Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

เส้นทางประวัติศาสตร์ เสริมศรัทธาบารมี วิถีชัยนาท

ถ้าชื่อดี มีชัยไปกว่าครึ่ง หนึ่งในชื่อจังหวัดที่มีความหมายดี ๆ ก็มี “ชัยนาท” ติดอันดับอยู่ด้วย เพราะคำว่า “ชัยนาท” หมายถึง เมืองที่มีชื่อเสียงในทางความมีชัย ใครมาใครไปก็ได้เติมพลังแห่งความมุ่งมั่น อีกทั้งดินแดนแห่งนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายแห่งที่ช่วยเสริมสิริมงคล พร้อมความสุขกาย-สบายใจ ท่ามกลางธรรมชาติอันบริสุทธิ์

ไม่นานมานี้ สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชัยนาท ร่วมกับ  หอการค้าจังหวัดชัยนาท สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดชัยนาท และธุรกิจภาคเอกชน จัดโครงการส่งเสริมการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว  “เส้นทางประวัติศาสตร์ เสริมศรัทธาบารมี วิถีชัยนาท” นำเสนอจุดเช็คอินเสริมสิริมงคลที่ห้ามพลาด ผสมผสานความหลากหลายด้านการท่องเที่ยว ทั้งด้านธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ส่งต่อรายได้กระจายสู่ชุมชนเข้มแข็ง ท่ามกลางการควบคุมมาตรการด้านสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด

“เส้นทางประวัติศาสตร์ เสริมศรัทธาบารมี วิถีชัยนาท” เป็นเส้นทางท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับความงดงามทางสถาปัตยกรรมของโบราณสถานอันเก่าแก่ พร้อมเรื่องราว เรื่องเล่า อันน่าสนใจ ชวนให้เข้ามาเที่ยวชม และกราบสักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยจังหวัดชัยนาท มีสถานที่แห่งศรัทธากระจายอยู่ในหลายอำเภอ มีพระเกจิอันเป็นที่เคารพบูชา ท่ามกลางธรรมชาติและวิถีชีวิตอันงดงาม เหมาะกับการเดินทางมาเพื่อ “เสริมศรัทธาบารมี” รับสิ่งดี ๆ เข้าสู่ชีวิต ผสมผสานเสน่ห์ที่แปลกใหม่ ทำให้ภาพของชัยนาทมีความน่าสนใจขึ้นเยอะ

เสริมศรัทธาบารมี วัดพระบรมธาตุวรวิหาร

เริ่มต้นด้วยการเยี่ยมชมศิลปะอันงดงามจากสถาปัตยกรรมเก่าแก่ภายในวัดพระบรมธาตุวรวิหาร อ.เมืองชัยนาท พระอารามหลวงของจังหวัดชัยนาท เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น จึงมีรายละเอียดของงานศิลปะอันเป็นเอกลักษณ์

ภายในวัดนี้มีเจดีย์พระบรมธาตุรูปแบบสถาปัตยกรรมอู่ทองบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนในจังหวัดชัยนาท และจังหวัดใกล้เคียง

โดยในวันเพ็ญเดือน 6 ของทุก ๆ ปีจะมีงานเทศกาลสมโภชพระบรมธาตุ หากมาเป็นหมู่คณะสามารถติดต่อเพื่อร่วมทำบุญถวายผ้าห่มพระธาตุ เช่นเดียวกับในการเดินทางครั้งนี้ คณะทำงานและผู้ที่ร่วมเดินทาง ได้ร่วมกันห่มผ้าพระธาตุ ท่ามกลางบรรยากาศเรียบง่ายแต่ทรงมนต์ขลัง

หนึ่งเดียวในเมืองไทย ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชัยนาทมุนี

ภายในบริเวณวัดพระบรมธาตุวรวิหาร ยังเป็นที่ตั้งของ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชัยนาทมุนี”  เป็นสถานที่รวบรวมเก็บ รักษา อนุรักษ์ และจัดแสดงโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ  ทีเป็นมรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งขึ้นด้วยความสนใจของพระชัยนาทมุนี (นวม สุทัตโต) อดีตเจ้าคณะจังหวัดชัยนาทและอดีตเจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุวรวิหาร ซึ่งได้รวบรวมศิลปวัตถุ โบราณวัตถุที่พบในจังหวัดชัยนาทและบริเวณใกล้เคียงมาเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑสถานของวัดเป็นจำนวนมาก

หลวงพ่อเพชร

พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ในอาคารสองชั้นขนาดกลาง มีความน่าสนใจตั้งแต่ประตูทางเข้าไปจนถึงชั้นบน ไฮไลท์สำคัญคือ “หลวงพ่อเพชร” พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะล้านนา  อิทธิพลศิลปะสุโขทัย ราว พุทธศตวรรษที่ 20 – 21 มีความสำคัญอย่างยิ่งจนถือเป็นสมบัติล้ำค่าของชาติ เนื่องจากพระพุทธรูปโบราณลักษณะนี้มีอยู่เพียงชิ้นเดียวในประเทศไทย

กราบหลวงพ่อธรรมจักร วัดธรรมามูลวรวิหาร

วัดธรรมามูลวรวิหาร อ.เมืองชัยนาท จ.ชัยนาท ตั้งอยู่บริเวณชิงเขาธรรมามูลริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองชัยนาทมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา  ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อธรรมจักร พระพุทธรูปปางห้ามญาติที่ประทับบนฐานรูปดอกบัว งดงามด้วยศิลปะประยุกต์สมัยเชียงแสนตอนปลายถึงสุโขทัยตอนต้นผสมกับสมัยอยุธยา

นอกจากความงดงามทางด้านศิลปกรรม ผสมผสานกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อันน่าสนใจแล้ว บริเวณวัดยังเป็นจุดชมวิวริมแม่น้ำที่สวยสดงดงามอย่างยิ่ง

ขอพรหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า   

มณฑปหลวงปู่ศุข

วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท  ตั้งอยู่บริเวณปากคลองมะขามเฒ่า (แม่น้ำท่าจีน) วัดแห่งนี้เคยมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังเป็นเจ้าอาวาส คือ “พระครูวิมลคุณากร (ศุข)” หรือที่ชาวบ้านรู้จักในนาม “หลวงปู่ศุข”  ท่านได้มรณภาพไปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2466 ด้วยวัย 76 พรรษา

หลวงปู่ศุขเป็นที่เคารพบูชาของผู้คนจากทุกสารทิศ เกี่ยวเนื่องกับความเชื่อเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ด้านวิชาอาคมและเครื่องรางของขลัง เมตตามหานิยมและแคล้วคลาดอยู่ยงคงกระพัน ภายในวัดบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ของหลวงปู่  พร้อมหุ่นขี้ผึ้งและรูปหล่อของหลวงปู่ศุข นอกจากนั้นยังมีรูปหล่อกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ อันเป็นที่เคารพบูชา

นอกจากการเข้ามากราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว ผู้คนยังนิยมเข้ามาสะเดาะเคราห์ ต่อดวงชะตา ด้วยการเดินลอดใต้ฐานหลวงปู่ศุข และลอดใต้โลงหลวงปู่สำราญ พร้อมอธิฐานเป็นจำนวน 3 รอบ

ชมโบราณสถานเมืองสรรค์ วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ อ.สรรคบุรี อีกหนึ่งโบราณสถานที่สำคัญของจังหวัดชัยนาท ด้วยความเก่าแก่ที่ยังคงกลิ่นอายของดินแดนประวัติศาสตร์ เป็นวัดเก่าแก่โบราณคู่เมืองแพรกหรือเมืองสรรค์ ประกอบด้วยวิหารเก้าห้องและเจดีย์กลีบมะเฟืองอันงดงาม พร้อมทั้งกราบไหว้ขอพรหลวงพ่อหลักเมือง หรือ หลวงพ่อหมอ พระพุทธรูปโบราณซึ่งเบื้องหลังองค์พุทธรูปมีแผ่นศิลาสองแผ่นสลักลายเทวรูปปักอยู่คู่กัน ชาวบ้านต่างพากันเรียกว่าหลักเมือง และเชื่อกันว่าเมื่อเจ็บไข้ได้ป่วยจะพากันมาบนบานศาลกล่าว หรือขอน้ำมนต์เพื่อนำไปรักษาคนไข้

ศาลเจ้าพ่อกวนอู สิ่งศักดิ์คู่ชาวมโนรมย์

ศาลเจ้าพ่อกวนอู อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ตั้งอยู่ ณ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นศาลเจ้าเก่าแก่คู่กับชาวมโนรมย์มายาวนานกว่าสองร้อยปี สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 ภายในประดิษฐานเจ้าพ่อกวนอู ซึ่งเป็นไม้แกะสลัก และองค์รักษ์เจ้าพ่อกวนอู 2 องค์อยู่ด้านข้าง ซุ้มประตูไม้แกะสลักเป็นรูปตุ๊กตาชาวจีนอันงดงาม ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่เคารพสักการะของชาวจีนและชาวไทยมาอย่างยาวนาน

ด้านหน้าศาลเจ้าพ่อกวนอู ยังมี “เรือสำเภาทองยักษ์” อายุกว่า 70 ปี ตั้งเด่นเป็นสง่า โดยเรือสำเภาลำนี้ได้ถูกกู้ขึ้นมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อสมัยสร้างเขื่อนเจ้าพระยา และนำมาบูรณะซ่อมแซมใหม่ด้วยไม้สัก ทาด้วยสีทองใหม่ทั้งลำ กลายเป็นแลนด์มาร์คที่มองเห็นได้ชัดเจนทั้งทางบกและทางน้ำ

รับลม ชมวิว ชุมชนคุ้งสำเภา

2 River at KhungSamphao

บริเวณศาลเจ้าพ่อกวนอู ในชุมชนคุ้งสำเภา จะมีการจัดแสดงสตรีทอาร์ตชัยนาท บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติและวิถีชีวิตของชาวอำเภอมโนรมย์ ในชุมชนยังเต็มไปด้วยบรรยากาศของวิถีชุมชนชาวไทย-จีน ที่อยู่กันอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย บางจุดเป็นร้านกาแฟที่สามารถชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาได้อย่างสบายใจ

2 River at KhungSamphao

น้องส้ม และครอบครัวน่ารัก เจ้าของร้าน 2 River at KhungSamphao

ในครั้งนี้มีโอกาสได้นั่งชมวิวที่ “2 River at KhungSamphao” ที่พักและร้านกาแฟน่ารัก ๆ ที่มองเห็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ถือเป็นอีกมุมมองเก๋ไก๋อีกแห่งหนึ่งของชัยนาท

อาหารถิ่นชัยนาท มาแล้วต้องไม่พลาด

ชื่อเสียงของ “ร้านต้นตะขบ” หรือ “ผัดไทยต้นตะขบ” เป็นที่เลื่องลือ นี่คือจานอร่อยของจังหวัดชัยนาท ที่ใครไปใครมาต้องแวะมาชิมกันให้ได้ ด้วยสูตรผัดไทยรสชาติเข้มข้น เส้นเหนียวนุ่ม จะเป็นเส้นเล็กหรือวุ้นเส้นก็อร่อยลงตัว ในร้านยังมีบริการอาหารท้องถิ่นที่อร่อย สะอาด

หรือจะแวะไปนั่งชมวิวอันร่มรื่นที่ “วิสาหกิจชุมสวนยางกลางนา” ศูนย์รวมสินค้า OTOP ของดีชัยนาท และร้านกาแฟที่มีจุดถ่ายรูปหลากหลายมุม ทั้งมุมคาเฟ่ริมทุ่งนา สวนป่า ลำคลองเล็กที่สามารถพายเรือเล่นได้ ฯลฯ

ชาบูที่สวนยางกลางนาคาเฟ่

ห้องพักแบบ Pool Villa ที่ริชเช่

ใครที่อยากสัมผัสรสชาติแห่งวันวาน แนะนำ “สำรับมโนรมย์” ที่ “วิสาหกิจชุมชนริเช่ฟาร์ม” ที่พักหลายสไตล์ท่ามกลางธรรมชาติ แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรครบวงจร พร้อมคาเฟ่ที่น่ารักอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดชัยนาท ซึ่งในการเดินทางครั้งนี้ เราได้เข้าพักที่ริเช่ฟาร์มในโซนของ “พูลวิลล่า” ซึ่งมีความสะดวก สบาย สะอาด พร้อมด้วยสระว่ายน้ำส่วนตัว แต่ในริเช่ฟาร์มยังมีห้องพักอีกหลายรูปแบบ พร้อมกิจกรรมหลากหลายให้เลือกสนุก

ถูกใจสายส่อง ล่องเจ้าพระยา

ใครที่ชื่นชอบการกินลมชมวิว ได้ฟีลแบบเย็นใจ แนะนำให้ใช้บริการล่องเรือเจ้าพระยาที่ชัยนาท ท่าเรือจะอยู่บริเวณหน้าวัดธรรมามูลวรวิหาร  ในพื้นที่ของอำเภอมโนรมย์ ทั้งเรือเจ้าพระยาธาราริเวอร์ไซด์และเรือเจริญศรีนาวา เป็นเรือขนาดใหญ่ที่รองรับได้ 30-60 คน พร้อมด้วยห้องน้ำ มีบริการอาหารว่างน่ารัก ๆ หรือจะเลือกเป็นชุดอาหารเย็นก็ได้ ตลอดเส้นทางที่เรือล่องไปจะพบความงดงามของธรรมชาติ รวมทั้งพื้นที่เชื่อมต่อทางน้ำของจังหวัดอุทัยธานีและชัยนาท และจุดชมวิวแม่น้ำสองสี

แต่ไฮไลท์ของสายส่อง (นก) อยู่ที่เกาะตาลัด เมื่อเรือแล่นผ่าน จะพบกับบรรดานกปากห่างนับหมื่นตัว เกาะอยู่ตามต้นไม้ บ้างก็บินโฉบเฉี่ยวไปมา แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติของจังหวัดชัยนาท ใครได้พบเห็นก็สัมผัสถึงความสดชื่น นับเป็นอีกจุดห้ามพลาดเมื่อมาเยือนชัยนาท

และนี่คือช่วงเวลาดี ๆ ที่เกิดขึ้นใน “เส้นทางประวัติศาสตร์ เสริมศรัทธาบารมี วิถีชัยนาท” นอกจากรับพลังเสริมสิริมงคลแล้ว ยังมีพลังธรรมชาติให้เติมกันอย่างจุใจ อยากพักผ่อน ชาร์จพลังกายใจเมื่อไหร่ หรืออยากชิลล์ในมุมสงบ ๆ ไม่สับสนวุ่นวาย ขอแนะนำชัยนาทไว้ในอ้อมใจของทุกคน

 

Post a comment

four × 2 =