Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

Louis Armstrong อมตะ What a Wonderful World “เพลงกลับด้าน” ต่อต้านสงครามเวียดนาม

คอลัมน์ เซาะร่องเสียง

โดย นกป่า อุษาคเณย์

มีภาพยนตร์ ดนตรี ศิลปะ และวรรณกรรมมากมายที่ต่อต้านสงครามเวียดนาม แต่บทเพลงหนึ่งซึ่งหลายคนอาจยังไม่ทราบ และอาจไม่เชื่อว่า ว่าแท้จริงแล้ว เนื้อเพลงที่แสนสวยงามของบทเพลงนั้น คือบทเพลงต่อต้านสงครามเวียดนาม

เรากำลังพูดถึง What a Wonderful World

I see trees of green

หมู่ไม้เขียวขจี

Red roses too

ดอกกุหลาบแดง

I see them bloom

บานสะพรั่งงามตา

For me and you

ธรรมชาติมอบให้เรา

And I think to myself

ฉันรำพึงกับตัวเอง

What a wonderful world

โลกช่างแสนงดงาม

I see skies of blue

ท้องฟ้าใสกระจ่าง

And clouds of white

และเมฆขาวลอยเลื่อน

The bright blessed day

ย่ามบ่ายที่รื่นรมย์

The dark sacred night

พลบค่ำอันรัญจวน

And I think to myself

ฉันรำพึงกับตัวเอง

What a wonderful world

โลกช่างแสนงดงาม

The colors of the rainbow

สายรุ้งทอประกาย

So pretty in the sky

ทิ้งโค้งที่ขอบฟ้าไกล

Are also on the faces

มันช่างสวยงาม

Of people going by

ชวนให้แหงนมอง

I see friends shaking hands

ฉันจับมือทักทายเพื่อนเก่า

Saying how do you do

เป็นไงบ้างไอ้เกลอ

They’re really saying

สบายดีนะเพื่อน

I love you

ฉันรักแกนะ

I hear babies cry

นั่นเสียงทารกน้อย

I watch them grow

เจ้าจงเติบโต

They’ll learn much more

และเรียนรู้เรื่องราว

Than I’ll ever know

โลกจะเป็นของเจ้า

And I think to myself

ฉันรำพึงกับตัวเอง

What a wonderful world

โลกช่างแสนงดงาม

Yes, I think to myself

ฉันรำพึงกับตัวเอง

What a wonderful world

โลกช่างแสนงดงาม

Louis Armstrong อายุ 66 ปีแล้วตอนที่บันทึกเสียง What a Wonderful World งานเพลงชุดนี้เป็นอัลบั้มท้ายๆ ในชีวิตของเขาด้วยซ้ำ ทว่า What a Wonderful World กลายเป็นบทเพลงที่ทำให้คนวงกว้างรู้จักเขามากที่สุดและยาวนานที่สุด

Louis Armstrong เกิดที่เมือง New Orleans รัฐ Louisiana ซึ่งเป็นย่านคนดำ และเป็นถิ่นดนตรี Jazzต้นตำรับ New Orleans Jazz เขาเป็นนักเป่า Trumpet และศิลปิน Jazz ชาวอเมริกันที่โลกแซ่ซ้องถึงความสามารถทางดนตรี

Louis Armstrong เริ่มต้นเส้นทางดนตรีด้วยการเป็นนักร้องประสานเสียง ตามมาด้วยการฝึกเป่า Cornet เมื่ออายุเพียง 13 ปี (ปี ค.ศ. 1922) ตระเวนเล่นอยู่ใน New Orleans จนไปเข้าตา King Oliver ชักชวนให้เข้าร่วมแสดงกับวง Creole Jazz Band ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ Louis Armstrong เป็นที่รู้จัก

Louis Armstrong เริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้น จากการย้ายไปอยู่กับวง Fletcher Henderson Orchestra ที่กำลังโด่งดังมากในยุคนั้น ปักหลักกับวง Louis Armstrong and his Hot Seven และ Louis Armstrong and his Hot Five มีผลงานอัลบั้มขายดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Potato Head Blues, Weary Blues, Hotter Than That, West End Blues

แม้จะเกิดปัญหากับชีวิตเมื่ออายุ 30 ต้นๆ แต่ Louis Armstrong ได้แปรวิกฤติให้กลายเป็นโอกาส เมื่อเขาไม่อาจเป่า Trumpet จากปัญหาเรื่องนิ้วมือและริมฝีปาก จึงหันมาเอาดีทางการร้องเพลงเป็นหลัก จนกลายเป็นนักร้อง Jazz แถวหน้าของโลก

ยิ่งเมื่อจับคู่กับ Ella Fitzgerald ยิ่งกลายเป็น Duo คู่ Hot คู่ Hit ในนาม Ella and Louis ออกอัลบั้ม และตระเวนแสดงสดด้วยกันไปทั่วสหรัฐอเมริกา

ในช่วงท้ายของอาชีพ Louis Armstrong กลับมาเจิดจรัสอีกครั้งในวัย 66 เมื่อ Bob Thiele และ George David Weiss ได้แต่งเพลง What a Wonderful World ในปี ค.ศ. 1967 ซึ่งเป็นช่วงเวลาร้อนแรงของสงครามเวียดนาม

เนื้อร้องของ What a Wonderful World ที่ Bob Thiele และ George David Weiss แต่ง เป็นสิ่งตรงข้ามกับตัวอักษรที่เขาทั้งสองได้เรียงร้อยเอาไว้ พูดอีกแบบก็คือ เนื้อหาในบทเพลง What a Wonderful World คือการเสียดสีความสูญเสียที่โลกได้รับจากสงครามเวียดนาม

ห่ากระสุนปืน ระเบิดนาปาล์ม ชีวิตที่จากไป อวัยวะที่สูญเสีย รอยเลือด คราบน้ำตา แผลเป็น คือสิ่งที่ Bob Thiele และ George David Weiss นำมาเขียนเป็นป่าใหญ่ กุหลาบแดง ฟ้าใส เมฆขาว สายรุ้ง เพื่อนเก่า ทารกน้อย ใน What a Wonderful World

What a Wonderful World กลับมาโด่งดังอีกครั้งเมื่อถูกนำมาเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Good Morning, Vietnam ในปี ค.ศ. 1987 หรือ 20 ถัดมาพอดีหลังจาก What a Wonderful World ได้ปรากฏขึ้นบนโลก

ภาพ Music Video เต็มไปด้วยฉากสงครามเวียดนามอันแสนโหดร้าย แต่อบอวลด้วยเนื้อร้อง ท่วงทำนอง และเสียงขับขานอันสวยสดงดงามของ Louis Armstrong

ความโด่งดังของ Louis Armstrong ในยุคที่เขากลายเป็นศูนย์รวมดวงใจของคนอเมริกันที่ชื่นชอบดนตรี Jazz เป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้ Bob Thiele และ George David Weiss แต่งเพลง What a Wonderful World ขึ้นมา และเจาะจงเชิญ Louis Armstrong มาอัดแผ่น

  

Louis Armstrong หัวเราะคิกคักอย่างมีความสุข บริเวณ Lobby โรงแรม Tropicana ใน Las Vegas เขาตอบตกลง Bob Thiele และ George David Weiss และเลือกห้องอัดที่ Studio ของ Bill Porter คือ United Recording อันโด่งดัง

เมื่อนักดนตรี และวง Orchestra โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Louis Armstrong พร้อมแล้ว บทเพลง What a Wonderful World ก็เริ่มอัดตอนตี 2 ท่ามกลางอุปสรรค 2-3 ประการ หนึ่งคือ Larry Newton แห่ง ABC Records ต้นสังกัดของ Louis Armstrong เข้ามาป่วนในห้องอัด สองคือเสียงหวูดรถไฟดังสนั่นเข้าไปใน Studio ทำให้การบันทึกเสียงต้องเริ่มต้นใหม่ถึง 2 ครั้ง

Louis Armstrong ส่ายหัว และพยายามหัวเราะกลบเกลื่อน รักษาความสงบ เพื่อควบคุมอารมณ์กับสิ่งรบกวน จนการอัดเสียงสิ้นสุดลงราว 6 โมงเช้า ซึ่งนานกว่าที่คาดไว้ สำหรับ What a Wonderful World ที่ต่อมาได้กลายเป็นบทเพลงอมตะของโลก

เป็น “เพลงกลับด้าน” ต่อต้านสงครามเวียดนาม และทำให้ Louis Armstrong กลายเป็นอมตะ

Post a comment

19 − eleven =