Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

สำรับเมืองพริบพรี ฉบับเชฟโย “โอ-มา-กะ-เสพ”

เมืองพริบพรี”  เป็นชื่อเรียกขานเพชรบุรีเมื่อครั้งสมัยอดีต หลายคนเพิ่งได้ยินคำ ๆ นี้ เมื่อละครพรหมลิขิตหยิบยกมากล่าวถึง

ในอดีตเราอาจจะคุ้นเคยกันว่า “เพชรบุรี” เป็นเมืองขนมหวาน จากวัตถุดิบอันโดดเด่นของน้ำตาลโตนด แต่ของกินเมืองเพชรก็มีความเด็ดเป็นเอกลักษณ์มากกว่านั้น จนได้ชื่อว่า “เมืองสามรส” เพราะมีทั้ง “รสเค็ม” จากเกลือสมุทร จากการทำนาเกลือในเขตอำเภอบ้านแหลม ซึ่งกลายเป็นภาพความงดงามแปลกตาไม่เหมือนที่ไหน ตลอดสองฝั่งถนนเส้นทางคลองโคน บางตะบูน ไปจนถึงบ้านแหลม

“รสเปรี้ยว” มาจากความหอมโดดเด่นของมะนาวเมืองเพชรบุรี ของดีประจำอำเภอท่ายางและอำเภอบ้านลาด รวมทั้ง “รสหวาน” ที่ทุกคนคุ้นเคย จากน้ำตาลโตนดคุณภาพดี หวานหอม โดยเพชรบุรีมีการปลูกต้นตาลมากที่สุดในประเทศไทย นำมาประกอบอาหารได้ทั้งคาวหวาน

เรื่องราวความหลากหลายของวัตถุดิบของเมืองเพชรบุรียังไม่ได้จำกัดอยู่แค่ 3 รสชาติที่โดดเด่นนี้ และในปัจจุบัน “เพชรบุรี” ยังได้รับการยกย่องเป็น “เมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร” จาก UNESCO

หากไปเยือนเมืองเพชรบุรี จึงต้องลองไปพิสูจน์ อาหารการกินที่หลากหลาย จึงนับเป็นโอกาสพิเศษ สำหรับใครที่อยากสัมผัสความแปลกใหม่ของรสชาติ จากวัตถุดิบท้องถิ่นเมืองเพชรบุรี โดยในทุกวันเสาร์ตลอดธันวาคมนี้ จะมีการจัดงาน Camping Market” ตลาดกางเต็นท์ ที่ เพ ลา เพลิน เดอะ เจอร์นีย์ แก่งกระจาน

Camping Market ตลาดกางเต็นท์ จัดขึ้นทุกวันเสาร์ ตลอดเดือนธันวาคม 2566 มาแล้วจะได้เจอกิจกรรมมากมาย สนุกกันได้ทั้งครอบครัว เช่น จุดเรียนรู้ และนิทรรศการ นำเสนอวิถีท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โซนตลาดและร้านค้า มีของกินของใช้ของดีจากชุมชนมาให้เลือกซื้อหา ฐานกิจกรรมและworkshop มา DIY ผลงานเก๋ ๆ กัน เวทีกิจกรรม นำเสนอการแสดงจากศิลปิน เยาวชน และเวทีเสวนา ฯลฯ

เชฟโย – กริชณรงค์ จันทร์ปลูก

หนึ่งในกิจกรรมไฮไลต์ในโครงการ Camping Marketคือการเสนอแง่มุมที่น่าสนใจทางด้านอาหาร ด้วยการรังสรรค์จาก เชฟโย – กริชณรงค์ จันทร์ปลูก จากร้านรัญจวนใจ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี กับคอนเซ็ปต์ “คุณเสพ.. เราเสิร์ฟ” ในคอร์ส “โอ-มา-กะ-เสพ” เชฟส์ เทเบิ้ล  ที่นำวัตถุดิบท้องถิ่นเมืองเพชร มาเปิดประสบการณ์แปลกใหม่ให้เราได้ทึ่งในรสชาติ

โดยเสาร์แรกของเดือน เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา เชฟได้นำเสนอเมนูอาหาร ออกสตาร์ทด้วยเมนูเรียกน้ำย่อยในชุด “เปิดประตูเมืองเพชร” จานเปิดลิ้นจากวัตถุดิบอาหารจากอำเภอหน้าด่านชายฝั่งทะเลเมืองเพชร คลองโคนและบ้านแหลม เมนู “ปานิปูรีหลนหอยดอง” เสิร์ฟคู่กับผักกูด” และ “ปอเปี๊ยะครีมชีส” ที่ใช้ใบชะครามแทนผักโขม รสชาติละมุน ลงตัว ใครชิมเป็นชอบ อร่อยกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ตามมาด้วย “คอหมูย่างพริกพราน” เสิร์ฟคู่ผักย่าง โดยนำ “พริกพราน” จาก อ.เขาย้อย วัตถุดิบเอกลักษณ์ของชาวไทยทรงดำ หรือลาวโซ่ง มีลักษณะคล้ายพริกไทย มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เชฟได้นำมาดัดแปลงให้ครบรส โดยใช้คอหมูหมักกับซอสพริกพราน และนำไปย่างกับเตาถ่าน กินคู่กับผักย่าง รสชาติจัดจ้านกำลังดี

อีกเมนูหลักที่มีความเข้มครบเครื่อง คือ ข้าวบุหรี่ กับ แกงบุมใบ เสิร์ฟมาพร้อมกับอาจาดไหลบัว ตัวข้าวประกอบด้วยเครื่องเทศมากมาย เช่น หญ้าฝรั่น ลูกกระวานเทศ กานพลู อบเชย เนยฝรั่ง ลูกผักชี พริกไทย ยี่หร่า ฯลฯ กินคู่กับแกงบุมใบเป็นแกงโบราณของไทย ที่มีลักษณะคล้ายแกงอินเดีย นิยมแกงกับเนื้อวัว ใส่เครื่องเทศหลายชนิด เพิ่มความสดชื่นด้วย ซุปลูกปู ชื่อเมนูน่ารัก รสชาติเบา ๆ แต่หวานเนื้อปูสด ๆ จากทะเลเมืองเพชร

ปิดท้ายที่ ไอศกรีมหม้อแกง การผสมผสานขนมหวานเมืองเพชรออกมาในรูปแบบไอศกรีม รสชาติหอมละมุน เสิร์ฟคู่กับทองม้วนกรอบ เข้ากันได้ดี หอมหวานลงตัวสุด ๆ

น้ำฝางน้ำผึ้งมะนาว

ใครอยากสัมผัสรสชาติ คอร์ส “โอ-มา-กะ-เสพ” กรุณาสั่งจองได้ล่วงหน้า แล้วไปพบกันที่ Camping Market ตลาดกางเต็นท์ ทุกวันเสาร์ ณ ลานกินกรรม เพ ลา เพลิน เดอะ เจอร์นีย์ แก่งกระจาน เพลินกันได้ตั้งแต่ 10.00 – 20.00 น. โดยแต่ละเสาร์ก็จะมีคอนเซ็ปต์การจัดงานแตกต่างกันไป

เสาร์ ที่ 09 ธันวาคม : Journey of Art เสพศิลป์

เสาร์ ที่ 16 ธันวาคม : สยาม สบาย สถาน

เสาร์ ที่ 23 ธันวาคม : King Journey

เสาร์ ที่ 30 ธันวาคม : แก่งกระจาน Forest Music

รายละเอียดเพิ่มเติม

Facebook: Camping Market ตลาดกางเต็นท์ แก่งกระจาน

Line OA : https://lin.ee/uBMHz6a

Tel. 098-989-5119 , 061-174-9547

ติดตามความเคลื่อนไหวของเชฟโยได้ที่

Facebook/รัญจวนใจ Local Cuisine

Post a comment

five × two =