Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

กินจุ กินไว ไปกระบี่

เดิมทีเรามักจะมองว่า การตั้งชื่อแบรนด์สักแบรนด์ มันต้องมีความแปลกใหม่ เรียกความสนใจ ทำให้ติดหูได้ง่าย ชื่อของสถานที่ซึ่งเคยเป็นชื่อที่ได้รับความนิยม จึงอาจจะดูเชยไปในบางมุม

เช่น เพชรบุรีน้ำตาลสด ไตปลาแห้งภูเก็ต ร้านข้าวแกงปากน้ำโพธิ์ อะไรทำนองนั้น แต่เชื่อไหมว่า ความเป็นดั้งเดิมของชื่อแนวๆ นี้ ก็ทำให้การค้นหาเพื่อพบเจอได้ง่าย และกลายเป็นว่า ได้ภาพตัวแทนของพื้นที่หรือแหล่งที่มาของสินค้านั้นๆ โดยที่ไม่ต้องวุ่นวายฉายโฆษณาวนซ้ำให้เป็นที่รู้จัก

เหมือนร้านอาหารเช้าในตัวเมืองใดก็ตาม หากได้ใช้ชื่อของพื้นที่นั้นๆ ก่อน ย่อมได้เปรียบ อีกทั้งยังให้ความรู้สึกถึงรากฐานอันแข็งแรง แต่เรื่องนี้อาจจะต้องตัดสินใจกันที่ปลายทางว่า แบรนด์หรือร้านนั้น สามารถใช้ความดั้งเดิมของชื่อ ที่มาของชื่อ ให้คงความขลังและเป็นที่ยอมรับได้หรือไม่

หนิง พรเพ็ญ เวทย์วัฒนะ

หนิง พรเพ็ญ เวทย์วัฒนะ” สาวใต้ตาคมคารมชัด บอกว่า ตอนสร้างร้านติ่มซำที่กระบี่เมื่อปี 2548 เพราะอยากทำธุรกิจในกระบี่ จึงใช้คำว่า “กระบี่ติ่มซำ” เมื่อร้านเติบโต ขยับขยายหลายสาขา พร้อมทั้งมีคนสนใจมาขอเป็นแฟรนไชส์ ชื่อของกระบี่ติ่มซำ ก็เพิ่มส่วนขยายเป็นนามสกุลไปตามแต่ละสาขา

เป็นการคิดง่ายๆ ให้คนได้จดจำ แต่รู้ทำเลของร้านไปด้วยกัน ไม่ต้องคิดไม่ต้องค้น ว่ามันคืออะไรอยู่ที่ไหน อย่างล่าสุดกับสาขาใหม่ล่าสุด ของกระบี่ติ่มซำ ใช้ชื่อว่า “กระบี่ติ่มซำ ไสไทย” มีคนถามว่า “ไสไทย” คืออะไร ตอบง่ายๆ ว่า เป็นตำบลที่ตั้งของร้าน ซึ่งก็เข้าใจได้ง่ายดี

ติ่มซำหลากหลายเมนู เลือกเอง นึ่งเอง ที่โต๊ะ

เราเดินทางมาเที่ยวกระบี่รอบนี้ มีโปรแกรมการเข้าร่วมงานแข่งขัน “กินจุ กินไว ลุ้นไป ฮอกไกโด” ชวนนักกินทั่วทิศมาร่วมแข่งกินขนมจีบ ใครกินได้มากที่สุดภายในเวลา 5 นาทีก็จะได้เป็นตัวแทน ไปแข่งต่อ เพื่อหาผู้ชนะเลิศ ทั้งประเภทชายและหญิง รับรางวัล ทริปตะลุยหิมะฮอกไกโด 4 คืน 5 วัน จำนวน 4 รางวัล และรางวัลที่ 2 ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ กระบี่-เชียงใหม่ พร้อมที่พัก 1 คืน จำนวน 4 รางวัล รางวัลที่ 3 ตั๋วที่พักกระบี่ 1 คืน และรับประทานฟรีบุฟเฟ่ต์ติ่มซำ 5 ครั้ง จำนวน 4 รางวัล

กิจกรรมนี้เริ่มต้นตั้งแต่ 19 มกราคม 2562 แข่งกันอีกเป็น 10 ครั้ง ไปจนถึงเดือนกันยายน 2562 เป็นการเปิดโอกาสให้ใครที่แวะเข้ามากระบี่ ก็ลองมาประชันฝีมือกับนักกินในท้องถิ่นได้

 

ลีลาแชมป์ผู้เข้ารอบต่อไปคนแรก จัดไป 78 ลูก

 

ความสนุกสนานที่ได้รับจากกิจกรรม คือ หนึ่งในการตอบแทนความสุขให้กับลูกค้า เนื่องจากพื้นฐานที่คุณหนิงและครอบครัว ชอบไปเที่ยวญี่ปุ่นกันบ่อยอยู่แล้ว แต่ที่เป็นกลยุทธ์ทางธุรกิจเพื่อจะนำพาแบรนด์ “กระบี่ติ่มซำ” ก้าวไปข้างหน้า คุณหนิงก็ได้อธิบายไว้หลายประการ

เริ่มจากการเปิดสาขา “กระบี่ติ่มซำ ไสไทย” ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่ จุดเริ่มต้นจากการมองหาพื้นที่เพื่อสร้างโรงงานขนาดเล็ก ใช้ในการผลิตอาหารป้อนให้กับร้านกระบี่ติ่มซำ ที่มีลูกค้าเพิ่มขึ้นจนต้องขยายสาขาและมีความสนใจจากแฟรนไชส์ แต่พื้นที่บริเวณนี้มีถึง 2.5 ไร่ มากพอที่จะเป็นโรงงานเล็กๆ พร้อมที่จอดรถที่สะดวก แถมยังอยู่ติดถนน เส้นทางที่จะไปอ่าวนาง ทำให้เปิดสาขา “กระบี่ติ่มซำ ไสไทย” ขึ้น โดยใช้กิจกรรมแข่งกินขนมจีบเพื่อโปรโมทร้านให้เป็นที่รู้จักในช่วงแรก

ที่กระบี่ติ่มซำ ไสไทย รองรับลูกค้าคณะใหญ่ได้ 150-200 ท่าน ให้บริการเป็นบุฟเฟ่ต์ เพราะเล็งเห็นว่า เป็นสาขาที่ไม่ได้อยู่ในตัวเมือง จึงต้องมีจุดขายเรียกความสนใจ อีกทั้งยังเหมาะกับกรุ๊ปทัวร์ ที่มองหาบุฟเฟ่ต์ราคาดี  ให้นักท่องเที่ยวได้กินอิ่มแบบไม่จำกัด โดยทางร้านตั้งราคาบุฟเฟ่ต์ไว้ที่ 159 บาท กินได้ไม่จำกัดเวลา ด้วยขบวนติ่มซำกว่า 60 ชนิด อาหารคาวหวานอีกเพียบ แค่ซาลาเปาไส้ต่างๆ ก็เป็น 10 แบบแล้ว

ที่โรงงานเล็กๆ หลังร้านนี้ มีทั้งการผลิตซาลาเปา ขนมปัง แป้งห่อขนมจีบ และอีกหลายรายการ แต่ที่ลงทุนใช้เครื่องจักรในการผลิตไปแล้วประมาณ 8 แสนบาท คือ เครื่องทำขนมจีบที่มีความสามารถในการผลิต (ร่วมกับคน) ราว 1,500 ลูกต่อชั่วโมง โดยปัจจุบันคุณหนิงบอกว่า ต้องผลิตกันวันละเป็นหมื่น เพื่อส่งให้กับร้านทั้งหมด แต่การมีเครื่องจักรมันดีที่ว่า นอกจากความเร็วและสม่ำเสมอ ควบคุณคุณภาพ ความสะอาดได้แล้ว ยังสามารถผลิตเพื่อหมุนเวียนได้ไว  ไม่ต้องผลิตเผื่อไว้มาก เพื่อคงความสดใหม่ โดยไม่ต้องพึ่งสารกันบูด

คุณหนิง เล่าให้ฟัง ต่อว่า  พฤติกรรมการกินอาหารเช้าของชาวกระบี่ ให้ความนิยมในการกินติ่มซำและอาหารร้อน ในร้าน “กระบี่ติ่มซำ ไสไทย” รูปแบบบุฟเฟ่ต์ จึงมีทั้งติ่มซำ และอาหารต่างๆ หลากหลายชนิด รวมทั้งเครื่องดื่ม สลับหมุนเวียนกันไปในทุกๆ วัน แม้ว่านักท่องเที่ยวจะเป็นอีกเป้าหมาย แต่ลูกค้าประจำก็ยังคงสำคัญ ต้องรักษา คุณภาพ ราคา รสชาติ และการบริการที่สม่ำเสมอ การมีบุฟเฟ่ต์เข้ามา จึงเป็นอีกการสร้างทางเลือกที่หลากหลาย

และที่ไม่จำกัดเวลา เพราะไม่จำเป็น เท่าที่เธอสังเกตพฤติกรรมมานานก็พบว่า ลูกค้าอาหารเช้าและอาหารเที่ยง มักจะรีบกินรีบไป เลยไม่มีเรื่องเวลาเข้ามาเป็นกรอบ เรื่องนี้ยิ่งทำให้ลูกค้ากลุ่มทัวร์พึงพอใจมากขึ้น แถมยังได้ชมการทำขนมจีบผ่านห้องกระจก ก็นับเป็นสถานที่กินเพื่อการเรียนรู้ ซึ่งจะเป็นเรื่องที่เป็นรูปเป็นร่างขึ้นในอนาคต โดยอาจจะมีคอร์สสอนทำขนมจีบ ติ่มซำ ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมลงมือด้วย

เมื่อกล่าวถึง “กระบี่ติ่มซำ” เมื่อเริ่มมีแฟรนไชส์สนใจในตัวธุรกิจ จนทำให้เธอสร้างโรงงานขนาดย่อมๆ ขึ้น ในแผนต่อไป เธอยังเตรียมลงทุนเครื่องจักร ในส่วนการผลิตซาลาเปา และผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยว ขณะเดียวกันก็มองหาทำเลพร้อมพันธมิตรในการขยายแฟรนไชส์ “กระบี่ติ่มซำ” ในพื้นที่ที่น่าสนใจ อย่าง เชียงใหม่ ซึ่งในอนาคตอาจจะเป็นโรงงานของกระบี่ติ่มซำทางภาคเหนือ

และสิ่งที่กล่าวมา ก็หมายความว่า ชื่อของกระบี่ติ่มซำ กำลังจะออกเดินทางไปอวดสายตานักชิมในจังหวัดอื่นๆ ซึ่งบางครั้ง คนในพื้นที่นั้นๆ ก็อาจจะไม่เคยกิน หรือ ไม่เคยมาเที่ยวกระบี่มาก่อน การมีชื่อ “กระบี่ติ่มซำ” จึงทำให้มีความได้เปรียบเรื่องการสร้างเรื่องราว ที่มา ซึ่งเกิดจากร้านติ่มซำเล็กๆ ในกระบี่เมื่อ 13 ปีที่ผ่านมา

และเธอก็หวังว่า ชื่อของ “กระบี่ติ่มซำ” จะเป็นอีกหนึ่งในสิ่งที่คนมาเที่ยวกระบี่จะนึกถึง เป็นการผูกโยงวัฒนธรรมการกินเข้ากับการท่องเที่ยว ซึ่งแม้ว่ากระบี่จะเป็นเมืองเล็กๆ เงียบๆ แต่ก็มีความงดงามอยู่มากมาย ซึ่งทาง Meetthinks ได้สัมผัสมาแล้ว รวมทั้งในการเดินทางครั้งนี้ รู้สึกได้ว่า กระบี่ไม่เคยหนีไปไหน ความเงียบสงบ ท่ามกลางความแข็งแกร่งของคนกระบี่ที่ยังคงรักษากระบี่ให้สวยสดงดงาม ยังมีให้ชื่นชมอีกมาก ธรรมชาติหลายๆ จุด อาทิ ท่าปอมคลองสองน้ำ ก็ร่มรื่นขึ้นมากจนต้องขอชื่นชมผู้ที่มีส่วนดูแลรักษาไว้

ให้กระบี่ยังคงสง่า เป็นความล้ำค่าในคมฝักอันไร้เทียมทาน

กิจกรรม “กินจุ กินไว ลุ้นไป ฮอกไกโด”

(ม.ค.-ก.ย. 2562)

สำหรับบรรยากาศในการแข่งขัน  “กินจุ กินไว ลุ้นไป ฮอกไกโด” รอบแรก เป็นไปอย่างสนุกสนาน ท่ามกลางเสียงเชียร์ของผู้เข้าชม ใครที่ผ่านไปกระบี่ก็ลองแวะไปที่ร้านกระบี่ติ่มซำ ที่มีอยู่หลายสาขา แต่ถ้าเป็นบุฟเฟ่ต์ต้องที่สาขา “กระบี่ติ่มซำ ไสไทย” เอกลักษณ์เก๋ไก๋ของร้านคือ มีหม้อให้นึ่งติ่มซำกินเอง อาหารประเภทต้มๆ แกงๆ ก็มีหม้อร้อนให้อุ่นกินด้วย

ผู้ที่สนใจ เข้าร่วมสมัครกิจกรรม “กินจุ กินไว ลุ้นไป ฮอกไกโด” คุณสมบัติผู้สมัคร ประกอบด้วย สัญชาติไทย, อายุ 15 ปีขึ้นไป, ไม่มีโรคประจำตัวที่กระทบต่อการแข่งขัน โดยจะทำการแข่งขันตั้งแต่เดือนมกราคม-กันยายน ณ ร้านกระบี่ติ่มซำ ไสไทย ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่  ติดตามกิจกรรมและสอบถามรายละเอียดได้ที่ FACEBOOK : กระบี่ติ่มซำ ไสไทย โทร : 086 – 2888865 , 081 – 9707073

หมายเหตุ : ส่วนผสมของขนมจีบ มีหมูและกุ้ง

การแสดงจากน้องๆ ก่อนการแข่งขัน

สมัครโดยตัวเองได้ที่ร้านกระบี่ติ่มซำ

สาขา 1 เยื้องโรงพยาบาลกระบี่ โทร.075-623127

สาขา 2 เยื้องวิทยาลัยสารพัดช่างกระบี่ โทร.075-600799

สาขา 3 วัดถ้ำเสือ

สาขา 4 เหนือคลอง โทร.080-7193643

สาขา 5 ต.ไสไทย โทร.075-700549

 

Post a comment

2 + 12 =