Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat. Ut wisi enim

Subscribe to our newsletter

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam
[contact-form-7 id="9582" html_class="default"]

จี๊ด-อสิตา รักษ์โลกยังไง ในช่วง Covid-19

“เมื่อคิดจะทำธุรกิจโรงแรม ไม่ใช่อยากทำก็ทำได้ ต้องเริ่มต้นจากการวาง Positioning ของตนเองก่อน วางสัดส่วนรายได้ ความเป็นไปได้ แล้วค่อยนำมาลงใน Plan แล้วมาเป็น Perspective  แล้วค่อยมาก่อสร้าง”

นี่คือประโยคที่ตอกย้ำถึงความตั้งใจจริงไม่ใช่แค่อิงกระแส จาก คุณจี๊ด-อสิตา วิมลไชยจิต เจ้าของ Asita eco Resort จ.สมุทรสงคราม

8 ปีของการเดินทางของ “อสิตา อีโค รีสอร์ต” (Asita eco Resort) จากวันที่การทำรีสอร์ท “เพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม” อาจจะยังไม่แพร่หลาย จนวันนี้เทรนด์ของธุรกิจรักษ์โลกกำลังเป็นที่ต้องการของคนทั่วโลก เพราะอะไรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสังคม ก็ถือว่าเป็นมิตรกับตัวเราและคนรอบข้าง การออกแบบที่พักและการจัดการต่างๆ จึงหันมาใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งยังให้ความสำคัญต่อสังคมรอบข้าง หรือชุมชนที่ตั้งอยู่อีกด้วย

เมนูอาหารในรีสอร์ต จากวัตถุดิบคุณภาพที่เลี้ยงเอง และรับซื้อจากชุมชน โดยคัดเลือกที่ปลอดสารเคมี

ลิ้นจี่ปั่น เครื่องดื่มหอมหวานชื่นใจ จากวัตถุดิบในชุมชน

“การทำธุรกิจโดยอาศัยชุมชนเป็นส่วนร่วม เช่น อะไรที่เราหาซื้อจากเขาได้ เช่น กุ้งแม่น้ำ พายเรือมาแถวนี้ก็เอามาขายได้ หรือไม่เราก็ให้ฝ่ายจัดซื้อไปเดินตลาดนัด เพื่อหาซื้อจากชาวบ้าน โดยจะคัดเลือกจากเจ้าประจำก็คือชาวบ้านแถวนี้ ซึ่งทำให้เราได้ทานของปลอดสารพิษด้วย  ส้มโอ ลิ้นจี่ มะพร้าว ก็จะซื้อจากแถวนี้ แต่เราจะไปดูที่สวนก่อนว่าปลอดสารพิษจริงหรือไม่ เพราะเมื่อเราใส่ใจชุมชน ใส่ใจสังคมแล้ว ก็ต้องใส่ใจสุขภาพของตัวเองด้วย ของใช้บางอย่างเราใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน หัวหน้าแม่บ้านจะเป็นคนดูแลน้ำในรีสอร์ต เพราะในคลอง กุ้ง ปลา เยอะมาก ถ้าสารเคมีลงไปในน้ำก็เป็นสารพิษกลับมาหาเรา”

ลำคลองหน้ารีสอร์ทยังเป็นที่อยู่อาศัยและหากินของสัตว์นานาชนิด

หญิงไทยคนแรก ที่ไต่ขึ้นเบอร์ 1 เครือแอคคอร์

“มาตรฐานของเครือโรงแรมใหญ่เยอะมาก ความที่เราเป็นลูกจ้างบริษัทฝรั่งเศสและเป็นผู้หญิง  แต่เราก็เป็นผู้หญิงไทยคนแรกที่ขึ้นจากพนักงานเป็นเบอร์ 3 เบอร์ 2 และเบอร์ 1 ของเชนนี้”

ด้วยประสบการณ์ในการทำงานตั้งแต่ระดับพนักงานจนถึงระดับผู้บริหารในโรงแรมเครือ Accor มากว่า 20 ปี ทำให้เธอมีความรู้ความเชี่ยวชาญในการบริหารจัดการโรงแรม โดยเฉพาะงานด้านการตรวจประเมินมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม เช่น ISO14000 ประกอบกับความชื่นชอบแนวคิดในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและธุรกิจเพื่อสังคม เมื่อตัดสินใจทำรีสอร์ตของตัวเอง จึงตั้งใจจะใช้วิชาความรู้นั้นมาเพื่อผนวกมาตรฐานและบริการระดับ 5 ดาว เข้ากับการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมและกิจกรรมเพื่อสังคม  ที่สำคัญคือ ลงมือ ลงแรง อย่างแข็งขัน เพื่อสร้างอาณาจักรแห่งความรักษ์นี้ขึ้นมาจนประสบความสำเร็จ

“Positioning ของเรา คือ รีสอร์ตระดับไฮเอนด์ที่ใส่ใจเรื่องลดโลกร้อน และใส่ใจเรื่องรายละเอียด เหมาะสำหรับคนที่หาความเนี้ยบ ความสะอาด ความสบาย ท่ามกลางธรรมชาติ แต่เราก็ต้องศึกษาตลาดด้วย อย่างจังหวัดนี้เมื่อก่อนยังขาดสถานที่จัดงานแต่งที่มีสไตล์และมีคุณภาพ ทำให้เราสร้างเรือนไทยขึ้นในรีสอร์ต พร้อมวางระบบให้รองรับคน 600 คนได้ด้วย”

ในโชคร้ายยังมีโชคดี 8 ปีบนเส้นทางของคนรักษ์โลก

อสิตา อีโค รีสอร์ต เป็นรีสอร์ตท่ามกลางธรรมชาติ ทุกท่านจะได้พักผ่อนในรีสอร์ตที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รายล้อมด้วยต้นไม้ สวนสนและติดริมคลองน้ำใหญ่อันงดงามที่ยังคงวิถีชีวิตเรียบง่ายแบบไทยในชนบทไว้อย่างชัดเจน เริ่มลงทุนก่อสร้างด้วยงบประมาณ 100 ล้านบาท และสามารถคืนทุนได้ในปีที่ 7 ของการดำเนินธุรกิจ ซึ่งเป็นปีที่เริ่มต้นโควิด-19 พอดี ดังนั้นในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดีอยู่ด้วย

“ในปีแรกของการเปิดตัว มีสื่อมวลชนเข้ามาให้ความช่วยเหลือเยอะมาก โชคดีที่เราเป็นพีอาร์เก่า ปีแรกจึงมีทีวีมาเยือนที่นี่ 77 ครั้ง จนบูมมาก และด้วยความตั้งใจตั้งแต่ต้น จี๊ดลงทุนไป 100 ล้าน ตั้งเป้าว่าต้องคืนทุนภายใน 7 ปี จึงต้องคอยคอนโทรลค่าใช้จ่าย โชคดีมากที่ทำได้ใน 7 ปี ตามที่คิดเอาไว้  เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2019  เราปลอดหนี้ จนปลายปีมีโควิดมา ถือว่ายังโชคดีมาก”

Covid-19 กับ ก้าวที่ต้องแกร่งกว่าเดิม

โควิด-19 รวม 3 ระลอกในเมืองไทย (ข้อมูล ณ 14 พ.ค.2564) จากสถานการณ์ที่ไม่เป็นใจต่อทุกธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยว ที่สะดุดแล้ว สะดุดอีก เกือบจะฟื้นแล้ว ก็ยังต้องกลับไปตั้งต้นใหม่ Asita eco Resort ก็เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากแต่เดิมลูกค้าราว 50% เป็นชาวต่างชาติ เมื่อโควิด-19 เริ่มแผลงฤทธิ์เมื่อต้นปี 2563 เป็นต้นมา นั่นหมายความว่าครึ่งหนึ่งของลูกค้าไม่หวนกลับมาเลย โดยปัจจุบันลูกค้าหลักคือคนไทย และชาวต่างชาติที่อยู่ในเมืองไทย

“โควิดรอบแรก ยังขายดีมาก เพราะคนเขารู้ว่ามาที่นี่ปลอดภัย เพราะเราทำประมงเอง และพื้นที่กว้าง สะอาด แม้จะขาดทุนกำไร แต่ยังเสมอตัว ส่วนรอบสองนี่เจ็บปวด เพราะสมุทรสงครามติดกับสมุทรสาคร บางคนคิดว่าเป็นจังหวัดเดียวกันด้วยซ้ำ  รอบสามยังโชคดีที่ได้กลุ่ม Workation มาพักผ่อนและทำงานในรีสอร์ตเป็นระยะยาว ได้มาทั้งหมด 12 ห้อง ตลอด 3 เดือน มีทั้งคนไทย คนจีน และชาวเยอรมันที่ทำธุรกิจและอาศัยอยู่ในเมืองไทย ซึ่งเราขายห้องละ 1,600 บาทต่อคืน รวมอาหารเช้า พักได้ 2 ท่าน พร้อมความใส่ใจในรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องซักผ้า การทำความสะอาด และเปลี่ยนผ้าปูที่นอน อาทิตย์ละสองครั้ง และเติมทุกอย่างให้ทุกวัน อาหารเช้าก็จะมอนิเตอร์ตลอดว่าใครชอบอะไร ก็จะทำให้ทั้งเจ็ดวันโดยไม่ซ้ำกัน”

แค่เดินมาที่ระเบียงริมน้ำ ก็จะพบกับฝูงปลาว่ายวนไปมา

8 ปี โปรโมชั่นจัดเต็ม คนทำงาน-คนรักสัตว์

ปัจจุบัน  อสิตา อีโค รีสอร์ต มีจำนวน 23 ห้อง เมื่อถูกจองเป็น Workation 12 ห้อง  จึงเหลือ 11 ห้องในการบริหารจัดการ โดยมีโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อกระตุ้นการเข้าใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

“นับเป็นความโชคดีที่เราได้ 50% เป็นลองสเตย์ ที่เหลือเป็นลูกค้า FIT (Free Independent Travelers : ลูกค้าที่จองเข้าพักเอง) ส่วนใหญ่ทำตลาดผ่านทางออนไลน์ เคยศึกษาเรื่องโซเชียลมีเดียมาแล้ว  ทำให้มีความได้เปรียบ มีการมอนิเตอร์ตลอด ทำตลาดออนไลน์เอง ซื้อแอดเอง ปรับราคาเอง เลือกทาร์เกตเอง ตัดต่อวิดีโอเอง ทำเองทั้งหมด แล้วยังมีโปรโมชั่นครบรอบ 8 ปี 800 บาทต่อท่าน สำหรับวันอาทิตย์-พฤหัส  เซ็ทอาหารค่ำ 5 อย่าง 800 บาท (สำหรับ 2 ท่าน) นวดอโรมา 800 บาท ซื้อของที่ระลึก 1,000 บาทจ่ายเพียง 800 บาท โปรโมชั่นนี้จะยาวถึงสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้”

นอกจากนั้นยังมีโปรโมชั่นสำหรับคนรักสัตว์ “โซนน้องหมาพักได้”  เปิดโซนที่พักสำหรับพาสุนัขน้ำหนักไม่เกิน 5 กิโลกรัมเข้าพักพร้อมเจ้าของได้ห้องละไม่เกิน 2 ตัว ราคาตัวละ 500 บาท ซึ่งได้ศึกษาแล้วว่าจะต้องมีการจัดการอย่างไร จะทำความสะอาดเป็นอย่างดี เดินไปไหนต้องมีที่ลากจูง จากเดือนมกราคม ถึง เมษายน มีสุนัขเข้าพักแล้ว 48 ตัว ซึ่งเป็นโซนเฉพาะที่จัดไว้ 6 ห้อง โดยมีการทำข้อตกลงและกฎระเบียบเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมการดูแลทำความสะอาดเป็นอย่างดี

ต้องอยู่ให้ได้ แม้กำไรน้อย ก็ต้องสู้ไม่ถอย

“เราไม่ได้มั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่ายอดในปีนี้จะอยู่ในระดับใด แต่เราต้องอยู่ให้ได้ กำไรคงน้อยอยู่แล้ว ตอนนี้จึงไม่ได้หวังอะไรมากแค่ไม่ต้องควักเงินของเราเอง ขอให้ไม่ขาดทุนเท่านั้น ส่วนขาดทุนกำไรถือว่าช่างมัน เมื่อก่อนพนักงาน 45 คน ปัจจุบันเหลืออยู่ 28 คน ส่วนหนึ่งไม่ผ่านโปร ส่วนหนึ่งอายุมาก แต่ผลกระทบหลักมาจากโควิด ส่วนที่ยังเหลือ 28 คน ถึงตอนนี้ก็ไม่ได้ลดเงินเดือน”

สินค้าจากแบรนด์ Chailai Choo เป็นอีกแบรนด์ในท้องถิ่นที่ทางรีสอร์ตเปิดพื้นที่ให้นำมาวางจำหน่าย พร้อมการทำกิจกรรม DIY ผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติ

กล่าวได้ว่า  อสิตา อีโค รีสอร์ต  ยังเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ยังต้องต่อสู้ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่อาจวางใจได้ โดยสิ่งสำคัญนอกเหนือจากการหาทางรอดของธุรกิจแล้ว คือการรักษามาตรฐาน ทั้งมาตรฐานของบริการและสถานที่ รวมทั้งมาตรฐาน SHA ที่รีสอร์ตการันตีว่า มีการทำความสะอาดอย่างเคร่งครัดภายใต้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19 การใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโควิดพ่นก่อนและหลังลูกค้าเข้าพักทุกห้อง รวมทั้งการทำความพื้นที่ทุกส่วนเป็นอย่างดี โดยไม่นานมานี้ ได้ทำการคลีนนิ่งทั้งรีสอร์ตเป็นครั้งที่ 3 โดย ส่งเครื่องนอนทุกชิ้น รวมหมอน ผ้าห่ม ผ้านวมคุมเตียง ไปส่งซักและอบฆ่าเชื้อ ที่โรงงานซักผ้า  ด้านสาธารณสุขและนายกอบต.ท้ายหาด ก็ได้เข้ามาตรวจเยี่ยมและนำเจ้าหน้าที่ช่วยสเปรย์ครั้งใหญ่ทั่วรีสอร์ทเมื่อ 18 พ.ค.2564 พร้อมแนะนำพนักงานอีกครั้งในการฉีดสเปรย์เอง

“ตอนนี้  Selling point ของเราคือความสะอาด แม้แต่ในห้องครัวที่ลูกค้ามองไม่เห็น แต่ทำไมจึงต้องติดกล้องวงจรปิดไว้ในครัวถึง 2 ตัว  เพราะจี๊ดต้องคอยควบคุมรายละเอียดทั้งหมด แม้ว่าพ่อครัวจะมาจากโรงแรมทั้งหมด แต่บางครั้งก็ต้องลงรายละเอียดจริงจัง เรามั่นใจว่า ช้อนสำหรับชิมอาหารของที่นี่ พ่อครัวใช้ช้อนชิมครั้งเดียวทิ้งเลย อุปกรณ์การรับประทานจะทานแช่น้ำร้อนทุกชิ้น  โต๊ะเก้าอี้เช็ดฆ่าเชื้อทันทีที่ลูกค้าทานเสร็จ เพราะเราใส่ใจในเรื่องความสะอาดและปลอดภัยเป็นที่สุด”

หากใครเคยมาเยือนที่ อสิตา อีโค รีสอร์ท  จะพบว่าที่ใกล้ๆ กันซึ่งเป็นสวนสน คุณจี๊ดเตรียมไว้สำหรับสร้างที่พักเฟส 2 ซึ่งในภาวะปัจจุบัน ยังคงมองถึงเวลาที่เหมาะสมในการลงทุน โดยยังเหลือพื้นที่สวนสน 3.5 ไร่ เคยถูกวางไว้เป็นที่พักสำหรับผู้สูงอายุ  ซึ่งได้ไปศึกษาดูงานที่ญี่ปุ่นมาแล้ว อีกแนวทางหนึ่งคือ ส่วนของการประชุมสัมมนาและโซนห้องพักรูปแบบใหม่ ซึ่งการลงทุนในเฟส 2 จะต้องใช้งบประมาณราว 50-70 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะเป็นรูปเป็นร่างได้ในปี 2565

“เมื่อก่อนนี้คนจะบอกว่าอสิตาแพงที่สุดในจังหวัด นั่นเพราะเราใช้พนักงานโรงแรมทั้งหมด แต่ละคนมาจากโรงแรม 4-5 ดาว คอร์สจึงสูง แต่มั่นใจได้เรื่องคุณภาพ”

คิดแบบมืออาชีพ ทำแบบมืออาชีพ ที่สำคัญคือ ความใส่ใจแบบมืออาชีพ ชื่อของ อสิตา อีโค รีสอร์ต  จึงอยู่ในใจของคนที่ได้เข้ามาสัมผัส และรับรู้ถึงความใส่ใจอย่างแท้จริง

ตั้งแต่จุดเริ่มต้น และทุกก้าวของการเดินทาง อสิตา ยังคงจุดยืน “รีสอร์ตรักษ์โลก” เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่ดีงาม เป็นความงดงามที่แข็งแกร่ง พร้อมก้าวข้ามฝ่าวิกฤตครั้งนี้ด้วยแรงพลังของตัวเอง และแรงใจจากคนรอบข้าง

คลิกอ่านเพิ่มเติม

รีวิว Asita eco Resort ที่พักรักษ์โลก ที่โลกก็รัก

https://www.meetthinks.com/asita-eco-resort-review/

Asita eco Resort 

ที่อยู่ : 33/3 ตำบล ท้ายหาด อำเภอเมือง จังหวัด สมุทรสงคราม 75000

โทร : 084 289 6264 , 081 999 1692 , 034 767 333

อีเมล์ :booking@asitaresort.com

Facebook : facebook.com/asitaresort

Line Official : @asitaresort

Post a comment

seventeen + seven =