Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

คิดล้ำนำเกม เที่ยวบินต่อไปขอเอนกายใต้ท้องเครื่อง  

ได้ยินกันอยู่อยู่เสมอ กับเสียงบ่นของผู้ที่ต้องโดยสารด้วยเครื่องบินเป็นเวลานานๆ  ซึ่งอาจจะทำให้หลายคนปวดเมื่อยร่างกาย รู้สึกไม่สบายตัว ไหนจะเรื่องของเวลาและสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละพื้นที่ การพักผ่อนบนเครื่องบิน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สายการบินต่างๆ ยังคงคงคิดค้นเพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสาร อีกทั้งยังเป็นการประกาศถึงศักยภาพและความเหนือชั้นของสายการบินนั้นๆ ได้อีกด้วย

A330neo_Airspace by Airbus Business class

เดิมทีการพักผ่อนนอนหลับบนเครื่องบินที่มีระยะเวลาเดินทางอันยาวนาน มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบตามระดับราคา ที่ผ่านมามีการแข่งขันของสายการบินเกี่ยวกับเรื่องของเก้าอี้ที่นั่งมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในชั้นบิสิเนสและเฟิร์สคลาส ที่แข่งขันกันมาจนดูหรูหราอลังการ เปิดโอกาสให้กลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง ได้เลือกพักผ่อนระหว่างการเดินทางเสมือนอยู่ในโรงแรมหรูกันเลยทีเดียว

New Singapore Airlines A380 Business Class

แต่ขึ้นชื่อว่าการแข่งขันคงไม่หยุดลงแค่นั้น เมื่อ แอร์บัส ประกาศออกมาแล้วว่า อีกไม่นาน ผู้โดยสารบนเครื่องของแอร์บัส  หนึ่งในผู้นำการผลิตเครื่องบินระดับโลก จะได้สัมผัสกับมิติใหม่ของการเดินทาง แบบที่เรียกว่า คิดไกลกว่าที่เราคิดไว้มาก

แอร์บัส และ โซดิแอค แอร์โรว์สเปซ (Zodiac Aerospace) ได้ประกาศร่วมกันพัฒนาและทำตลาดโมดูลบริเวณด้านล่างของห้องโดยสาร (lower-deck module) ที่มาพร้อมกับที่นอนสำหรับผู้โดยสาร ซึ่งที่นอนนี้จะพอดีกับช่องบรรทุกสินค้าที่มีอยู่ของเครื่องบิน  เพื่อยกระดับประสบการณ์ของผู้โดยสารให้ดีขึ้น ในขณะเดียวกัน ก็เป็นการศักยภาพของสายการบินที่สามารถสร้างความแตกต่างและเพิ่มมูลค่าให้กับการปฏิบัติการเชิงพาณิชย์ได้ เรียกง่ายๆ ว่า สายการบินใด ใช้เครื่องบินรุ่นนี้ ก็มีแต้มต่ออีกขั้น เหนือชั้นไปอีกก้าว อะไรทำนองนั้น

Airbus-Modiac Module mock up

โมดูลห้องนอนแบบใหม่สำหรับผู้โดยสารนี้ ถูกออกแบบให้เข้าไปอยู่แทนอุปกรณ์บรรทุกสินค้าแบบปกติของเครื่องบิน  ขนาดของที่นอนจะพอดีกับช่องบรรทุกสินค้าที่มีอยู่ของเครื่องบิน  ขณะที่พื้นของโถงบรรทุกสัมภาระใต้ท้องเครื่องและอุปกรณ์บรรทุกสินค้าของเครื่องบินจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ เนื่องจากโมดูลห้องนอนผู้โดยสารจะถูกติดตั้งบนพื้นที่เก็บสัมภาระได้เลย เราอาจจะยังนึกภาพกันไม่ออกสักเท่าไหร่ เพราะปกติบริเวณใต้ท้องเครื่องบิน ก็ไม่ใช่พื้นที่ที่บุคคลภายนอกจะได้เห็นกันง่ายๆ

แต่จากการค้นข้อมูลก็ได้ทราบว่า เดิมทีใต้ท้องเครื่องบินนอกจากจะเป็นบริเวณเก็บสัมภาระต่างๆ แล้ว ยังเคยมีการดัดแปลงเป็นห้องอาบน้ำ และที่พักสำหรับลูกเรือ ในเส้นทางบินระยะไกล ซึ่งนั่นอาจจะเป็นไอเดียที่ต่อยอดมาจากจุดนี้ก็เป็นได้ และที่เห็นในภาพสเก็ตช์ ก็มีส่วนของ มุมต่างๆ ทั้งโต๊ะประชุม ห้องนั่งเล่น ห้องสำหรับเด็กๆ ซึ่งในรายงานไม่ได้ระบุว่าจะอยู่ในห้องโดยสารใต้ท้องเครื่องด้วยหรือไม่

 

“วิธีการนี้ทำให้การเดินทางทางอากาศเชิงพาณิชย์ก้าวไปอีกขั้นโดยมุ่งไปในเรื่องของความสะดวกสบายของผู้โดยสาร ซึ่ได้เสียงตอบรับที่ดีมากจากหลายสายการบินในการทำแบบจำลองออกมาครั้งแรก เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำโครงการนี้ร่วมกับโซดิแอค แอร์โรว์สเปซ ซึ่งจะเป็นการแนะนำประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้โดยสารใหม่และเพิ่มมูลค่าให้กับสายการบิน”เจฟฟ์ พินเนอร์ หัวหน้าโปรแกรมห้องโดยสารและบรรทุกสินค้าของแอร์บัสกล่าว

โดยโมดูลห้องนอนจะติดตั้งบนเครื่องบิน เอ330 ทั้งนี้สายการบินสามารถเลือกบริการเสริมจากแคตตาล็อกของโซลูชั่นที่ผ่านการรับรองได้ภายในปี 2563 ได้ทั้งแบบที่นำไปติดกับเครื่องบินลำเก่าและแบบที่ติดตั้งมาให้เลยจากโรงงานผลิต สำหรับโมดูลห้องนอนบนเครื่องบิน เอ350 เอ็กซ์ดับเบิลยูบี ยังอยู่ระหว่างการศึกษาต่อไป

นึกยังไงก็อาจจะยังนึกไม่ออก ก็ลองชมภาพการออกแบบกันไปก่อน จากนั้นก็ต้องตั้งตารอคอยโฉมหน้าแบบเต็มๆ ของเจ้าห้องนอนใต้ท้องเครื่องบินว่าจะเป็นเช่นไร ส่วนโอกาสที่จะได้เข้าไปสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่นั้นจะเกิดขึ้นกับเราหรือไม่ อาจจะน่าลุ้นกว่ามาก

ขอขอบคุณภาพจาก http://www.airbus.com

ภาพเปิด AIRBUS 2017 Photo by S.RAMADIER

Post a comment

3 × 5 =