Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

“ร่มบิน”  กับคำถามที่คาใจ ท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

“แด่นักบินทุกท่านและผู้ชอบกีฬาเสี่ยงตาย ผมรู้ความลับอย่างหนึ่งในตัวคุณ ที่บางคนอาจจะไม่รู้ ระหว่างชีวิตกับความตายมันมี “อิสรภาพ” กั้นอยู่ตรงกลาง สิ่งนั้นและที่พวกคุณโหยหา”

-Ray Gypsy-

ก่อนหน้านี้ เราไม่รู้อะไรเกี่ยวกับ “ร่มบิน”  หรือ Paramotor อากาศยานขนาดเล็กที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในเมืองไทย พอๆ กับไม่รู้เลยว่าโลกอีกด้านของเขื่อนป่าสัก มีนักผจญลมรวมตัวกันอยู่  แต่วันนั้นเรายืนอยู่ห่างจากจุดขึ้นบินมาก จึงไม่รู้ว่าจะหันหน้าไปถามใคร ถึงที่มาที่ไปของนักบินเหล่านั้น

กลับมากรุงเทพหลังจากเปิดรูปดูแล้วพบว่า มีภาพนักบินพารามอเตอร์อยู่เป็นจำนวนหนึ่ง  แค่ยืนแหงนฟ้าอยู่ในจุดเดียว ก็ส่องลวดลายลีลามาได้หลายท่วงท่า จึงทำการค้นหาว่า ทำไมถึงมีร่มบินมากมายอยู่ที่ท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

เพจ : ร่มบินเขื่อนป่าสัก คือ ที่แรกที่เราทำการค้นหา เพื่อต้องการจะรู้ว่ามีอะไรอยู่ที่นั่น และได้พบกับคำกล่าวของคุณ Ray Gypsy ที่โพสต์ไว้ อ่านแล้วรับรู้ได้ถึงเสน่ห์อันลึกลับบนฟ้ากว้าง

เมื่อประตูบานหนึ่งถูกเปิดออก มันจะนำไปสู่ประตูบานต่อไปเสมอ โลกไร้สายพาเราไปพบกับข่าวอุบัติเหตุที่เกี่ยวกับร่มบิน จนได้พบกับ Youtube  ของ Mr.Sakda ในคลิปวิดีโอที่ทำการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์และวิเคราะห์สาเหตุการตกของร่มบินเหตุการณ์หนึ่ง เพื่อต้องการศึกษาเป็นประโยชน์ต่อนักบินรุ่นต่อไป

การกลัวความสูงเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้เราพลาดอะไรไปหลายอย่าง โดยเฉพาะบทบาทของนักเดินทาง แค่ดูคลิปร่มบินบนฟ้าด้วยมุมมองจากสายตาของนักบิน (อาจจะเป็นการติดกล้องโกโปรบนหมวก) ก็เกิดอาการหวิวๆ เวิ้งว้าง แบบที่คนกลัวความสูงเป็นอยู่

ในอีกมุมก็ถามตัวเองว่า เรากลัวอะไรกันแน่ เพราะขณะที่มองเห็นร่มบินทั้งที่ยืนแหงนมองฟ้า และทั้งที่มองลงมาจากเบื้องบนจากในคลิป ก็รู้สึกผ่อนคลายอย่างประหลาด แถมยังงดงามด้วยทัศนียภาพแบบสวมตานก มีความสุขเหมือนนั่งอยู่ริมหน้าต่างบนเครื่องบิน อาจจะเป็นแค่อาการกลัวด้วยความไม่รู้ ไม่มั่นใจ กลัวเพราะไม่มีเกราะกำบังข้างกาย

เปิดดูไปเรื่อยก็พบสาระน่ารู้ของกีฬาร่มบิน Youtube  :  LIKE STYLE ได้ทำคลิปสั้นๆ เอาไว้สำหรับคนที่อยากรู้ว่าจะเข้าวงการร่มบินต้องทำอย่างไรบ้าง หากสนใจต้องหมั่นหาข้อมูลเยอะๆ และร่างกายต้องพร้อม ไม่มีโรคประจำตัว สำหรับขั้นตอนต่างๆ ขอสรุปสั้นๆ

1.หาครูฝึก เพราะเป็นกิจกรรมที่มีอันตราย ไม่ควรฝึกด้วยตัวเอง ต้องหาครูฝึกที่มีความชำนาญ กรณีที่ไม่รู้จะหาที่ไหน สามารถเข้ากลุ่มร่มบินซึ่งมีอยู่เกือบทุกจังหวัด หรือกลุ่มซื้อขายพารามอเตอร์ เพื่อโพสต์หาครูฝึกได้ ค่าฝึกแตกต่างกันกันไป เฉลี่ย 15,000 +-

(ทาง Mr.Sakda ก็ได้ทำคลิปประมาณนี้ไว้เหมือนกัน โดยมีคำแนะนำว่าครูฝึกอาจจะถูกกว่านี้หรือฟรีก็ได้ แต่ต้องเป็นผู้มีความชำนาญ มีใบรับรองของครูฝึกด้วย)

2.หาอุปกรณ์-เริ่มฝึก ซึ่งส่วนนี้ครูฝึกจะช่วยแนะนำ เริ่มต้นฝึกอาจจะต้องใช้ของมือสอง บินจริงถึงใช้ของใหม่ ที่ต้องซื้อมีทั้ง เครื่องยนต์  (มือสอง 15,000-100,000 บาท ของใหม่ 60,000-250,000 บาท) ร่ม (หรือเรียกว่าใบ) (มือสอง 20,000-  70,000 บาท ของใหม่ 70,000-150,000 บาท) อุปกรณ์ด้านความปลอดภัย วิทยุสื่อสาร ฯลฯ

3.ฝึกบินจริง หลังผ่านการฝึกฝนผ่านไป แต่ละคนก็ใช้เวลาฝึกยาวนานแตกต่างกันไป

4.สอบใบอณุญาตินักบิน และขึ้นทะเบียนเครื่องร่มบิน (มีค่าธรรมเนียม)

รวมค่าใช้จ่ายเฉลี่ยของคนที่อยากเข้าวงการร่มบิน อย่างน้อยประมาณ 40,000-100,000 บาท

รายละเอียดอื่นๆ เข้าไปชมได้ในชาแนลของ LIKE STYLE และ Mr.Sakda รวมทั้งช่องทางอื่นๆ ที่มีผู้แชร์ความรู้ไว้พอสมควร

มาถึงความกังวลด้านความปลอดภัย Mr.Sakda ได้พูดไว้ได้น่าสนใจมาก แม้ว่าแต่ละปีจะมีอุบัติเหตุของร่มบินเกิดขึ้น  แต่เขา ก็ยืนยันว่า หากมีความรู้ มีประสบการณ์ ทำตามกฎเกณฑ์ต่างๆ อย่างเคร่งครัด ตรวจสอบอุปกรณ์เป็นอย่างดี และเลือกบินในสภาพอากาศที่ดี  ก็จะมีความปลอดภัยสูง

ทั้งยังอธิบายเน้นย้ำว่า ข่าวอุบัติเหตุร่มบิน จากการรายงานข่าวหรือความรู้สึกของผู้ที่ไม่ได้อยู่ในวงการนี้ อาจจะคิดว่า ร่มบินตกเพราะเครื่องยนต์มีปัญหา เครื่องดับกลางฟ้า ฯลฯ แต่จริงๆ แล้ว คำว่า “เครื่องดับ” ไม่ใช่ปัญหาของพารามอเตอร์ หากบินอยู่ที่ความสูงมากพอ  ร่มบินสามารถดับเครื่องบนอากาศเพื่อใช้ร่มลดระดับลงมาได้ แต่ย้ำว่าต้องมีความสูงพอ และต้องมีความรู้เรื่องนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่อยู่ในการฝึกฝนอยู่แล้ว

สาเหตุการตกของร่มบินส่วนใหญ่มาจาก สายร่มขาด ร่มพับ ร่มไม่กินลม น็อตหลุด ฯลฯ ซึ่งเกิดได้น้อยมาก ชวนให้นึกถึงกรณีของเครื่องบินตก ที่มาเหตุขัดข้องทางเทคนิค (Technical Error) น้อยกว่า ความผิดพลาดของคน (Human Error) เพราะการที่เครื่องหรืออุปกรณ์ขัดข้อง ล้วนมาจากความหละหลวมในการเช็ค การใช้ และการบำรุงรักษา ทุกครั้งที่ขึ้นบินจึงต้องคำนึงถึงทุกองค์ประกอบอย่างแน่นหนักเสมอ

สรุปว่า “ร่มบินตก” เกิดขึ้นได้จริง แต่น้อยมาก

Mr.Sakda บอกว่า ตัวเองก็ดับเครื่องลงเป็นประจำ อยู่บนความสูงพอเหมาะก็ดับเครื่องให้ร่มทำงาน ซึ่งมีคลิปวิดีโอที่เขาได้แสดงไว้ให้เห็น และเรื่องนี้เป็นที่รู้กันในหมู่นักร่มบินอยู่แล้ว

ประตูบานนี้เปิดสู่โลกหลายใบ เราได้รู้จักกับคนที่ไม่รู้จัก ได้พบกับโลกอีกใบที่เราไม่คิดว่าจะเข้าไป ได้เห็นมิตรภาพของนักบินพารามอเตอร์ผ่านทางโลกออนไลน์….

ปัจจุบัน “ร่มบิน” หรือ พารามอเตอร์ ถือเป็นกีฬาทางอากาศชนิดหนึ่ง อยู่ในสาขากีฬาการบินเหนือชั้นบรรยากาศ (ASTRONAUTIC RECORDS COMMISSION) ภายใต้การกำกับดูแลของสมาคมกีฬาทางอากาศและการบินแห่งประเทศไทย (Royal Aeronautic Sports Association of Thailand : RASAT)

ในแต่ละปีจะมีการแข่งขันร่มบินหลายรายการ ทั้งระดับประเทศและระดับนานาชาติ โดยเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ (พื้นที่ท้ายเขื่อน) ถูกเลือกเป็นสนามแข่งขันหลายรายการในช่วงหลายปีที่ผ่านมา (แต่ยังเป็นสนามกีฬาทางอากาศชั่วคราว) เช่น การแข่งขันร่มบินชิงแชมป์เอเชีย-โอเชียเนีย  การแข่งขันร่มบินเยาวชนชิงแชมป์แห่งประเทศไทย  การแข่งขันกีฬาร่มร่อนประเภทบินลงเป้าแม่นยำ ชิงแชมป์เอเชี่ยน-โอเชียนิก ฯลฯ แต่ปีนี้ สถาการณ์โควิด-19 รายการแข่งขันต่างๆ ก็ถูกเลื่อนไปหมด

ท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จึงเป็นสถานที่ฝึก และการขึ้นบินของเหล่าอิสระชนเหนือสายลม ในช่วงที่เราได้เห็น จึงน่าจะเป็นการบินเพื่อสันทนาการ แบบที่เรียกว่า “กินลม ชมวิว” ของจริง

ด้านประตูอีกบาน (ชมรมร่มบินเชียงใหม่) ก็ให้ความรู้ไว้ว่า นอกจากการขึ้นบินชมวิวชิลล์มุมสูงแล้ว “ร่มบิน” ยังมีภารกิจช่วยเหลือสังคม เช่น การขึ้นตรวจสภาพป่าหรือการถ่ายภาพทางอากาศตามที่ภาครัฐร้องขอ ซึ่งชมรมร่มบินที่มีอยู่ทั่วประเทศไทย ก็พร้อมสำหรับภารกิจเหล่านั้นด้วย

 ยังคงเหลือคำถามอีกมากมาย หวังว่า ประตูบานต่อไป อาจจะเจอคำตอบที่ไม่ต้องถาม ก็เป็นได้

ขอขอบคุณข้อมูลจากการเผยแพร่ของทุกท่าน

ชมคลิปรายละเอียดต่างๆ เต็มๆ ได้ที่

คลิปวิเคราะห์สาเหตุการตกของร่มบิน  โดย Mr.Sakda

https://www.youtube.com/watch?v=ioxZsi6HqB4

พารามอเตอร์ความฝันของคนอยากบิน โดย Mr.Sakda

https://mrsakda.blogspot.com/2019/10/blog-post_89.html

อยากบินพามอเตอร์ทำไง โดย LIKE STYLE

https://www.youtube.com/watch?v=4jMu9t2vGlw

รายการคนเหินฟ้า อึ้ง ทึ่ง เสียว ช่อง 8 (กุ้ง-สุธิราช เปิดประสบการณ์บินพารามอเตอร์ กับชมรมร่มบินเชียงใหม่)

https://www.youtube.com/watch?v=-x49Sav1CX4

ท่องเที่ยวลพบุรี นั่งชิลล์วิวเขื่อน ชมพระอาทิตย์ตกดิน ท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี

(ไปท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ต้องอ้อมเขื่อนออกไป บ้านท่าฤทธิ์ อ.วังม่วง จ.สระบุรี)

ปักหมุดว่า #ทุ่งหญ้าท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

ไปตามพิกัด

https://goo.gl/maps/oBuU79HJUZbsj2AX8

หรือปักหมุดที่ #หาดเล็บยาว

(ช่วงลัดเลาะท้ายเขื่อนเส้นทางคดเคี้ยวเล็กน้อย ถนนเส้นเล็กๆ แต่สภาพดี วิ่งสวนเลนได้อย่างไรก็ต้องขับรถด้วยความระมัดระวัง)

ไปชมกันต่อ>>>บรรยากาศท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ชิลล์มาก

มีที่ควรมี ที่ที่มีใจ ทุ่งหญ้าท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

 

Post a comment

two + 6 =