Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

ฝันเล็กๆ ที่ บิ๊กการ์เด้น อยากมีเครา และ “เขา” ด้วย

ความฝันของผู้ชายหลายๆ คน คือการได้ไว้หนวดไว้เครา ส่วนใหญ่ก็อยากมีไว้เพื่อเสริมความคมเข้มบนใบหน้า และแสดงถึงเอกลักษณ์ของชายชาตรี

พ่อแม่ผู้ปกครองหรือบรรดาคุณยายคุณย่า อาจจะไม่ชอบพอความรกครึ้มบนใบหน้าของเจ้าลูกหรือหลานชายมากนัก บ้างก็บอกว่ามันดูไม่ดีเอาเสียเลย  อาจจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคเสียด้วยซ้ำ แต่มาในปัจจุบัน การไว้หนวดไว้เครา ได้รับการยอมรับมากขึ้น แถมยังมีประโยชน์อีกมาก นอกจากความมั่นใจในเอกลักษณ์แห่งบุรุษแล้ว เครายังสามารถปกป้องแสงแดด สร้างความอบอุ่นในสภาพอากาศหนาวเย็น รวมทั้งให้ความชุ่มชื่นบนใบหน้า แต่นั่นหมายถึงเคราที่ได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี

การไว้เคราจึงเป็นหนึ่งคำถามยอดฮิตของผู้ชายในทุกยุคสมัย ว่าจะทำอย่างไรจะครอบครองความคมเข้มนั้นมาได้ ก็ว่ากันไปตามแต่วิธีการของตน ซึ่งวันนี้เราไม่ได้มีไอเดียสร้างเคราบนใบหน้าผู้ชายมาแชร์  แต่เป็นเรื่องของเครา ที่มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกัน คือมีทั้งความสวยงาม ประโยชน์ เต็มไปด้วยเสน่ห์ชวนลุ่มหลง

“เคราฤาษี” เป็นชื่อของพันธุ์ไม้ ในวงศ์สับปะรดที่ไม่มีราก ลำต้นห้อยระย้าเป็นทิ้งตัวลง แต่จะดูไม่มีน้ำหนักมากนัก ต้นสมบูรณ์ถึงน้ำถึงแดด จะดูฟูๆ เด้งๆ  ชุ่มชื่นสายตา

เราพบเคราฤาษีมานาน  เพราะอยู่ในหนึ่งไม้ประดับตกแต่งสวนที่เลี้ยงง่าย ให้ความงดงาม เพราะหากปลูกเรียงต่อๆ กันเป็นเวลานานก็จะกลายเป็นม่านระย้าที่สวยงาม สามารถบังแสงแดดได้ดี

“บิ๊กการ์เด้น” สวนกล้วยไม้ หนึ่งในเส้นทางชุมชนท่องเที่ยวิถีเกษตร มณฑลนครชัยศรี (แหลมมบัว-วัดละมุด ) อ.นครชัยศรี  จ.นครปฐม วันนี้เราได้เข้ามาในดินแดนของเคราฤาษีนับแสนต้น ภายใต้โรงเรือนเนื้อที่กว่า 8 ไร่ โดยคุณบิ๊ก โชติพัฒน์ อ่อนฟุ้ง ทายาทเกษตรกรที่รักการปลูกกล้วยไม้เป็นชีวิตจิตใจ

คุณแม่ประนอมคอยดูแลกล้วยไม้ด้วยใจรัก

คุณบิ๊กเล่าให้ฟังว่า โรงเรือนกล้วยไม้แห่งนี้ เกิดขึ้นมาแล้วกว่า 10 ปี จากใจรักของพ่อและแม่ โดยมีเขาเองเป็นผู้มาสืบสานต่อด้วยหัวใจเดียวกัน หากถามว่ารักมากแค่ไหน เอาเป็นว่า ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ คลุกคลีอยู่กับการผสมสายพันธุ์กล้วยไม้ จนได้พันธุ์ใหม่ดอกสีส้ม โดยใช้ชื่อว่า “ทุ่งน้อยออเรนจ์” ซึ่งได้รับการจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อย แต่เสียดายว่าวันนี้เจ้าหญิงแห่งทุ่งน้อยสีส้มยังไม่ถึงเวลาอวดโฉม

ความร่มเย็นภายในโรงเรือนหลังคาสูงโปร่ง กับแนวเคราฤาษีที่แขวนเรียงราย เป็นแถวเป็นแนวยาว กินพื้นที่ราวครึ่งโรงเรือนส่วนอีกฝั่งเต็มไปด้วยกล้วยไม้หลายสายพันธุ์ แต่จะเน้นกันที่ “แคทลียา” เป็นหลัก

ผลผลิตของบิ๊กการ์เด้น จะส่งขายตามตลาดต้นไม้ เช่น ตลาดสนามหลวง 2 และช่องทางตลาดชายแดนแม่สอด หลักๆ จะเป็นกล้วยไม้พันธุ์แคทลียา ขณะที่เคราฤาษี ตลาดส่งออกหลักๆ คือ ไต้หวัน ฟังมาถึงตอนนี้ ทุกคนก็งงว่า เป็นเพราะเหตุใด

คุณบิ๊ก โชติพัฒน์ อ่อนฟุ้ง

“ออร์เดอร์หลักของเคราฤาษีจะมาจากทางไต้หวัน เพราะเขาเชื่อว่าเป็นพันธุ์ไม้ที่จะช่วยฟอกอากาศในบ้านเขาได้ จึงใช้ไทยเป็นแหล่งผลิต โดยบิ๊กการ์เด้น เริ่มต้นส่งเคราฤาษีให้กับทางไต้หวันมาราว 2 ปีแล้ว จำนวนผลผลิตกว่า 5,000 ต้นต่อเดือน โดยจะเป็นต้นที่มีอายุราว 5-6 เดือน”

คุณบิ๊กยังเล่าต่อว่า สำหรับตลาดคนไทย ส่วนใหญ่จะซื้อไปเพื่อประดับตกแต่งสวนเป็นหลัก เนื่องจากเคราฤาษี เป็นพืชทนแดดพอสมควร เลี้ยงแบบไม่ต้องประคบประหงมกันมาก รดน้ำวันละครั้งเพียงเช้าหรือเย็นก็ได้ จะมีปัญหาบ้างก็เรื่องแมลง หากขาดแสงแดดก็อาจจะทำให้เกิดสีดำช่วงต้นที่ตรึงอยู่ส่วนบน ซึ่งส่วนใหญ่จะมัดไว้กับลวด

แต่อย่ากังวลไป เคราฤาษีกับเคราของคุณผู้ชาย ไม่ได้ต่างกันมากนัก เพราะแม้ว่าจะขาดแสงขาดน้ำจนเกิดปัญหา เราก็เด็ดดึงมาเริ่มต้นใหม่ให้งอกเงยต่อไปได้ เทียบได้กับการโกนหนวดโกนเคราของผู้ชาย ที่ไม่นานก็ขึ้นมาเติมได้ใหม่ โดยวิธีหลักคือ ดึงตัวก้านที่ไม่มีสีดำ มาพันกับลวดพันไปพันมาคล้ายๆ ลูกกอล์ฟ ก็ปล่อยโตตามธรรมชาติได้ต่อไป และนี่ก็คือวิธีขยายพันธุ์อย่างง่ายดายของเคราฤาษี

ขณะที่บรรยาย คุณบิ๊กก็พันเคราฤาษีให้ชมกันแบบรัวๆ จนมีเสียงเล็ดลอดมาเบาๆ ว่า “ช้าๆ หน่อยพี่” แล้วทุกสายตาก็จับจ้องไปเหมือนภาพสโลว์โมชั่นฝันหวาน

นี่เรากำลังสนุกและสนใจเรื่องราวของการเกษตร เหมือนเฝ้าติดตามหนุ่มเคราเจ้าเสน่ห์อย่างไรอย่างนั้น จะว่าไป การเกษตรก็เต็มไปด้วยเรื่องราวน่ารู้มากมายนัก แค่ช่วงเวลาสั้นๆ ก็ทำให้เราได้ความรู้ใหม่ๆ อีกมากโข เช่นเดียวกับหลายคนที่ได้ภาพความทรงจำกับมุมเก๋ๆ ในโรงเรือนเต็มอัลบั้ม

เป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เพลิดเพลิน จริงๆ มันก็เหมือนมาเที่ยวชมสวน จะเลือกเดินเล่น ชม แชะ หรือ ช้อป ก็ทำได้ เพราะมาถึงโรงเรือนแล้วเราก็จะได้ราคาตรงจากผู้ผลิต ส่วนคนที่สนใจจะรับช่วงต่อไปจำหน่าย ทางคุณบิ๊กก็เต็มใจที่จะช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกัน โดยมีราคาส่งให้สามารถไปทำราคาขายที่เหมาะสมได้

ไม่รู้ว่าน้ำยาปลูกหนวดปลูกเครา เขาขายกันกี่ร้อยกี่พัน แต่มาดูราคาของเคราฤาษีกันสักหน่อย

ต้นน้อยๆ ที่แขวนกระจายเป็นส่วนใหญ่ ยาวประมาณ (โดยประมาณจริงๆ) 1 ไม้บรรทัดในความรู้สึก อายุ 5-6 เดือน ราคา 30 บาท

หากเป็นต้นที่จำศีลมานาน เคราฤาษีท่านก็จะยาวเกือบลากดิน (วัดจากการแขวนนะ ไม่ใช่เอามานอนแผ่หรา) อายุ 2 ปี ราคา 700-800 บาท

ซื้อกันไหม?

ซื้อสิ!

อะไรก็ตามที่เราได้ฟังเรื่องราว ได้อิน ได้สัมผัส ก็เกิดความผูกพันกับมันเข้าให้ หลายคนบอกว่าเคยเห็นเคราฤาษีประดับตกแต่งจนสร้างแรงบันดาลใจให้ แต่ก็ไม่รู้จะไปหาซื้อที่ไหน ประทับอยู่ในใจเพียงสั้นๆ แล้วก็ลืมมันไป จึงไม่แปลกเลยที่วันนี้พวกเราจะยอมหอบหิ้วเจ้าเคราฤาษีกลับไปประดับอยู่ในบ้าน

ต้นสองต้นมันอาจจะยังไม่เห็นภาพ เลยต้องหอบหิ้วกันเป็นชุดใหญ่ บ้างก็หันไปเข้าทางคุณแม่ แบบที่ไม่ได้หวังถึงลูกชาย เพราะอยากได้เจ้ากล้วยไม้สวยๆ ราคาน่าซื้อ กลับไปฝากคนที่บ้านกันด้วย

ช่วงเวลาแห่งความรักความผูกพันในสิ่งที่รักของแม่ลูก

ดังนั้นจึงจัดกันไป แบบไม่ต้องลังเล แถมคุณบิ๊กยังบอกว่า ไม่ต้องกังวลว่าเจ้าเคราฤาษีจะบอบช้ำ แม้จะไม่มีพลังเวทย์ใดๆ ก็สามารถหยัดยืนอยู่ในพื้นที่แออัดได้อย่างสบายๆ ทำให้เรื่องของการจัดส่งเป็นเรื่องที่ไม่ต้องกังวลเลย

ด้วยคุณสมบัติที่สามารถเก็บกักความชื้นและธาตุอาหารเอาไว้ได้เอง ทำให้เคราฤาษีเป็นพันธุ์ไม้ที่เป็นมิตร ไม่ค่อยงอแง เลี้ยงง่าย กินง่าย อยู่เหงาๆ ได้ กลับบ้านดึกก็ไม่ว่า แต่งหน้าจัดก็ไม่บ่น….ไปถึงไหนกันเล่าเคราฤาษี!

หอบเคราฤาษีกลับมาบ้านคราวนี้ จึงอบอุ่นเหมือนผู้ชายมีเครามาคอยดูแล

นี่แหละหนา เหนือฟ้ายังมีฝัน….ฝันของผู้ชายอยากมีเครา คงไม่ไกลเท่ามโนของสาวที่อยากได้คนมีเคราหน้าตาดีไว้ในครอบครอง

สนใจเที่ยวชมบิ๊กการ์เด้นและรายละเอียดต่างๆ สอบถามได้ที่คุณบิ๊ก 085-7041222

Post a comment

11 + four =