Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

Bike For Fun เส้นทางปั่นสนุก สุขสุดใจ @ชัยนาท

ธรรมชาติที่ไร้การปรุงแต่ง คือ เสน่ห์ที่แห่งชัยนาท ไม่ว่าจะเป็นทุ่งนา ฟ้ากว้าง ตลอดจนสายน้ำ อันเป็นแหล่งเกษตรกรรมที่อุดมสมบูรณ์ แถมยังมีเจ้าบ้านน่ารัก คอยต้อนรับเหมือนญาติมิตร ท่ามกลางดินแดนแห่งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ชัยนาท หรือ ดินแดนแห่งชัยชนะแห่งนี้ จึงมีดีอย่างที่หลายคนไม่คาดคิดมาก่อน

แต่การเที่ยวชัยนาทครั้งนี้  มีสีสันขึ้นอีกหน่อย เพราะกระแสของคนรักการออกกำลังกาย กำลังเป็นเทรนด์ของการท่องเที่ยว ไปไหนมาไหน หากได้ออกแรงแข้งขากันสักหน่อย ก็จะถือว่าเป็นผลพลอยได้ยกกำลังสอง ได้ฟื้นฟูทั้งร่างกายและจิตใจ แถมยังไม่เป็นภาระให้กับสิ่งแวดล้อม ดีต่อใจ ดีต่อโลกอย่างนี้ ถึงเวลาต้องออกไปเที่ยวกันสักที และชัยนาทก็พร้อมแล้ว สำหรับการต้อนรับสายปั่นทุกท่าน

สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชัยนาท ร่วมกับ  หอการค้าจังหวัดชัยนาท สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดชัยนาท และธุรกิจภาคเอกชน จัดโครงการส่งเสริมการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว “เส้นทางปั่นสนุก Bike For Fun”  เชิญสายปั่น สายชิลล์ มาสัมผัสธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต  หลากหลายที่เที่ยวชัยนาท ท่ามกลางบรรยากาศอันสดชื่นและเงียบสงบของจังหวัดชัยนาท

นางสุขทวีภทรวรรณา ทรัพย์ทรงทวี สนง.การท่องเที่ยวและกีฬา จ.ชัยนาท หัวหน้ากลุ่มสงเสริมและพัฒนาด้านการท่องเที่ยว กล่าวว่า เส้นทางปั่นสนุก Bike For Fun เป็น 1 ใน 4 เส้นทางของโครงการส่งเสริมการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงรุก เพื่อนำเสนอการท่องเที่ยวชัยนาทในมิติต่าง ๆ บนพื้นฐานของความเป็นธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ท่ามกลางวิถีชีวิตอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวชัยนาท ต่างชื่นชอบความเงียบสงบไร้การปรุงแต่ง แต่แฝงไปด้วยเสน่ห์อันน่าค้นหา โดยการนำเสนอเส้นทางการท่องเที่ยวในครั้งนี้ ถือเป็นการประกาศความพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยวท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 และเชื่อมั่นว่าทุกคนจะสามารถใช้ชีวิตอยู่กับสถาการณ์ดังกล่าวได้ด้วยความรู้และความเข้าใจในการดูแลและป้องกันตัวเอง ส่งผลต่อการท่องเที่ยวที่จะต้องเดินหน้าต่อไป

“เส้นทางปั่นสนุก Bike For Fun”  นำเสนออีกมิติของจังหวัดชัยนาท ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้โดยการปั่นจักรยาน โดยในครั้งนี้ได้ปักหลักกันที่ อ.หนองมะโมง และ อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท

เริ่มต้นกันตั้งแต่เช้าตรู่ นักปั่นและผู้เข้าร่วมกิจกรรมรวมตัวกันที่ “ซุ้มประตูทางเข้าบ้านกุดจอก” อีกหนึ่งแลนด์มาร์คของชุมชนวัฒนธรรมลาวครั่งบ้านกุดจอก แล้วออกสตาร์ท่ามกลางสภาพอากาศเย็นสบายในยามเช้า สู่ “วัดเขาดิน” หนึ่งในศูนย์รวมศรัทธาของชาวชัยนาท เป็นวัดที่มีความโดดเด่นจากเจดีย์สีขาว ยอดของเจดีย์บรรจุพระธาตุ ซึ่งหลายสิบปีมาแล้ว “สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก” ได้ประทานพระธาตุที่นำมาจากประเทศอินเดียให้แด่พระครูอุดมชัยกิจ (หลวงพ่อบุญเกิด ปัญฑิโต) เจ้าอาวาสวัดเขาดิน เพื่อมาประดิษฐานที่วัดเขาดิน เมื่อปี พ.ศ .2549 จากนั้นก็มีผู้มีจิตศรัทธาและชาวบ้านร่วมกันสร้างเจดีย์และถนนทางเข้า เพื่อให้ทุกคนเข้ามากราบไหว้บูชาเป็นสิริมงคลจนถึงปัจจุบัน

ในช่วงเทศกาลออกพรรษาของทุกปี จะมีการตักบาตรเทโว โดยพระสงฆ์ สามเณร จะเดินลงจากยอดเขา เกิดเป็นภาพที่สวยงามน่าประทับใจ นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวยังสามารถตักบาตรยามเช้าได้ในทุก ๆ วัน เช่นเดียวกับนักปั่นในวันนี้

หลังจากนั้น ก็ชวนไปปั่นกันต่อในเส้นทางธรรมชาติวิถีชัยนาท เนื่องจากเป็นแหล่งเกษตรกรรมที่สำคัญทางภาคกลาง มีการทำสวนทำไร่และปลูกข้าวกันมาก ดังนั้นในแต่ละฤดูกาลก็จะพบกับสีสันของพันธุ์ไม้และนาข้าวที่สวยสดงดงาม นอกจากนั้นยังมีอีหหนึ่งแลนด์มาร์คที่พลาดไม่ได้คือ “สะพานหิน” สะพานเก่าแก่ของอำเภอหนองมะโมง ที่ใครไปใครมาต้องแวะเที่ยวชมและถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

ปั่นกันไปแบบชิลล์ ๆ แวะพักเติมพลังความสดชื่นเป็นระยะ แล้วปักหมุดกันที่ “สวนส้มโอลุงธงชัย” ซึ่งหลายคนคงทราบดีว่า หนึ่งในของดีจังหวัดชัยนาทก็คือ “ส้มโอขาวแตงกวา” ที่รสชาติหวานอมเปรี้ยว กรอบอร่อย ไม่ฝาด ไม่สากลิ้น แต่หลายคนก็ยังคิดว่าแหล่งส้มโอของชัยนาทอยู่ที่ อ.เมือง และ อ.มโนรมย์ เท่านั้น แต่ที่ อ.หนองมะโมง ก็เป็นอีกแหล่งที่มีการปลูกส้มโอขาวแตงกวาที่ให้ผลผลิตทั้งปี แถมยังมีสวนส้มโอที่เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร คือ “ซุ้มอุโมงค์ส้มโอ” อันงดงาม อยู่ใน “สวนส้มโอลุงธงชัย” มาแล้วก็จะได้ชิมส้มโอสดอร่อยจากสวน ใครที่ชื่นชอบวิถีเกษตรก็สามารถขอความรู้จากชาวสวนได้โดยตรง

จาก อ.หนองมะโมง มีมุ่งหน้าต่อสู่ อ.วัดสิงห์ ผ่าน อ.หันคา ถึงเวลาเติมพลังมื้อเที่ยงที่ “ร้านปูท่าโบสถ์” ร้านอาหารในบรรยากาศธรรมชาติริมบึงน้ำ โดดเด่นด้วยปลาแม่น้ำหลากหลายเมนู เป็นอีกมื้อที่เต็มไปด้วยความชื่นมื่น หลังจากปั่นสนุกกันมาแล้วครึ่งวัน

ปั่นไป แวะเที่ยวไป เพลิดเพลินกันแบบสบาย ๆ หลังจากพักรับประทานอาหารกลางวันแล้ว ก็ปั่นสู่ “วัดทรงเสวย” อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท อีกไฮไลท์ที่ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนชัยนาท เนื่องจากในอดีตเคยเป็นสถานที่เสด็จประพาสต้นของรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันยังมีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงสิ่งของพระราชทาน  เช่น บาตร ปิ่นโต พระขรรค์ ตาลปัตร ใบลาน ตะเกียงลาน เรือสำปั้น ป้านน้ำชา ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งของพระราชทานที่ยังสมบูรณ์ เนื่องจากมีการดูแลเก็บรักษาเป็นอย่างดี

ภายในวัดมีกำแพงแก้วซึ่งเป็นศิลปะปูนปั้นรูปพุทธประวัติบนซุ้มประตูที่หาชมได้ยาก บริเวณทางเข้าวัด ยังมี “ร้านกาแฟทรงเสวย” (SongSawoei Coffee) ให้ทุกคนได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศของแม่น้ำท่าจีน ถือเป็นการปิดท้ายรายการปั่นอย่างมีความสุข

ปัจจุบันที่ยังมี “ไอ้ส้มฉุน” เด็กวัดทรงเสวย อยู่ในศาลาหลวงปู่ย้อย ที่ว่ากันว่าถ้ามากระซิบข้างหูไอ้ส้มฉุนเพื่อขอโชคขอพร ก็มีผู้ที่ได้ตามใจปรารถนาไปแล้วหลายต่อหลายคน ดังนั้นจึงมีบรรดาของไหว้ ของแก้บน ทั้งของกิน ของเล่นสำหรับเด็กอยู่เต็มไปหมด จนเหมือนพิพิธภัณฑ์ย่อม ๆ ไปเลย

ใครไปใครมาก็ถือโอกาสขอโชคขอพร ถือเป็นอีกความเชื่อเพื่อเพิ่มขวัญและกำลังใจ นอกจากบรรยากาศธรรมชาติอันแสนสดชื่นแล้ว ถือเป็นอีกภาพความสดใสในการมาเที่ยวชัยนาท ทั้งอิ่มบุญ อุ่นใจ สดใส รับพลังบวก คิดจะเที่ยวเมื่อไหร่ อย่าลืมแวะไปชัยนาทกันนะ

Post a comment

eighteen − one =