Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

จมตัวเองในวิถี Bwiti คิดคั้นค้น จนเกิด FIRST LIGHT

ศิลปินผู้ละเมียดละไมทุ่มเวลาอยู่กับความคิดและการตั้งคำถาม นานเท่าที่ความพึงพอใจบ่งบอก เสมือนศิลปินสาวผู้ใช้เวลาที่เรียกได้ว่า เป็นการ “จม” หรือ “ดิ่ง” อยู่กับสิ่งที่เธอสนใจ ก่อนที่จะถ่ายทอดถึงจิตวิญญาณที่เธอได้รับรู้นั้นออกมาเป็นผลงานศิลปินที่แปลกตา เต็มไปด้วยเรื่องราวและที่มาอันชวนคิด ชวนค้นหา

แลลีเบรอวีล รู้จักกันในชื่อ “ทิเบตแอฟริกา” มีรากฐานมาจากพิธีเกี่ยวกับการรักษาและวิถีชีวิตที่เก่าแก่แบบชาวกาบอง ที่มีชีวิตประจำวันเชื่อมต่ออย่างลึกซึ้งกับธรรมชาติที่มีบนโลก

Melissa Lin-A Living Room -2017- 118x166cm acrylic on canvas

และนั่นคือเหตุผลที่ “เมลิซา ลิน” เลือกที่จะจมตัวเองอยู่กับวัฒนธรรมและประเพณีแบบ Bwiti เธออยู่ที่นี่และซาบซึ้งกับสิ่งต่างๆ ที่เห็น รวมถึงสัญลักษณ์พิธีกรรมการเต้นแบบชาวพื้นเมืองที่มีให้เธอเห็นทุกๆ วัน ในช่วงเวลานั้น พวกเขาบอกเล่าความรู้สึกของเธอทั้งหมดผ่านสัมผัสของสี รูปทรง อากัปกิริยา และพิธีกรรม ที่ผสานลึกเข้าไปในวัฒนธรรมอย่างมากมาย

Melissa Lin -Water Building-2017 – Acrylic on canvas 118 x 166cm

การมีวิถีชีวิตที่เร่งรีบในเมืองที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยี เมลิซารู้สึกขาดการแนะนำระหว่างชีวิตวัยเด็กสู่วัยผู้ใหญ่ ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับชาวกาบอง การถูกโอบรัดด้วยชีวิตแบบไร้ความรู้สึกที่ถูกเพิ่มพลังด้วยเชื้อเพลิงความอยากในความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นในสังคมมหาอำนาจแบบสังคมทุนนิยม

Melissa Lin-Eglise-2017-125x170cm acrylic oncanvas

เมลิซาพยายามทำความเข้าใจและชื่นชมพิธีกรรมแบบดั้งเดิมในสถานที่ถูกเปรียบเสมือนป่าอิเดนแห่งสุดท้ายของโลก ป่าดงดิบโบราณ ซึ่งทำให้เธอสามารถดื่มด่ำกับระบบความเชื่อที่ฝังตัว และกลมกลืนกับธรรมชาติได้

 

นิทรรศการ FIRST LIGHT เมลิซาพยายามบันทึกที่สิ่งเธอสัมผัสมาอย่างลึกซึ้ง ประสบการณ์ความรู้สึกที่เธอได้เรียนรู้มาทั้งหมดผ่านผืนผ้าแคนวาส แทนสื่อเดิมที่เธอคุ้นเคยอย่างสีน้ำบนกระดาษ ภูมิทัศน์และมุมมองการวาดองค์ประกอบแบบอินทีเรียของเธอออกมาในรูปแบบมิติแบบแบนๆ ภาพที่แสดงพื้นที่แบบส่วนตัวและแบบสาธารณะ สถานที่ที่ เมลิซา ได้ดื่มด่ำกับประสบการณ์ จนกลั่นกรองออกมาเป็นภาพสะท้อนสิ่งที่เธอคิดภายใน ใช้สัญลักษณ์ของสีที่หนักแบบวัฒนธรรมแอฟริกัน

Melissa Lin-Sister-2018-84x114cm acrylic on canvas

FIRST LIGHT  ซึ่งเป็นการนำเสนอผลงานสีอะคริลิค บนแคนวาสจำนวน 17 ชิ้น  แสดงเรื่องราวเกี่ยวกับภูมิทัศน์และองค์ประกอบภายในห้อง (interior) ของหลายต่อหลายพื้นที่ใน แลลีเบรอวีล (Libreville) เมืองหลวงเล็กๆ ของประเทศกาบอง (Gabon) ที่ตั้งอยู่แถบแอฟริกาตะวันตก  จัดแสดง ระหว่างวันที่ 17 เมษายน – 5 พฤษภาคม 2561  ที่ ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต  เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

ลืมบอกไปว่า เธอใช้เวลาในการใช้ชีวิตและค้นหาความสนใจของเธอที่มีต่อพิธีกรรมเพื่อการรักษาด้วยความเชื่อในจิตวิญญาณ และวิถีปฏิบัติในประเทศกาบอง นานถึง 2 ปี ก่อนจะสร้างสรรค์ออกมาเป็นผลงานชุดนี้

หมายเหตุAll images are subject to copyright. รูปภาพทั้งหมดมีลิขสิทธิ์

Post a comment

fifteen + seven =