Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ตลาดโอ๊ะป่อย เช้านี้ที่รอคอย  

าการของคนหลงราตรี เมื่อเจอบรรยากาศดี ๆ ก็มักจะไม่อยากเข้านอน อย่างการเดินทางล่าสุด ในเส้นทาง Fam Trip สำรวจเส้นทางท่องเที่ยวกับ ททท. ภูมิภาคภาคกลาง ก็อยากเกเรกันซะตั้งแต่คืนแรก

เพราะค่ำคืนบนสวนผึ้ง จ.ราชบุรี ช่วงปลายมกราคม ยังมีไอเย็น ๆ ให้พอชื่นใจ แค่หลบจากฝุ่นกรุงเทพฯได้ ก็อยากจะซึมซับอากาศดี ๆ เก็บไว้เยอะ ๆ แต่เมื่อรู้ว่าเช้ามืดของวันพรุ่ง ต้องออกเดินทางกันตั้งแต่เช้า ก็จำยอมซุกหมอนกันแบบไม่ดึกจนเกินไป

6.15 น. เราเดินทางมาถึง “ตลาดโอ๊ะป่อย”​ แสงจากดวงไฟน้อย ๆ ยังทำงานท่ามกลางความสลัว แต่ก็เต็มไปด้วยสีสันของสิ่งที่เราคิดว่ามันคือ “ตุง” แบบทางเหนือ ซึ่งจริง ๆ มันเรียกว่า “คังด้ง” ในภาษากระเหรี่ยง แปลว่า “ใยแมงมุม” ที่ชาวบ้านเชื่อว่าจะเป็นสิ่งที่ปกป้องคุ้มครองจากสิ่งชั่วร้าย ในตลาดจึงมีคังด้งเต็มไปหมด มิน่าล่ะ แรกเห็นก็รู้สึกดีมาก ๆ เลย

ตลาดโอ๊ะป่อย มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ปลายปี 2561 โดยเปิดพื้นที่ใต้ร่มไม้ใหญ่ริมลำธารภาชีให้ชาวบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวกะเหรี่ยงนำเอกลักษณ์ต่าง ๆ มานำเสนอ ปัจจุบันมีร้านค้าประมาณ 38 ร้าน แบ่งเป็น 2 โซน คือ โซนอาหาร และโซนหัตถกรรม

ในโซนอาหาร แต่ละร้านจะขายอาหารไม่ซ้ำกัน และจะเน้นของกินพื้นถิ่นแบบชาวกะเหรี่ยง อาทิ “ขนมจีนน้ำยาหยวกกล้วย” ที่บอกว่า ขะนอง อุ๊ย อุ๊ย หรือ อร่อยมาก ๆ “ข้าวแดกงา” ภาษากะเหรี่ยงเรียกว่า “หมี่สิ” ที่ทำมาจากข้าวเหนียวนึ่งสุก ตำกับงาดำ กินกับน้ำผึ้ง “ข้าวห่อกะเหรี่ยง” หรือ “หมี่ถ่อง”  ที่เป็นข้าวเหนียวนึ่งห่อด้วยใบตอง ฯลฯ

น้องเล็ก แห่ง The Bangkok Times เตรียมอาหารรอถวายพระ

เมื่อฟ้าเริ่มสาง ผู้คนต่างหลั่งไหลเข้ามา ริมลำธารคือทำเลที่ทุกคนจับจอง แต่ก็ไม่ถึงกับแออัดจนเกินไป สิ่งที่ทุกสายตาจับจ้องรอคอยเช้านี้ คือ “การตักบาตรพระล่องแพ”

ไม่ต้องกลัวว่าจะกินเพลิน เดินจนลืม เมื่อเวลาประมาณ 7.30 น. จะมีการประกาศให้นักท่องเที่ยวได้เตรียมตัวรอรับพระสงฆ์ จากนั้นแพไม้ไผ่ที่มีพระสงฆ์ 5 รูปยืนอย่างสงบ นำโดยผู้ใหญ่บ้าน “บี-ภัทรพงศ์ วงศ์กิจเกษม” ที่ทำหน้าที่ทั้งถ่อทั้งงัด สลับกับการเป่าเครื่องดนตรีเขาสัตว์มาเป็นระยะ เป็นสำเนียงยามเช้าที่สร้างความตื่นตาตื่นใจ

ท่ามกลางความสงบจากศรัทธาของผู้คน จนได้ยินกระทั่งเสียงไม้กระทบน้ำ เป็นวิถีที่งดงาม ภาพของเช้านี้ถูกเลื่อนขั้นอย่างไว กลายเป็นเช้าที่น่าจดจำอันดับต้น ๆ ในทันที

เมื่อพระสงฆ์เดินทางมาถึงท่าน้ำที่ถูกจัดเตรียมอย่างเป็นระบบ ชาวบ้านต่างรอคอยพร้อมชะลอมน้อย รวมทั้งอาหารและดอกไม้ที่ทางตลาดจัดไว้ แลดูสวยงามไปในทิศทางเดียวกัน จากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการประกาศให้ทุกคนเข้าแถวอย่างเป็นระเบียบ และค่อย ๆ ทยอยกันมาใส่บาตร ก่อนที่จะรอรับพรพร้อม ๆ กัน

จากนั้นเมื่อพระสงฆ์เดินทางกลับเข้าวัด ผู้คนก็ได้เวลาหามุมพักผ่อนหย่อนใจ ทั้งในตัวตลาด และโซนริมน้ำ และที่อดไม่ได้คือการถ่ายรูปกับคังด้งหลากสีที่มีอยู่ทั่วตลาด

ลีลาวดี

ตลอดเวลาเราจะเห็นเด็ก ๆ ถือถังเดินไปมา ได้คุยกับสาวน้อยนามว่า “ลีลาวดี” บอกว่าเธอคือ “จิตอาสา” มาช่วยเก็บขยะในตลาด เป็นเรื่องที่น่าชื่นชม และเป็นไปตามวิสัยทัศน์ของผู้ใหญ่บ้าน ที่ต้องการให้เด็ก ๆ เข้ามามีส่วนร่วมกับชุมชน อย่างน้อยก็ได้รู้จักการรักษาความสะอาด และได้มาเห็นพลังของวิถีของพวกเขาเอง

วนเวียนอยู่สองสามชั่วโมง ได้เห็นความน่ารักแบบตะโกนของตลาดโอ๊ะป่อยในหลาย ๆ ด้าน เริ่มตั้งแต่การจัดการที่ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากคนในท้องถิ่น มีการแบ่งหน้าที่กันทำงาน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีการจัดระเบียบการจอดรถ การเข้าออกตลาด การรักษาความสะอาดของห้องน้ำ (ในวัดป่าท่ามะขาม ฝั่งตรงข้ามตลาด) การจัดโซนร้านค้า ฯลฯ

ข้าวห่อกะเหรี่ยง

ที่น่ารักสุด ๆ คือแนวคิดที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม แนว Zero Waste เพราะเมื่อเป็นตลาด ย่อมมีการกินการใช้ในปริมาณสูง ภาชนะของที่นี่ส่วนใหญ่จึงเน้นใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ไม่มีพลาสติก ไม่มีโฟมอย่างเด็ดขาด ตามจุดต่าง ๆ จะมีจุดคัดแยกขยะ ส่วนขยะที่เด็ก ๆ เก็บไปก็จะมีเจ้าหน้าที่คัดแยกอยู่ท้ายตลาด

เป็นสถานที่ที่บอกกล่าวเรื่องราวได้สมดังความหมาย  “โอ๊ะป่อย” แปลว่า “พักผ่อน” จากแนวคิดที่อยากให้สวนผึ้งมีมุมดี ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสธรรมชาติ ในราคาที่เป็นมิตรภาพ ถือเงินมา 100 บาท กินได้ 3-4 อย่างสบาย ๆ บรรยากาศแบบนี้นับว่าหาได้ยากแล้ว

เพราะ “โอ๊ะป่อย” ทำให้เราหย่อนใจได้เต็มที่ จึงเป็นเช้าที่เรายังคงรอคอยเสมอ

น้องผักกาด Travelicious : เที่ยวติดอร่อย

น้องแก้ว Weekendmagazine

น้องเล็ก The Bangkok Times

ตลาดโอ๊ะป่อย

“ศรัทธาพระพุทธศาสนา เคารพธรรมชาติ  เรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน”

เปิดวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์

เวลา 7.00-14.00 น.

(ขอความกรุณาออกจากตลาดภายใน 16.00 น.เพื่อคืนพื้นที่ให้เขตสงฆ์)

สามารถจอดรถได้ที่วัดป่าท่ามะขาม (ฝั่งตรงข้ามตลาด) รวมทั้งลานจอดรถที่ทางตลาดเตรียมไว้ (มีรถรับส่ง)

Post a comment

19 − fifteen =