกว่า นอกจากสะดวก ปลอดภัย ห่างไกลจากผู้คนแล้ว ยังเป็นการเดินทางที่เพลิดเพลิน ผ่อนคลายหายเครียดจากวิกฤตที่เกิดขึ้น  ที่สำคัญคือ มันเป็นการออกกำลังกายที่เยี่ยมยอดในช่วงโควิด 19 นี้เลยก็ว่าได้

การปั่นจักรยานของนักท่องเที่ยว ในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย Photo by LANLOM

วันที่ 3 มิถุนายน เป็นวันจักรยานโลก  แม้ว่าในประเทศไทยจะยังจัดกิจกรรมรวมกลุ่มคนรักจักรยานไม่ได้ แต่เราสามารถเดินทางออกไปท่องเที่ยวแบบเว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing) ได้แล้ว ล่าสุด ทาง “อโกด้า” แพลตฟอร์มการท่องเที่ยวแบบดิจิทัล ได้มาแชร์ 5 เหตุผลชวนทุกคนไปขี่จักรยาน และแนะนำ 3 เส้นทางปั่นสวย ๆ ในประเทศไทย เป็นไอเดียให้กับคนที่คิดอยากลองเริ่มออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านอีกครั้ง

ภาพ: Sippakorn Yamkasikorn

5 เหตุผลทำไมถึงควรไปปั่นจักรยาน

  • ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น

ผลสำรวจ Usage & Attitude 2019 ของอโกด้า พบว่า ธรรมชาติ/ชนบท คือหนึ่งในเหตุผลหลักของการท่องเที่ยวทั่วของคนทั่วโลก ปัจจุบันเส้นทางขี่จักรยานในอุทยานธรรมชาติ หรือชนบทมีอยู่มากมาย เอื้อให้ผู้คนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ขี่ไปแบบไม่รีบร้อน จะจอดพักเก็บภาพทิวทัศน์เมื่อไหร่ก็ได้

  • สัมผัสประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร

การเดินทางด้วยสองล้อของจักรยาน ต่างกับการใช้บริการขนส่งสาธารณะตรงที่ผู้ขี่สามารถเปลี่ยนใจออกไปสำรวจนอกเส้นทางได้ทุกเมื่อระหว่างปั่น นับเป็นวิธีที่ดีในการทำความรู้จักกับเมืองนั้น ๆ หรือเมืองที่ไปท่องเที่ยว แถมยังมีโอกาสได้พบปะผู้คนใหม่ ๆ อีกด้วย

  • การออกกำลังกายที่คุ้มค่า

ปัจจุบันสุขภาพที่ดีเป็นสิ่งที่ใครต่างก็อยากมี การขี่จักรยานเป็นกิจกรรมที่ทำให้ผู้ขี่รู้สึกสนุก และได้ประโยชน์ทางสุขภาพไปด้วยในเวลาเดียวกัน หากขี่จักรยานในระยะทางที่ไกลขึ้นได้ ก็จะได้ทั้งความสนุก และสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น

  • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ผลการสำรวจเทรนด์การท่องเที่ยวในทศวรรษ 2020 (Next Decade Travel Trends) พบว่านักเดินทางกว่า 25% ต้องการเลือกทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นระหว่างเดินทาง ซึ่งการขี่จักรยานเป็นวิธีการเดินทางที่ทั้งประหยัด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

  • สิ่งสำคัญคือเรื่องราวการเดินทาง

หลายคนน่าจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า “จุดหมายไม่สำคัญเท่าการเดินทาง” ไม่ว่าจะเป็นการปั่นแบบมาราธอนสมบุกสมบัน หรือการปั่นแบบชมนกชมไม้ ให้สายลมอ่อน ๆ พัดผ่านใบหน้า ก็ล้วนเป็นการเดินทางที่มีความหมายเสมอ ตราบเท่าที่ผู้ขี่ไม่หยุดรู้สึกตื่นเต้น และมีความตั้งใจที่จะปั่น

เส้นทางขี่จักรยานในประเทศไทย

กิจกรรมท่องเที่ยวโดยจักรยานให้เช่า บริเวณอ่างเก็บน้ำตอนบนโรงไฟฟ้าลำตะคอง เขายายเที่ยง จ.นครราชศรีมา ภาพ : LANLOM

การขี่จักรยานในกรุงเทพฯบนท้องถนนที่วุ่นวายดูเป็นอะไรที่ท้าทาย แต่ประเทศไทยก็มีเส้นทางขี่จักรยานให้เลือกมากกว่าที่คิด อีกทั้งอโกด้าก็มีที่พักมากกว่า 60,000 ที่ในเมืองอย่าง กรุงเทพมหานครและเชียงใหม่ รวมถึงกระบี่ สมุย และภูเก็ต ให้ผู้ขี่ได้เลือกไปพักตามความชอบ หากต้องการไปปั่นในต่างเมือง

สำหรับครอบครัว

เชียงใหม่เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของศิลปะวัฒนธรรมโบราณอันล้ำค่า เหมาะกับการไปขี่จักรยานชมวัดวาอารามโบราณไปเรื่อย ๆ สำรวจตรอกซอกซอย หรือจะนั่งรถไฟไปเมืองสงบบรรยากาศชิล ๆ อย่าง ลำพูน แวะพักเติมพลังด้วยเมนูอาหารเหนือสูตรต้นตำหรับ แล้วไปปั่นตามเส้นทางถนนชนบทที่งดงาม ก็สนุกและผ่อนคลายไม่แพ้กัน

ภาพ: Tim Durgan

สำหรับสายปั่นตัวจริง

นักปั่นมือโปรสามารถหลีกหนีความวุ่นวายในเมือง ไปปั่นจักรยานจากกรุงเทพสู่ภูเก็ตได้ โดยระหว่างระยะทาง 850 กิโลเมตรนี้ จะมีช่วงขี่เลาะชาดหาดของทะเลอันดามัน ให้ได้ชมวิวทะเลสวย ๆ จนอิ่มใจ

ภาพ: Vitaly Sacred

สำหรับคนชอบธรรมชาติ

ทริปใกล้กรุงเทพฯช่วงกลางวัน ห่างจากตึกสูงระฟ้า และผู้คนที่เดินกันวุ่นวายนั้นฟังดูดีไม่น้อย บางกระเจ้า เป็นเกาะเทียมติดแม่น้ำเจ้าพระยา เหมาะกับผู้ที่อยากถูกห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติ โดยระหว่างเส้นทางปั่นจะมีช่วงที่ผ่านถนนดอกไม้ ซึ่งได้ชื่อมาจากรูปวาดดอกไม้หลายชนิดหลากสีสันบนพื้นถนนอันเป็นเอกลักษณ์ และสวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติศรีนครเขื่อนขันธ์ ซึ่งเป็นที่อยู่ของสัตว์ และพืชไม้นานาพันธุ์

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเส้นทางที่น่าสนใจ เมืองไทยยังมีเส้นทางปั่นจักรยานที่สวยงามอีกมากมาย ล้วนแล้วแต่เต็มไปด้วยความงดงามทางธรรมชาติ พร้อมแล้วก็ออกไปปั่นแบบห่างๆ อย่างสนุกสนานกันได้เลย

Post a comment

17 + 3 =