Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

จุดพลุเปิดเมืองพัทยา กับเป้าหมาย “เมืองต้นแบบ”

ได้ประจักษ์ต่อสายตาแล้วว่า “พัทยา” กลับมาเนื้อหอมอีกครั้ง

หอมจนทำให้ผึ้งแตกรัง เพราะล่าสุดกับการจัดงานเทศกาลพลุเมืองพัทยา เมื่อวันที่ 26-27 พ.ย.ที่ผ่านมา  ทำให้ภาพของการท่องเที่ยวพัทยาเกือบจะกลับมาเหมือนปกติ แต่คงไม่เต็ม 100% เพราะมีอีกหลายกิจการที่ยังเปิดให้บริการไม่ได้ แม้ว่าการเปิดเมืองพัทยา พร้อมด้วยกิจกรรมที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงปลายปีนี้ จะเรียกความสนใจจากนักท่องเที่ยวได้มากก็ตาม

เทศกาลพลุเมืองพัทยา 2564” (PATTAYA FIREWORKS FESTIVAL 2021) หาดพัทยากลาง เป็นไปด้วยความราบรื่น เป็นอีกบทพิสูจน์ได้ว่า เมืองพัทยาสามารถบริหารจัดการนักท่องเที่ยวกว่า 20,000 คนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยมาตรการสาธารณสุขที่เคร่งครัดป้องกันโควิด-19 ส่วนหนึ่งมาจากความตระหนักรู้ของตัวนักท่องเที่ยวเองด้วย

ที่พักในช่วงการจัดงานพลุเมืองพัทยาถูกจองเต็ม แม้ว่าจะมีเวทีคอนเสิร์ตริมชายหาด แต่นักท่องเที่ยวก็เลือกปักหลักกระจายตัวแบบไม่กระจุก ร้านอาหารหรือจุดชมวิวมุมสูงถูกจับจองเป็นจุดชมพลุไฟ ส่วนที่นั่งริมชายหาดก็จับจ่ายซื้อหาอาหารเครื่องดื่มจากพ่อค้าแม่ค้าที่หลั่งไหลมาไม่แพ้นักท่องเที่ยวเช่นกัน

เมื่อไปถึงพัทยาช่วงบ่ายวันที่ 27 การจราจรในพัทยาเริ่มติดอย่างที่หลายคนคุ้นเคย ดังนั้นเมื่อนำรถเข้าจอดและเช็คอินในโรงแรมแล้ว ก็ไม่นำรถออกมาอีก เลือกเดินจากที่พักทะลุซอกซอยไปเรื่อย ๆ ก็ถึงชายหาดพัทยากลาง ยังคงเห็นผับ บาร์ ปิดให้บริการ แต่ก็เริ่มมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินผ่านไปมามากขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมาอย่างเห็นได้ชัด

เราเดินสำรวจพื้นที่ริมชายหาด เนื่องจากคาดการณ์แล้วว่าหากนำรถออกไปหาสถานที่ปักหลักถ่ายภาพ ไม่ว่าจะบนตึกหรือจุดชมวิวมุมสูง น่าจะถูกจับจองกันไปหมดแล้ว และรถก็น่าจะติดอย่างแน่นอน ดังนั้นการเลือกจุดชมพลุจึงต้องอาศัยพื้นที่ชายหาดในจุดที่เดินกลับโรงแรมได้ไม่ไกลนัก

ช่วงบ่ายนักท่องเที่ยวมากมายกระจายตัวอยู่ตามชายหาด สอบถามราคาเก้าอี้ผ้าใบให้เช่าพบว่าราคาถึง 100 บาท/ตัว ราคาเสื่อให้เช่าอยู่ที่ 50 บาท เมื่อเข้าไปสำรวจในห้างเซ็นทรัลพบว่า มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมากเช่นกัน

เมื่อสำรวจพื้นที่แล้วก็กลับไปพักที่โรงแรม ค่ำ ๆ ราวหนึ่งทุ่ม ก็ออกมาปักหลักที่ชายหาด ซึ่งตอนนั้น คนกระจายเต็มพื้นที่แล้ว แต่ก็ยังเว้นระยะห่าง มีบ้างที่ถอดแมสเพราะต้องรับประทานอาหารและเครื่องดื่ม ส่วนห้องน้ำบริเวณนั้นหายาก มีเพียง 1 ห้องในลานจอดรถใต้อาคารใกล้ ๆ ซึ่งมีคนรอคิวใช้บริการเป็นจำนวนมาก เวทีคอนเสิร์ตที่อยู่ห่างออกไปทำให้ไม่ได้ยินเสียงอะไรไม่ชัด แต่พอสองทุ่มก็ได้ยินพิธีกรประกาศเหมือนให้ทุกคนเตรียมตัว เพราะจะทำการแสดงพลุแล้ว ซึ่งจุดที่จุดพลุอยู่ในเรือขนาดใหญ่กลางทะเล

เมื่อถึงเวลาผู้คนก็หยุดความเคลื่อนไหว เพื่อเฝ้าคอยช่วงเวลาแห่งความสว่างไสวบนท้องฟ้า การจุดพลุปีนี้ไม่อลังการมากนัก คาดว่าด้วยสถานการณ์โควิด-19 จึงไม่มีพลุนานาชาติมาร่วมแสดง

แต่ด้วยความโหยหา ทุกคนก็เปล่งเสียงออกมาเมื่อแสงสีกระจายบนท้องฟ้า เมื่อการแสดงจบ 1 ชุด เสียงปรบมือก็ดังออกมาทั่วชายหาด

เมื่อการแสดงจบลงทุกคนก็ลุกจากชายหาด มุ่งหน้ากลับที่พัก บางส่วนอาจจะยังรอชมคอนเสิร์ตที่ยังทำการแสดงถึงเที่ยงคืน แต่เท่าที่เห็นส่วนใหญ่ เลือกแยกตัวกลับไปโรงแรมกันเสียมากกว่า เดินออกมาท่ามกลางผู้คนหนาแน่น ร้านสะดวกซื้อที่เดินผ่าน 3-4 ร้านคนแน่นจนล้น รถราเต็มพื้นที่ และคืนนั้นคาดว่าคนที่ติดอยู่บนท้องถนนคงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะขับรถกลับถึงที่พัก

เช้าอีกวันทุกคนก็คงคิดเหมือน ๆ กัน กินอาหารเช้าในโรงแรม เช็คเอ้าท์เที่ยง แล้วไปหาของอร่อย ๆ กิน เมื่อขับรถออกมาจึงพบกับสภาพการจราจรที่ไม่ทำให้แปลกใจ กว่าจะขยับไปทางไหนก็ใช้เวลาพอสมควร เมื่อมุ่งหน้าสู่ย่านนาเกลือยิ่งติดหนัก ร้านที่ตั้งเป้าหมายไว้คือ “ร้านบัวทองแอทบีช” (เข้าร่วมโครงการรัฐ) เป็นร้านริมชายหาดที่ถือเป็นมุมลับในพัทยา แต่ปัจจุบันมีอินเตอร์เน็ตแล้ว จะลับแค่ไหนก็ไม่มีปัญหา ติดอยู่ว่า ร้านอยู่ริมชายหาดที่ไม่มีทางเข้า ต้องนำรถไปจอดในซอยใกล้ๆ แล้วเดินเลียบหาดเล็ก ๆ เข้าไป

เมื่อมาถึงที่จอดรถเต็ม จึงได้รับคำแนะนำให้ไปใช้บริการลานจอดรถใกล้ ๆ ราคา 50 บาท เป็นลานกว้าง ๆ รั้วรอบของชิด และติดทะเล มีประตูเล็ก ๆ ที่จะปิดเวลา 20.00 น. เมื่อไปถึงร้านพบมหาชนชุดใหญ่ เมื่อสอบถามกับเจ้าของร้านบอกว่า “ปิดรับออร์เดอร์” เพราะในร้านยังต้องรอกันอีกราว 2 ชั่วโมงถึงจะได้กิน จึงได้แค่เดินเล่นชมวิว แล้วมองหาเป้าหมายใหม่

ผ่านร้าน “น้องซีฟู้ด” (เข้าร่วมโครงการรัฐ) “โก้ซีฟู้ด” ย่านสะพานยาวนาเกลือ คนล้นหลาม เลยไปถึงมุมอร่อย ก็ยังมียืนรอคิว และกำลังจอดรถอีกมาก ใกล้ ๆ กัน “ร้านวิวดีซีฟู้ด” (เข้าร่วมโครงการรัฐ) ชะเง้อเข้าไป ยังเห็นพอมีที่ให้นั่ง จะออกไปไหนตอนนี้ก็ฝ่ารถติดอีกยาว บ่ายโมงแล้ว จึงต้องทำใจว่ารออาหารนานแน่นอน แต่ไม่นึกว่าจะนานกว่าชั่วโมง เลยได้มีเรื่องคุยกับลูกค้าต่างชาติและคนไทยโต๊ะข้าง ๆ ซึ่งนั่งรออาหารอยู่ก่อนแล้ว

เดาว่าทางร้านบริหารครัวโดยการแยกกุ๊กแต่ละประเภทอาหาร โต๊ะข้าง ๆ จึงจึงกินข้าวผัดสองจานหมดแล้ว แต่กับข้าวที่สั่งยังไม่มา เช่นเดียวกับเรา ที่ได้ข้าวกับแกงมา 1 อย่าง แล้วรออีกเป็นชั่วโมงจนทั้งข้าวและแกงเย็นชืด แน่นอนว่าน้ำแข็งละลายไปท่ามกลางสายลม ยังดีที่พนักงานเสิร์ฟใส่ใจในการให้บริการอย่างต่อเนื่อง เมื่อผิดพลาดทำออร์เดอร์หายก็รีบจัดการแก้ไขให้ ข้าวที่เย็นก็เปลี่ยนให้ แต่ก็เป็นสองชั่วโมงกว่าที่ได้เห็นว่า พัทยายังเนื้อหอมมาก และหากมีงานกิจกรรมอะไร ก็ต้องทำใจว่าอาจจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ บ่ายสามโมงครึ่ง เราถึงได้กินข้าวเที่ยงเสร็จ ส่วนโต๊ะข้าง ๆ นั้น เมื่อได้กินอาหารเสร็จแล้วยังรอกาแฟร้อนอยู่เกือบครึ่งชั่วโมง ก่อนจะได้ออกจากร้าน

จากการพูดคุยกับพนักงานบอกว่า นักท่องเที่ยวทะลักเข้ามาเกินความคาดหมาย ทำให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างล่าช้า และงานพลุรอบนี้มีคนมามากกว่าที่เคยเห็นในช่วงโควิด-19 อีกทั้งโครงการภาครัฐอย่างเราเที่ยวด้วยกันหรือคนละครึ่ง ก็ทำให้คนตัดสินใจออกมาท่องเที่ยวและใช้บริการกันมาก

ขากลับแวะตลาดอ่างศิลาซึ่งกลับมาคึกคักมากในช่วงที่มีการจัดงาน แต่สำรวจราคาสินค้า มีความแตกต่างจากเดือนที่ผ่านมามาก อาจจะเป็นเพราะราคาน้ำมันหรือไม่ อย่างไร แต่อาหารทะเลสดราคาพุ่งสูงมาก จากนั้นแวะไปชมวิวที่สะพานชลมารควิถี

พบว่ามีร้านค้ามาวางขายของเป็นจำนวนมาก ทั้ง ๆ ที่มีประกาศห้าม บางร้านจอดรถกระบะแล้วตั้งร้านขายบนรถ ยังพอรับได้ แต่หลายร้านดูไม่เป็นระเบียบและอาจจะไม่ปลอดภัย นักท่องเที่ยวบางคนยังนำเสื่อมาปูในช่องสำหรับจอดรถเพื่อชมวิว ทั้ง ๆ ที่ฟุตบาท และเวิ้งสำหรับคนที่อยากมีพื้นที่นั่งเล่น เห็นรถบางคันที่แล่นผ่านจอดกลางถนนเพื่อซื้อของกินโดยไม่ลงจากรถ รถราก็มากมาย ดูอันตราย และไม่เป็นระเบียบ

ตอนนี้ทางพัทยาตั้งเป้าว่าจะเป็น “เมืองต้นแบบ” สำหรับการเปิดท่องเที่ยวอย่างปลอดโรค ปลอดภัย ไร้กังวล ก็หวังว่าจะเป็นไปได้อย่างที่วางเป้าหมายไว้ แต่นอกจากมาตรการด้านสาธารณสุขที่เคร่งครัดแล้วการจัดการอื่น ๆ ต้องควบคู่กันไป

ให้เป็นการจุดพลุที่สวยงามสว่างไสวน่าประทับใจ ไม่เพียงแค่แสงที่พุ่งออกมา แล้ววูบดับไป

 

Post a comment

twelve + seventeen =