Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

เท่ๆ เท่ พัทลุง

รู้สึกดีที่ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปถึงไหน แต่เราก็ยังมีสายตามองเห็นความงามได้เช่นเดิม

สิ่งที่เป็นปรากฎการณ์ที่ไม่อยากให้ลืม เกิดขึ้นหลายอย่างในปีนี้คือ “คนทำดีถือว่าเท่” และกลายเป็นแบบอย่างให้เราได้อุ่นใจอยู่เสมอ ท่ามกลางข่าวสารที่แสดงให้เห็นความน่ากลัวของคน มากขึ้นทุกวัน

ที่พัทลุงเขาก็เท่ ไม่ได้เท่เพราะแคมเปญ “เที่ยวไทยเท่” อย่างเดียวหรอกนะ ได้กลับไปเยือนครั้งนี้ ได้เห็นมุมมองดีๆ จนอยากจะบอกต่อ เพราะสิ่งที่เขาทำ เกิดเป็นความดีที่เท่แท้อย่างเป็นรูปธรรมแล้ว

เราอาจจะเคยได้ยินเรื่องของการสร้างแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ เป็นจุดขายของแต่ละพื้นที่ สิ่งที่ทำได้ง่ายและทำได้เลยก็คือ การรวมตัวของคนในชุมชนเป็นตลาดนัดชุมชน ที่นำของดีของเด็ดของแต่ละคนมานำเสนอ เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสกันแบบที่เดียวครบ จบทุกของดีของอร่อย

เท่ตั้งแต่แรกเห็น

ที่พัทลุงเขามีตลาดใหม่ๆ เกิดขึ้นหลายแห่ง ซึ่งไม่ได้มีแค่เอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่มีความเท่แท้อย่างที่เราบอกไป

เริ่มต้นจาก “ตลาดป่าไผ่” ชื่อเต็มๆ ว่า “ตลาดป่าไผ่สร้างสุข” อ.ควนขนุน ห่างจากตัวเมืองพัทลุงแค่ 17 กิโลเมตร

จะไม่สุขได้อย่างไร เพราะที่นี่เป็นตลาดแห่งความรักษ์ รักโลก รักสิ่งแวดล้อม ด้วยการร่วมมือร่วมใจของคนซื้อและคนขาย

ตลาดป่าไผ่สร้างสุข เกิดจากการร่วมมือกันของเครือข่ายกินดี มีสุข จ พัทลุง และสวนไผ่ขวัญใจ  โดยการสนับสนุนจาก ททท. ด้วยคอนเซปท์  “อิ่มกาย สบายใจ สุขอยู่ที่พอ”   นัดแบ่งปันสุขกันทุกวันเสาร์ เวลา 9.00-18.00 น.

นอกจากสินค้าพื้นถิ่น ของกินพื้นบ้าน ที่เรียงรายละลานตาจนอยากจะมีเวลาชิมสักเดือนแล้ว คอนเซ็ปต์ของตลาดก็เด่นหราตั้งแต่ปากทางเข้า เพราะเป็นตลาดที่ปลอดโฟมและพลาสติก โดยการรณรงค์ให้ใช้แพ็กเกจจากธรรมชาติ ดูแล้วน่ากินขึ้นเป็นกอง

ช่างแกะสลักรองเท้าแตะก็อยู่ที่นี่ ซื้อได้ สั่งได้ เพียง 300 บาท

และหนุ่มใต้เขาก็เท่ เข้มพอๆ กับกาแฟของเขา

ของเล่นพื้นบ้าน ราคา 40 บาท

ความร่มรื่นของป่าไผ่ราว 30 ไร่  กับร้านค้าที่เรียงราย ได้ใจเรามากๆ แถมยังได้ตามหาไอเดียการห่อหุ้มสินค้าอาหารจากธรรมชาติในร้านค้าต่างๆ นับว่าเพลินใจจริงๆ

อีกมุมหนึ่งของพัทลุงก็เก๋ไก๋ไม่แพ้กัน นั่นคือ “ตลาดใต้โหนด”  บ้านจันนา ตำบลดอนทราย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง ซึ่งเป็นตลาดสีเขียวสุดเท่ เพราะนอกจากความเป็นตลาดนัดที่มีของพื้นถิ่นมาวางจำหน่ายแล้ว ยังเต็มไปด้วยกลิ่นอายของงานศิลปะ วรรณกรรม และกาแฟ

มโนราห์น้อยแสดงด้านหน้าตลาด

ที่มาอันน่าสนใจ คาดว่าจะเป็นตลาดในดวงใจของคนท่องโลกวรรณกรรม เพราะพื้นที่แห่งนี้คือ บ้านเกิดของของ คุณกนกพงศ์ สงสมพันธุ์ นักเขียนรางวัลซีไรต์ ปี 2539 โดยหลังจากการเสียชีวิตของท่านในปี 2549 พี่ชายของคุณกนกพงศ์ได้ปรับปรุงให้บ้านเป็นศูนย์การเรียนรู้ของชุมชน โดยมุ่งเน้นเป็นห้องสมุดเล็กๆ ให้ผู้ใหญ่และเด็กๆ ได้เข้ามาอ่าน  พร้อมถ่ายทอดกิจกรรมด้านศิลปะ

พื้นที่เรียนรู้ศิลปะสำหรับเด็กๆ

เมื่อได้รับความนิยมมากขึ้น ก็มีการขยายเป็นตลาดท้องถิ่น เน้นขายสินค้าอาหารที่ปลอดสารพิษ พร้อมนโยบายลดการใช้โฟมหรือพลาสติก ทำให้เกิดภาพน่ารักๆ ขึ้นมาถึงในวันนี้

น้องนักแสดงบริเวณเวทีกลาง

หมี่ผัดเครื่องแบบทางใต้

ชาวใต้นิยมนำต้นอ่อนของหยวกกล้วยไปทำอาหาร แกงกะทิหยวกกล้วยใส่ไก่บ้าน หารับประทานได้ในร้านข้าวแกงในตลาด

ข้าวยำ มีให้ชิมเกือบทุกตลาด กระทงนี้ 30 บาทเท่านั้น

และนี่ก็คือลูกเหรียง

อันนี้ก็เท่ ภาชะนะที่กินได้

มันๆ คล้ายถั่วผสมเกาลัด (แต่ต้องกะเทาะเปลือกก่อนนะ)

ขนมจีนแกงไตปลา แบบมีปลาจริงๆ

ปักษ์ใต้สไตล์ ผักฟรี ไม่อั้น

ตัวตลาดมีความคึกคักตั้งแต่หน้าจนถึงท้ายตลาด รวมทั้งการแสดงในเวทีกลาง ซึ่งเปิดโอกาสให้น้องๆ นักเรียนมาทำการเปิดหมวก มีของขายหลากหลาย รวมทั้งของที่ระลึกสไตล์มโนราห์

แยกขยะจริงจัง ด้านหลังก็มีโรงคัดแยกขยะ

ส่วนของร้านกาแฟที่แค่เดินผ่านก็หอมกรุ่น และอยากนั่งให้อุ่นใจนานๆ เนื่องจากมีบทเพลงขับขานคลอเคล้า มีหนังสือพร้อมเรื่องราวของคุณกนกพงศ์จัดไว้ให้ชม

เพลินจนไม่อยากลุกไปไหน

ชัั้นบน

หลังจากเดินตลาดจนจุใจแล้วได้มานั่งพักตรงนี้ ทำให้นึกถึงคอนเสิร์ต “ฝนโปรยไพรใจกลางเมือง” ที่ผ่านมาหลายปี แต่ยังรู้สึกถึงมิตรภาพของคนที่รู้จักและชื่นชมผลงานของคุณกนกพงศ์ ในค่ำคืนที่ไม่ได้โก้เก๋อะไร แต่หัวใจเปี่ยมด้วยสุขล้น

ยังจำประโยคแห่งแรงบันดาลใจที่ว่า “การมีชีวิต” กับ “การใช้ชีวิต” เป็นคนละเรื่องกัน

นั่งจิบกาแฟคลอเคล้าเสียงเพลงได้ไม่นาน เพื่อนผู้ร่วมเส้นทางก็วิ่งปรี่มาตามหา เพราะได้เจอของดีที่ตามหา ทว่าไม่มีเงินติดกระเป๋า

เขาได้เจอขลุ่ยไม้อันงาม พร้อมครูขลุ่ยผู้ทำขลุ่ยเองกับมือ จึงพากันไปถ่ายรูปแอคเท่โชว์โซเชียล

เมืองลุงเขามีอะไรเท่ๆ เยอะเลยนะ จะว่าไปคนก็เท่ เรื่องราวก็เท่ ที่เที่ยวก็เท่

ในภาษาใต้ บางคนก็พูดคำว่า “ที่” เป็น “เท่” เท่บ้าน เท่สวน เท่ไหน เท่ใคร อะไรทำนองนี้

เรื่องนี้จึง เท่ดีนะ เท่พัทลุง

แค่สีสันของข้าวยำในใบบัวก็เท่แล้ว

(ตลาดใต้โหนด  เปิดทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ตลาดใต้โหนด โทรศัพท์ 085 -065 4480, เฟซบุ๊ก กินดีมีสุข หลาดใต้โหนด และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ (สงขลา-พัทลุง) โทรศัพท์ 0 74-243747)

Post a comment

19 − 16 =