Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

พันธุ์ไทยอยุธยา ร้านกาแฟหน้าวัด ที่ออกหมัดเด็ดมาก

หลายคนอาจจะไม่ได้ติดใจในรสชาติของคาเฟอีน แต่อินกับบรรยากาศในการดื่มกาแฟ 

ไม่ชอบกินกาแฟเลย แต่ชอบนั่งร้านกาแฟก็เป็นได้

แล้วถ้าชวนไปกินกาแฟหน้าวัด ภาพในจินตนาการของคุณคืออะไร

เพราะเป็น “พันธุ์ไทย” จึงใส่ใจเป็นพิเศษกับเรื่องราวของความเป็นไทย ไม่ว่าอดีตกาลผ่านไป หรือความเป็นปัจจุบันร่วมสมัย และนี่คือร้านกาแฟอีกแห่งที่อยากชวนไปสัมผัส

ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นอีกเมืองที่มีร้านกาแฟหลากหลายสไตล์ แต่ด้วยความเป็นเมืองเก่า ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรม จากยูเนสโก กิจกรรมสำคัญเมื่อมาเยือนอยุธยา ก็คือการได้มาสัมผัสกับกลิ่นอายแห่งความรุ่งเรืองทางประวัติศาสตร์ ความงดงามจากสถาปัตยกรรมโบราณาอันทรงคุณค่า ที่กระจายตัวอยู่ทั่วทั้งจังหวัด หนึ่งในนั้นคือ “วัดราชบูรณะ” ถนนมหาราช ในตัวเมืองอยุธยา ทำเลที่มีคาเฟ่เก๋ ๆ รวมตัวอยู่จำนวนหนึ่ง

ล่าสุดกับ “ร้านกาแฟพันธุ์ไทย” สาขาอยุธยา (หน้าวัดราชบูรณะ) อยู่ริมถนนมหาราช เส้นทางการท่องเที่ยวชมความงดงามทางวัฒนธรรมของเมืองไทย เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ

ร้านกาแฟพันธุ์ไทย สาขาอยุธยา (หน้าวัดราชบูรณะ) (Punthai Café and Restaurant) ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2565 โดยมี นายพิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) นายกิตติพงษ์ ประพัฒน์ทอง ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง และ นายสุทธิพงษ์ วรรณวานิช กรรมการผู้จัดการ  บริษัท ปิโตรเลียมไทยคอร์ปอเรชั่น จำกัด ร่วมในพิธีเปิด

สีสันของการเปิดร้านครั้งนี้ คือการนำเสนอความเป็นไทย ผ่านเอกลักษณ์หนึ่งของกาแฟพันธุ์ไทย นั่นคือ “ช้าง” เพราะ “ช้างไทย ศาลาไทย และดอกราชพฤกษ์” เป็นสัญลักษณ์ของร้านกาแฟแบรนด์ “พันธุ์ไทย” (Punthai Coffee) ภายใต้สโลแกน “เข้ม เท่ จริงใจ แบบไทยแท้ ๆ”

วัดราชบูรณะ เป็นหนึ่งในวัดที่มีความเก่าแก่มากที่สุดในอยุธยา ตามพระราชพงศาวดารปรากฏว่าวัดราชบูรณะสร้างขึ้นในรัชสมัยของสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 หรือเจ้าสามพระยา โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อปีพุทธศักราช 1967 นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ โดยเสียค่าเข้าชมคนละ 10 บาท หลังจากนั้นก็ข้ามถนนมายังร้านกาแฟพันธุ์ไทย ที่ให้บริการทั้งเครื่องดื่มร้อน-เย็นนานาชนิด ขนม และเมนูอาหารที่มีรสชาติสมกับหน้าตาอีกหลายรายการ

แบรนด์กาแฟ “พันธุ์ไทย” ถูกออกแบบภายใต้แนวคิดของจิตวิญญาณความเป็นไทย ผสมผสานกับความทันสมัยอย่างเรียบง่าย  ร้านกาแฟพันธุ์ไทย สาขาถนนมหาราช หน้าวัดราชบูรณะ ตัวร้านมี 3 ชั้น ออกแบบตกแต่งด้วยงานไม้

ชั้นที่ 1 เป็นส่วนของเคาน์เตอร์ให้บริการ พร้อมโต๊ะที่นั่งทั้งด้านในและด้านนอก

เดินขึ้นบันไดมาที่ชั้น 2 (ชั้นลอย) ยังคงกลิ่นอายแบบไทยประยุกต์ เพิ่มลูกเล่นด้วยแสงไฟ และเคาน์เตอร์บาร์

ขึ้นบันไดไปชั้น 3 ถือเป็นมุมไฮไลต์ของทางร้าน ด้านหน้าเป็นกระจกใส มองเห็นภาพความงดงามของวัดราชบูรณะได้อย่างเต็มสายตา มีมุมนั่งสบายให้เลือกหลากหลาย  แน่นอนว่ามุมติดกระจกเป็นมุมนิยมสำหรับทุกคน แม้ว่าจะไม่ได้นั่งที่ชั้น 3 ก็สามารถขึ้นมาชมความงดงามจากมุมมองของร้านได้

ขึ้นชื่อว่า “พันธุ์ไทย” เมนูอาหารก็ต้องถึงรสชาติแบบไทย ๆ วันนี้ได้ลิ้มลอง “ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ” เสิร์ฟมาพร้อมกับแชลมอน และไข้ต้มยางมะตูม แรกเห็นยังไม่ได้คาดหวังมากนัก เมื่อได้ชิมก็เลยเกินคาดหมาย เพราะความหอม และถึงเครื่องน้ำพริกลงเรือจริง ๆ รสจัดกำลังดี หอมกรุ่น บีบมะนาวลงไป ยิ่งเสริมความกลมกล่อม

แอบชิมเมนูของเพื่อน “สปาเก็ตตี้สไปซี่ เบคอน” เมนูตะวันตกที่รังสรรค์ให้ถูกปากคนไทย บอกเลยว่าสไปซี่กำลังพอดี ส่วนใครไม่กินเผ็ดก็ข้ามชิ้นพริกทอดไปได้

ด้านเครื่องดื่มวันนี้ อยากลองความสดชื่นแบบพันธุ์ไทย อย่าง “เอสเพรสส้ม” กาแฟเอสเพรสโซ่เย็นผสมผสานน้ำส้มสดชื่น เป็นรสชาติที่ลงตัว ไม่ขัดกันเลย นับเป็นกาแฟแก้วที่ 2 ของวัน เพราะตอนเช้ากรุ่นหอมไปกับกาแฟอเมริกาโนร้อนไปแล้ว พบว่ากาแฟพันธุ์ไทยเป็นอีกรสชาติที่คนไทยหลายคนชื่นชอบ

ไม่ใช่สายกาแฟแต่แพ้บรรยากาศก็สั่งเครื่องดื่มที่ไม่มีคาเฟอีนพร้อมเบเกอรี่มานั่งฟินกับบรรยากาศให้ชื่นใจ

ขอขอบคุณ “น้องเล็ก” นางแบบ

เที่ยวอยุธยารอบนี้ (8-9 ตุลาคม 2565) พบเจอน้ำท่วมเป็นบางจุด แต่อีกหลายจุดก็ยังเดินทางมาท่องเที่ยวได้ เช่นที่วัดราชบูรณะแห่งนี้  รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง ที่ยังคงคุณค่า รอคอยการเข้ามาสัมผัสความงดงามในมิติที่ยังคงมนต์ขลัง

ร้านกาแฟพันธุ์ไทย สาขาอยุธยา (หน้าวัดราชบูรณะ)

ถนนมหาราช ท่าวาสุกรี   พระนครศรีอยุธยา

โทร.06 1029 7550

Post a comment

11 − 10 =