Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ตามรอย สำรับเสด็จ

เมื่อวันที่อาหารการกิน ไม่ได้จำกัดเรื่องราวเพียงวัตถุดิบ รสชาติ หรือวัฒนธรรม และเป็นวันที่ห้องครัวที่เคยถูกปิดเป็นพื้นที่หวงห้ามถูกเปิดขึ้น เป็นช่วงเวลาเดียวกันที่เราได้รู้จักกับสุภาพบุรุษและสุภาพสตรีผู้อยู่เบื้องหลังศิลปะการปรุงมากขึ้น

และนี่คือความสุข จากความคิดและการสร้างสรรค์วิถีความเป็นอยู่ ยกระดับมื้ออาหารให้เป็นหนึ่งในช่วงเวลาของการละเลียดผลงานศิลปะ ผ่านเรื่องราวที่เชฟบรรจงสร้างมา

Meetthinks มีโอกาสเดินทางไปยังจังหวัดตรัง และแวะชมสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามหลายแห่ง และในดินแดนที่ได้ชื่อว่า “ยุทธจักรความอร่อย” ก็ยังมีรสชาติใหม่ๆ ให้สัมผัสอยู่เสมอ

ระยะการเดินขึ้นไปชมน้ำตกใกล้ๆ แค่ 5 นาที

กะช่องฮิลล์ อาจจะเป็นชื่อที่คุ้นเคยของผู้ที่ผ่านไปผ่านมาบริเวณเขาพับผ้า ที่เชื่อมเส้นทางของจังหวัดและพัทลุงเข้าด้วยกัน ท่ามกลางความเขียวขจีของขุนเขาที่ยังคงอุดมสมบูรณ์

หลายคนอาจจะเคยเดินทางมาเที่ยวน้ำตกกะช่อง ที่ได้ชื่อว่าเป็นราชาน้ำตกของตรัง เนื่องจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เคยเสด็จมาประพาสเมื่อปี 2502 และประวัติศาสตร์ไทยยังได้จารึกไว้ว่า น้ำตกแห่งนี้ยังมีพระมหากษัตริย์ทรงเสด็จมาประพาสอีก 2 พระองค์ คือ รัชกาลที่ 6 เมื่อปี 2548 และรัชกาลที่ 7 เมื่อปี 2471

หลายคนอาจจะเคยแวะพักหรือกินดื่มกันที่ Kachong Hills Resort, Cafe&Bistro ที่พักท่ามกลางหุบเขา และร้านอาหารที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นห้องรับแขกมุมสูงของเมืองตรังที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

มดยักษ์หลากสีสันต้อนรับเราอยู่หน้าร้านอาหาร วันนี้ กะช่องฮิลล์มีสำรับพิเศษมาอวดโฉม ด้วย “เชฟเทเบิ้ล ลำดับที่ 2” ต่อเนื่องจาก “เชฟเทเบิล ลำดับที่ 1” ที่จัดขึ้นในวันวาเลนไทน์ ซึ่งในครั้งที่ 2 ได้จัดขึ้นในโอกาสวันปิยมหาราช ดังนั้นสำรับต่างๆ จึงรังสรรค์และเชื่อมโยงกับห้องเครื่องชาววังในรัชกาลที่ 5 โดย  เชฟอ้อย ศิริพร ชัยศิริพาณิชย์ TOP CHEF THAILAND

“สำรับเสด็จ” เชฟเทเบิ้ล ลำดับที่ 2 จัดขึ้นเมื่อ 23 ต.ค. ที่ผ่านมา เพื่อร่วมสืบสานตำนานอาหารไทยกับการเสด็จนิวัตจังหวัดตรังของสองพระองค์ราชวงชาวไทย ในเมนูสำรับของพ่อ รัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 7

คำว่า “เชฟเทเบิ้ล” (Chef Table) อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คืออาหารที่ปรุงในสไตล์และความคิดสร้างสรรค์ของเชฟ อาจจะเกิดขึ้นที่ร้าน ที่บ้าน หรือสถานที่พิเศษ ซึ่งส่วนใหญ่ต้องสั่งจองกันล่วงหน้า มักจะปรุงในสไตล์ครัวเปิด หรือสไตล์ไฟน์ไดนิ่ง (Fine Dining) ที่เน้นความหรูหรา จากวัตถุดิบและการปรุงชั้นเลิศ พร้อมโชว์ศิลปะแห่งการปรุงอย่างสร้างสรรค์

ณ ร้านอาหารของ กะช่องฮิลส์   เรานั่งลงตรงโต๊ะยาวที่จัดเรียงอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารไว้อย่างเป็นระเบียบ จัดแต่งอย่างสวยงามพอเหมาะ เริ่มสตาร์ทด้วย “ปอเปี๊ยะขลุ่ยซอสมะขาม” กรอบนอกนุ่มใน รสชาติกำลังดี

ตามมาด้วย  “เมี่ยงใบกาแฟกุ้งลายเสือย่าง ซอสกะปิคั่วทรงเครื่องเสวยรัชกาลที่ 5”  สีสันสดใส ให้ความสุขเกิดจากสายตา ก่อนจะรับรู้ด้วยสัมผัสรส เครื่องเมี่ยงก็เป็นไปตามปกติ แต่ใช้ใบกาแฟ ซึ่งมีแหล่งปลูกที่นี่เอง มีหมูย่างแซมมาเพิ่มความรสชาติ แสดงถึงตัวตนของจังหวัดตรังที่มีหมูย่างเป็นอาหารขึ้นชื่อ

ซุปในวันนี้ใช้ชื่อว่า “ตามรอยเสด็จซุปฟักเหลือง เสิร์ฟพร้อมแป้งนานปิ้ง” เป็นซุปรสชาติเข้ม โรยโดยเนื้อกุ้ง แสดงเอกลักษณ์และกลิ่นอายของทางภาคใต้ โดยใช้ผงกะหรี่เข้ามาผสม ผสานความเขียวและหอมของใบเตย ได้แป้งนานหรือแป้งโรตีที่มีความเหนียวนุ่มมาจิ้มคู่กัน นับเป็นเมนูที่ออกรส และถูกใจทางเรามากๆ ด้วยความหอม เค็ม มัน เผ็ดร้อนเล็กๆ จากพริกไทย  ลงตัวสุดๆ สำหรับคนที่ชื่นชอบความเป็นซุปที่ไม่เลี่ยน

เมนคอร์สวันนี้คือ “ข้าวอบไข่เค็ม เสิร์ฟกับไก่ย่างสมุนไพร” เป็นการนำข้าวที่หุงด้วยน้ำมะพร้าวมาอบกับไข่เค็ม กินคู่ไก่ย่างตบท้ายด้วย ขนมฝอยทองปิดท้ายรายการอย่างลงตัว

สำรับในครั้งนี้ อาจจะไม่เหมือนเป๊ะกับตอนจัดงานเปิดตัวสำรับในวันที่ 23 ต.ค. ที่ผ่านมา แต่ก็มาจากการรังสรรค์แบบพิเศษสุดๆ เพื่อจะบอกต่อไปยังนักท่องเที่ยวที่มองหาประสบการณ์อันละเมียดละไมเยี่ยงนี้ โดยจะต้องติดต่อมาก่อนล่วงหน้า และต้องมีจำนวนอย่างน้อย 15 คนขึ้นไป

ทาง Kachong Hills Resort, Cafe&Bistro ยังมีแผนการเปิดตัวคอร์สพิเศษในสไตล์ที่ใกล้เคียงนี้เป็นครั้งที่ 3 อาจจะไม่ใช่รูปแบบของเชฟเทเบิ้ล แต่ยังคงสไตล์ ไฟน์ไดนิ่ง เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสช่วงเวลาอันแสนพิเศษท่ามกลางบรรยากาศอันรื่นรมย์ ซึ่งได้เผยมาว่า อาจจะทำคู่กับไวน์เทสติ้ง มาชิมไวน์แล้วชิมอาหารทางเชฟรังสรรค์ขึ้น เอาใจคอไวน์กันแบบเอ็กซ์คลูซีฟกันไปเลย

หลังจากอิ่มเอมกันอย่างละเมียดละไม เรายังมีเวลาเดินชมบรรยากาศอันสบายตา มองไปทางไหนก็เขียวชอุ่ม  ยามที่ท่านมาเยือนเมืองตรังครั้งใด ขับรถออกไปอีกหน่อยแถบอำเภอนาโยง ก็จะพบกับความสุขและความคิด ผ่านมื้ออาหารในมุมมองใหม่ ซึ่งทำให้ยุทธจักรความอร่อยแห่งนี้ ยังคงเป็นสวรรค์ของคนรักการกินได้อย่างทรงภาคภูมิ

ห้องอาหารลูกลม กะช่องฮิลส์ เตนท์ รีสอร์ท

เปิดบริการ 8.00-21.00 น. ทุกวัน

เฟสบุ๊ค Kachong Hills Resort, Cafe&Bistro

โทร: 075573513

Post a comment

2 × two =